Sự khác biệt giữa Isotonic và Hypertonic (Khoa học & Tự nhiên)

Sự khác biệt chính – Isotonic vs Hypertonic
 

Điều quan trọng là phải hiểu khái niệm về Tonicity trước khi phân tích sự khác biệt giữa đẳng trương và hypertonic. Do đó, trước tiên chúng ta hãy mô tả ngắn gọn khái niệm về thuốc bổ và tầm quan trọng của nó. Tonicity là phương sai nồng độ trong nước của hai dung dịch được chia cho một màng bán kết. Nó cũng có thể được giải thích là nồng độ nước tương đối của các dung dịch quyết định hướng và lượng khuếch tán của nước cho đến khi đạt được nồng độ bằng nhau ở cả hai mặt của màng. Bằng cách xác định độ săn chắc của các giải pháp, chúng ta có thể xác định nước sẽ khuếch tán theo hướng nào. Hiện tượng này thường được sử dụng khi minh họa phản ứng của các tế bào được ngâm trong dung dịch bên ngoài. Có ba cách phân loại thuốc bổ mà một giải pháp có thể có liên quan đến một giải pháp khác. Chúng là hypertonic, hypotonic và isotonic. Các sự khác biệt chính giữa Isotonic và Hypertonic là dung dịch ưu trương chứa nhiều dung môi hơn chất tan trong khi chất tan và dung môi được phân bố đều trong dung dịch đẳng trương. Tuy nhiên, việc ghi nhớ định nghĩa của các giải pháp hypertonic và đẳng trương là không cần thiết nếu chúng ta có thể hiểu được sự khác biệt giữa các giải pháp đẳng trương và hypertonic.

Hypertonic là gì?

Hyper là một từ khác cho ở trên hoặc quá mức. Các dung dịch hypertonic sẽ có nồng độ chất tan ( glucose hoặc muối ) cao hơn tế bào. Các chất tan là những nguyên tố được hòa tan trong dung môi, do đó tạo thành dung dịch. Trong dung dịch ưu trương, nồng độ những chất hòa tan bên ngoài tế bào lớn hơn bên trong nó. Khi một tế bào được ngâm trong dung dịch ưu trương sẽ có sự di dời thẩm thấu và những phân tử nước sẽ chảy ra khỏi tế bào để cân đối nồng độ của những chất hòa tan và sẽ có sự co lại về kích cỡ của tế bào.

Đồng vị là gì?

Iso là một từ khác cho bằng và thuốc bổ là cho thuốc bổ của giải pháp. Các dung dịch đẳng trương sẽ có nồng độ chất tan tương tự như dung dịch mà nó được so sánh với. Trong dung dịch đẳng trương, nồng độ các chất hòa tan giống nhau cả bên trong và bên ngoài tế bào tạo ra trạng thái cân bằng trong môi trường của tổ chức tế bào. Khi một tế bào được ngâm trong dung dịch đồng vị, sẽ không có sự dịch chuyển thẩm thấu và các phân tử nước khuếch tán qua màng tế bào theo cả hai hướng để cân bằng nồng độ của các chất hòa tan. Quá trình này sẽ không tạo ra sưng hoặc co lại của tế bào.

Sự khác biệt giữa Isotonic và Hypertonic là gì?

Sự độc lạ giữa hypertonic và isotonic hoàn toàn có thể được phân loại thành những loại sau.

Advertisement

Định nghĩa của Đồng vị và Hypertonic

Siêu âm: Cơn sốt siêu tốc được biết đến như trên hoặc quá mức + Nhạc bổ được gọi là một thứ gì đó dọc theo dòng giải pháp. Do đó, hypertonic gợi ý tăng cường độ săn chắc của dung dịch.

Đồng vị: Đây là một thứ gì đó được biết đến như là một thứ gì đó. Do đó, isotonic cho thấy độ săn chắc tương tự của dung dịch.

Đặc điểm của Đồng vị và Hypertonic

Nồng độ chất tan và dung dịch

Siêu âm: Dung dịch chứa nhiều dung môi hơn chất tan.

Đồng vị: Chất tan và dung môi trong dung dịch được phân phối một cách bình đẳng.

Advertisement

Ví dụ

Siêu âm: Nước tinh khiết, vì không có / ít chất tan được hòa tan trong nước tinh khiết và nồng độ của nó rất thấp so với môi trường tế bào.

Đồng vị: Dung dịch muối là một đồng vị với huyết tương của con người

Phản ứng của tế bào trong dung dịch ưu trương và đẳng trương (Xem hình 1)

Siêu âm: Khi một tế bào sinh học ở trong môi trường hypertonic, nước chảy qua màng tế bào ra khỏi tế bào, để cân bằng nồng độ các chất hòa tan trong cả tế bào và môi trường xung quanh tế bào. Kết quả là, tế bào sẽ co lại khi nước rời khỏi tế bào để giảm nồng độ chất tan trong môi trường bên ngoài.

Đồng vị: Khi một tế bào ở trong dung dịch đẳng trương, nó sẽ không tạo ra sưng hoặc co lại của tế bào.

Độ dốc nồng độ nước

Siêu âm: Độ dốc nồng độ nước có thể được quan sát từ bên trong tế bào đến dung dịch ưu trương

Xem thêm: Neocortex là gì

Advertisement

Đồng vị: Độ dốc nồng độ nước không tồn tại

Độ dốc nồng độ hòa tan

Siêu âm: Độ dốc nồng độ chất lỏng được nhìn thấy từ dung dịch ưu trương vào bên trong tế bào

Đồng vị: Độ dốc nồng độ chất tan không tồn tại.

Dịch chuyển thẩm thấu

Siêu âm: sự thay đổi thẩm thấu tồn tại.

Đồng vị: sự thay đổi thẩm thấu không tồn tại

Chuyển động của nước

Siêu âm: Các phân tử nước di chuyển hoặc khuếch tán nhanh chóng từ bên trong tế bào sang các hướng dung dịch bên ngoài, và do đó tế bào sẽ mất nước.

Advertisement

Đồng vị: Các phân tử nước di chuyển hoặc khuếch tán theo cả hai hướng, và tốc độ khuếch tán của nước là tương tự nhau ở mỗi hướng. Do đó, tế bào sẽ lấy hoặc mất nước.

Đồ uống thể thao

Đồng vị: Một thức uống đẳng trương bao gồm nồng độ muối, đường carbohydrate và chất điện giải tương tự như trong cơ thể con người. Đồ uống thể thao đẳng trương thường được ưa thích như một giải pháp bù nước đường uống. Nó thường có 4-8g carbohydrate mỗi 100 ml.

Siêu âm: Đồ uống Hypertonic bao gồm nồng độ muối, carbohydrate đường và chất điện giải cao hơn trong cơ thể con người. Nó thường có khoảng 8g carbohydrate trên 100 ml. Một giải pháp hypertonic cũng được sử dụng trong liệu pháp thẩm thấu để quản lý xuất huyết não. Đồ uống thể thao Hypertonic là lý tưởng cho những người cần mức năng lượng rất cao.

Tóm lại, có ba dạng dung dịch dựa trên nồng độ chất tan và chúng là đẳng trương, hypotonic và hypertonic. Nồng độ những chất hòa tan giống nhau cả bên trong và bên ngoài tế bào trong dung dịch đẳng trương. Nồng độ những chất hòa tan bên trong tế bào lớn hơn thiên nhiên và môi trường bên ngoài trong dung dịch hypotonic trong khi đó dung dịch ưu trương là một trong đó nồng độ những chất hòa tan trong môi trường tự nhiên bên ngoài lớn hơn bên trong tế bào. Tài liệu tìm hiểu thêm Mansoor, M. A., Beverly, J. và Sandmann. ( 2002 ). Ứng dụng Dược lý. McGraw-Hill chuyên nghiệp. trang 54-57. Voet, D., Judith, G. V. và Charlotte, W. P. ( 2001 ). Nguyên tắc cơ bản của hóa sinh ( Rev. ed. ). Thành Phố New York : Wiley. tr. 30. Hình ảnh nhã nhặn : Áp lực thẩm thấu trên biểu đồ tế bào máu bởi LadyofHats – đã tự mình thực thi dựa trên [ 1 ], [ 2 ], [ 3 ] và [ 4 ] Thẻ ( Miền công cộng ) qua Wikimedia Commons

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments