Khủng hoảng bản sắc cá nhân (Identity Crisis) ở người trẻ hiện nay

Bạn có đang tự hỏi mình là ai ? Mục đích của sống của mình là gì ? Bạn có vị trí, giá trị như thế nào với đời sống này ? Nếu bạn đang loay hoay, luẩn quẩn đi tìm câu vấn đáp, rất hoàn toàn có thể bạn đang trải qua thứ được gọi là Identity Crisis .

Identity Crisis: Khủng hoảng về bản sắc cá nhân

Theo từ điển Oxford, Identity Crisis là một dạng khủng hoảng tâm lý, xảy ra khi cảm nhận của một người về bản thân mình (mục đích sống, giá trị con người, tính cách) trở nên không vững chắc, bị lung lay bởi vô số các yếu tố bên ngoài như: sự thay đổi hoàn cảnh sống, vị trí xã hội, tuổi tác, mối quan hệ.

Cụm từ Identity Crisis lần đầu Open từ nhà tâm lý học tăng trưởng và nhà phân tâm học Erik Erikson. Ông trình làng sáng tạo độc đáo về Identity Crisis là một trong tám loại khủng hoảng cục bộ của đời người. Nó xảy ra ở Lever thứ năm, với những người thành niên từ 15-20 tuổi. Ông tin rằng bằng cách vượt qua những khủng hoảng cục bộ ấy, con người hoàn toàn có thể tăng trưởng tính cách cá thể của mình .

Dấu hiệu của Identity Crisis

Identity Crisis không hoàn toàn dễ nhận ra nếu như bạn mắc phải, bởi nó không có những dấu hiệu rõ ràng như bị nhiễm lạnh hay cảm cúm. Thay vào đó, chỉ có các dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang trải qua khủng hoảng này:

 • Bạn đang tự hỏi mình là ai, đó hoàn toàn có thể là một câu hỏi chung chung hoặc là một yếu tố đơn cử như những mối quan hệ, tuổi tác, sự nghiệp .
 • Bạn đang trải qua một tiến trình đầy xích míc với chính bản thân vì những câu hỏi, vướng mắc về vị trí của bạn trong xã hội .
 • Những biến hóa quan trọng trong cuộc sống ảnh hưởng tác động đến cảm nhận của bạn về bản thân như : mới đi làm, chia tay một mối quan hệ, ly hôn, mắc một yếu tố sức khoẻ mới .
 • Bạn đang tự hỏi những điều khó nhìn thấy như giá trị của bạn, đời sống ý thức, niềm tin, mối chăm sóc, sở trường thích nghi hay sự nghiệp tương lai, những thứ có tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến cách bạn nhìn bản thân mình .
 • Bạn hoang mang lo lắng, cố tìm kiếm những ý nghĩa, nguyên do hay đam mê trong cuộc sống .
 • Bạn cảm thấy đơn độc, lạc lõng giữa những sự không thay đổi từ trước đến giờ, giữa những thứ, những người từng khiến bạn thấy vui tươi, tự do .

identity crisis

Việc tự hỏi mình là ai là một điều thông thường, đặc biệt quan trọng là khi con người ta luôn biến hóa trong suốt cuộc sống. Tuy nhiên, một khi những tâm lý, câu hỏi này ảnh hưởng tác động đến hoạt động và sinh hoạt hàng ngày và chất lượng đời sống, rất hoàn toàn có thể bạn đang trải qua Identity Crisis .

Mặt tốt của Identity Crisis

Ta được dạy, phân phối kiến thức và kỹ năng để tò mò quốc tế to lớn bên ngoài nhưng không trường học nào dạy tất cả chúng ta cách khám phá chính mình. Đây cũng là nguyên do tất cả chúng ta gặp Identity Crisis khi đương đầu với sự trưởng thành .Identity Crisis nếu nhìn ở mặt tích cực, đó là một khoá rèn luyện ý thức để bạn hiểu rõ hơn về chính mình. Bạn được tìm hiểu và khám phá con người mình trải qua vấn đáp những câu hỏi : Bạn là ai ? Điều gì tạo nên con người, tính cách bạn ngày thời điểm ngày hôm nay ? Bạn yêu, ghét điều gì ? Bạn cảm thấy mình được sống thật nhất với thực chất, tính cách khi ở với ai, làm điều gì ?Khám phá quốc tế nội tâm đầy niềm vui, nhưng cũng vô cùng thử thách như việc mày mò quốc tế to lớn bên ngoài. Chỉ khi bạn hiểu rõ chính mình, bạn mới hoàn toàn có thể tự tin, nhiệt thành, tự do theo đuổi những tiềm năng khác trong đời sống .

Mặt trái của Identity Crisis

Mọi người thường nghĩ Identity Crisis chỉ xảy ra ở một số giai đoạn nhất định (ở thời tuổi teen hoặc khi bị khủng hoảng giữa đời), vấn đề tâm lý này có thể xảy ra với tất cả mọi người ở tất cả lứa tuổi.

Thi thoảng, Identity Crisis và các vấn đề về sức khoẻ tâm lý khác đổ xuống bạn cùng một lúc do bạn phải đối mặt với quá nhiều áp lực. Những áp lực đó dù không ảnh hưởng tiêu cực nhưng vẫn đem đến những gánh nặng lên tâm lý, suy nghĩ, dày vò tâm trí bạn bởi vòng xoáy không tên về bản sắc, giá trị của bản thân với chính mình và xã hội.

Nếu bị chìm trong Identity Crisis một thời hạn dài

Bất kỳ loại khủng hoảng cục bộ tâm ý nào cũng hoàn toàn có thể gây ra những tác động ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ sức khỏe thể chất và ý thức của bạn. Khi những tâm lý của bản thân bạn không không thay đổi, bạn giống như con tàu mất hướng, chòng chành giữa đại dương bát ngát, không biết phải đi về đâu, luôn tự hỏi liệu mình có đi sai hướng ?Sự mất phương hướng, không mục tiêu này khiến bạn mất động lực thực thi việc làm hàng ngày, tiếp tục trì hoãn mọi thứ và ngày càng chìm sâu vào những câu hỏi về bản thân. Thói quen, sở trường thích nghi trước kia của bạn trở thành những thử thách khó tương tự với việc hoàn thành xong với deadlines, ôn luyện thi tuyển. Bạn khép mình và không còn chút nguồn năng lượng để làm bất kể việc gì. Cuộc sống của bạn thu nhỏ lại, trở nên tẻ nhạt và vòng luẩn quẩn ấy sẽ tiếp nối không hồi kết nếu bạn lún quá sâu vào việc tự hỏi vô số câu hỏi nhưng không tìm được câu vấn đáp .Lâu ngày, bạn sẽ có cái nhìn xấu đi về bản thân, về cuộc sống. Điều đó ở đầu cuối quay ngược lại tác động ảnh hưởng xấu đi lên đời sống bạn, khiến bạn dễ bị tổn thương hơn và rơi vào trầm cảm .

trầm cảm do identity crisis

Nếu bạn có bất kể dấu hiện nào của trầm cảm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp, đặc biệt quan trọng là khi những tâm lý ấy đi cùng với ý nghĩ muốn tự tử .Dấu hiệu của trầm cảm gồm :

 • Cảm thấy buồn chán, vô vọng hay thấy mình thật vô giá trị
 • Mất hứng thú với những điều bạn từng rất thích
 • Rối loạn xúc cảm : buồn bất chợt, dễ cáu bẳn, u sầu, …
 • Thay đổi khẩu vị và cân nặng
 • Các yếu tố về sự tập trung chuyên sâu, nguồn năng lượng hoạt động giải trí, động lực và giấc ngủ

Cách giải quyết Identity Crisis

Tìm hiểu bản thân là một thử thách vô cùng áp lực đè nén, nhưng đó lại chính là điều tốt cho bạn trong tương lai dài. Biết bản thân mình là ai, hiểu rõ chính mình và thích nghi với những biến hóa sẽ giúp con người bạn trưởng thành hơn trong nhận thức và tính cách .Dưới đây là một số ít điều bạn hoàn toàn có thể làm để vượt qua khủng hoảng cục bộ truyền thống :

Chủ động tìm hiểu và khám phá thế giới bên trong bạn

Chúng ta thường được nói rằng phải tò mò, đặt câu hỏi để tìm hiểu thế giới rộng lớn bên ngoài chứ rất hiếm khi có ai bảo chúng ta hãy tìm hiểu chính mình trước đã. Việc đặt những câu hỏi mang đầy tính tò mò, khám phá ấy đối với bản thân xem ra lại là thử thách lớn nhất, và bạn sẽ nhận ra mình cũng phải mất kha khá thời gian để có thể hiểu được rõ chính mình như cách bạn cố gắng tìm hiểu bạn bè, người yêu, đồng nghiệp. Hãy đặt câu hỏi dạng như:

 • Những phẩm chất, giá trị nào định nghĩa con người bạn ? Nó đã đổi khác như thế nào qua những năm ?
 • Nếu bạn đang trải qua một biến hóa quan trọng trong đời : Những điều này đã đổi khác bạn như thế nào ? Bạn có hài lòng với chúng không ? Bạn làm gì để đương đầu với những điều mới đang diễn ra ?
 • Giá trị của bạn là gì ? Điều gì đi ngược lại với những giá trị ấy ?
 • Sở thích, đam mê, mối chăm sóc của bạn là gì ? Bạn có đang làm việc làm mà mình yêu dấu không ? Nếu không, tại sao ? ( Nếu bạn thích chơi bóng nhưng đã không đá bóng nhiều năm, điều gì đã ngăn cản bạn triển khai nó ? )
 • Điều gì tạo nên con người bạn ? Điều gì giúp bạn xử lý những gì bạn đang loay hoay đương đầu ?
 • Câu nói, hành vi nào khiến bạn bị tổn thương ? Và điều đó tác động ảnh hưởng lên bạn ra làm sao ?
 • Bạn mong ước mình có những phẩm chất, đặc thù như thế nào ? Điều gì ảnh hưởng tác động lên mong ước đó của bạn
 • Điều gì làm bạn niềm hạnh phúc ? Điều gì khiến đời sống bạn trở nên ý nghĩa và nhiều niềm vui ?
 • Ở bên ai khiến bạn cảm thấy tự do, được sống đúng với chính mình ?

Dành thời hạn thật sự khám phá chính mình, tự hỏi bản thân một vài câu hỏi về những điều bạn thích, không thích. Đôi khi đó hoàn toàn có thể là câu hỏi về góc nhìn, quan điểm của bạn với những hành vi xung quanh, những kỷ niệm trong quá khứ, hoặc một số ít câu hỏi bạn chưa thể vấn đáp ngay. Nhớ rằng, đáp án của bạn sẽ đổi khác theo thời hạn và bạn sẽ thấy mình và đời sống xung quanh đổi khác nhiều như thế nào .

dành thời gian nói chuyện với bản thân

Đôi khi những câu hỏi mày mò bản thân này khiến bạn càng thêm bế tắc, bồn chồn và khủng hoảng cục bộ nhưng hãy bình tĩnh và quả cảm khám phá, quan sát cảm xúc ấy. Bởi sau khi vượt qua được nó, bạn sẽ nhận ra những giá trị của bạn thân và thêm trân trọng mình hơn .

Đặt bản thân vào một môi trường mới

Cảm giác lạc lõng với thiên nhiên và môi trường quen thuộc khiến bạn càng lún sâu hơn vào Identity Crisis. Não chúng ta hoạt động giải trí theo chính sách khen thưởng khiến tất cả chúng ta luôn không ngừng tìm kiếm những điều mới lạ, kích thích và thử thách để có động lực và cảm thấy đời sống ý nghĩa hơn .Nhưng nhớ là, bạn không thiết yếu phải có việc làm hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhưng nếu bạn đang không thực sự làm gì hàng ngày, đây chính là nguyên do bạn bị nhấn chìm trong Identity Crisis .Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cảm xúc niềm hạnh phúc, thành tựu bằng cách làm những việc làm tình nguyện, tìm một sở trường thích nghi, nụ cười mới, liên kết với mọi người hoặc bất kể việc gì khiến bạn hứng thú bên ngoài việc làm hiện tại. Hoặc nếu việc làm hiện tạihãy tìm một việc làm mới tương thích hơn với con người của bạn .

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Sự giúp sức từ những người xung quanh hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tốt lên cách bạn đương đầu với những biến hóa, áp lực đè nén và những câu hỏi về bản thân. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự trợ giúp ý thức từ :

 • Bạn bè, mái ấm gia đình, tình nhân
 • Cộng đồng của bạn tham gia : câu lạc bộ, hội nhóm ở nơi làm, nơi bạn hoạt động và sinh hoạt tôn giáo, …
 • Tìm một nhóm, CLB, hoặc những buổi gặp gỡ mới san sẻ về những đam mê, chăm sóc, sở trường thích nghi
 • Nhóm tương hỗ, đặc biệt quan trọng là khi bạn đang đương đầu với yếu tố sức khoẻ mới
 • Nhóm tương hỗ sức khoẻ tâm ý, hoặc những chuyên viên, nhà tư vấn

Mặc kệ những phán xét từ trong và ngoài

Những kỳ vọng từ người xung quanh cũng như của chính bạn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng trực tiếp đến cảm hứng. Nhưng đừng để những tiêu chuẩn xã hội chỉ cho bạn rằng bạn phải là ai hay bạn phải trở nên như thế nào .Chỉ vì bạn đang ở độ tuổi này, là giới tính này, hay sống ở nền văn hoá này, không có nghĩa rằng bạn buộc phải tuân theo những tiêu chuẩn của người khác trong khi bạn không hề tin cậy chúng tương thích với mình .Việc tự nhận thức đúng bạn thân là cực kỳ quan trọng, dành thời hạn và sức lực lao động tự phán xét, so sánh bản thân chẳng đưa bạn đến đâu cả. Có thể mất một khoảng chừng thời hạn khó khăn vất vả cho cả bạn và người yêu quý để nhìn ra và hiểu được những biến hóa bạn tạo nên, nhưng bạn sẽ hạnh sẽ vui tươi hơn trong dài hạn nếu bạn được sống đúng với chính mình .

Kết

Cảm nhận được ý nghĩa và truyền thống của mình là điều quan trọng với toàn bộ mọi người. Dù Identity Crisis hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy lạc lối, bực tức hay hoang mang lo lắng, thưởng thức ấy trọn vẹn có ích cho sự tăng trưởng của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn mình là ai, và sẽ trở thành ai. Nhớ rằng, đổi khác là một phần cốt yếu của đời sống, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình khác xưa nhiều đến mức nào .

Nếu bạn đang trải qua những áp lực lớn trong cuộc sống và cảm thấy mình đang mắc kẹt trong khủng hoảng tâm lý, hãy liên hệ ngay với chuyên gia để được trợ giúp và tìm được lối thoát để sống hạnh phúc hơn.

Tham khảo : HealthlineXem thêm :

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments