Khe nhiệt là gì? Những thông tin về khe nhiệt bạn cần biết

Khe nhiệt là một bộ phận quan trọng trong kết cấu công trình xây dựng. Hãy cùng Phế liệu 24h tìm hiểu khe nhiệt là gì, các công trình cần bố trí khe nhiệt, bề rộng, khoảng cách, cách xử lý và khác biệt của khe nhiệt so với các loại khe co giãn khác qua bài viết dưới đây nhé.

Khe nhiệt là gì?

Khe nhiệt là một trong 3 loại khe co và giãn chính tại Nước Ta. Khe nhiệt là một khoảng chừng hở hẹp, được sắp xếp tại những khu công trình có mặt bằng lớn ( 50 – 60 m ), hay nhà cao tầng liền kề nhằm mục đích hạn chế, khắc phục hiện tượng kỳ lạ co và giãn của cấu trúc do sự biến hóa của nhiệt độ thiên nhiên và môi trường gây ra .
Cụ thể, bê tông và những vật tư khu công trình khác đều có năng lực bị co và giãn khi gặp nhiệt độ cao và bị co vào khi nhiệt độ xuống thấp. Điều này sẽ làm tác động ảnh hưởng đến cấu trúc khu công trình, gây nứt mặt phẳng hay dịch chuyển cấu trúc .

Khe nhiệt sẽ tạo ra một khoản hở tại sàn, mái, tường để công trình có khoảng trống giãn nở nhất định. Chỉ cần biên độ nhiệt không vượt quá giới hạn chịu đựng của khe nhiệt, cấu trúc công trình sẽ được đảm bảo không hư hại. Khi xây dựng, độ giãn nở của khe nhiệt phải được kỹ sư tính toán rõ ràng, hợp lý vì chỉ cần một chút sai lệch cũng có thể dẫn tới thiếu an toàn, hư hỏng công trình, mất thẩm mỹ…

Kết cấu khe co giãn.

Kết cấu khe co và giãn .

Các công trình cần bố trí khe nhiệt

Trong thiết kế, khe nhiệt chỉ cắt qua thân khu công trình, không cắt qua hầm và móng. Khe nhiệt sẽ chia cắt khu công trình thành những phần riêng, khởi đầu từ một vị trí bất kể, kết thúc ở mái. Các khu công trình, đặc biệt quan trọng là nhà cao tầng liền kề, thường hạn chế việc chia cắt do giao động địa chấn hoàn toàn có thể làm hư hỏng khu công trình. Nhưng 1 số ít trường hợp vẫn bắt buộc phải sắp xếp khe nhiệt :

  • Công trình dài, có mặt bằng lớn (50 – 60 m) thường phải bố trí khe nhiệt khi không đảm bảo thi công và có biện pháp kết cấu an toàn. Khe nhiệt thường có chiều rộng từ 20 – 30 mm, không vượt quá 50 mm.
  • Nhà cao tầng: Chiều rộng của khe nhiệt phụ thuộc vào hai yếu tố: kết cấu chịu lực và kết cấu tường ngoài. Nếu tường ngoài của công trình là tường lắp ghép thì khoảng cách cho phép giữa hai khe co giãn là 65 m. Nếu tường ngoài của công trình là tường liền khối thì khoảng cách cho phép giữa hai khe co giãn là 45 m.

Khe nhiệt tại một công trình.

Khe nhiệt tại một công trình.

Khoảng cách lớn nhất giữa các khe co giãn nhiệt theo TCVN 5574:2012

Bảng “ Khoảng cách lớn nhất giữa những khe co và giãn nhiệt được cho phép không cần đo lường và thống kê ” theo TCVN 5574 : 2012 – Tiêu chuẩn vương quốc về Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép :

Bề rộng của khe nhiệt

Nếu khu công trình không nằm trong vùng chịu tác động ảnh hưởng của động đất, khe nhiệt thường có chiều rộng nhỏ hơn 50 mm .

Ngược lại, nếu nằm trong vùng chịu tác động của động đất, chiều rộng khe nhiệt phải đảm bảo khi công trình rung lắc do địa chấn, các phần của công trình không va đập vào nhau. Do đó tổng chuyển vị ngang của hai đỉnh công trình dưới tác dụng của tải trọng động đất phải nhỏ hơn bề rộng khe nhiệt.

Có thể tìm hiểu thêm bề rộng khe nhiệt ( đơn vị chức năng mm ) như bảng dưới. Trong đó, H ( đơn vị chức năng mét ) là chiều cao của phần khu công trình thấp hơn trong những phần khu công trình liền kề .

Cách xử lý khe nhiệt

  • Cần lấp khoảng hở của khe nhiệt bằng các biện pháp an toàn sau khi công trình hoàn thiện.
  • Chống thấm, chống dột cho khe nhiệt đúng cách, tính toán mức chuyển vị tối thiểu, mức chuyển vị tối đa, mức yêu cầu cần thiết… Nếu mức chuyển vị hơn 4 cm thì chưa có loại vật liệu nào trên thị trường có thể chống thấm được. Ở các công trình có máy móc hoạt động gây ra rung lắc mạnh thì cũng không thể thực hiện chống thấm.

So sánh khe nhiệt và các loại khe co giãn khác

Khe nhiệt
Khe kháng chấn
Khe lún

Hạn chế co giãn công trình do nhiệt độ
Hạn chế rung lắc, chấn động do địa chấn, nổ mìn hay ảnh hưởng từ các công trình xung quanh (như xây dựng cao ốc, cầu đường…)
Hạn chế ảnh hưởng do sụt lún.

Chỉ cắt qua thân, không cắt qua hầm và móng
Chỉ cắt qua thân, không cắt qua hầm và móng
Cắt qua thân, hầm và móng, tách công trình thành 2 khối riêng biệt, có hai phần chuyển vị độc lập.

Bắt đầu từ một vị trí bất kỳ, kết thúc ở mái

Bắt đầu từ móng và kết thúc tại mái

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã nắm được khe nhiệt là gì, các công trình cần bố trí khe nhiệt, bề rộng, khoảng cách, cách xử lý và khác biệt của khe nhiệt so với các loại khe co giãn khác. Để tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ Phế liệu 24h qua hotline 0909851345.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments