Sự khác biệt giữa các tên gọi của bão

Hurricane, cyclone và typhoon đều là từ dùng để chỉ những cơn bão, nhưng cách sử dụng tên gọi khác nhau dựa vào nơi bão hình thành và Open .
haiyan-5387-1384160678.jpg
Hình ảnh vệ tinh siêu bão Haiyan khi sẵn sàng chuẩn bị đổ xô vào Philippines. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất quốc tế trong năm nay. Ảnh : NOAA
Hurricane, cyclone hay typhoon

Trên thực tế, hurricane, cyclone hay typhoon đều là những từ được sử dụng để nói về những cơn bão biển lớn khi đổ bộ và tấn công vào nhiều khu vực trên thế giới, sự khác biệt trong cách sử dụng tên gọi chỉ dựa trên địa điểm hình thành và xuất hiện khác nhau của những cơn bão này.

Hurricane là từ được sử dụng để nói về những cơn lốc biển ở Đại Tây Dương, biển Caribbe, vùng TT và đông bắc Thái Bình Dương. Hurricane được sử dụng dựa theo tên của một vị thần ác của vùng biển Caribbe có tên là Hurricane .
Ở tây-bắc Thái Bình Dương, những cơn bão có sức mạnh tương tự được gọi là typhoon. Trong khi đó, cyclone được dùng để chỉ những cơn bão hình thành và Open ở nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương .
Sức mạnh của bão
Các cơn bão được đặt tên và được coi là bão nhiệt đới gió mùa khi có sức gió 63 km / h và được phân loại là hurricane, typhoon hay cyclone khi đạt mức 119 km / h .
Theo thang bão Saffir-simpson, thang phân loại bão sử dụng cho những xoáy thuận nhiệt đới gió mùa ở Tây bán cầu có cường độ vượt quá cường độ của những áp thấp nhiệt đới gió mùa và những trận bão nhiệt đới gió mùa, có 5 cấp để phân biệt những cơn bão theo cường độ sức gió. Cao nhất trong thang bão là cấp 5 với những cơn bão có sức gió trên 250 km / h .
Số lượng những cơn bão mạnh được xếp vào thang 4 và thang 5 trên toàn quốc tế đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm 1970 cho đến năm 2000. Thời gian lê dài và sức gió mạnh của những cơn bão nhiệt đới gió mùa cũng đã tăng 50 % trong vòng 50 năm qua

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Phillipines hôm 8/11 với sức gió trung bình 320 km/h, được xếp trong thang bão cấp 5, được coi là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Hướng Open
Ở bắc bán cầu, gió lệch sang phải làm cho những cơn bão Open ở phía bắc xích đạo xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay và ngược lại, khi Open ở nam xích đạo, những cơn bão sẽ xoay cùng chiều kim đồng hồ đeo tay .
Mùa bão
Các cơn bão Open ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương thường lê dài từ đầu tháng 6 đến khoảng chừng cuối tháng 11. Mùa bão ở đông Thái Bình Dương mở màn từ 15/5 và kết thúc vào 30/11 hằng năm. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa bão ở nam Thái Bình Dương và nước Australia. Vịnh Bengal có hai mùa bão trong năm là từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 9 đến tháng 11. Bão hình thành ở tây bắc Thái Bình Dương gần như tổng thể những tháng trong năm .
Khu vực vành đai bão tây Thái Bình Dương là nơi bão thường Open, trung bình khoảng chừng 27 cơn bão được đặt tên mỗi năm. Nằm bên trong vành đai bão tây Thái Bình Dương, hàng năm Phillipines phải hứng chịu khoảng chừng 20 cơn bão .

Đặt tên bão

Danh sách tên gọi những cơn bão do Tổ chức Khí tượng Thế giới đưa ra, tên những cơn bão cũng thường được đặt theo tên quen thuộc trong mỗi khu vực. Tên của 1 số ít bão sẽ được đưa ra khỏi list và thay thế sửa chữa bằng những tên khác trong trường hợp nó gây ra nhiều thiệt hại và số lượng thương vong lớn .
Phillipines có mạng lưới hệ thống đặt tên bão riêng, do đó siêu bão Haiyan còn được gọi bằng tên khác là Yolanda. Trong tiếng Trung Quốc, tên bão còn được gọi là Hải Yến .

Thùy Linh (Theo AP)

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments