Khí Gas là gì? Khí Gas có mùi gì? Thành phần của Khí Gas

Gas, Khí Gas là loại nguyên vật liệu sạch nhất lúc bấy giờ, không gây ô nhiễm cho môi trường tự nhiên và được sử dụng thoáng rộng trong gia dụng, thương mại, vận tải đường bộ và những ứng dụng công nghiệp. Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng Khí gas cũng tiềm tàng nhiều mối nguy khốn lớn. Chính vì thế, bài viết này Kocher sẽ giúp những fan hâm mộ thân yêu – hầu hết là những bà nội trợ những kỹ năng và kiến thức tổng hợp khá đầy đủ nhất về :

Tìm hiểu về Khí Gas là gì?

Advertisement

Khí gas là gì ?

Khí Gas là là hỗn hợp khí hydro carbon, nhẹ, ở thể khí. Khí Gas tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu hoặc mỏ khí dầu và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình trưng cất dầu thô.

Tên đầy đủ của Khí Gas là ” Khí dầu mỏ hóa lỏng ” hay được gọi tên đơn giản là ” Khí hóa lỏng “
Khí Gas được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất vừa phải, hoặc ở áp suất bình thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ. 

Khí Gas tên tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG

Hiện tượng khí Gas hóa lỏng

Dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ bình thường, Khí Gas tồn tại ở thể khí. Để thuận tiện trong vận chuyển, khí Gas được nén lại dưới áp suất cao chuyển sang thể lỏng.

Advertisement

1 kg thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lit thể khí.
 

Thành phần của Khí Gas ?

Khí Gas trong dân dụng và công nghiệp chủ yếu có thành phần gồm:

Advertisement
 • Propane có công thức hóa học là C3H8
 • Butan có công thức hóa học là C4H10
 • Và một số thành phần khác

Trong thành phần của khí Gas, tỷ suất trộn lẫn thường thì của Propan : Butan là 30 : 70, 40 : 60, 50 : 50
Khi chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí, Gas sẽ thu nhiệt từ bên trong LPG lỏng và thiên nhiên và môi trường ngoài. Điều này lý giải tại sao khi sử dụng chai ( bình ) gas sẽ bị lạnh và nếu sử dụng quá nhiều, trên mặt phẳng ( chai ) bình gas hoàn toàn có thể bị đọng nước hoặc đóng tuyết, thậm chí còn ngừng hoạt động .

Khí Gas có mùi gì ?

Ở trạng thái nguyên chất, Khí Gas không mùi, không màu, không vị, không độc hại.

Tuy nhiên, trong thực tế khí gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp phát hiện khí gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.

Đáng lo ngại là, chất tạo mùi này là chất có hại cho sức khỏe nếu thường xuyên tiếp xúc với liều lượng quá mức cho phép.

Khí Gas nặng hay nhẹ hơn không khí ?

Câu vấn đáp là : Khí Gas nặng hơn không khí ( Propan gấp 1,55 lần ; Butan gấp 2,07 lần ) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy khốn cháy nổ .

Tính chất nguy khốn, cháy nổ của khí Gas

Tìm hiểu thêm:

Advertisement

 • Bếp từ nhập khẩu loại nào tốt nhất hiện nay? 
 • Kinh nghiệm chọn mua nhà bếp từ Đức nhập khẩu.
 • Bếp từ Tây Ban Nha có tốt không?

Việc sử dụng Gas hay khí Gas trong kinh doanh thương mại, hoạt động và sinh hoạt để bảo vệ bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy là một yếu tố báo động trong xã hội lúc bấy giờ
Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Chỉ cần một tỷ lệ nhỏ hỗn hợp khí GAS (2,37% đối với Propane và 1,86% đối với Butan) trong môi trường bắt lửa là có thể tạo thành một hỗn hợp cháy nổ. 

Khoảng giới hạn nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của khí Gas rất rộng được tính theo % thể tích như sau:

Thành phần
Giới hạn nồng độ thấp
(%)

Giới hạn nồng độ cao
(%)

Butan

1,86

Advertisement

8,41

Propan

2,37

9,50

Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt từ 1900oC đến 1950oC. Do đó dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lây lan, khó khăn cho việc chữa cháy (vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s của Propan là 0,46m/s).

Vậy, làm thế nào để sử dụng khí Gas an toàn:

Advertisement

Sử dụng Gas bảo đảm an toàn khi nấu nướng

Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Chỉ cần một tỷ lệ nhỏ hỗn hợp khí GAS (2,37% đối với Propane và 1,86% đối với Butan) trong môi trường bắt lửa là có thể tạo thành một hỗn hợp cháy nổ.Khoảng giới hạn nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của khí Gas rất rộng được tính theo % thể tích như sau:Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt từ 1900oC đến 1950oC. Do đó dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lây lan, khó khăn cho việc chữa cháy (vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s của Propan là 0,46m/s).Vậy, làm thế nào để sử dụng khí Gas an toàn:

Gas được sử dụng trong rất nhiều linh vực. Bởi đặc thù độc giả đều là các chị em nội trợ nên trong bài viết này, Kocher chỉ hướng dẫn sử dụng Gas an toàn trong phạm vi nấu nướng sinh hoạt thường ngày.

Đầu tiên, chị em cần nắm rõ tiêu chuẩn của một bình Gas mới mua về như sau:

Tiêu chuẩn của một bình Gas mới


Tiếp theo, các chị em cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Đặt bình GAS thẳng đứng, nơi thông thoáng hoặc trong hộc bếp, cách xa nơi có khả năng gây cháy ít nhất 1,5m ( Nguồn điện, lửa trần)
 • Trang bị bếp, bình gas và các phụ kiện liên quan đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, bắt chặt các khớp nối giữa dây dẫn với bình chứa và bếp đun.
 • Khi thay bình GAS mới yêu cầu nhân viên của đại lý kiểm tra rò rỉ GAS tại vị trí: Cổ bình, điều áp, ống dẫn…) bằng bọt xà phòng.
 • Khi đun nấu phải trông coi, không để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa gần bếp đun. Đun nấu xong phải đóng van xả khí ở bình GAS trước sau đó mới tắt hết lửa ở bếp và các nguồn nhiệt gần đó.
 • Tại khu vực bếp đun cần trang bị phương tiện chữa cháy như thùng đựng nước, bình chữa cháy.
 • Chú ý tắt điều áp và khóa van bình khi không sử dụng
 • Không được tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa van bình GAS.
 • Khi phát hiện gas rò rỉ cần đóng ngay van xả gas, tắt hết lửa ở các bếp; không bật công tắc điện; mở hết cửa đi, cửa sổ của phòng bếp; ngăn người ngoài vào khu vực bếp; dùng nước xà phòng bôi lên dây dẫn gas, bình chứa gas để tìm vị trí bị rò rỉ. Tìm mọi cách bịt chặt chỗ rò rỉ gas (nên dùng xà phòng bánh); báo ngay cho đại lý cung cấp gas, kỹ thuật viên đến xử lý.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp đầy đủ nhất về Khí Gas cũng như những lưu ý để sử dụng Gas an toàn trong sinh hoạt thường ngày cho các hộ gia đình. Nếu có thắc gì, các bạn vui lòng để lại bình luận để chúng tôi chia sẻ và giải đáp tới quý bạn. Chúc mọi gia đình luôn có một không gian bếp ăn ấm cúng, an toàn và hạnh phúc.
Trên đây là những kiến thức và kỹ năng tổng hợp khá đầy đủ nhất về Khí Gas cũng như những quan tâm để sử dụng Gas bảo đảm an toàn trong hoạt động và sinh hoạt thường ngày cho những hộ mái ấm gia đình. Nếu có thắc gì, những bạn sung sướng để lại phản hồi để chúng tôi san sẻ và giải đáp tới quý bạn. Chúc mọi mái ấm gia đình luôn có một khoảng trống nhà bếp ăn ấm cúng, bảo đảm an toàn và niềm hạnh phúc .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments