JIG là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về JIG không thể bỏ qua

JIG là một thuật ngữ được sử dụng trong quy trình gia công cơ khí và lắp ghép những mẫu sản phẩm cơ khí. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu và khám phá về JIG để hoàn toàn có thể vận dụng một cách thuận tiện và tạo ra được hiệu suất hiệu suất cao nhất .

1. Khái quát JIG là gì?

1.1. JIG là gì?

JIG là gì? JIG là gì? Tìm hiểu khái niệm JIG là gì ? Công dụng của JIG, những ưu điểm yếu kém của JIG là gì giúp những bạn thuận tiện tìm kiếm được thông tin có ích vận dụng trong đời sống. Jig được gọi là đồ gá, là trang bị công nghệ tiên tiến thiết yếu được sử dụng trong quy trình gia công cơ khí, kiểm tra và lắp ráp những loại sản phẩm cơ khí, những thiết bị này được sử dụng để xác lập những vị trí của phôi so với dụng cụ cắt và giữ chặt phôi ở vị trí dưới tính năng của lực cắt trong quy trình gia công.

1.2. Vai trò, công dụng của đồ gá

Đồ gá (JIG) đóng vai trò trong quá trình gia công cơ khí, giúp cố định các sản phẩm để lắp ráp và kiểm tra, góp phần nâng cao mức độ cơ khí hóa cũng như là tự động hóa của quá trình sản xuất cơ khí chính xác.

Trên toàn bộ những thiết bị và công cụ, loại sản phẩm được người thợ sử dụng để cắt gọt thì đểu cần phải được người thợ đồ gá thực thi quy trình gá lắp một cách chi tiết cụ thể. Chính vì vậy, đồ gá là một trang thiết bị, là công nghệ tiên tiến có vai trò rất quan trọng và không hề thiếu trong quy trình gia công trên những loại máy cắt sắt kẽm kim loại. Đó cũng chính là nguyên do lý giải tại sao đồ gá cần phải đạt 2 tiêu chuẩn đó là xác định tốt và kẹp chặt tốt. Đối với mỗi doanh nghiệp, sẽ đưa ra những nhu yếu khác nhau về những kiểu phong cách thiết kế đồ gá, những ứng dụng của đồ gá trong sản xuất và thao tác, nhu yếu về nâng cao sự tự động hóa trong sản xuất để làm thế nào cho tương thích nhất với đặc thù việc làm của họ. Vai trò của JIG là gì? Vai trò và công dụng của JIG là gì?

Công dụng của đồ gá là gì?

Đồ gá có nhiều tác dụng giúp những người sử dụng đồ gá hoàn toàn có thể xử lý được rất nhiều yếu tố khác nhau : Đồ gá giúp cố định và thắt chặt những cụ thể máy, bảo vệ không di dời hoặc xê dịch những loại sản phẩm, bảo vệ những vị trí tốt giữa những phôi với nhau.

 • Xác định được những vị trí của những cụ thể máy được gia công trên thiết bị máy móc và những thiết bị khác một cách nhanh gọn và đúng chuẩn .

 • Đồ gá cũng có vai trò trong việc hướng dẫn khoan, cắt, doa ..

 • Đồ gá có rất nhiều mẫu mã phong cách thiết kế với mỗi kiểu phong cách thiết kế lại có những mẫu mã khác nhau, cung ứng cho mọi nhu yếu của doanh nghiệp .

 • Đồ gá giúp nâng cao năng lực sản xuất của những chi tiết cụ thể khó và có độ phức tạp cao .

 • Đồ gá cũng góp thêm phần tăng trưởng những công nghệ tiên tiến mới so với những công cụ và máy móc .

 • Đồ gá góp thêm phần làm giảm ngân sách góp vốn đầu tư và công nhân lao động .

 • Tăng chất lượng mẫu sản phẩm được gia công .

2. Cấu tạo của đồ gá

Cấu tạo của đồ gá JIG là gì? Cấu tạo của đồ gá JIG là gì? Đồ gá là thiết bị thiết yếu trong quy trình sản xuất và gia công cơ khí, chính cho nên vì thế những người thợ trực tiếp sử dụng đồ gá cũng cần nắm rõ cấu trúc của đồ gá gồm những gì để Giao hàng cho quy trình thao tác và sử dụng thiết bị trong việc làm. Theo đó, đồ gá có những cấu trúc như sau :

 • Bộ phận kẹp chặt mẫu sản phẩm

 • Bộ phận xác định những phần của loại sản phẩm .

 • Bộ phận cơ cấu tổ chức truyền lực của mẫu sản phẩm .

 • Bộ phận cơ cấu tổ chức quay và phân độ của mẫu sản phẩm .

 • Đồ gá có những cơ cấu tổ chức hướng dẫn

 • Phần thân và đế của đồ gá .

 • Đồ gá có các cơ cấu kẹp chặt

 • Cơ cấu xác định của đồ gá .

Bên cạnh những bộ phận như vậy thì đồ gá còn có nhiều đặc thù cấu trúc khác tùy vào từng nhu yếu của những người mua, theo đó thì những người thợ làm đồ gá sẽ đưa ra những chi tiết cụ thể đơn cử để tranh luận với người mua.

3. Phân loại đồ gá

Đồ gá có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, kiểm tra và gia công những loại sản phẩm, máy móc. Chính vì thế mà đồ gá cũng được chia làm nhiều loại để ship hàng cho nhu yếu sử dụng và tạo ra những loại loại sản phẩm phong phú. Mỗi loại đồ gá được nêu dưới đây cũng sẽ nói lên được vai trò chính của chúng trong sản xuất và gia công những mẫu sản phẩm. Sau đây là những loại đồ gá được sử dụng nhiều trong việc làm.

3.1. Đồ gá hàn

Đồ gá JIG là gì? - Phân loại đồ gá hàn Đồ gá hàn là một trong những loại của đồ gá JIG Đồ gá hàn là một loại đồ gá sử dụng công nghệ tiên tiến gia công cơ khí và lắp ráp, kiểm tra so với những loại sản phẩm nhằm mục đích giúp xác định những vị trí của phôi so với những công cụ để triển khai hàn mẫu sản phẩm. Công dụng của đồ gá hang chính là giữ chặt những loại sản phẩm tại những vị trí cần gia công và bảo vệ cho độ đúng mực cũng như bảo vệ sự bảo đảm an toàn trong quy trình đồ gá của người thợ. Đồ gá hàn có độ đúng chuẩn rất cao, chính cho nên vì thế giúp cho việc xác lập những vị trí giữa những phôi cũng như những công cụ hàn và cắt mẫu sản phẩm khác nhau một cách nhanh gọn. Các vị trí hàn sẽ được cố định và thắt chặt vị trí nhằm mục đích tránh được những ngoại lực xung quanh có tác động ảnh hưởng làm ảnh hưởng tác động tới quy trình sản xuất loại sản phẩm.

3.2. Đồ gá lắp ráp

Phân loại đồ gá JIG là gì? Phân loại đồ gá JIG là gì? – Đồ gá lắp ráp Đồ gá lắp ráp được sử dụng trong quy trình lắp ghép những cụ thể máy lại với nhau nhằm mục đích hòn đảo bảo sự link giữa những cụm mẫu sản phẩm. Từ đó hoàn toàn có thể giúp cho những mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể đạt được độ đúng chuẩn vô cùng cao cũng như bảo vệ được những yếu tố về nhu yếu mặt kỹ thuật của loại sản phẩm. Đồ gá lắp ghép thường được sử dụng trong những cụ thể loại sản phẩm có tính năng lắp ghép những loại sản phẩm lại với nhau, gá để đặt những loại sản phẩm cần được lắp ghép và tạo những biến dạng của những thiết bị cụ thể mẫu sản phẩm để hàn hoặc ép, nén khí trong quy trình sản xuất những mẫu sản phẩm.

3.3. Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra được sử dụng để kiểm tra tổng thể những cụ thể của mẫu sản phẩm, loại đồ gá này được sử dụng trong những quy trình sản xuất những mẫu sản phẩm, bảo vệ những loại sản phẩm được sản xuất đúng theo những nhu yếu về mặt kỹ thuật. Đồ gá kiểm tra được sử dụng để cố định và thắt chặt những loại sản phẩm và kiểm tra những size và những độ dày của loại sản phẩm, loại đồ gá này nhằm mục đích giúp bảo vệ những loại sản phẩm về mặt sản xuất ra đúng theo nhu yếu của những loại sản phẩm về mặt kỹ thuật. Các loại sản phẩm được cố định và thắt chặt và kiểm tra về mặt size cũng như độ dày và bảo vệ được những mẫu sản phẩm cũng như kiểm tra về mặt size nhằm mục đích bảo vệ cho những loại sản phẩm được sản xuất ra một cách đúng với những nhu yếu kỹ thuật. Đồ gá kiểm tra là một trong những loại đồ gá Đồ gá kiểm tra là một trong những loại đồ gá

3.4. Đồ gá nén ép

Loại đồ gá này cần được cố định và thắt chặt những mẫu sản phẩm trước khi hàn cũng như là trong quy trình lắp ghép lại những chi tiết cụ thể với nhau, trong dó những loại đồ gá được sử dụng một cách vô cùng đơn thuần và thuận tiện để hoàn toàn có thể tháo lắp, nhằm mục đích mang lại những hiệu suất cao một cách thiết thực nhất trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, so với loại đồ gá nén ép này còn có khá là nhiều loại nhỏ khác như đồ gá bản mạch, đồ gá in lưới … Tùy vào từng nhu yếu sử dụng của những người mua mà người gia công sản phẩm sẽ được tư vấn về loại loại sản phẩm sao cho tương thích với nhu yếu của người mua đã đề ra với người gia công.

3.5. Đồ gá phay

Là loại đồ gá được sử dụng để triển khai thực thi những quy trình gia công cơ khí trên những thiết bị máy móc và điều đó được gọi là đồ gá phay. Trong đó, loại đồ gá phay sẽ gồm có nhiều bộ phận khác nhau như : Bộ phận kẹp chặt, bộ phận thông tư và vỏ của loại đồ gá, những chi tiết cụ thể máy đặc trưng như thể những căn và cữ so dao và chốt những yếu tố xu thế. Đồ gá phay là một loại đò gá được sử dụng nhiều Đồ gá phay là một loại đò gá được sử dụng nhiều Do những quy trình và cắt tạo ra được những áp lực đè nén so với những yếu tố về cấu trúc của vỏ đồ gá cũng như phải đủ với độ lớn, những loại đồ gá phay này cần có một số ít cụ thể hoặc những yếu tố về nhiều cụ thể khác nhau, đó là yếu tố những bạn cần triển khai đồ gá thẳng hay đồ gá vòng, hoặc là tiến đến một đường cong chép hình của đồ gá.

3.6. Đồ gá đo độ nhám của sản phẩm

Loại đồ gá đo độ nhám của những loại sản phẩm có tính thiết yếu trong công nghiệp, những yếu tố về nguồn nhân lực làm những việc làm chính, chính vì vậy mà những đồ gá sẽ hoàn toàn có thể đo độ nhám và giúp cho những doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được cả về thời hạn cũng như những ngân sách về nhân lực. Đồ gá nhám cũng giúp những doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được nhiều ngân sách cũng như giảm số lượng nhân lực thao tác mà vẫn hoàn toàn có thể bảo vệ được hiệu suất việc làm, từ đó bảo vệ những nhu yếu của người mua.

4. Những chú ý khi lựa chọn đồ gá

Lưu ý khi chọn đồ gá là gì? Lưu ý khi chọn đồ gá là gì? Bất cứ ai thao tác cần sử dụng tới đồ gá thì đều cần phải quan tâm tới một vài chú ý quan tâm quan trọng để đạt được hiệu suất việc làm tốt nhất. Đồ gá có những ưu điểm, tuy nhiên cũng có những điểm yếu kém, chính thế cho nên mà trong quy trình thao tác, những bạn cần quan tâm tới một số ít yếu tố như sau :

 • Đồ gá sử dụng trong việc làm cần phải có cấu trúc chắc như đinh, đồ gá có chất lượng tốt và phải bảo vệ chất lượng những mẫu sản phẩm, đặc biệt quan trọng những điều đó phải thuận tiện cho quy trình gá những loại sản phẩm để quy trình sản xuất được diễn ra thuận tiện .

 • Đồ gá cần có cấu trúc đơn thuần để người thực thi đồ gá sẽ thuận tiện triển khai, thực thi những thao tác sửa chữa thay thế và thay thế sửa chữa những phụ tùng, tích hợp với những dòng mẫu sản phẩm khác thuận tiện hơn .

 • Kết cấu của đồ gá sẽ đơn thuần và thuận tiện để hoàn toàn có thể sử dụng, sửa chữa thay thế và sửa chữa thay thế, phối hợp với nhiều dòng loại sản phẩm khác thuận tiện hơn .

 • Cùng với đó, đồ gá có độ bền và tuổi thọ cao giúp cho những loại sản phẩm được tạo ra hoàn toàn có thể chịu được những công dụng của lực cắt và không có sự hư hỏng trong quy trình sử dụng những loại sản phẩm .

 • Đồ gá thực sự có tính bảo đảm an toàn so với người dùng và có thao tác thực thi một cách thuận tiện .

 • Bên cạnh đó, đồ gá cần có phong cách thiết kế mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao để người thao tác có ý thức thao tác và thuận tiện sử dụng những tính năng của đồ gá .

Như vậy, với những thông tin trên đây thì những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện hiểu được JIG là gì ? Những vai trò, tác dụng và chú ý quan tâm khi sử dụng JIG ( Đồ gá ) giúp cho người trực tiếp sử dụng đồ gá hoàn toàn có thể thuận tiện tạo ra được những mẫu sản phẩm vô cùng chất lượng. Để hoàn toàn có thể update những thông tin có ích và mê hoặc khác, đừng quên truy vấn và theo dõi những bài viết trên website timviec365.vn !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments