Kiến trúc sinh thái

Kiến trúc sinh thái là một khái niệm mới : ám chỉ những khoảng trống sống tự do, tiện lợi mà thân thiện với thiên nhiên và môi trường thân thiện vạn vật thiên nhiên

Mục lục nội dung

Advertisement

Yếu tố Gió

Một phong cách thiết kế thích hợp là tiêu chuẩn cơ bản nhất của một ngôi nhà xanh. Theo tư vấn của hầu hết những KTS thì Nước Ta nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều nên điều cần chăm sóc nhất khi phong cách thiết kế là phải bảo vệ sự thoáng mát tự nhiên cho khoảng trống ( sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được một nguồn nguồn năng lượng rất lớn dùng cho mạng lưới hệ thống máy lạnh, quạt thông gió … ) .
Hướng gió chủ yếu ở Nước Ta ( đặc biệt quan trọng là Nam bộ ) là hướng Tây Nam ( tháng 5 – tháng 11 ), và hướng Đông Nam ( tháng 12 – tháng 4 ). Vì vậy, mở cửa sổ và cửa đi theo những hướng này là giải pháp tối ưu để đưa gió vào nhà. Tuy nhiên, cần quan tâm phối hợp tốt những khoảng mở trên tường ( cửa và hành lang cửa số ) và trên sàn ( cầu thang, giếng trời ) để làm tăng hiệu suất cao đưa gió vào nhà .
kien-truc-sinh-thai.jpg

Yếu tố Nắng

Hạn chế tối đa việc mở cửa sổ cũng như cửa đi ở hướng Tây là điều cần lưu ý (vì mặt trời hướng Tây chứa một lượng bức xạ rất lớn lan tỏa hơi nắng vào không gian sống). Tuy nhiên cũng cần phải chú ý các khoảng trống “đón nắng vào nhà” để diệt khuẩn tự nhiên, nâng cao sức khỏe những thành viên sống trong ngôi nhà.

Bạn đang đọc: Kiến trúc sinh thái

Đồng thời tận dụng tối đa nguồn nguồn năng lượng mặt trời ( trải qua mạng lưới hệ thống đảm nhiệm nguồn năng lượng mặt trời ) để tiết kiệm chi phí điện, đồng thời giảm thiểu khí thải vào môi trường tự nhiên. Một mạng lưới hệ thống máy nước nóng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời trọn vẹn có ích, ngay cả vào mùa hè, vì nước nóng hoàn toàn có thể sử dụng vào nhiều mục tiêu khác nhau ( tắm giặt, nấu nướng, lau dọn nhà cửa … vừa nhanh, vừa sạch, vừa tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng điện hoặc gas ) .

Yếu tố nước

Một trong những tiêu chí quan trọng nữa đối với ngôi nhà xanh là việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn nước sạch (bao gồm cả hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải và nước mưa).

Advertisement

kien-truc-sinh-thai2.jpgỞ Nước Ta, việc phong cách thiết kế và lắp ráp mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý và tái sử dụng nước thải vẫn còn là “ ngoạn mục ”, tuy nhiên, việc phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống tích trữ nước mưa ( bể chứa, hồ nước hay thậm chí còn là hồ bơi … ) tại những khu vực nhà riêng ( đặc biệt quan trọng là những khu biệt thự, nhà vườn, nhà sinh thái … ) để dùng cho những việc làm như tưới vườn hay lau rửa là gợi ý trọn vẹn tương thích, vừa bảo vệ thiên nhiên và môi trường, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .

Vật liệu thân thiện môi trường

Các vật liệu cách nhiệt, chống nóng sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường đang “lên ngôi”. Loại sơn chống nóng có thể làm giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt, hơn 50-70% bức xạ mặt trời sẽ bị phản xạ lại, giúp giảm độ nóng ngôi nhà 50C, vừa giúp bạn tạo một môi trường sống dễ chịu hơn, lại vừa khiến bạn thỏa sức lựa chọn màu sắc ưa thích (khác với trước đây, màu nóng thường bị “tẩy chay” vì ngôi nhà “đã nóng lại còn nóng hơn”).

Xem thêm: Clingme là gì? Hướng dẫn sử dụng App Clingme hoàn tiền [2021]

Advertisement

Các loại sơn thế hệ mới, ngoài những tính năng ưu việt co và giãn để bao trùm những vết nứt ; chống thấm nước, nấm mốc và kiềm hóa, năng lực chịu đựng thời tiết khắc nghiệt … còn ít ô nhiễm ( không chì, sắt kẽm kim loại nặng, hàm lượng những hợp chất hữu cơ bay hơi ( VOC ) thấp … ), giảm mối đe dọa đến thiên nhiên và môi trường và sức khỏe thể chất của con người .

Ý thức cá nhân

Mỗi hành vi của những thành viên sống trong ngôi nhà sẽ góp thêm phần “ xanh hóa ” khoảng trống sống. Ví dụ, bằng cách sử dụng hài hòa và hợp lý mạng lưới hệ thống điều hòa nhiệt hai chiều, lượng điện tiêu thụ được hạn chế tối đa. Tắt bớt một bóng đèn, dùng bóng đèn hiệu suất thấp nhưng phát sáng tốt hay bóng đèn tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng … cũng giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Các thiết bị cảm ứng không chỉ tiện ích mà còn tiết kiệm chi phí ngân sách hàng ngày …
Theo nghiên cứu và phân tích của những KTS, ngân sách bắt đầu cho một ngôi nhà xanh thường cao hơn đôi chút so với nhà thường thì. Tuy nhiên, bạn tâm lý thế nào trước hai lựa chọn : ngân sách khởi đầu cao hơn một chút ít, nhưng đổi lại, bạn sẽ có được đời sống tiện lợi, bảo đảm an toàn và thân thiện, hay là tiết kiệm chi phí ngân sách khởi đầu để đổi lấy đời sống đắt đỏ và nhiều rủi ro tiềm ẩn về sau .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments