Sự khác biệt giữa kiểu hình và kiểu gen

Kiểu hình là sự xuất hiện vật lý của một sinh vật, trong khi Kiểu gen là thành phần di truyền của một sinh vật. Kiểu hình có thể quan sát được và là sự biểu hiện gen của một cá thể. Vì vậy, ngay cả các sinh vật có cùng loài có thể khác nhau, với sự khác biệt nhỏ trong kiểu gen của chúng. Đây là sự khác biệt chính giữa hai.

Chúng ta có thể nhận thấy màu tóc, màu mắt, chiều cao, cân nặng, màu da, v.v. tế bào của cá thể là kiểu gen.

Để giải thích các dòng trên, đây là ví dụ đơn giản về một cây hoa màu đỏ thuần (RR) được lai với cây hoa màu trắng (rr). Kết quả của Kiểu gen của thế hệ F1 sẽ là – Rr (Màu đỏ lai)Kiểu hình của thế hệ F1 sẽ là – Cây hoa màu đỏ .

Kiểu gen và kiểu hình là hai từ có tương quan rất gần và giống nhau, nhưng ý nghĩa của chúng là khác nhau. Trái đất của tất cả chúng ta có một loạt những sinh vật năng động, hiện hữu trong đất, nước và trên đất liền. Nhưng vì bộ gen của mỗi sinh vật là khác nhau, và do đó, kiểu hình cũng mặc dầu đó là sắc tố, độ cao, cân nặng hoặc những đặc thù hình thái khác. Trong nội dung này, chúng tôi đã nỗ lực lý giải điểm mà chúng khác nhau cùng với một diễn đạt ngắn gọn .

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhKiểu genKiểu hìnhÝ nghĩaThông tin di truyền của các sinh vật, ở dạng gen trong DNA và vẫn giữ nguyên trong suốt cuộc đời.Các đặc điểm có thể nhìn thấy là kiểu hình, đó là biểu hiện của các gen, nhưng các nhân vật này thay đổi theo giai đoạn như giai đoạn từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Bao gồmCác nhân vật di truyền của các sinh vật, có thể hoặc không thể được thể hiện trong thế hệ tiếp theo. Kiểu gen giống nhau tạo ra kiểu hình giống nhau trong một môi trường cụ thể.
Những nhân vật này không được thừa kế. Do đó chúng ta có thể nói rằng các kiểu hình giống nhau có thể có hoặc không thuộc cùng một kiểu gen.
Kiểu gen khác nhau cũng có thể tạo ra kiểu hình sản xuất tương tự, như RR và Rr tạo ra màu mắt đen giống như alen trội là R và alen lặn là r.
Ở đây thậm chí một sự khác biệt nhỏ trong kiểu hình sẽ có kiểu gen khác nhau.
Nó xuất hiệnBên trong cơ thể, như vật liệu di truyền.
Bên ngoài cơ thể, như ngoại hình.
Thừa hưởngChúng được di truyền một phần từ một cá thể sang con cái là một trong hai alen, trong quá trình sinh sản.
Kiểu hình không được di truyền.Xác định bởiSử dụng các phương pháp khoa học như Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để tìm ra loại gen trên alen.Bằng cách quan sát các sinh vật.Bị ảnh hưởng bởiNó bị ảnh hưởng bởi gen.Nó bị ảnh hưởng bởi kiểu gen và các điều kiện môi trường khác.
Ví dụÍt bệnh, nhóm máu, màu mắt, chiều cao, v.v.
Cân nặng, vóc dáng, màu mắt, màu tóc, mỏ chim, v.v.

Định nghĩa kiểu hình

Các đặc thù hoàn toàn có thể quan sát được của một sinh vật, đó là hệ quả của kiểu gen ( vật tư di truyền ) và thiên nhiên và môi trường được gọi là kiểu hình. Đây là những đặc thù hình thái như sắc tố, hình dạng, size, hành vi và những đặc tính sinh hóa khác .

Do sự thay đổi trong điều kiện môi trường và các thay đổi sinh lý và hình thái khác liên quan đến sự lão hóa có thể dẫn đến sự thay đổi của kiểu hình, không đổi và trong suốt cuộc đời. Phong cách sống khác nhau, thực phẩm có sẵn, sự tiến hóa cũng góp phần vào những thay đổi này. Kiểu hình của một sinh vật được công nhận bởi kiểu gen của nó (một bộ gen được mang bởi các sinh vật).

Ví dụ, có nhiều loại chó khác nhau trong cùng một thiên nhiên và môi trường, hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra bởi sắc tố, tai, độ cao, cân nặng, hành vi khác nhau của chúng, v.v … Sự độc lạ này là do một chút ít đổi khác trong mã di truyền của chúng .

Định nghĩa kiểu gen

Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà thực vật học và nhà di truyền học người Đan Mạch, Wilhelm Johannsen, có nghĩa là cấu trúc di truyền của một cá nhân và đóng góp vào kiểu hình hoặc các ký tự vật lý. Kiểu gen là một trong ba yếu tố quyết định kiểu hình của sinh vật, hai yếu tố còn lại là yếu tố môi trường và các yếu tố biểu sinh di truyền khác.

Mặc dù không bắt buộc rằng kiểu gen tương tự như sẽ được biểu lộ trong thế hệ tiếp theo, chúng hoàn toàn có thể bị đổi khác hoặc sửa đổi do môi trường tự nhiên và những điều kiện kèm theo khác. Ví dụ, có một sự độc lạ nhỏ trong toàn bộ những sinh vật ngay cả khi chúng thuộc cùng một loài .Trình tự bộ gen đóng một vai trò quan trọng trong việc phân biệt những sinh vật với nhau, tương quan đến sự phối hợp của những alen, được mang bởi một thành viên hoàn toàn có thể đồng hợp tử hoặc dị hợp tử. Homozygous là một loại alen, còn dị hợp tử là hai loại alen .Ví dụ, trong một cây đậu, gen đại diện thay mặt cho màu của hoa có hai alen. Một trong những mã alen cho hoa violet và được chỉ định là ‘ V ‘, trong khi một mã alen khác có màu trắng và được biểu lộ là ‘ v ‘. Vì vậy, thế hệ F1 hoàn toàn có thể sẽ có kiểu gen VV, Vv hoặc vv. Những kiểu gen này góp phần vào kiểu hình và sự Open vật lý hoặc bên ngoài khác. Quá trình xác lập kiểu gen được gọi là kiểu gen .

Sự khác biệt chính giữa kiểu hình và kiểu gen

Điểm sắp tới sẽ tập trung chuyên sâu vào sự độc lạ thiết yếu giữa hai pháp luật ;

  1. Kiểu gen bao gồm thông tin di truyền của một sinh vật, ở dạng gen trong DNA và giữ nguyên trong suốt cuộc đời. Ngược lại, kiểu hình mô tả các đặc điểm có thể nhìn thấy, đó là biểu hiện của các gen, nhưng các nhân vật này thay đổi theo giai đoạn như giai đoạn từ trẻ sơ sinh đến người lớn.
  2. Kiểu gen bao gồm các nhân vật di truyền của các sinh vật, có thể hoặc không thể được thể hiện trong thế hệ tiếp theo. Kiểu gen giống nhau tạo ra kiểu hình giống nhau trong một môi trường cụ thể, nhưng trong trường hợp kiểu hình, các ký tự không được di truyền. Do đó chúng ta có thể nói rằng các kiểu hình giống nhau có thể có hoặc không thuộc cùng một kiểu gen.
  3. Kiểu gen đại diện cho vật liệu di truyền và do đó có mặt trong các tế bào của cơ thể, đôi khi kiểu gen khác nhau cũng có thể tạo ra kiểu hình sản xuất tương tự, ví dụ RR và Rr tạo ra màu mắt đen giống như alen trội là R và alen lặn là r. Nhưng trong trường hợp của kiểu hình, ngay cả một sự khác biệt nhỏ về kiểu hình sẽ có kiểu gen khác nhau, và chúng được nhận ra bên ngoài cơ thể là hình dạng vật lý.
  4. Một kiểu gen được di truyền một phần từ một cá thể sang con cái là một trong hai alen, trong quá trình sinh sản. Kiểu hình là biểu hiện của đặc điểm di truyền của bố mẹ, nhưng chúng không được di truyền .
  5. Các ký tự vật lý như chiều cao, màu tóc, màu mắt, hình dạng cơ thể, v.v … có thể được xác định bằng cách quan sát sinh vật, nhưng các ký tự di truyền được xác định bằng cách sử dụng các công cụ khoa học như Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hữu ích trong việc tìm ra loại gen trên alen

Phần kết luận

Trong nội dung trên, chúng tôi đã điều tra và nghiên cứu về hai thuật ngữ khó hiểu là kiểu hình và kiểu gen và chúng khác nhau như thế nào, chúng tôi cũng tìm thấy mối quan hệ và độ an toàn và đáng tin cậy của chúng với nhau .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments