ĐIỂM TÊN CÁC LOẠI KIỂM THỬ PHẦN MỀM PHỔ BIẾN

Kiểm thử phần mềm là một khâu không thể thiếu khi phát triển bất kỳ hệ thống, website hay ứng dụng nào. Kiểm thử giúp đảm bảo hệ thống không xảy ra lỗi và vận hành đúng chức năng mong đợi ban đầu. Là một kiểm thử viên hay lập trình viên, bạn cũng nên nắm được các loại kiểm thử phần mềm phổ biến bởi mỗi loại lại phù hợp với mục đích riêng. Trong bài viết này, CO-WELL Asia sẽ chỉ ra các loại kiểm thử phần mềm thông dụng nhất trong công nghệ thông tin.

Các loại kiểm thử phần mềm phổ biến

 

Kiểm thử thủ công (Manual Testing) và Kiểm thử tự động (Automation Testing)

Ở Lever cao, kiểm thử thường được chia làm 2 loại : Kiểm thử thủ công bằng tay và kiểm thử tự động hóa, hay còn được đọc ngắn gọn là “ manual test ” và “ auto test ” .

Kiểm thử thủ công

Kiểm thử bằng tay thủ công thường được triển khai bằng chính bản thân kiểm thử viên ( tester ). Họ sẽ tương tác với ứng dụng hoặc phần mềm và API bằng công cụ thích hợp. Từ đó tester tìm ra điểm không tương thích hay những lỗi của mạng lưới hệ thống. Cách kiểm thử truyền thống lịch sử này thường tốn kém vì nó nhu yếu thiên nhiên và môi trường kiểm thử. Cùng với đó, việc tự triển khai những thao tác kiểm thử hoàn toàn có thể dễ xảy ra lỗi do con người. Vì người kiểm thử hoàn toàn có thể mắc lỗi chính tả hoặc bỏ lỡ những bước trong tập lệnh kiểm thử ( test script ) .

Kiểm thử tự động

trái lại, kiểm thử tự động hóa được thực thi bởi máy móc, thực thi tập lệnh kiểm thử đã được viết trước. Các lệnh kiểm thử này hoàn toàn có thể khác nhau rất nhiều về độ phức tạp. Từ việc kiểm tra những đơn vị chức năng nhỏ nhất trong mã nguồn như method, class đến việc bảo vệ rằng việc triển khai một chuỗi những hành vi phức tạp trong giao diện người dùng sẽ dẫn đến tác dụng giống nhau. Nhiều người cho rằng chiêu thức này can đảm và mạnh mẽ và đáng an toàn và đáng tin cậy hơn so với kiểm thử thủ công bằng tay. Nhưng chất lượng của những lệnh kiểm thử tự động hóa nhờ vào việc những tập lệnh kiểm thử được viết ra có tốt hay không .

Các loại kiểm thử phần mềm phổ biến

Unit testing (Kiểm thử đơn vị)

Unit test là Lever kiểm thử thấp nhất trong những loại kiểm thử phần mềm. Với unit test, trách nhiệm của tester là kiểm thử những phần riêng không liên quan gì đến nhau của phần mềm như : hàm ( Function ), phương pháp ( Method ), lớp ( Class ), thủ tục ( Procedure ). Hình thức kiểm thử này thường được vận dụng trong tiến trình tăng trưởng, khi những phần code được cô lập để kiểm tra tính đúng mực của những đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau. Unit test nói chung khá rẻ để tự động hóa và hoàn toàn có thể được chạy rất nhanh bởi một máy chủ tích hợp liên tục .

Integration Testing (Kiểm thử tích hợp)

Đúng như tên gọi của nó, việc kiểm thử tích hợp có tính năng xác định xem những mô-đun ( modules ) khác nhau của ứng dụng của bạn có hoạt động giải trí tốt cùng nhau. Ví dụ : kiểm thử sự tương tác với cơ sở tài liệu hoặc bảo vệ rằng những microservices hoạt động giải trí cùng nhau như mong ước. Việc thực thi loại kiểm thử này tốn kém hơn vì chúng nhu yếu nhiều phần của ứng dụng được thiết lập và chạy cùng nhau .

Kiểm thử phần mềm

Functional Testing (Kiểm thử chức năng)

Việc kiểm thử chức năng sẽ tập trung vào các yêu cầu nghiệp vụ của một ứng dụng. Đôi khi có sự nhầm lẫn giữa các kiểm thử tích hợp và kiểm thử chức năng. Vì cả hai hình thức kiểm thử này đều yêu cầu nhiều thành phần của hệ thống tương tác với nhau. Sự khác biệt là kiểm thử tích hợp có thể chỉ đơn giản xác minh rằng bạn có thể truy vấn cơ sở dữ liệu. Còn kiểm thử chức năng sẽ mong muốn nhận được một giá trị cụ thể từ cơ sở dữ liệu như được xác định bởi các yêu cầu sản phẩm.

End-to-end testing (Kiểm tra từ đầu đến cuối)

Kiểm thử end-to-end tái tạo hành vi của người dùng với ứng dụng trong một thiên nhiên và môi trường ứng dụng hoàn hảo. Hình thức này giúp xác định rằng những luồng người dùng ( user flow ) khác nhau hoạt động giải trí như mong đợi. Hành vi này hoàn toàn có thể đơn thuần như tải một website hoặc đăng nhập, hoặc những hành vi phức tạp hơn nhiều như : xác định thông tin qua email, giao dịch thanh toán trực tuyến, v.v. Việc kiểm thử đầu cuối rất hữu dụng trong những loại kiểm thử phần mềm, nhưng cũng rất tốn kém để thực thi và hoàn toàn có thể khó duy trì khi chúng được tự động hóa. Bạn nên có một vài thử nghiệm đầu cuối quan trọng và dựa nhiều hơn vào những loại thử nghiệm cấp thấp hơn ( kiểm thử đơn vị chức năng và tích hợp ) .

Acceptance Testing (Kiểm thử chấp nhận)

Kiểm thử gật đầu là những kiểm tra chính thức được thực thi để xác định xem mạng lưới hệ thống có cung ứng những nhu yếu nhiệm vụ của nó hay không. Chúng nhu yếu hàng loạt ứng dụng phải được thiết lập và chạy và tập trung chuyên sâu vào việc tái tạo những hành vi của người dùng. Nhưng ta hoàn toàn có thể tiến xa hơn, đó là giám sát hiệu suất của mạng lưới hệ thống và phủ nhận những đổi khác nếu những tiềm năng nhất định không được cung ứng .

software testing

Performance Testing (Kiểm thử hiệu suất)

Cách kiểm thử này kiểm tra những hành vi của mạng lưới hệ thống khi nó đang phải chịu lượng tải ( loading ) lớn. Kiểm thử hiệu suất không mang tính công dụng và hoàn toàn có thể có nhiều dạng khác nhau để hiểu độ đáng tin cậy, tính không thay đổi và tính khả dụng của phần mềm. Ví dụ : kiểm thử quan sát thời hạn phản hồi khi thực thi một số lượng lớn nhu yếu hoặc xem mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí như thế nào với một lượng lớn tài liệu. Hình thức này về thực chất là khá tốn kém để triển khai và chạy, nhưng lại hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu liệu những thay đổi mới có làm suy giảm mạng lưới hệ thống của bạn hay không .

 

Smoke Testing (Kiểm thử khói)

Kiểm thử khói là những bài kiểm tra cơ bản giúp kiểm tra tính năng cơ bản của ứng dụng. Mục tiêu của kiểm thử khói là bảo vệ rằng những tính năng chính của mạng lưới hệ thống của bạn đang hoạt động giải trí như mong đợi. Cách kiểm thử phần mềm này được thực thi ngay sau khi một bản dựng ( build ) mới được thực thi để quyết định hành động xem bạn hoàn toàn có thể thực thi những hình thức kiểm thử đắt tiền hơn hay không. Kiểm thử khói cũng hoàn toàn có thể diễn ra ngay sau khi tiến hành để bảo vệ rằng ứng dụng đang chạy đúng cách trong thiên nhiên và môi trường mới được tiến hành .

KẾT

Trên đây là giới thiệu sơ lược những hình thức kiểm thử phổ biến nhất hiện nay. Kiểm thử phần mềm và quản lý chất lượng cũng là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu và là một trong những dịch vụ cốt lõi của CO-WELL Asia. Để đọc thêm các kiến thức về công nghệ, hãy theo dõi chuyên mục Techblog trên website của CO-WELL nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments