Nguyên nhân và ảnh hưởng của kháng insulin ở người tiểu đường

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Cố vấn chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đăng Mịch và Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Xuân Chiến – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Kháng insulin là tình trạng tế bào tổ chức của cơ thể cần một lượng insulin cao hơn bình thường, Tổ chức Y tế Thế giới đã quy định, bệnh nhân tiểu đường có tình trạng kháng insulin là khi phải dùng lượng insulin cao trên 60 đơn vị/ngày. Có 3 mức độ kháng insulin: nhẹ (không quá 80-125 đơn vị/ngày), trung bình (125-200 đơn vị/ngày), và nặng (trên 200).

1. Nguyên nhân kháng insulin

Tình trạng kháng insulin được chia làm hai loại : do miễn dịch và không do miễn dịch .

1.1 Kháng insulin do cơ thể miễn dịch

Nhiều kháng thể kháng insulin lưu hành trong máu, khi phối hợp với insulin từ ngoài đưa vào sẽ ức chế tác dụng của insulin, gây nên thực trạng kháng insulin miễn dịch. Trên trong thực tiễn, hầu hết những bệnh nhân điều trị insulin đều có kháng thể kháng insulin lưu hành trong máu, nhưng ở nồng độ thấp nên thường không có biểu lộ gì .

1.2 Kháng insulin không do cơ chế miễn dịch

Gồm những rối loạn chuyển hóa và nội tiết, trong đó insulin bị ức chế bởi những chất có hoạt tính kháng insulin như men insulinaza, những axit béo tự do … Có hai dạng : cấp tính là thực trạng kháng insulin Open sớm và nhu yếu insulin tăng cao trong một vài ngày. Mạn tính gặp ở những thể tiểu đường kín kẽ hoặc rối loạn nạp glucoza ( bệnh béo phì, cường giáp … ) .Nhu cầu insulin của người bệnh luôn cao, chính sách kháng insulin chưa rõ ràng. Nếu bệnh chính được điều trị có hiệu suất cao thì thực trạng kháng insulin cũng sẽ hết .

2. Ảnh hưởng của kháng insulin tới cơ thể

Không may là kháng insulin thường không có triệu chứng rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể bị kháng insulin trong nhiều năm mà không hề hay biết, đặc biệt quan trọng là nếu bạn không liên tục kiểm tra đường huyết .

Một số người, tình trạng kháng insulin có thể phát triển thành bệnh gai đen. Bệnh có triệu chứng là những mảng tối màu ở cổ, háng và nách. Bệnh gai đen là dấu hiệu điển hình của kháng insulin, có nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Bệnh gai đen không có phương pháp điều trị, nhưng nếu bạn xử lý được nguyên nhân gây bệnh, màu da có thể trở lại bình thường.

Kháng insulin hoàn toàn có thể gây tổn hại tiềm ẩn đến mạch máu, hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bệnh tim và đột quỵ .
Nguyên nhân và ảnh hưởng của kháng insulin ở người tiểu đường

Cũng giống như kháng insulin, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể không cảm thấy được bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thường thì gồm có cảm xúc khát nước và đi tiểu liên tục. Bạn hoàn toàn có thể ẩm thực ăn uống thông thường, hoặc thậm chí còn ăn nhiều hơn nhu yếu khung hình, và vẫn cảm thấy đói nếu bị bệnh. Tiểu đường tuýp 2 cũng hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố thần kinh dẫn đến cảm xúc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Bạn cũng hoàn toàn có thể cảm thấy stress hơn thông thường nếu không trấn áp tốt bệnh tiểu đường .

3. Kháng insulin ở người tiểu đường phát hiện thông qua đâu?

Nếu không có triệu chứng rõ ràng, tình trạng kháng insulin (tiểu đường và tiền tiểu đường) thường được phát hiện thông qua xét nghiệm máu.

Một chiêu thức để chẩn đoán tiểu đường hoặc tiền tiểu đường là xét nghiệm A1C. Xét nghiệm này phân phối số liệu để bạn xác lập được mức trung bình lượng đường trong máu của bạn trong vòng 2 – 3 tháng trước. Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực thi xét nghiệm này. Kết quả A1c dưới 5,6 % được xem là thông thường. Kết quả A1C trong khoảng chừng 5,7 và 6,4 % chỉ ra tiền tiểu đường. Kết quả A1C bằng hoặc trên 6,5 % chỉ ra bệnh tiểu đường. Bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi làm lại xét nghiệm này vào một ngày khác để xác lập chẩn đoán .Ngoài xét nghiệm A1C, những xét nghiệm máu khác cũng hoàn toàn có thể kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Xét nghiệm đường huyết lúc đói – thực thi sau khi nhịn ăn hoặc uống ít nhất 8 giờ – sẽ phân phối chỉ số lượng đường trong máu lúc đói của bạn. Nếu hiệu quả đưa ra chỉ số cao hoàn toàn có thể cần đến xét nghiệm lần hai để xác nhận chỉ số này một vài ngày sau đó .

Nếu hai xét nghiệm cho thấy nồng độ glucose trong máu đều cao, bạn được chẩn đoán bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Lượng đường trong máu lúc đói dưới 100 mg/dl được coi là bình thường. Mức độ giữa 100 và 125 mg/dl cho chẩn đoán tiền tiểu đường. Mức độ bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dl cho chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nồng độ glucose trong máu bất kể thời hạn trong ngày. Đối với những xét nghiệm “ ngẫu nhiên ” này, lượng đường trong máu dưới 140 mg / dl được coi là thông thường, mức độ giữa 140 và 199 mg / dl cho chẩn đoán tiền tiểu đường, và mức ngang bằng hoặc hơn 200 mg / dl cho chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 .Các xét nghiệm bệnh tiểu đường nên mở màn ở độ tuổi 45, cùng với những xét nghiệm cholesterol và những tín hiệu khác về sức khỏe thể chất thường thì. Bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định những xét nghiệm sớm hơn, nếu bạn đang bị thừa cân và :

  • Sống một lối sống ít vận động.
  • Có nồng độ (HDL) tốt thấp hoặc nồng độ triglyceride cao.
  • Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường.
  • Là người Mỹ gốc Ấn, người Mỹ gốc Phi, Mỹ La tinh, Mỹ gốc Á hoặc Thái Bình Dương.
  • Có huyết áp cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn).
  • Có các triệu chứng kháng insulin.
  • Đã được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường thai kỳ (một tình trạng tạm thời phát triển trong khi mang thai).
  • Sinh con nặng hơn 4 kg.

Ngay cả khi tác dụng xét nghiệm của bạn trở lại ở mức thông thường, bạn vẫn nên kiểm tra đường huyết tối thiểu ba năm một lần .
Nguyên nhân và ảnh hưởng của kháng insulin ở người tiểu đường

Xem thêm: Quốc lộ 1a tiếng anh là gì

Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng chẩn đoán kháng insulin hay tiểu đường là một cảnh báo nhắc nhở. Những thực trạng bắt đầu của bệnh hoàn toàn có thể được cải tổ nếu bạn lựa chọn lối sống lành mạnh, và bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này là rất quan trọng, chính bới những biến chứng từ bệnh tiểu đường không riêng gì gồm có bệnh về tim mạch, mà còn những yếu tố về thận, mắt và mạng lưới hệ thống thần kinh .Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những bảo vệ chất lượng trình độ với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, mạng lưới hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến văn minh mà còn điển hình nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh tổng lực, chuyên nghiệp ; khoảng trống khám chữa bệnh văn minh, nhã nhặn, bảo đảm an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực thi những xét nghiệm tại đây hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về độ đúng chuẩn của hiệu quả xét nghiệm .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments