Xâm thực là gì? Nguyên nhân của hiện tượng xâm thực

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ngọn ngành về hiện tượng xâm thực, chúng là gì, nguyên do sinh ra là do đâu, có cách nào khắc phục hiện tượng này để tránh những tổn thất hay không ?

Xâm thực là gì? Một thuật ngữ mà chỉ những người làm về kỹ thuật mới biết đến. Xâm thực là nguyên nhân dẫn đến sự hao mòn, hỏng hóc các bộ phận máy móc bằng kim loại. Xâm thực trong các thiết bị bơm công nghiệp là thường xuyên xảy ra. Những người quản lý rất lo ngại về hiện tượng này.

Advertisement

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ngọn ngành về hiện tượng xâm thực, chúng là gì, nguyên do sinh ra là do đâu, có cách nào khắc phục hiện tượng này để tránh những tổn thất hay không ?

Hiện tượng xâm thực là gì ?

xam thuc la gi

Advertisement

Xâm thực thực chất là hiện tượng hình thành những bọt khí trong chất lỏng. Nó là hệ quả của quy trình tác động lực vào chất lỏng. Xâm thực thường xảy ra khi một chất lỏng chịu sự biến hóa áp suất trong một khoảng chừng thời hạn ngắn gây ra sự hình thành những lỗ sâu trong chất lỏng, nơi áp suất tương đối thấp. Khi chịu áp lực đè nén cao hơn, những bọt khí này sẽ nổ tung ra và hoàn toàn có thể tạo ra một sóng xung kích cực mạnh. Việc lặp đi tái diễn của những bọt khí bị vỡ tung này sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn tới mặt phẳng sắt kẽm kim loại. Gây ra hao mòn, hỏng hóc, thường nhìn thấy rõ nhất ở những bơm cánh quạt, tua bin của máy bơm nơi xảy ra sự biến hóa bất thần theo hướng của chất lỏng. Sóng xung kích hình thành do sự nổ tung của những bọt khí gây ra thiệt hại đáng kể cho những bộ phận hoạt động. Xâm thực thường là một hiện tượng không mong ước. Nó thường được đặc biệt quan trọng tránh trong phong cách thiết kế của những máy như tua-bin hoặc cánh quạt, và vô hiệu xâm thực là một nghành chính trong nghiên cứu và điều tra về động lực học chất lỏng.

Có thể bạn quan tâm :

Hiện tượng xâm thực trong máy bơm công nghiệp

Advertisement

Xâm thực ở bơm là một yếu tố hủy hoại hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả những loại máy bơm chất lượng cao nhất. Các biểu lộ của xâm thực ở bơm gồm có từ tiếng ồn và tốn nhiều điện năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho chính máy bơm.

xam thuc la gi

Xâm thực xảy ra khi bọt khí được sinh ra bên trong một máy bơm. Bọt khí này được hình thành do áp suất giảm một phần của chất lỏng. Bong bóng khí vận động và di chuyển, áp suất tăng và khủng hoảng bong bóng khí lập tức nổ tung. Sự vỡ của bọt khí làm xói mòn mặt phẳng bánh công tác làm việc và nếu xâm thực mạnh ở đầu vào của bánh công tác làm việc, hiệu suất bơm giảm, hoàn toàn có thể dẫn đến hỏng bơm.

xam thuc la gi

Hiện thực này thường xảy ra trong khi sử dụng máy bơm ly tâm. Đây là những loại máy bơm hoạt động giải trí nhờ vào việc biến hóa áp suất bên trong thiết bị để tạo chân không, đẩy chất lỏng vào thiết bị thay vì kéo nó vào. Máy bơm chìm cũng hoàn toàn có thể gặp hiện tượng xâm thực, nhưng trường hợp này ít gặp hơn. ĐỌC THÊM :

Advertisement

Bơm bùn đặc là gì? Báo giá bơm bùn đặc.

– Cách chọn mua bơm axit hiệu quả.

Nguyên nhân của hiện tượng xâm thực

Hiện tượng xâm thực thực sự rình rập đe dọa đến sự bảo đảm an toàn của những thiết bị. Vậy thì nguyên do của chúng là do đâu ? Xâm thực xảy ra trong một máy bơm khi nhiệt độ và áp suất của chất lỏng tại lực hút của bánh công tác làm việc bằng với áp suất hơi. Nó hoàn toàn có thể xảy ra ở áp suất thấp và nhiệt độ hoạt động giải trí thông thường. Nó dẫn đến chất lỏng chuyển thành hơi, tạo ra nhiệt độ và áp suất rất cao. Bọt khí hình thành trong quy trình xâm thực. Khi áp suất trong máy bơm tăng lên, những bọt khí sẽ vỡ tung như một vụ nổ kinh hoàng vậy. Vụ nổ khiến sóng xung kích truyền qua chất lỏng và đâm vào bánh công tác làm việc gây ra thiệt hại cơ học.

xam thuc la gi

Advertisement

Cách phòng tránh xâm thực hiệu suất cao

Nếu máy bơm của bạn gặp sự cố về xâm thực, hãy kiểm tra những điều sau để tự khắc phục sự cố :

  • Kiểm tra bộ lọc : ùn tắc ống hút hoặc phía xả hoàn toàn có thể gây mất cân đối áp suất bên trong máy bơm .

  • Tham khảo những chỉ số về đường cong hiệu suất của máy bơm : Sử dụng đồng hồ đeo tay đo áp suất / hoặc lưu lượng để hiểu vị trí máy bơm của bạn hoạt động giải trí trên đường cong. Hãy chắc như đinh rằng nó đang chạy ở điểm hiệu suất cao tốt nhất của nó .

  • Đánh giá lại phong cách thiết kế đường ống – Đảm bảo đường dẫn chất lỏng đi đến và đi từ máy bơm của bạn là lý tưởng cho điều kiện kèm theo quản lý và vận hành của máy bơm .

xam thuc la gi

Một trong những cách đơn thuần nhất để ngăn ngừa sự xâm thực của máy bơm là quản lý và vận hành đúng cách một máy bơm tương thích nhất với ứng dụng. Ví dụ, người quản lý và vận hành máy bơm ( nhất là những loại bơm gia dụng ) thường thiếu kiến ​ ​ thức thao tác về công nghệ tiên tiến bơm. Thay vì chạy một máy bơm ở vòng tua lý tưởng cho ứng dụng của họ, một số ít người có xu thế đẩy máy bơm quá mạnh để vận động và di chuyển chất lỏng với vận tốc nhanh hơn. Nếu một máy bơm hoạt động giải trí tốt ở 1.800 vòng / phút, thì người dùng thường có tâm lý là nó sẽ hoạt động giải trí tốt hơn nữa ở 2.300 vòng / phút. Và thế là, hiện tượng xâm thực xảy ra. Độ cao cũng có tác động ảnh hưởng lớn đến hiện tượng xâm thực máy bơm. Khi máy bơm hoạt động giải trí ở độ cao cao hơn, phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm để bảo vệ rằng xâm thực không xảy ra do chất lỏng sôi ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Điểm sôi của chất lỏng nhờ vào vào áp suất hơi của chất lỏng đó tương thích với áp suất của chất khí bên trên nó. Áp suất của chất khí trên chất lỏng càng thấp – như xảy ra ở độ cao càng cao – nhiệt độ mà chất lỏng sẽ sôi sẽ càng thấp. Hiệu ứng này làm tăng năng lực nước chuyển thành khí bên trong máy bơm, có năng lực dẫn đến thiệt hại do xâm thực. Các ứng dụng nâng cao phải được giải quyết và xử lý cẩn trọng là tốt. Điều thiết yếu là chiều cao của mặt phẳng tham chiếu bơm phải được đặt trong khoanh vùng phạm vi bảo đảm an toàn so với mực nước hút. Đầu hút ròng dương ( NPSH ) hsv là một giá trị đặc trưng bộc lộ điều kiện kèm theo hút của máy bơm. Nó đại diện thay mặt cho tổng đầu được phân phối bởi nước ở nhiệt độ nhất định so với áp suất hơi. Hsv NPSH thiết yếu cho áp suất giảm ở đầu vào cánh bơm bơm đến áp suất tối thiểu, nên thấp hơn hsv.

Advertisement

Có thể bạn quan tâm:

Cách tiết kiệm điện cho bơm công nghiệp.

– Tổng hợp kiến thức bơm bánh răng trong công nghiệp

—– CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM-VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M – tòa nhà Bình Vượng – 200 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

☎ ️ hotline : 0936 250 333 📧 E-Mail : sale@vinapumpjsc.com 🌐 Website : https://mindovermetal.org/

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments