Indie Game là gì

Khi các nhà phát triển được săn đón đang quảng cáo các trò chơi có hình ảnh bắt mắt và hấp dẫn, các trò chơi Indie đã nổi lên như một nguồn giải trí mới cho giới trẻ. Mức độ phổ biến của những trò chơi này đang tăng lên và nó đặt ra câu hỏi: Chính xác thì điều gì tạo nên một trò chơi Indie? Hơn nữa, làm thế nào chúng được tạo ra và tại sao chúng lại đạt được sức hút như vậy trong những năm gần đây? Nếu bạn muốn làm sáng tỏ bí ẩn xung quanh những trò chơi mới thú vị này, hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin.

Indie Game là gì

Advertisement

Indie game là gì?

Trong thế giới trò chơi điện tử, một trò chơi Indie (có nghĩa là Trò chơi độc lập) thường biểu thị một trò chơi do các nhóm nhỏ hoặc cá nhân tạo ra mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các công ty trò chơi lớn. Điều này khiến chúng khác biệt với các trò chơi AAA thường nhận được hỗ trợ tài chính đáng kể. Nhờ quyền tự chủ và tự do trong quá trình phát triển, những trò chơi độc lập này thường tập trung vào các khái niệm tiên phong và tận dụng những cơ hội đặc biệt hiếm khi tìm thấy trong các sản phẩm AAA. Do không có sự hỗ trợ của nhà xuất bản, các trò chơi độc lập thường được bán thông qua các kênh phân phối kỹ thuật số thay vì các cửa hàng bán lẻ truyền thống… Do đó, không có gì lạ khi thuật ngữ này được liên kết chặt chẽ với các phương tiện độc lập khác như âm nhạc hoặc phim, mỗi phương tiện được tôn vinh vì số ít của nó. tầm nhìn sáng tạo và quan điểm độc đáo.

Trong suốt những năm 1980 và 1990, sự trỗi dậy của máy tính cá nhân đồng thời với bối cảnh phát triển trò chơi độc lập đang phát triển, được hỗ trợ bởi phần mềm chia sẻ và các hình thức phân phối chia sẻ tệp sáng tạo khác. Hệ sinh thái hưng thịnh này được duy trì nhờ làn sóng các trò chơi đột phá xuất hiện vào những năm 2010, từ Super Meat Boy đến Fez, Braid đến Minecraft, Shovel Knight đến Undertale và Cuphead.

Cuphead

Cuphead

Điều đáng chú ý là định nghĩa về trò chơi Indie vẫn có thể được giải thích và không có định nghĩa nào được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn chung, những trò chơi này được tạo ra độc lập với các tựa game AAA do các hãng phim hoặc nhà xuất bản lớn sản xuất. Thông thường, các nhóm nhỏ hoặc cá nhân phát triển trò chơi Indie trong khi làm việc cho các công ty độc lập khiêm tốn…So với các bản phát hành chính thống, các tựa game Indie có xu hướng nhỏ hơn về phạm vi. Thật không may cho nhiều nhà phát triển, họ thiếu sự hỗ trợ của các nhà xuất bản, những người thường thích các dự án ngân sách lớn ít rủi ro hơn. Thay vì dựa vào tài trợ từ các nguồn bên ngoài như nhà đầu tư hoặc tổ chức cho vay; Các nhà phát triển độc lập có thể tài trợ cho công việc của họ từ quỹ cá nhân hoặc các chiến dịch gây quỹ trực tuyến… Mặt trái là việc trở thành nhà phát triển độc lập cho phép họ tránh được những hạn chế về kiểm soát sáng tạo do ngân sách của nhà xuất bản áp đặt vì họ không phải xin phép trước khi đưa ra quyết định thiết kế. Cũng đáng chú ý là quy mô nhóm nhỏ hơn làm tăng sự tham gia cá nhân giữa các thành viên trong nhóm, điều mà bạn sẽ không tìm thấy ở hầu hết các studio lớn hơn!

Advertisement

Trò chơi độc lập nổi tiếng với tính chất đổi mới, sáng tạo và mang tính thử nghiệm nghệ thuật, tất cả là nhờ vào khả năng sáng tạo không giới hạn của các cá nhân và nhóm nhỏ. Trong trường hợp việc tạo đồ họa bị hạn chế, các nhà phát triển trò chơi sẽ sử dụng các ý tưởng chơi trò chơi mới lạ để thu hút người chơi quay lại chơi nhiều hơn. Tuy nhiên, trở thành một nhà phát triển độc lập không nhất thiết phải luôn sản xuất ra một trò chơi đột phá vì vẫn tồn tại những trò chơi Indie tầm thường không đáp ứng được kỳ vọng về lợi nhuận.

Ngoài ra, các nhà xuất bản lớn có thể không bị loại trừ hoàn toàn khỏi bối cảnh trò chơi Indie. Như một ví dụ điển hình, Supergiant Games' Bastion đã được phát hành dưới sự bảo trợ xuất bản của WB Games. Trong khi Warner Bros. chịu trách nhiệm về chi phí tiếp thị và phân phối của trò chơi, Supergiant Games đã từ chối bất kỳ hỗ trợ tiền tệ nào cho sự phát triển của nó và tiến hành tạo ra nó một cách tự chủ. Quyết định này dẫn đến việc Bastion được công nhận là một thực thể độc lập cho đến tận ngày nay.

Moonlighter

Moonlighter

Advertisement

Trong cuốn sách Handmade Pixels của mình, Jesper Juul, phó giáo sư tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch, người chuyên nghiên cứu thị trường trò chơi điện tử, khám phá sự mơ hồ xung quanh định nghĩa về trò chơi Indie. Anh ấy chỉ ra rằng điều này phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan và nhiều cân nhắc…Juul xác định ba loại mà theo đó một trò chơi có thể được phân loại là 'độc lập'. Chúng bao gồm các trò chơi độc lập về tài chính với các nhà xuất bản lớn; trò chơi đã được phát triển độc lập về mặt thẩm mỹ và sở hữu phong cách nghệ thuật độc đáo không thường được sử dụng trong trò chơi AAA; và cuối cùng, các trò chơi thể hiện các ý tưởng văn hóa độc lập với các xu hướng trò chơi chính thống… Tuy nhiên, bất chấp những phân loại này được cung cấp bởi nghiên cứu của Juul về văn hóa trò chơi điện tử Indie, anh ấy cũng thừa nhận vẫn còn khó khăn như thế nào để xác định liệu một trò chơi cụ thể có thực sự được coi là Indie hay không hay không. Trên thực tế, ông nhấn mạnh rằng không có quy tắc hoặc hướng dẫn cụ thể nào có thể giúp làm cho sự khác biệt này bớt chủ quan hơn so với hiện tại.

Phát triển Indie game

Các studio phát triển trò chơi độc lập không thể được chia tỷ lệ rõ ràng, như đã trình bày trước đó. Axiom Verge, Cave Story, Papers Please và Spelunky là một số game Indie đã đạt được thành công. Điều đáng lưu ý là những trò chơi này được phát triển bởi các nhà phát triển riêng lẻ mặc dù họ có thể đã có sự hỗ trợ của nghệ sĩ. Ngược lại, các nhóm nhỏ bao gồm từ hai đến vài chục nhà phát triển chiếm tỷ lệ lớn hơn trong lĩnh vực này. Mặc dù việc mở rộng nhóm phát triển có thể dẫn đến tăng quy mô studio, nhưng điều đó cũng có thể dẫn đến chi phí điều hành tổ chức cao hơn với nhiều rủi ro hơn nếu các mục tiêu kinh doanh không thành hiện thực một cách hiệu quả.

Các nhà phát triển có một số tùy chọn để tài trợ cho trò chơi của họ, bao gồm tung ra các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng, bảo vệ nhà xuất bản hoặc thu hút sự hỗ trợ của cộng đồng trong giai đoạn phát triển. Trong những trường hợp không có hỗ trợ của nhà xuất bản, việc phân phối kỹ thuật số trên internet có thể được thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết các trò chơi Indie thường không mang lại lợi ích tài chính đáng kể.

Cần phải phân biệt giữa phát triển trò chơi Indie và phát triển trò chơi theo sở thích, vì các nhà phát triển Indie thường bị thúc đẩy bởi kết quả của sản phẩm hơn là những người theo sở thích. Những người có sở thích thường tạo ra các bản mod cho các trò chơi đã có từ trước hoặc tập trung nỗ lực của họ vào một khía cạnh duy nhất của trò chơi. Các sản phẩm của họ thường không mang tính chất thương mại, với các cấp độ kỹ năng khác nhau, từ những người mới bắt đầu cho đến những người kỳ cựu trong ngành.

Cave Story

Cave Story

Advertisement

Trong bài viết này, tôi đã cung cấp cho bạn những hiểu biết toàn diện về game Indie và những khác biệt trong quá trình phát triển của chúng. Lý do khiến những trò chơi này ngày càng phổ biến trong những năm gần đây là do định nghĩa không rõ ràng của chúng cùng với sự đa dạng hơn của các kênh phân phối trò chơi đã được tạo điều kiện thuận lợi một cách tình cờ nhờ những tiến bộ của Internet. Do các phương pháp phát triển độc lập, có rất nhiều quyền tự do nghệ thuật được cấp, điều này đã mang lại lối chơi trực quan tuyệt đẹp, gây được tiếng vang đặc biệt với khán giả trẻ, vượt qua cả những bộ phim bom tấn nổi tiếng trên thị trường.

Bạn đã bao giờ có cơ hội hòa mình vào một trò chơi Indie chưa? Nếu không, có lẽ bạn nên khám phá thể loại này và khám phá vô số cảm xúc mà chúng có thể gợi lên trong bạn. Cung cấp cho họ một whirl và xem cho chính mình!

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments