Khoảng sáng sau gáy là gì, mẹ cần biết!

Mang thai sẽ có muôn vàn câu chuyện hạnh phúc, hồi hộp lẫn lo âu. Những cảm xúc liên tục thay đổi, đến rồi đi. Khoảng sáng sau gáy thai nhi bắt đầu tuần thứ 11 đến hết tuần thứ 13, chỉ vài milimet cũng có thể đẩy thứ cảm xúc ấy lên đến “tột cùng”.

Khoảng sáng sau gáy là gì ?

Khoảng sáng sau gáy chay òn gọi là độ mờ da gáy là sự tích tụ dịch nằm giữa da của vùng gáy và cột sống thai nhi. Khoảng sáng sau gáy có đặc thù sinh lý, Open từ tuần thứ 11 đến 13 và sẽ biến mất sau tuần thứ 14 .
Việc đo khoảng sáng sau gáy nhằm mục đích phát hiện sớm hội chứng Down. Bác sĩ sẽ thực thi xét nghiệm bằng giải pháp siêu âm vùng bụng của mẹ bầu, rất nhanh và đơn thuần, trọn vẹn không gây nguy hại cho mẹ và thai nhi .

Trường hợp mẹ có tử cung ngả sau hoặc thừa cân béo phì, để đo khoảng sáng sau gáy chính xác nhất, bác sĩ sẽ cần tiến hành phương pháp siêu âm đầu dò.

Khi triển khai siêu âm, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi, sau đó liên tục đo độ mờ da gáy. Đây là đường trắng sau gáy thai nhi, khi vùng xung quanh có màu tối sẫm hơn. Đó cũng là nguyên do người ta gọi là khoảng sáng sau gáy .

Đo khoảng sáng sau gáy khi nào ?

Trước tiên, dù với xét nghiệm nào mẹ bầu cũng cần xác lập đúng mực tuổi thai. Theo những chuyên viên, thời gian thực thi đo khoảng sáng sau gáy cho kết qur đúng mực nhất từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ .
Trước tuần thứ 11, thai còn quá nhỏ sẽ chưa xác lập được rõ ràng. Sau tuần thứ 13, da gáy của thai nhi dần trở về trạng thái thông thường, hiệu quả sẽ chẳng còn ý nghĩa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh trọn vẹn .
Kết quả đo khoảng sáng sau gáy còn giúp bác sĩ quyết định hành động có nên chọc dò ối hay lấy mẫu nhung màng đệm để tìm kiếm những không bình thường nhiễm sắc thể ở thai nhi ở tuần thứ 16-17 hay không .

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là thông thường ?

Ba cột mốc độ mờ da gáy thai nhi mẹ bầu cần biết:

  • Độ mờ da gáy = 1,3 mm: Nguy cơ mắc bệnh Down thấp
  • Độ mờ da gáy = 2,5-3,0 mm: 9/10 trẻ bình thường
  • Độ mờ da gáy >3,0 mm: Nguy cơ mắc bệnh Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác rất cao.

Kết quả khoảng sáng sau gáy chứng minh và khẳng định đúng mực 75 % rủi ro tiềm ẩn thai nhi mắc hội chứng Down. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 1/20 – 1/25 mẹ bầu vẫn sinh con khỏe mạnh dù được cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn bé mắc bệnh Down cao .
Nếu chỉ số khoảng sáng sau gáy cho thấu trẻ có rủi ro tiềm ẩn bị bệnh Down cao, mẹ bầu cần làm thêm những xét nghiệm như PAPP-A, Free – β HCG ( cũng trong tuần 11-13 ) ; Triple test ( tuần 16-18 ) để có tác dụng đúng mực .

Yếu tố nào ngày càng tăng hội chứng Down ở thai nhi ?

Hội chứng Down là hội chứng bệnh do đột biến số lượng nhiễm sắc thể, đơn cử là thừa một nhiễm sắc thể 21. Năm 1866, hội chứng được diễn đạt chính thức và lấy tên theo bác sĩ đã phát hiện bệnh – John Langdon Down .
Trẻ mắc phải hội chứng này thường có xu thế chậm tăng trưởng trí tuệ và năng lực hoạt động. Đáng tiếc hơn là bệnh này không hề điều trị dứt điểm trọn vẹn. Tính đến lúc bấy giờ, bệnh chỉ hoàn toàn có thể được phát hiện sớm và có hướng xử lý thông chiêu thức siêu âm độ mờ da gáy .

Một trong những yếu tố quan trọng, là nguyên nhân tăng khoảng sáng sau gáy cũng như hội chứng Down gồm:

  • Tuổi tác của mẹ: Khả năng mắc hội chứng Down thường tỷ lệ thuận với tuổi tác của mẹ. Mẹ có số tuổi càng cao, con càng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ thai nhi mắc bệnh khi mẹ bầu ở tuổi 25 là 1/1200. Con số này tăng lên 1/100 khi mẹ bầu bước sang tuổi 40.
  • Môi trường làm việc nguy hiểm: Việc thường xuyên làm việc hay tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại cũng góp phần tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Di truyền: Mẹ bầu có tiền sử thai chết lưu, người thân của vợ hay chồng có người bị bệnh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Dùng thuốc trong thời gian đầu mang thai: Trong 3 tháng đầu mẹ dùng thuốc hay bị nhiễm virus sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Việc xét nghiệm khoảng sáng sau gáy không chỉ là một trong số hàng tá xét nghiệm mẹ bầu cần làm. Nó còn cho biết nhiều yếu tố quan trọng khác. Mẹ bầu không được chủ quan, cần làm xét nghiệm tráng lệ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments