Chỉ số EV, IV Pokemon là gì? Xem ngay 2 khái niệm cơ bản để Pokemon mạnh hơn!

Với những bạn lần đầu chơi Pokémon thì có lẽ khái niệm chỉ số IV Pokemon là gì, EV Pokemon là gì tương đối mơ hồ và dễ nhầm lẫn. Nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao cùng Pokemon, cùng Lv nhưng Pokemon đối thủ lại mạnh hơn của mình, hãy cùng nShop tìm hiểu ngay khái niệm EV, IV Pokemon là gì trong Pokemon Sword và Shield nhé!

EV IV Pokemon trong Pokemon Sword & Shield là gì?

Chỉ số IV Pokemon là gì ?

Tất cả chỉ số của Pokemon như Speed, Attack đều có một giá trị riêng biệt ảnh hưởng tới nó, giá trị đó được gọi là Individual Strength hoặc Individual Value (IV). Chỉ số IV của Pokemon sẽ dao động từ 0 tới 31. Chỉ số IV Pokemon thường sẽ ngẫu nhiên và không thể thay đổi.

IV Pokemon là gì?

1 IV = 1 Stat

Pokemon với chỉ số IV Attack 31 sẽ có thêm 31 Attack so với Pokemon IV Attack 0 ở Lv.100.

Ví dụ : Magikarp của bạn có IV ATK 31 sẽ có thêm 31 ATK so với Magikarp IV ATK 0 ở Lv. 100 .

Cách để kiểm tra chỉ số Pokemon IV là gì

Mở khóa Judge Function

Mở khóa Judge Function trong Pokemon Sword và Shield

Bạn sẽ cần phải mở khóa Judge Function để có thể kiếm tra IV của Pokemon. Cách để mở khóa Judge Function:

 1. Hoàn thành cốt truyện chính của Pokemon Sword và Shield.
 2. Đi đến Battle Tower và thách đấu.
 3. Bạn cần phải đạt được 6 trận thắng, trận cuối cùng sẽ đấu với Leon. Ngay sau khi bạn hạ được Leon, thứ hạng Battle Tower của bạn sẽ nâng lên Rank 4 đồng thời mở khỏa Judge Function.
 4. Mở Pokemon Box lên và nhấn + để kiểm tra chỉ số IV Pokemon.

Giải thích chỉ số IV Pokemon

Khi bạn kiểm tra, Pokemon sẽ không hiện rõ số IV là bao nhiêu mà chỉ hiển thị như Pretty Good, Very Good v.v… Hãy dựa theo những trạng thái đó để biết chỉ số IV Pokemon là gì nhé:

Chỉ số IV Pokemon là gì? Cách kiểm tra IV Pokemon.

 • No Good: 0

 • Decent: 1 – 10

 • Pretty Good: 11 – 20

 • Very Good: 21 – 29

 • Fantastic: 30

 • Best: 31

Nếu bạn không tăng thêm EV cho chỉ số đó thì sẽ không khác biệt gì giữa 30 và 31 IV tại Lv.50. (Cấp độ 50 là cấp độ mặc định khi bạn tham gia những trận thi đấu xếp hạng hoặc giải đấu chính thức.)

Vì lý do đó nên 31 IV chỉ cần thiết khi bạn quyết định tăng EV cho chỉ số đó. Tìm hiểu thêm về chỉ số EV ở phần dưới nhé!

Cách để kiểm tra IV khi chưa mở khóa Judge Function

Vẫn có cách để bạn kiểm tra được chỉ số IV Pokemon là gì khi chưa mở khóa được tính năng Judge Function như sau:

Cách kiểm tra IV Pokemon là gì khi chưa có Judge Function

 1. Chọn Pokemon mà bạn muốn kiểm tra.
 2. Check summary.
 3. Qua Phải để xem biểu đồ chỉ số.
 4. Nhấn nút X trên Joy-con.
 5. Màu vàng đậm là biểu đồ IV của Pokemon, vàng nhạt là chỉ số EV.

Dù phương pháp này không hiển thị chính xác chỉ số IV Pokemon của bạn, nhưng cũng phần nào giúp bạn có thể kiểm tra được IV của Pokemon mình cao ở Stat nào.

Cách để đổi khác chỉ số IV Pokemon là gì ?

Về mặt lý thuyết như đã nói ở trên, chỉ số IV Pokemon thường sẽ ngẫu nhiên và không thể thay đổi. Nhưng trong Pokemon Sword & Shield, bạn có thể điều chỉnh bằng Hyper Training.

Hyper Train trong Pokemon Sword and Shield

Trong Battle Tower, hãy nói chuyện với NPC ở quầy bên phải. Anh ta sẽ cho bạn lựa chọn đổi Bottle Cap để Hyper Train 1 Pokemon max 1 chỉ số. Chỉ số này sẽ hiển thị là “Best” sau khi train xong. Pokémon của bạn bắt buộc phải Lv.100 mới có thể sử dụng Hyper Train.

Bottle Cap trong Pokemon Sword and Shield

Bạn cũng có thể dùng Gold Bottle Cap để Hyper Train tất cả chỉ số của Pokemon đó lên “Best”.

Vậy nếu thay đổi được bằng Hyper Train thì tại sao lại nói là không thể thay đổi? Lý do đơn giản là khi bạn train max Stat của Pokemon đó bằng Hyper Train thì những chỉ số IV đó cũng không thể di truyền cho đời sau khi lai giống Pokemon.

Chỉ số EV Pokemon là gì ?

Điểm khác biệt giữa chỉ số EVIV Pokemon là gì? EV là những các thông số ẩn giúp cải thiện Base Point, thường được biết đến là Effort Values (EVs). Điều chỉnh EVs là một trong những cách chính để bạn thay đổi chỉ số Pokemon của bạn.

EV được hiển thị bằng màu vàng Nhạt trong biểu đồ .

Nếu bạn đã hiểu được IV Pokemon là gì thì và vì sao chúng không thay đổi thì EV chính là những thông số mà bạn có thể tăng thêm thông qua các trận đấu hoặc sử dụng vật phẩm lên Pokemon đó.

Cứ 4 điểm EV sẽ tăng Stat lên 1. (Ví dụ Magikarp có 4 điểm EV ở ATK thì sẽ tăng 1 Stat Attack.)

Mỗi Stat của Pokemon chỉ có thể đạt tối đa 252 điểm EVs và mỗi Pokemon chỉ có tối đa 510 EVs. Hãy suy nghĩ cẩn thận vì bạn chỉ có thể đạt tối đa 252 điểm cho 2 Stat duy nhất.

Nên cày EV cho Pokemon nào ?

Trước tiên, để tránh lãng phí công sức thì bạn hãy tìm cho mình 1 Pokemon có chỉ số IV cao đã. Vì việc cày EV cho Pokemon tương đối mất thời gian nên hãy hạn chế việc cày cho đã xong tới lúc có Pokemon IV cao lại phải cày lại.

Để tìm được Pokemon có IV cao, bạn có thể dùng những cách sau:

 1. Tìm bắt những Pokemon có hào quang sáng xung quanh (Brilliant Aura) ngoài hoang dã. Những Pokemon đó chắc chắn sẽ có 3 IV “Best” và có thể sẽ có Egg Move – Một loại kĩ năng thường chỉ đạt được thông qua lai giống Pokemon.

  Pokemon sở hữu Brilliant Aura trong Sword and Shield

 2. Nếu bạn đã sở hữu Pokemon với IV cao và muốn Pokemon hoàn hảo, hãy sử dụng phương pháp lai giống Pokemon, kết hợp 2 Pokemon có chỉ số IV tối ưu để có thế hệ đời sau chỉ số cao nhất. 

  Trứng Pokemon trong Pokemon Sword & Shield

 3. Ngoài ra, Nature của Pokemon cũng phần nào ảnh hưởng tới các chỉ số, IV cao nhưng cũng phải đúng Nature, dựa vào phương pháp lai Pokemon để tìm ra Perfect Pokemon.

  Xem thêm: Nature Pokemon là gì ?

  Nature sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng giảm IV EV của Pokemon

Làm cách nào để cày chỉ số EV cho Pokemon ?

Gửi Pokemon của bạn đi Poke Job

Hammerlocke University cần rất nhiều sự trợ giúp, do đó bạn có thể gửi Pokemon đi giúp đỡ sau khi lấy được Huy hiệu Gym thứ 4. Một số mục việc làm trong đó sẽ giúp bạn tăng chỉ số EV tương ứng với tên Job.

Poke Job trong Pokemon Sword & Shield

Bạn có thể gửi tối đa 10 Pokemon 1 lần. Cũng như những Poke Job khác, nếu bạn gửi Pokemon đi càng lâu thì chỉ số nhận được càng nhiều.

Lựa chọnThời gian đời thựcSố EV nhận đượcA little while1 tiếng4Very short2 tiếng8Short3 tiếng12Long4 tiếng16Very Long8 tiếng32Half Day12 tiếng48Whole Day24 tiếng96

Dùng vật phẩm để tăng EV cho Pokemon

Một số vật phẩm trong game có thể tăng trực tiếp điểm EV cho Pokemon như Vitamin giúp tăng 10 điểm EV cho chỉ số tương ứng hoặc Wings (Feathers) giúp tăng 1 điểm EV cho chỉ số tương ứng.

Vitamin giúp tăng chỉ số EV cho Pokemon

Vitamin đồng giá 10.000 và mua tại thành phố cuối: Wyndon, bạn chỉ cần ghé vào Pokemon Center để mua là được.

VitaminEVHP UpTăng HPProteinTăng AttackIronTăng SpeedCalciumTăng Sp. DefenseZincTăng Sp. AttackCarbosTăng Defense

Wing (Feather) giúp tăng EV cho Pokemon

Wing (Feather) sẽ nhặn được trên chiếc cầu nối giữa Route 5 – HulburyMotostoke – Motostoke Outskirts. Chúng sẽ hồi lại mỗi ngày.

WingEVHealth WingTăng HPMuscle WingTăng  AttackSwift WingTăng SpeedClever WingTăng Sp. DefenseGenius WingTăng Sp. AttackResist WingTăng Defense

Tăng chỉ số EV cho Pokemon bằng cách chiến đấu

Khi bạn hạ gục hoặc bắt 1 Pokemon nào đó, Pokemon của bạn sẽ nhận được 1 – 3 điểm EV cho một chỉ số nào đó.

Trong Pokemon Sword and Shield, Exp.Share dùng để chia sẻ điểm kinh nghiệm cho tất cả Pokemon trong đội hình đồng thời cũng chia sẻ cả điểm EV.

Chiến đấu với Pokemon sẽ nhận được chỉ số EV

Hạ Magikarp sẽ cho bạn 1 điểm EV Speed

Vì lý do Exp.Share không tắt được nên nếu nếu bạn muốn cày điểm EV cho Pokemon nào đó, hãy gom những Pokemon mà bạn dự tính cũng cày điểm đó vào cày 1 lần và chuyển những Pokemon không muốn cày vào Poke Box để tránh bị ảnh hưởng tới.

Để biết được Pokemon mà bạn sắp hạ gục sẽ cho điểm EV gì, bạn có thể tham khảo trên trang Serebii. Các thông tin cực kì chi tiết của từng Pokemon đều có đầy đủ trên Serebii, Effort Values Earned chính là điểm EV mà bạn sẽ nhận được.

Dùng thêm vật phẩm đặc biệt quan trọng khi chiến đấu

Có 1 số ít Item vô cùng đặc biệt quan trọng giúp bạn thuận tiện tăng chỉ số EV hơn. Khi giữ những Item đó trên người, Pokemon sẽ nhận được 8 điểm EV dựa trên loại Item, bất kể hạ gục Pokemon gì ngoài điểm EV mà Pokemon bị hạ sẽ cho .

Item8 EV nhận đượcPower WeightMáu (HP)Power BracerAttackPower BeltDefensePower LensSpecial AttackPower BandSpecial DefensePower AnkletSpeed

Ví dụ: Hạ Pikachu sẽ nhận được 2 điểm EV Speed. Magikarp khi giữ Power Bracer và hạ gục Pikachu sẽ nhận được 8 điểm ATK và 2 điểm Speed.

Item Power dùng để tăng chỉ số EV cho Pokemon

Power Item có thể kiếm được bằng cách mua bằng BP tại Pokemon Center Hammerlocke. Mỗi Power Item sẽ có giá 10BP.

Lưu ý: Chỉ Pokemon nào giữ item mới được tăng chỉ số, tất cả những Pokemon còn lại trong Party sẽ không được hưởng ké, nếu muốn được tăng, hãy mua thêm cho Pokemon khác dùng.

Loại bỏ EV không thiết yếu bằng Berry trong Pokemon Sword và Shield

Vì bạn chỉ có thể đạt được tối đa 510 EV nên có lẽ bạn sẽ muốn loại bỏ những điểm dư thừa do lỡ tay đánh nhầm Pokemon khác hay dùng nhầm vật phẩm khác. Berry sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

BerryEV Kelpsy BerryGiảm AttackPomeg BerryGiảm HPHondew BerryGiảm Sp. AtkQualot BerryGiảm Def.Grepa BerryGiảm Sp. DefTamato BerryGiảm Speed

Lưu ý: Berry đầu tiên mà bạn sử dụng sẽ giảm 100 điểm EV nếu EV của chỉ số đó vượt quá 100. Sau đó, mỗi Berry sẽ chỉ giảm 10 điểm EV.

IV và EV ảnh hưởng tác động như thế nào đến Pokemon

Khi đã nắm rõ EV, IV Pokemon là gì thì tiếp theo là áp dụng vào game thôi!

Pokemon ngoài hoang dã có chỉ số tương đối trung bình thấp, vì vậy khi chiến đấu, bạn sẽ không gặp ảnh hưởng quá nhiều nếu IVEV Pokemon của bạn thấp.

Khiêu chiến người chơi khác trong Pokemon Sword and Shield

Nhưng với những trận đấu tranh tài giữa người chơi với nhau nhu xếp hạng, đấu giải hay đơn giản là so tài giữa bạn bè thì IV, EV là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cục diện của trận đấu.

Một Pokemon có chỉ số IV EV Def cao sẽ chống chịu tốt hơn so với Pokemon thấp, Pokemon có chỉ số IV EV Speed cao sẽ giành được lợi thế ra đòn trước. Từ từng yếu tố này sẽ giúp bạn giành được lợi thế hoặc bị đẩy vào tình thế bất lợi. 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp những bạn hiểu rõ được khái niệm những chỉ số của Pokemon. Hãy vận dụng thật tốt từng ưu điểm của Pokemon để trở thành Trainer xuất sắc ưu tú nhất nhé !

Pokemon SwordPokemon Shield đã chính thức phát hành trên Nintendo Switch!

 

Xem thêm: Chơi xong Story Pokemon Sword & Shield thì làm gì tiếp?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments