Customer insight là gì? 5 bước xây dựng insight khách hàng

Đã qua rồi cái thời tung mẫu sản phẩm rồi dùng loại sản phẩm đó để nhận ra khách hàng tiềm năng. Thời nay, đặt khách hàng làm TT và cung ứng nhu yếu của họ một cách tốt nhất – nhanh nhất. Đây chính là yếu tố quyết định hành động thành bại của doanh nghiệp .

Điều này đòi doanh nghiệp phải liên tục cập nhật được sở thích, điều chỉnh sản phẩm hay dịch vụ theo mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Đó được gọi là Customer Insight!

Vậy chính xác thì mục tiêu của Customer insight là gì? Làm thế nào để có được customer insight đúng? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết thông qua bài viết này!

Mục lục nội dung

Customer Insight là gì?

Customer Insight (Insight khách hàng) là việc diễn giải hành vi, xu hướng khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ họ. Từ đó đưa ra các chiến lược quảng cáo, sản xuất cụ thể nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh thu bán hàng để doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi.

insight khách hàng là gì - cusumer insight
Khái niệm Customner insight là gì?

Ưu điểm & Nhược điểm của customer insight là gì?

Phân tích Customer Insight đúng cho phép bạn nhìn nhận được khuôn mẫu trong hành vi mua hàng. Tiếp đó xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh đi trước đối thủ.

Ưu điểm của customer insight

Tăng lợi thế cạnh tranh & giành quyền ưu tiên (Early bird)

Nghiên cứu Insight khách hàng tốt, công ty càng dễ Dự kiến khuynh hướng tăng trưởng trong tương lai. Và nhờ vậy, có được nhiều lợi thế đáng kể. Bên cạnh đó, họ hoàn toàn có thể tự sẵn sàng chuẩn bị trước những kĩ năng thiết yếu nhằm mục đích ship hàng khách hàng tốt hơn và đạt được lợi thế cạnh tranh đối đầu .

Gia tăng thị phần

Thấu hiểu khách hàng nghĩa là luôn đặt nhu yếu khách hàng làm TT cho mọi hoạt động giải trí. Nhờ vậy, lệch giá cũng như doanh thu sẽ tăng lên đáng kể bằng cách tối đa hóa doanh thu .
Hơn hết, công ty thuận tiện khai thác những thời cơ chưa được khai thác trên thị trường. Và nếu việc cung ứng mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, thì % thị trường mẫu sản phẩm cũng sẽ tăng nhanh .

Thay đổi chiến lược thích nghi với thời gian

Thay đổi trong kinh doanh thương mại là điều thiết yếu. Phân tích customer insight giúp xác lập mong ước hiện tại và hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai của họ. Dựa vào đó, công ty mới hoàn toàn có thể yêu cầu những đổi khác tương ứng, như chiến dịch quảng cáo tương thích hay chương trình tặng thêm .
trái lại, nếu không kịp thời biến hóa, không riêng gì loại sản phẩm mà hàng loạt cỗ máy hoạt động giải trí của công ty sẽ phải chịu hậu quả nặng nề .
Thời gian đổi khác và nhu yếu người dùng cũng không ngừng đổi khác. Điều này yên cầu doanh nghiệp phải biết chớp lấy khuynh hướng và nhanh gọn đổi khác bản thân để giữ chân họ .

Nhược điểm của customer insight

 • Mặc dù các thông số ghi nhận từ Customer insight thường được biểu thị dưới dạng dữ liệu thống kê. Song, luôn có một yếu tố con người mà không có lượng dữ liệu nào có thể diễn giải được. Bạn nên dựa vào kết quả từ 2 dạng dữ liệu online và offline để có cái nhìn chuẩn xác nhất.
 • Đôi khi, người dùng thay đổi sở thích của họ rất nhanh. Và có thể các công ty khó theo kịp tốc độ thay đổi ấy. Việc loại bỏ sản phẩm cũ và tập trung quảng bá sản phẩm mới rất tốn kém. Chưa kể đến lợi nhuận, về lâu dài, khó mà đảm bảo được.
 • Customer insight không thể áp dụng cho mọi kiểu khách hàng. Doanh nghiệp chỉ có thể dùng đáp ứng một kiểu hoặc một phân khúc khách hàng cụ thể nào đó. Dựa trên những hiểu biết thu thập được, công ty có thể tùy cơ ứng biến với sản phẩm của mình.

Nhưng đâu đó vẫn sẽ sống sót một tỷ suất Tỷ Lệ dân số nhất định hoặc ít hơn – những người sẽ không tương thích với sự biến hóa ấy. Rất khó để làm hài lòng nhu yếu của tổng thể mọi người .

Đặc tính của Customer insight

Customer insight là việc diễn giải về hành vi, xu thế khách hàng dựa trên những data mà bạn có về họ. Để trải qua đó hoàn toàn có thể thực thi những hoạt động giải trí nhằm mục đích cải tổ chất lượng mẫu sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch quảng cáo, kế hoạch tăng lệch giá bán hàng để cả hai bên ( tên thương hiệu và khách hàng ) đều có lợi .

Không phải là sự thật hiển nhiên

Nếu nó hiển nhiên thì nó đã không được gọi là thực sự ngầm hiểu .
Ví dụ : Dựa vào Google Analytics, bạn biết rằng có 70 % khách ghé qua website thuộc độ tuổi 18 – 24 tuổi. Từ đó bạn hoàn toàn có thể suy ra đa phần khách viếng thăm của website đa số là người trẻ tuổi .
Điều này quá hiển nhiên nên không hề gọi đây là customer insight được .

Không chỉ dựa trên một loại data

Bạn cần tích hợp nhiều nguồn / chỉ số / tài liệu / thể loại thì mới hoàn toàn có thể tạo ra những customer insight đúng mực .
phân tích data, phân tích insight khách hàng
Sử dụng kết hợp nhiều loại dữ liệu giúp đưa ra kết luận chính xác từ customer insight

Ví dụ :
Nếu bạn chỉ nhìn vào chỉ số bounce rate ( số người vào website và thoát ra ngay mà không tương tác ) cao trên một website để nhìn nhận nội dung trang đó chưa tốt thì hoàn toàn có thể không đúng mực .
Vì hoàn toàn có thể trang đó phân phối nội dung khá đầy đủ, hữu dụng nên khách vào đọc nội dung xong thì hài lòng, không thiết yếu phải tìm kiếm hay xem thêm những thông tin khác nữa. Do vậy, họ rời khỏi web luôn, tạo nên bounce rate cao .
Tuy nhiên, nếu xem chỉ số bounce rate và time on page để nhìn nhận thì sẽ đúng mực hơn. Trong đó, time on page được xem là thời hạn khách viếng thăm ở trên trang .

 • Nếu bounce rate cao và time on page của visitor cao, tức là nội dung trang tốt.
 • Nếu bounce rate cao nhưng time on page lại thấp, tức là nội dung trang thật sự có vấn đề.

Bởi vậy, việc phối hợp nhiều chỉ số sẽ giúp bạn tìm ra insight customer đúng chuẩn hơn .

Dựa trên insight đó có thể đưa ra các hành động thực tế

Nếu chỉ là kim chỉ nan mà không vận dụng hay kiểm chứng được thì cũng không phải là insight customer. Ví dụ : Công ty bạn hoạt động giải trí 2 mảng kinh doanh thương mại :

 • B2B (khách hàng doanh nghiệp)
 • B2C (khách hàng lẻ).

Mảng khách hàng B2B thì đang rất tốt nhưng cần cải thiện doanh thu từ nhóm B2C hơn.

Sau khi nghiên cứu và điều tra nhóm B2C thì bạn rút ra nhận định và đánh giá rằng :

Khách hàng lẻ rất thích quảng cáo dịch vụ cho bè bạn và nhận hoa hồng .

Chắc chắn bạn phải thiết lập một mạng lưới hệ thống ra mắt người tiêu dùng ( referral ) để giúp ngày càng tăng số lượng khách và lệch giá. Tuy nhiên thực tiễn thì cách này không hề thực thi được với điều kiện kèm theo của công ty hiện giờ. Bởi vì :

 • Nhân lực (tốn quá nhiều nhân lực để quản lý hệ thống)
 • Chi phí (đầu tư để xây dựng hệ thống referral)
 • Thời gian (6 tháng để hoàn thành hệ thống và đưa vào sử dụng)

==> Nhận định rút ra không hề quy đổi được thành một hành vi đơn cử. Và thực tiễn ( khoan nói tới chuyện tốt hay không tốt ) thì không gọi là insight customer được. Mà ở đầu cuối đó cũng chỉ là nhận định và đánh giá và tâm lý .

Có khả năng thuyết phục được khách hàng thay đổi hành vi của họ

Ví dụ : Bạn phát hiện ra rằng sau khi mua máy tính, mọi người thường tìm mua thêm con chuột máy tính. Từ insight của phân khúc khách hàng hàng này, bạn hoàn toàn có thể đặt loại sản phẩm chuột máy tính bạn muốn bán ngay bên cạnh mẫu sản phẩm máy tính để tăng tỉ lệ quyết định hành động mua hàng mà chăng cần quảng cáo gì nhiều .
==> Nếu họ mua cả 2 loại sản phẩm tức là bạn đã đổi khác được hành vi mua hàng của họ. ( Mua 2 loại sản phẩm thay vì 1 )

Sự thay đổi hành vi phải mang lại lợi ích cho cả hai bên: Thương hiệu và Khách hàng

Ví dụ : Việc mua kèm con chuột máy tính và máy tính mang lại giá trị cho người mua hơn và mang lại lệch giá cao hơn cho bên bán. Điều đó có nghĩa là cả hai bên đều có lợi .
Mỗi người dùng sẽ có tâm lý và hành vi rất riêng mà bạn cần phải nhìn thấy mọi thứ xa hơn là data hoặc số lượng .
Bạn cũng cần hiểu rằng :

Customer insight sẽ đổi khác theo : Thời gian, xu thế, công nghệ tiên tiến, thời gian / theo mùa, tuổi tác, …

Nếu chỉ nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận dựa trên những hành vi cũ thì chắc như đinh bạn sẽ không hề đồng cảm người dùng. Dần dần những insight customer mà bạn có sẽ bị cũ kỹ và không còn đúng mực nữa .

Xây dựng customer insight như thế nào?

Dưới đây là 5 bước cơ bản bạn hoàn toàn có thể vận dụng để có sáng tạo độc đáo thiết kế xây dựng customer insight hiệu suất cao :
customer insight la gi, customer insights, insight meaning
Các bước xây dựng customer insight hiệu quả

 1. Tạo một đội ngũ chuyên về customer insight
 2. Giải đáp 6 câu hỏi chiến lược nêu ra
 3. Xây dựng bản đồ hành trình tìm hiểu khách hàng
 4. Tiến hành khảo sát về customer insight
 5. Chọn nền tảng customer insight thích hợp

Để triển khai những bước trên, bạn nên sắp xếp thời hạn thao tác và đưa ra quyết định hành động hài hòa và hợp lý dựa trên thời hạn, ngân sách, khoanh vùng phạm vi và những nguồn lực sẵn có .

1. Xây dựng đội ngũ chuyên về customer insight

Nếu bạn muốn khám phá customer insight thì hãy tìm ngay “ đồng đội ” cùng chí hướng tiềm năng .
Tuy việc này yên cầu nhiều kĩ năng nghiên cứu và phân tích, nhưng trong đội không nên chỉ gồm có những thành viên có đầu óc thống kê giám sát hay nhạy bén kĩ thuật. Bạn cũng cần những cá thể có năng lực phát minh sáng tạo cao, đem lại nhiều sáng tạo độc đáo nâng tầm .
Bởi lẽ, những người có tính phát minh sáng tạo, năng lực tương tác với người dùng bằng nhiều cách khác nhau và đưa ra nhận định và đánh giá thâm thúy dưới nhiều góc nhìn thiết yếu .
Trong đội cũng cần có người chỉ huy .
Người này cần có tư duy cởi mở và sẵn sàng chuẩn bị đưa ra kế hoạch những hành vi hài hòa và hợp lý dựa trên tác dụng nghiên cứu và phân tích .
insight customer, đội ngũ nghiên cứu customer insight
Tổng quan đội ngũ nghiên cứu customer insight

2. Trả lời 6 câu hỏi chiến lược xây dựng Customer Insight

Giống như những kế hoạch marketing khác, thiết kế xây dựng customer insight cũng gồm những câu hỏi giúp bạn xác lập được rõ nét mình đang tập trung chuyên sâu vào tệp khách hàng nào !

#1: WHY – Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì?

Hãy hỏi đội nhóm hoặc cấp trên của bạn. Bạn nên ưu tiên chính yếu / tiềm năng cần đạt được trong 90 ngày tiếp nối, 6 tháng hay 12 tháng tới là gì ?

#2: WHEN – Khi nào kế hoạch được thực hiện?

 • Khi nào bạn sẽ thu thập dữ liệu?
 • Và khi nào dữ liệu sẽ được phân tích?
 • Khi nào thì những kết luận từ các phân tích trên sẽ được thông báo đến các phòng ban liên quan? Và phòng ban đó nhận được kết luận này bằng cách nào?
 • Khi nào thông tin chi tiết người dùng sẽ được áp dụng để vạch ra kế hoạch bán hàng, markeing hay quảng cáo chính thức?

#3: CONSTRAINTS – Những hạn chế hay giới hạn nào mà bạn phải cân nhắc?

Hầu hết những dự án Bất Động Sản đều bị ràng buộc bởi 3 yếu tố chính : Thời gian, Chi tiêu, Phạm vi .
Vì vậy, bạn cần phải phát minh sáng tạo để tìm cách đạt được tiềm năng của dự án Bất Động Sản trong những số lượng giới hạn này .

#4: WHO – Phân khúc khách hàng nào có liên quan đến việc nghiên cứu customer insight của bạn?

Phân khúc khách hàng nào bạn mong muốn tìm hiểu thêm? Bạn cần phải tìm hiểu hình thức mua hàng cũng như thói quen mua sắm trực tuyến của họ. Sau đó, bạn cũng cần hiểu xem tại sao họ lại có thói quen như vậy?

Ví dụ: Một người mua giày thể thao có thể vì:

 • Đôi giày cũ đã bị mòn đế và họ cần một đôi mới.
 • Người này có thể là người có thú vui chơi giày thể thao như một sở thích.
 • Thần tượng của họ quảng cáo về đôi giày này.

Nếu bạn là một công ty sản xuất sneaker, bạn hoàn toàn có thể phân biệt 2 đối tượng người dùng này khi họ ghé thăm shop trực tuyến. Nhờ vậy biết được rằng khách hàng sẽ có thói quen shopping khác nhau. Có người mua sneaker có vẻ ngoài thời thượng như một fashionista .

Người còn lại sẽ tìm kiếm đôi sneaker nhiều chức năng, có độ bền cao.
Ở đây, nghiên cứu người tiêu dùng sẽ cho biết bạn đang bán hàng cho ai và làm thế nào để tiếp thị cho họ!

#5: WHAT – Loại dữ liệu nào bạn cần phải thu thập?

Loại tài liệu nào sẽ giúp bạn đạt được tiềm năng đã xác lập trước đó ? Hãy chắc như đinh rằng tài liệu bạn tích lũy là hữu dụng. Bởi vì toàn bộ góc nhìn của kế hoạch customer insight đều phụ thuộc vào vào tài liệu này. Nếu tài liệu không tốt, quyết định hành động bạn rút ra được từ customer insight đều không đúng chuẩn .

#6: WHO – Ai sẽ là người thực hiện & chịu trách nhiệm chính?

 • Thành viên nào trong nhóm bạn sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành công của việc thu thập dữ liệu?
 • Ai hay phòng ban nào chịu trách nhiệm cho việc sử dụng thông tin chi tiết đã thu thập được?
 • Hầu hết việc đối chiếu dữ liệu này đã được thực hiện bởi phần mềm customer insight. Nhưng bạn cũng cần người có thể tóm tắt và hiểu được ý nghĩa của các dữ liệu này thể hiện.
 • Do vậy, hãy đảm bảo rằng đội ngũ của bạn có kĩ năng và kiến thức phù hợp để xử lý các dữ liệu này.
 • Bạn sẽ cần người có kĩ năng IT để chạy phần mềm, quản lý cơ sở dữ liệu khiến mọi thứ vận hành trơn tru.
 • Phòng marketing và phát triển sản phẩm cũng cần những thành viên lão luyện. Họ biết cách áp dụng những kết quả thu thập được từ customer insight vào các hành động thực tế của team.

3. Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng

Hẳn là bạn đang thắc mắc: Bản đồ hành trình khách hàng là gì?

Đây thực ra là lộ trình khách hàng sẽ đi theo trên kênh bán hàng của bạn, trải dài từ những tương tác tiên phong với tên thương hiệu, trải qua xem xét xem xét, mua hàng đến duy trì sử dụng dịch vụ mẫu sản phẩm và Viral nó đến mọi người xung quanh .

Xuyên suốt hành trình dài ấy, người tiêu dùng sẽ cùng bạn thưởng thức những điều nhiều điều mê hoặc. Những thưởng thức này sẽ xem họ có nên liên tục đến bước tiếp theo của kênh bán hàng hay không .
hành trình khách hàng, touch point là gì, điểm tiếp xúc khách hàng
Bản đồ hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp biết được các “touch point” giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng

Do đó, bạn nên theo dõi ngặt nghèo thưởng thức của người dùng. Bằng cách tìm hiểu thêm những bộ phận bán hàng và tương hỗ – những người có liên hệ trực tiếp và mật thiết hơn với khách hàng để hiểu rõ hơn về những điểm tiếp xúc khách hàng của mình .
Ví dụ : Đội ngũ tương hỗ khách hàng sẽ giúp bạn biết ai đang gặp khó khăn vất vả khi dùng ứng dụng hoặc ứng dụng của bạn. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp điều này đến những nhà tăng trưởng ứng dụng. Và dựa vào đó, nhu yếu họ đưa ra một giao diện trực quan hơn, thỏa mãn nhu cầu họ .

4. Tiến hành khảo sát customer insight

Khi đã triển khai xong sơ đồ hành trình dài khách hàng, bạn nên khảo sát tập trung chuyên sâu vào những phần đơn cử của hành trình dài đó. Để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về đối tượng người dùng của mình .
Qua khảo sát, khách hàng sẽ cho bạn biết họ nghĩ gì về mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và tiến trình nào là tương thích nhất với họ. Từ đó, bạn mới có những sáng tạo độc đáo giúp yêu cầu những kiểm soát và điều chỉnh thiết thực. Đồng thời cung ứng cho người tiêu dùng đúng chuẩn những gì họ mong ước .
phan tich insight khach hang, insight khách hàng, phân tích customer insight
Khảo sát customer insight

Chắc chắn rằng một khi người dùng cảm thấy rằng phản hồi của họ được xem xét cách trang nghiêm. Nhiều năng lực họ sẽ tiến xa hơn trên kênh bán hàng của bạn. Và đó là điều mọi doanh nghiệp đều mong ước .

5. Chọn nền tảng customer insight thích hợp

Customer Insight được xem là một phương thức tuyệt vời để triển khai khảo sát, phát triển ý tưởng và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với người tiêu dùng.

Nền tảng này tạo điều kiện kèm theo cho doanh nghiệp kiến thiết xây dựng niềm tin với khách hàng của mình trải qua những cuộc bàn luận lan rộng ra .
Trong đó đưa ra nhiều gợi ý về khu vực cung ứng loại sản phẩm / dịch vụ hiệu suất cao .
Một lợi thế điển hình nổi bật của nền tảng này là những thành viên đều rất chăm sóc mẫu sản phẩm hoặc tên thương hiệu. Họ sẵn sàng chuẩn bị quảng cáo cho tên thương hiệu ấy. Họ truyền bá và mời nhiều người dùng thử loại sản phẩm. Đây thực sự là tín hiệu tốt cho sự tăng trưởng doanh nghiệp khi được quảng cáo mà không cần tốn ngân sách .

Hình thức quảng cáo truyền miệng ( word-of-mouth ) giữa những người tiêu dùng có năng lực thành công xuất sắc cao gấp đôi so với quảng cáo trả tiền ( paid ads )
Theo nghiên cứu của McKinsey

Ngoài ra, một nghiên cứu và điều tra khác cho thấy :

37 % người dùng tìm đến doanh nghiệp trải qua truyền miệng có nhiều năng lực gắn bó với doanh nghiệp hơn so với những đối tượng người dùng người dùng khác

Bonus: 5 tips giúp bạn nghiên cứu customer insight chính xác, hiệu quả

So với vài năm trước đây, Marketing đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Bắt kịp các xu hướng mới nhất luôn là yêu cầu hàng đầu các marketer hiện đại.

Tuy nhiên trong đại chiến thay đổi, nhiều marketer quên đi một điều quan trọng. Đó là họ cần thực sự đồng cảm khách hàng của mình .

>> Nếu bạn thực sự muốn phát triển doanh nghiệp theo xu hướng đặt khách hàng làm trọng tâm? Bạn muốn thấu hiểu khách hàng của mình để cung cấp giá trị cho họ? Vậy có lẽ chiến dịch Inbound Marketing sẽ giúp ích được cho doanh nghiệp. Thử tìm hiểu nhé! GTV cũng đang áp dụng Inbound Marketing đấy!

Thực tế, nhu yếu, thưởng thức và kỳ vọng của người tiêu dùng luôn không ngừng đổi khác. Hãy tiếp tục dành thời hạn theo dõi và bàn luận yếu tố quan trọng so với người dùng. Đó là cách duy nhất để mang lại thưởng thức khiến họ thú vị .
Nói cách khác, trách nhiệm của marketers là nỗ lực việc lắng nghe, kiểm soát và điều chỉnh cũng như phân phối theo nhu yếu và mong ước tiềm ẩn của khách hàng .

Một cách hiệu quả để làm điều này là thông qua empathy interview. Quá trình này khá mất thời gian thực hiện. Nhưng kết quả đạt được lại vô cùng xứng đáng. Cùng tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật này nhé:

#1 – Sử dụng empathy interviews

Khách hàng hiếm khi biết họ thật sự muốn gì. Đó cũng chính là nguyên do khiến cho những cuộc phỏng vấn Q. và A theo kiểu truyền thống lịch sử với khách hàng sẽ không thành công xuất sắc .

Empathy interview là phương pháp gì?

Để vượt qua trở ngại này, ta nên dùng giải pháp empathy interviews ( phỏng vấn để đồng cảm ). Chủ yếu tập trung chuyên sâu vào góc nhìn xúc cảm và tiềm thức từ chính hành vi của một người. Bạn sẽ hiểu nguyên do tại sao người ấy hành xử như vậy .
empathy interview, phỏng vấn để thấu hiểu
Sử dụng empathy interview để thu thập thông tin và thấu hiểu người tiêu dùng

Mục đích của empathy interview

Mục đích của empathy interviews là tạo khoảng trống tự do cho ứng viên tâm sự thật lòng về những gì thực sự quan trọng so với họ. Hơn là đặt ra những chuẩn mực và nhu yếu họ phải làm theo .
Quá trình empathy interviews cũng giống như một cuộc trò chuyện thường thì, giúp giảm stress và khuyến khích người tham gia thư giãn giải trí để khởi đầu câu truyện nhẹ nhàng hơn .
Với empathy interview, người phỏng vấn chuyên nghiệp đóng vai trò như một nhà trị liệu. Họ hoàn toàn có thể tưởng tượng ra đối tượng người dùng phỏng vấn thực sự nghĩ và cảm nhận từ câu truyện thưởng thức của họ .
tin tức tích lũy được sẽ cho bạn thấy đối tượng người dùng người dùng của bạn đến từ đâu và họ thưởng thức quốc tế như thế nào. Hơn hết, bạn hoàn toàn có thể xác lập nhu yếu hiện tại và tương lai mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể sẽ cần đến. Từ đó, đề xuất kiến nghị những giải pháp phát minh sáng tạo để thực thi tiềm năng .

Cách tiếp cận để hiểu đối tượng của bạn

Empathy interviewing giúp những nhà tiếp thị khai thác được customer insight đúng mực .
Khi bạn tích hợp kỹ thuật này với những giải pháp khác, bạn sẽ hiểu sâu bên trong đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng của mình là ai và làm thế nào bạn hoàn toàn có thể đưa ra một giải pháp mưu trí để cung ứng nhu yếu của họ .

#2 – Quan sát người dùng trong đời sống thường ngày

Quan sát hành vi người dùng trong đời sống thường ngày là một cách tiếp cận xác nhận. Điều này không riêng gì bộc lộ những loại sản phẩm họ sử dụng mà còn cả cảm hứng và cách họ sử dụng những loại sản phẩm đó .
quan sát người dùng, hành vi người dùng
Quan sát người dùng trong đời sống hàng ngày để hiểu rõ hơn về họ

Tại trụ sở Procter và Gamble Mason ở Ohio, P&G đã thiết lập một phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm này dùng để nghiên cứu và phân tích và nâng tầm mày mò từ người tiêu dùng lên một Lever trọn vẹn mới .

Trong một bài diễn thuyết về yếu tố khoa học sức khỏe thể chất răng miệng ‘ Insight Suite ’, P&G có đề cập đến thí nghiệm gương hai chiều .
Thí nghiệm này cho phép công ty theo dõi cách khách hàng sử dụng mẫu sản phẩm trong phòng tắm và căn phòng nhà bếp. Sau đó, những nhà nghiên cứu thuận tiện đưa ra nhận định và đánh giá về cách người dùng tương tác với những mẫu sản phẩm và họ dùng chúng với mục tiêu gì .

Thu thập thông tin này hoàn toàn có thể giúp bạn biết thêm nhiều tính năng phong phú của mẫu sản phẩm. Ngoài ra, biết nơi loại sản phẩm được tàng trữ và bảo dưỡng cũng hoàn toàn có thể truyền cảm hứng tăng trưởng chất lượng những mẫu sản phẩm về sau .

#3 – Xem xét cách người tiêu dùng mua sản phẩm bạn

Quan tâm ngặt nghèo đến cách tiếp cận và quyết định hành động của khách hàng sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý của họ. Nhưng hãy nhớ rằng :

Mọi người không phải khi nào cũng biết tại sao họ làm 1 số ít việc nhất định. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể phỏng vấn họ về quy trình tiến độ này .

hành vi mua hàng, xác định customer insight
Xem xét hành vi mua hàng của người dùng để xác định customer insight

Dù là trực tuyến hay trực tiếp ở shop, hãy quan sát thật tinh xảo những hành vi khách hàng .

 • Ở cửa hàng bán lẻ, người tiêu dùng thường chỉ đến mua hàng hay thường đặt câu hỏi trước khi mua?
 • Họ tìm kiếm thêm thông tin sản phẩm, so sánh giá với giá trực tuyến hay tìm đại diện cửa hàng để hỗ trợ mua hàng không?

Nắm rõ customer insight giúp bạn trang bị tốt hơn cho nhân viên cấp dưới bán hàng nhạy bén xử lý khi yếu tố xảy ra. Trong trường hợp bán hàng trực tuyến :
Hiện tại những website đều setup thêm nhiều công cụ phức tạp giúp bạn biết đúng chuẩn :

 • Người tiêu dùng thường xem trang nào?
 • Thời gian họ ở trên một trang là bao lâu?
 • Phần nào của trang mà họ quan tâm nhất?

Nhìn chung, theo dõi quy trình họ mua hàng hoàn toàn có thể giúp bạn nắm được tâm lý của họ. Cụ thể, bạn biết những gì họ cho là quan trọng và độ tin yêu của họ so với loại sản phẩm bạn .

#4 – Tham dự một sự kiện hoặc triển lãm thương mại

Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng hữu dụng để hiểu về khách hàng B2B. Nhất là việc quan sát cách họ xác định bản thân và cách họ tương tác với khách hàng. Điều này sẽ bật mý nhận thức và khuynh hướng cho tương lai của họ .
Khi quan sát, hãy quan tâm những hoạt động giải trí :

 • Các doanh nghiệp thường đưa những trải nghiệm như thế nào vào bên trong gian hàng của họ?
 • Họ chọn hình ảnh và dự án nào để quảng bá cho thương hiệu công ty, nhà tài trợ?
 • Nhân viên tương tác với customer và kể câu chuyện của công ty như thế nào?

#5 – Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Phỏng vấn khách hàng của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu sẽ :

 • Vẽ ra một viễn cảnh thú vị cho ý tưởng phát triển công ty
 • Xác định chính xác khách hàng mục tiêu các bạn đang hướng tới.

phân tích khách hàng, phân tích đối thủ
Phỏng vấn và phân tích khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Nhận biết điểm mạnh – yếu của đối thủ cạnh tranh là một lợi thế lớn tạo sự độc lạ cho bạn trên thương trường .

Khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, so sánh họ với những công ty khác trong ngành. Khi ấy, bạn thuận tiện biết họ đã góp vốn đầu tư bao nhiêu thời hạn và tiền tài vào tiến trình tăng trưởng mẫu sản phẩm mới, cải cách mới và cách họ tư duy chỉ huy. Từ đó, giúp bạn xác lập được vị trí đúng chuẩn của từng doanh nghiệp .

Kết luận

Tóm lại, để chiến dịch marketing thành công xuất sắc, nghiên cứu và phân tích insight customer đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Và đây cũng là điều mà bất kể doanh nghiệp nào cũng phải chú trọng. Điều này yên cầu doanh nghiệp phải liên tục chớp lấy xu thế tiêu dùng. Từ đó kiểm soát và điều chỉnh mẫu sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho tương thích với customer insight .

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Customer Insight là gì cũng như tầm quan trọng của phân tích Insight khách hàng là gì. Để từ đó bạn sẽ có thể tìm ra cho mình hướng đi đúng đắn hơn trong các chiến dịch marketing online của bạn.

Hãy comment và chia sẻ bài viết nếu bạn thích nó!

Bạn muốn tăng trưởng doanh thu bền vững thông qua nghiên cứu customer insight? Tham khảo ngay gói dịch vụ digital marketing của GTV SEO!

Tham khảo bài viết:

 • Cách xây dựng thương hiệu với 11 Bước siêu đơn giản 2021!
 • Target Market là gì? 6 Bước xác định thị trường mục tiêu mới nhất 2021
 • Elevator Pitch là gì? – Công thức 4T và 12 Ví dụ cụ thể

Nguồn tìm hiểu thêm :

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments