Lệ phí trước bạ nhà đất là gì bạn đã biết chưa?

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Rất nhiều người đang thắc mắc khái niệm này. Bạn có biết nó là gì không? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé. Nó sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho cuộc sống của mình đấy.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Advertisement

Khái niệm lệ phí trước bạ Open nhiều trong nghành nghề dịch vụ bất động sản. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ khái niệm này .

Khái niệm lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ không phải một loại thuế. Nó là loại tiền mà chủ sở hữu tài sản phải nộp khi ĐK quyền chiếm hữu. Cơ quan thu, sử dụng khoản phí này cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm thống kê, báo cáo giải trình lên những cấp cao hơn .

Advertisement

 Theo nguyên tắc chung, người mua tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả thuế trước bạ. Trong một số trường hợp cá biệt, điều này có thể thay đổi. Ngoài ra, trong luật cũng quy định một số ngoại lệ không phải chịu phí trước bạ.

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Advertisement

Theo lao lý trong luật đất đai, việc nộp thuế trước bạ là thiết yếu trong trường hợp sau :
“ Các cá thể, tổ chức triển khai phải triển khai nộp phí trước bạ khi ĐK hoặc chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng gia tài ” .
Đối với đất đai, bất động sản, việc nộp lệ phí trước bạ là bắt buộc khi ĐK sử dụng đất. Trừ khi nằm trong hạng mục được miễn giảm, việc nộp phí trước bạ là bắt buộc .

Nộp lệ phí trước bạ ở đâu?

Thông thường, việc thu lệ phí trước bạ sẽ được thực thi ở Chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố hoặc huyện. Khi có dự tính chuyển nhượng ủy quyền, ĐK quyền sử dụng đất, bạn cần nhanh gọn hoàn thành xong thủ tục để hoàn toàn có thể sử dụng bất động sản một cách hợp pháp .

Cách tính lệ phí trước bạ với đất đai đơn giản nhất

Việc tính lệ phí trước bạ vẫn khiến nhiều người do dự. Điều này rất có ích, giúp bạn dự trù được khoản phí mình phải nộp. Đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thực thi thủ tục ĐK quyền sử dụng đất .
Cách tính đơn cử như sau :
Phí trước bạ cần nộp = ( diện tích quy hoạnh đất ) x ( giá đất ) x ( % lệ phí )
Trong đó :

 • Diện tích đất được tính bằng đơn vị chức năng mét vuông .

 • Giá đất vận dụng theo khung mức giá của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, thành phố lao lý. Đối với những Q., huyện thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, mức giá vận dụng theo bảng giá đất 05 .

 • % lệ phí do nhà nước, chính quyền sở tại lao lý. Tùy từng nơi, từng loại gia tài mà mức phí này giao động xấp xỉ 1 % .

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ gồm những gì?

Khi đi nộp lệ phí trước bạ nhà đất, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị mẫu tờ khai. Hiện tại, Bộ kinh tế tài chính đã phát hành mẫu đơn 01 / LPTB ; 02 / LPTB. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy chúng .
Hồ sơ đơn cử gồm những loại sách vở sau :

Advertisement
 • Tờ khai theo mẫu của bộ kinh tế tài chính .

 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sử dụng nhà đất là hợp pháp .

 • Trong trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, chuẩn bị sẵn sàng thêm sách vở chứng tỏ được miễn đóng lệ phí trước bạ .

Những trường hợp người sử dụng đất được miễn lệ phí trước bạ

Với chủ trương linh động, nhà nước cũng đề ra những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể những trường hợp đó như sau :

 1. Nhà, đất là trụ sở của những cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu những cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc tế tại Nước Ta .

 2. Đất được chính quyền sở tại giao cho cá thể, tổ chức triển khai sử dụng trong những trường hợp : Thăm dò khai thác tài nguyên, sản xuất nông nghiệp, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy hải sản .

 3. Đất nông nghiệp triển khai quy đổi theo điều 102 Nghị định 181 / 2004 / NĐ-CP .

 4. Đất thuê lại của chính quyền sở tại hoặc những cá thể, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp .

 5. Đất được những tổ chức triển khai tôn giáo sử dụng vào mục tiêu hội đồng .

 6. Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa .

 7. Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết .

Với một số ít gia tài đặc trưng khác, nhà nước cũng có chủ trương miễn thu lệ phí trước bạ. Điều này nhằm mục đích kích thích tiêu dùng, tương hỗ người dân. Để biết đơn cử trong từng trường hợp, bạn nên liên hệ với Chi cục thuế địa phương để được giúp sức, làm rõ .

Một số lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Advertisement

Trong quy trình nộp lệ phí trước bạ là thiết yếu để ĐK quyền sử dụng bất động sản. Với 1 số ít quan tâm sau đây, bạn hoàn toàn có thể thực thi việc này thuận tiện hơn nhiều .

 • Hãy bảo vệ mình triển khai việc nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục thuế .

 • Nên sẵn sàng chuẩn bị sẵn những loại sách vở thiết yếu .

 • Tính toán và dự trù trước những khoản phí cần nộp để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn làm thủ tục .

 • Trong trường hợp thiết yếu, hãy liên hệ với đơn vị chức năng chuyên nghiệp để được tư vấn .

 Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về lệ phí trước bạ. Nó giúp mọi người hiểu lệ phí trước bạ nhà đất là gì. Đồng thời, biết cách nộp phí theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp có bất kể tính năng nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và tương hỗ .
tin tức liên hệ :

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments