Khí SF6 là gì? Máy cắt sử dụng khí SF6

Khí SF6 có vai trò quan trọng trong ngành điện bởi nó góp thêm phần đáng kể trong bảo vệ bảo đảm an toàn cho những trạm biên áp cao và trung thế .

Khí SF6 là gì ?

Khí SF6 ( Sulfure hexafluoride ) tinh khiết là chất khí không màu, không mùi, không độc, mang điện tích âm. Cấu tạo phân tử gồm một nguyên tử lưu huỳnh ( S ) link với sáu nguyên tử fluor ( F ). Ở nhiệt độ phòng, SF6 không phản ứng với những chất khác. Khiến nó trở thành chất “ trơ ” về hóa học .
Sulfure hexafluoride nặng hơn so với không khí trên năm lần. Nếu để nó thoát vào khí quyển thì hiệu ứng làm ấm lên toàn thế giới của nó là rất lớn. Xấp xỉ 22.000 lần so với lượng tương tự khí CO2. Nói cách khác, để thoát một kg Sulfure hexafluoride gây hiệu ứng như 22 tấn CO2 phát thải vào khí quyển. Và do đó Ủy ban Châu Âu đưa ra Quy phạm EC số 842 / 2006. Trong đó nhu yếu khí Sulfure hexafluoride trong thiết bị đóng cắt cao áp phải được tịch thu. Việc tịch thu phải được triển khai bởi những nhân viên cấp dưới đã được đào tạo và giảng dạy và được cấp chứng từ. Giảm thiểu thất thoát Sulfure hexafluoride vào khí quyển rất quan trọng trong triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên và môi trường .
Chai chứa Khí FS6
Chai chứa Khí FS6

Khí SF6 là một loại khí cách nhiệt, cách điện rất tốt và rất hiệu quả. Được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện trên khắp thế giới.

Bạn đang đọc: Khí SF6 là gì? Máy cắt sử dụng khí SF6

Máy cắt sử dụng khí SF6

Nguyên tắc hoạt động giải trí khí SF6 trong máy cắt

Những máy cắt trung và cao thế thường có 2 phần:
– Phần đóng cắt.
– Phần dập hồ quang.
Máy cắt SF6  dùng khí SF6  làm môi chất dập hồ quang. Còn cơ cấu đóng cắt là hệ thống thanh dẫn, tiếp điểm, lò xo và động cơ điện.

– Khí SF6 được nén và dự trữ trong một bình chứa áp lực đè nén cao. Khi thực thi ngắt mạch, khí SF6 nén cao áp được phân tán trải qua những vòng cung trong máy cắt. khi thực thi xong dập hồ quang SF6 được tịch thu chứa trong thiết bị áp lực đè nén thấp. Sau đó được nén trở lại bình chứa áp lực đè nén cao để tái sử dụng .
Thiết bị chuyển mạch yêu cầu không gian nhỏ gọn, thuận tiện
Thiết bị chuyển mạch SF6 yêu cầu không gian nhỏ gọn, thuận tiện

Nguyên lý ngắt điện của khí Sulfure hexafluoride

Trong máy cắt SF6, dòng điện liên tục được duy trì sau khi tiếp điểm tách ra. Sự duy trì này trải qua trạng thái plasma của hồ quang bị ion hóa trong khí SF6. Cho đến khi tiếp điểm bị hồ quang đốt cháy. Hồ quang sẽ phải chịu một dòng khí liên tục hấp thụ nhiệt từ nó. Hồ quang được dập tắt khi dòng điện về không. Dòng khí liên tục khử ion cho tiếp điểm. Và thiết lập một thiên nhiên và môi trường cách điện thiết yếu để ngăn ngừa sự đánh lửa trở lại .
Hướng của dòng khí ( song song hoặc cắt ngang qua hồ quang ) có tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao của quy trình dập hồ quang. Một dòng khí dọc theo trục tạo ra một sự nhiễu loạn gây ra sự trộn lẫn can đảm và mạnh mẽ và liên tục giữa khí và plasma trong khi dòng điện tiến đến gần bằng không. Dòng khí làm mát cắt ngang hồ quang thường đạt được trong thực tiễn bằng cách thực thi dẫn hồ quang chuyển dời trong khí tĩnh. Tuy nhiên, quy trình này dẫn đến sự mất không thay đổi hồ quang. Do đó dẫn theo sự dịch chuyển lớn về năng lực ngắt của máy cắt .

Giải pháp ?

Để đạt được một dòng khí hướng trục vào hồ quang, một sự chênh lệch áp suất phải được tạo ra dọc theo tia hồ quang. Thế hệ máy cắt SF6 đầu tiên dùng nguyên lý áp suất kép của bộ phận máy cắt không khí. Ở đây, một lượng khí nhất định được lưu giữ ở áp suất cao và được giải phóng vào buồng dập hồ quang. Thế hệ máy cắt thứ hai đã loại bỏ khí áp suất cao và máy nén liên quan. Ở đây chênh lệch áp suất được tạo ra bởi một piston gắn liền với tiếp điểm di động. Dòng khí nén trong một xi lanh nhỏ khi tiếp điểm bắt đầu mở ra. Tuy nhiên hệ thống phun này đòi hỏi một cơ cấu vận hành tương đối mạnh mẽ.

Vai trò của áp suất khí SF6 trong buồng dập hồ quang ?

Khả năng cách điện của Sulfure hexafluoride có được chính là nhờ áp suất. Do đó một trong những nhu yếu quan trọng khi nghiệm thu sát hoạch MC SF6 là coi đồng hồ đeo tay chỉ báo áp suất, nếu dưới mức qui định thì phải đưa về nơi sản xuất để sửa và nạp lại khí .
Sulfure hexafluoride chỉ để cách điện và dập hồ quang. Nếu áp lực đè nén SF6 trong buồng chứa tiếp điểm không đạt nhu yếu thì năng lực dập hồ quang và cách điện không bảo vệ. Lúc này cần nạp lại khí SF6 và kiểm tra rò rỉ .
Xem thêm :

Tại sao SF6 được sử dụng nhiều trong máy cắt điện ?

Khí SF6 được sử dụng nhiều trong thiết bị đóng cắt cao áp vì nó có Nhiều ưu điểm. Với đặc thù điển hình nổi bật đó là có tính không thay đổi điện cực cao. Có độ bền điện môi vượt trội, có năng lực dập hồ quang hiệu suất cao dưới điện cao áp. Khí Sulfure hexafluoride không cháy, không ăn mòn những thành phần bên trong thiết bị đóng cắt. Và những đặc thù đặc trưng làm cho nó thành chất dập hồ quang điện tuyệt vời .

Ngay cả khi Sulfure hexafluoride tạm thời bị phân hủy khi xảy ra hồ quang thì sau đó phần lớn nó trở lại trạng thái ban đầu. Khả năng tái sử dụng rất cao. Ở dạng tinh khiết, khí SF6  không độc và không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Với điều kiện phòng đặt máy cắt và kho chứa được thông gió tốt.

ứng dụng của khí Sulfure hexafluoride - Vietxuangas
Thiết bị chuyển mạch khí sf6

Xem thêm : Ứng dụng tuyệt vời của Khí Sulfure hexafluoride

Để biết thêm chi tiết về khí Sulfure hexafluoride  gọi số hotline: 0913 532 568. Khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments