Key person là gì? Bảo hiểm an toàn quan trọng của doanh nghiệp

Doanh nghiệp luôn phong phú những thuật ngữ cũng như những chính sách bảo hiểm và thao tác khác nhau. Trong đó phải kể đến key person được biết đến là một bảo hiểm giá trị của một doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là ở những doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết thực chất và đặc thù của key person. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau !

Tìm kiếm việc làm

Advertisement

1. Key person là gì

Key person là gì Key person là gì 

Key person là từ chỉ một người quan trọng. Tuy nhiên khái niệm này thường thấy ở trong doanh nghiệp và gắn liền với cái gọi là “Bảo hiểm người quan trọng”. Nó còn được gọi là bảo hiểm keyman, là một hình thức quan trọng của bảo hiểm kinh doanh. Không có định nghĩa pháp lý về “bảo hiểm người quan trọng”. Nói chung, nó có thể được mô tả như là một chính sách bảo hiểm được đưa ra bởi một doanh nghiệp để bù đắp cho doanh nghiệp đó về những tổn thất tài chính phát sinh từ cái chết hoặc sự bất lực kéo dài của một thành viên quan trọng của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, bảo hiểm người quan trọng là một chính sách bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm chấn thương tiêu chuẩn được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc bảo vệ doanh nghiệp. Đối tượng bảo hiểm ở đây là những người quan trọng trong doanh nghiệp. Điều khoản của chính sách không vượt quá thời hạn của người chủ chốt có ích cho doanh nghiệp. Chính sách của những người chủ chốt thường thuộc sở hữu của doanh nghiệp và mục đích là để bù đắp cho doanh nghiệp những tổn thất phát sinh với việc mất một công cụ tạo thu nhập chính và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh liên tục. Bảo hiểm người quan trọng không bồi thường thiệt hại thực tế phát sinh nhưng bù lại bằng một khoản tiền cố định theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Có thể thấy rằng ngành Bảo hiểm ngày càng phát triển ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộcbảo hiểm xã hội tự nguyện thì có vô vàn các loại bảo hiểm khác. Các loại bảo hiểm thương mại hay loại bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta đang đề cập tới.

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm người quan trọng là bảo hiểm nhân thọ cho những cá nhân đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của công ty. Nhưng thay vì trả một khoản trợ cấp tử vong cho người gia đình hoặc gia sản của họ, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho doanh nghiệp những tổn thất xảy ra do sự ra đi không đúng lúc của nhà lãnh đạo. Các quỹ được thiết kế để giúp công ty duy trì hoạt động cho đến khi người chủ chốt có thể thay thế, và một cộng tác viên mới có thể được đồng hóa vào doanh nghiệp. Đây cũng là một loại bảo hiểm tốt nếu bạn có tài chính và nhu cầu bởi lợi ích của bảo hiểm nhân thọ sinh ra cũng để phòng tránh rủi ro.

Advertisement

Tùy thuộc vào công ty đơn cử, bảo hiểm người quan trọng hoàn toàn có thể tương thích cho :

 • Người sáng lập và / hoặc chủ sở hữu của công ty

 • Giám đốc quản lý và điều hành, CFO, COO hoặc giám đốc quản lý và điều hành C-Suite khác

 • Người đứng đầu tăng trưởng mẫu sản phẩm

 • Các kỹ sư hạng sang

 • Nhân viên bán hàng có thu nhập cao nhất

 • Một số ngân sách mà bảo hiểm người chủ chốt dự tính xử lý là :

 • Doanh thu bị mất đi

 • Trả nợ

 • Sống sót mua cổ đông

 • Tuyển nhân viên cấp dưới phí để tìm ứng viên thay thế sửa chữa

 • giá thành lên tàu và / hoặc đào tạo và giảng dạy một người mới để tiếp đón những trách nhiệm cá thể đã chết

 • Bảo hiểm nhân thọ và người khuyết tật

​Việc làm bảo hiểm

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

2. Bản chất của key person

2.1. Nguồn gốc

 Bản chất của key person  Bản chất của key person  Nhiều doanh nghiệp có một nhân vật chủ chốt chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho phần nhiều doanh thu hoặc có một bộ kỹ năng và kiến thức độc lạ và khó sửa chữa thay thế như Sở hữu trí tuệ có ý nghĩa sống còn so với tổ chức triển khai. Người sử dụng lao động hoàn toàn có thể đưa ra một chủ trương bảo hiểm cá thể quan trọng so với đời sống hoặc sức khỏe thể chất của bất kể nhân viên cấp dưới nào có kiến ​ ​ thức, việc làm hoặc góp phần chung được coi là có giá trị duy nhất cho công ty. Người sử dụng lao động làm điều này để bù đắp ngân sách ( như thuê trợ giúp trong thời điểm tạm thời hoặc tuyển dụng người tiếp sau ) và tổn thất ( ví dụ điển hình như giảm năng lực thanh toán giao dịch kinh doanh thương mại cho đến khi người tiếp sau được đào tạo và giảng dạy ) mà gia chủ hoàn toàn có thể phải chịu trong trường hợp mất người chủ chốt.

Quyết định về số tiền hay phí bảo hiểm để đảm bảo người chủ chốt phụ thuộc vào công ty và lý do để bảo hiểm cho cá nhân đó. Nó có thể là để trang trải một khoản vay hoặc số tiền đầu tư, hoặc nó có thể phụ thuộc vào việc tính ra giá trị của người đó cho công ty. Bạn nên suy nghĩ về việc mất lợi nhuận tiềm năng, chi phí thay thế và bất kỳ khoản nợ nào cần được bảo hiểm để giữ cho công ty hoạt động mà không có người đó. Mất lợi nhuận có thể được gây ra do mất danh tiếng của công ty, mất khách hàng hoặc giảm doanh số. Ví dụ: nếu một người quản lý bán hàng chủ chốt đã xây dựng mối quan hệ với các khách hàng chủ chốt, họ có thể không còn muốn làm việc với doanh nghiệp nếu người chủ chốt đó không còn ở bên. Điều này có thể khiến họ đi nơi khác và gây ra sự sụt giảm trong số liệu bán hàng. Thêm vào đó, chi phí đào tạo, tuyển dụng và bảo hiểm tạm thời để tìm người thay thế có thể cao.

Xem thêm : Cách ĐK số điện thoại thông minh với cơ quan bhxh

2.2. Các loại bảo hiểm key person

Có hai loại bảo hiểm người cơ bản chính : bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm khuyết tật. Bảo hiểm nhân thọ chính được chia thành hai loại bảo hiểm nhân thọ tiêu chuẩn giống nhau : bảo hiểm nhân thọ trọn đời và bảo hiểm trọn đời. Bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể được mua trong một khoảng chừng thời hạn được chỉ định và số tiền xuất chi, trong khi bảo hiểm trọn đời ( ngân sách cao hơn ) vẫn sống sót vô thời hạn và thậm chí còn hoàn toàn có thể tăng giá trị theo thời hạn. Đôi khi, một người chủ chốt không thực sự chết, nhưng trở nên mất năng lượng đến mức anh ta hoặc cô ta không hề triển khai một số ít hoặc tổng thể những trách nhiệm thiết yếu cho việc làm. Trong trường hợp này, bảo hiểm khuyết tật của người chủ chốt sẽ bồi thường cho công ty về những ngân sách tương quan đến sự vắng mặt một phần hoặc hàng loạt của cá thể được chỉ định. Chính sách này cung ứng bảo hiểm mặc dầu người đó trong thời điểm tạm thời hoặc vĩnh viễn hết tiền hoa hồng.

Advertisement

Ngày nay có nhiều loại bảo hiểm sinh ra để phục vụ nhu cầu con người. Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không cũng là một vấn đề đáng để bàn luận trước những sự rủi ro không thể lường trước được. Qua bài viết này bạn thấy rằng bảo hiểm nhân thọ cũng có rất nhiều loại cũng như các loại bảo hiểm thương mại, bảo hiểm thất nghiệp khác vậy.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm các cơ hội việc làm cũng như là nhu cầu tuyển dụng bảo hiểm nhân thọ hiện nay, cập nhật mới nhất hàng ngày. 

3. Đặc điểm của key person

3.1. Chính sách chiếm hữu

Đặc điểm của key person Đặc điểm của key person Chính sách bảo hiểm người quan trọng hoàn toàn có thể được chiếm hữu theo 1 số ít cách tùy thuộc vào nhu yếu của doanh nghiệp. Thông thường, một doanh nghiệp chiếm hữu chủ trương với số tiền nhu yếu được trả trực tiếp cho doanh nghiệp. Không có nhu yếu lập pháp hoặc bảo hiểm cho một chủ trương thuộc chiếm hữu của một bên hoặc tổ chức triển khai đơn cử và hoàn toàn có thể có những trường hợp đó là vì mục tiêu thuế hoặc liên tục chủ trương trong đó chủ trương hoàn toàn có thể được chiếm hữu và thanh toán giao dịch bởi người được bảo hiểm trực tiếp hoặc chiếm hữu bởi một cá thể khác

Việc làm hành chính – văn phòng

3.2. Ưu điểm

Advertisement

Trong trường hợp cái chết của một nhân viên cấp dưới chủ chốt, công ty được trả tiền để sự bù đắp cho sự mất mát. Tại Hoa Kỳ, bất kể doanh nghiệp nào chăm sóc đến việc mua bảo hiểm keyman cho nhân viên cấp dưới của mình đều hoàn toàn có thể nhu yếu khấu trừ phí bảo hiểm được trả cho chủ trương như một ngân sách kinh doanh thương mại theo Mục 37 của Luật Thuế thu nhập. Khấu trừ thuế cũng hoàn toàn có thể vận dụng ở những nước khác. Chính sách này hoàn toàn có thể được sử dụng như một khoản trợ cấp hưu bổng bổ trợ hoặc khoản thanh toán giao dịch cũ cho nhân viên cấp dưới chủ chốt trong suốt thời hạn Giao hàng. Nếu công ty nhận được tiền thu được khi đáo hạn, thì họ hoàn toàn có thể phải chịu thuế. ( Với những biến hóa gần đây về quy tắc, chỉ có Kế hoạch hạn có sẵn trong Bảo hiểm Key Man. Do đó, sẽ không có bất kể quyền lợi đáo hạn nào )

 • Không cần phải đưa ra sự thân thương nâng cao cho cơ quan thuế thu nhập .

 • Công ty cũng hoàn toàn có thể tăng những khoản vay về chủ trương từ LIC. ( Về Kế hoạch có kỳ hạn, không có khoản vay nào khả dụng )

 • Đối với những giám đốc quản lý có mức lương cao, chủ trương này hoàn toàn có thể được đưa ra như một mức tăng lương và tiết kiệm ngân sách và chi phí thuế thu nhập .

 • Nó trở thành một trợ giúp lớn cho doanh nghiệp cho kế hoạch thuế của họ .

 • Các giám đốc cũng hoàn toàn có thể bảo vệ mái ấm gia đình ngay lập tức của họ khỏi bị ảnh hưởng tác động bởi những điều mơ hồ trong ngành và những chu kỳ luân hồi kinh doanh thương mại khác nhau mà doanh nghiệp phải gặp phải .

 • Chính sách bảo hiểm người quan trọng giúp cải tổ việc duy trì nguồn nhân lực chủ chốt của doanh nghiệp .

3.3. Nhược điểm

Số tiền theo nhu yếu hoặc thời hạn đáo hạn theo chủ trương bảo hiểm của người quan trọng không được miễn theo Mục 10 của Luật thuế thu nhập nếu công ty đang trả phí bảo hiểm trừ khi chủ trương được giao cho người chủ chốt tự trả phí bảo hiểm. Nếu chủ trương bị từ bỏ thì số tiền được xác nhận phải chịu thuế trong tay của người đàn ông chủ chốt như doanh thu thay cho tiền lương. Trong lịch sử vẻ vang, những doanh nghiệp đã đóng cửa vì nhiều nguyên do, từ lệch giá không đủ và nợ quá lớn đến quản trị kém và không thích ứng với một thị trường đổi khác. Một số trong những rủi ro đáng tiếc này, như hỏa hoạn, lũ lụt và những vụ kiện, hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng loại bảo hiểm kinh doanh thương mại tương thích .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Advertisement
5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments