9 tác dụng của hạt lanh khiến bạn muốn dùng ngay • Hello Bacsi

Hạt lanh chứa lượng lignan nhiều gấp 800 lần so với những loại thực vật khác. Đây là hợp chất thực vật có tính năng chống oxy hóa. Hơn nữa, lignan cũng đóng vai trò tựa như như estrogen trong khung hình. Hai đặc tính này giúp bạn giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư và cải tổ sức khỏe thể chất. Các điều tra và nghiên cứu cho thấy những người ăn hạt lanh có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư vú thấp hơn, đặc biệt quan trọng là phụ nữ sau mãn kinh. Theo một điều tra và nghiên cứu tại Canada ở hơn 6.000 phụ nữ, những người ăn hạt lanh có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư vú thấp hơn 18 %. Bên cạnh đó, hạt lanh cũng hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi sức khỏe thể chất cho phái mạnh. Một điều tra và nghiên cứu nhỏ trên 15 phái mạnh cho thấy những ai bổ trợ 30 g hạt lanh mỗi ngày tích hợp thực thi chính sách ăn ít chất béo đã giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư tuyến tiền liệt. Theo 1 số ít nguyên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã, hạt lanh cũng có năng lực ngăn ngừa ung thư ruột và ung thư da.

4. Tác dụng của hạt lanh cung cấp chất xơ

Trong 7 g hạt lanh có chứa 3 g chất xơ, chiếm 8 – 12 % lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày ở cả phái mạnh và phụ nữ. Hơn nữa, hạt lanh còn chứa đủ hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan ( 20 – 40 % ) và chất xơ không hòa tan ( 60 – 80 % ). Chất xơ hòa tan giúp làm chậm vận tốc tiêu hóa, từ đó giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tan giúp phân mềm hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, loại chất xơ này cũng có ích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm túi thừa.

5. Hạt lanh giúp cải thiện mức cholesterol

Hạt lanh có khả năng giúp bạn giảm mức cholesterol. Một nghiên cứu ở những người bị cholesterol cao cho thấy việc tiêu thụ 30g bột hạt lanh mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm cholesterol tổng thể xuống 17% và giảm cholesterol xấu LDL xuống gần 20%.

Một nghiên cứu và điều tra khác ở bệnh nhân tiểu đường cho thấy việc dùng 10 g bột hạt lanh mỗi ngày trong một tháng giúp tăng 12 % lượng cholesterol tốt HDL. Ở phụ nữ mãn kinh, việc tiêu thụ 30 g hạt lanh mỗi ngày giúp giảm tổng lượng cholesterol xuống 7 % và giảm lượng cholesterol xấu 10 %.

Những lợi ích này có thể do chất xơ trong hạt lanh liên kết với muối do mật tiết ra rồi sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể. Để bổ sung lượng muối từ mật này, gan phải dùng cholesterol từ máu nên sẽ giúp mức cholesterol trong máu giảm.

Advertisement

6. Tác dụng của hạt lanh giúp giảm huyết áp

tác dụng của hạt lanh

Hạt lanh cũng là thực phẩm giúp giảm huyết áp tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy việc ăn 30g hạt lanh mỗi ngày trong sáu tháng giúp giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Hơn nữa, các dữ liệu từ 11 nghiên cứu cũng cho thấy thói quen uống hạt lanh hàng ngày trong hơn ba tháng giúp giảm huyết áp xuống 2 mmHg. Điều này có thể giúp giảm 10% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 7% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Xem thêm: Và tại sao ý nghĩa của nó lại lảng tránh chúng ta trong nhiều thế kỷ?

Advertisement

7. Hạt lanh cung cấp protein lành mạnh

Hạt lanh là một nguồn protein thực vật dồi dào có nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất. Protein từ hạt lanh rất giàu axit amin arginine, axit aspartic và axit glutamic. Nhiều nghiên cứu và điều tra trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã cho thấy protein hạt lanh giúp cải tổ tính năng miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa khối u và chống nấm. Nếu bạn đang muốn cắt giảm thịt trong chính sách ăn, hãy xem xét dùng hạt lanh để bảo vệ dinh dưỡng và tránh bị đói. Một nghiên cứu và điều tra gần đây ở 21 người trưởng thành cho thấy bữa ăn có protein động vật hoang dã và những bữa ăn có protein thực vật đều mang lại cảm xúc no như nhau.

8. Tác dụng của hạt lanh giúp kiểm soát đường huyết

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một yếu tố sức khỏe thể chất phổ cập trên toàn quốc tế. Bệnh này do khung hình không có năng lực tiết ra insulin hoặc bị kháng insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao. Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có bổ trợ 10 – 20 g bột hạt lanh vào chính sách nhà hàng siêu thị hàng ngày trong tối thiểu một tháng đã giảm 8 – 20 % lượng đường huyết. Tác dụng hạ đường huyết này hoàn toàn có thể do hàm lượng chất xơ không hòa tan trong hạt lanh làm chậm quy trình giải phóng đường vào máu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments