Phân biệt cách dùng ‘late’ và ‘lately’

Tính từ “late” và trạng từ “ lately” không có cùng một nghĩa.

“ Late ” là tính từ quen thuộc với nhiều người học tiếng Anh, có nghĩa là “ muộn ”. “ Lately ” có cấu trúc giống như trạng từ của “ late ”, nhưng trong thực tiễn không phải vậy. Bạn hãy thử đọc hai câu sau : – He is often late. ( tính từ )

– He often arrives late. ( trạng từ ) Dù đóng vai trò tính từ hay trạng từ, từ “ late ” vẫn được giữ nguyên.

Phân biệt cách dùng late và lately - Hình 1

Ảnh : Bespeaking Trong khi đó, “ lately ” là “ recently ” hay “ in the time just before now ”, có nghĩa là “ gần đây ”. Ví dụ : – Have you seen any good films lately / recently ? ( Gần đây cậu có xem phim gì hay không ? ) = Have you seen any good films in the last few weeks ? ( Cậu có xem phim gì hay trong vài tuần trở lại đây không ? ) Bạn hãy thử chọn từ thích hợp cho những câu sau ( đáp án ở cuối bài ).

1. I woke up late/lately so I missed my train to work.

2. I have been doing a lot of exercise late/lately and it’s helped me lose weight.

3. Late/Lately, I have been going to bed late/lately.

“ What have you been doing lately ? ”. Bạn hãy thử vấn đáp thắc mắc này để thực hành cách dùng từ “ lately ”. ( Đáp án : 1. late, 2. lately, 3. Lately, late )

Thùy Linh

Theo EF English Live

Học tiếng Anh: Cách dùng Thì hiện tại hoàn thành đầy đủ và chuẩn xác nhất

Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả về một hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không bàn về thời gian diễn ra nó. Vậy thì chúng mình cần những kiến thức gì để sử dụng đúng thì hiện tại hoàn thành? Hãy chuẩn bị giấy bút và học bài tiếng Anh hôm nay nhé!

Thì hiện tại triển khai xong là một trong những thì thông dụng hay dùng. Tuy nhiên vì ở tiếng Việt không có thì này nên nhiều bạn cảm thấy bồn chồn khi mới học. Để nắm được kỹ năng và kiến thức và hiểu rõ về thì này, những bạn hãy thử cách học theo 3 bước sau nhé.

3 bước để làm chủ bài học ngày hôm nay:

Bước 1: Xem kỹ nội dung video

Bước 2:Ghi chép lại những cấu trúc, cách dùng, dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại hoàn thành

Bước 3: Luyện tập qua làm bài tập để hiểu sâu, nắm chắc, đồng thời dùng các câu ở thì hiện tại hoàn thành trong giao tiếp tiếng Anh.

Bước 1: Xem kỹ video bài giảng

Học tiếng Anh : Cách dùng Thì hiện tại hoàn thành xong rất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Bước 2: Tóm tắt nội dung bài học:

1/ Cách dùng thì hiện tại hoàn thành

Dưới đây là 3 cách dùng chính và cơ bản nhất của thì hiện tại hoàn thành xong : Dùng để chỉ một hành vi khởi đầu trong quá khứ và lê dài đến thời gian hiện tại Dùng để miêu tả một hành vi vừa mới kết thúc Dùng để diễn đạt một thưởng thức, kinh nghiệm tay nghề trong đời sống

Thì hiện tại còn rất nhiều các cách dùng nâng cao khác, các bạn hãy khám phá các cách dùng còn lại trong khoá học toàn diện khác nhé.

2/ Cấu trúc của thì hiện tại hoàn thành

Như những thì khác, thì hiện tại triển khai xong cũng có 3 mẫu câu chính :

Học tiếng Anh: Cách dùng Thì hiện tại hoàn thành đầy đủ và chuẩn xác nhất - Hình 1

3/ Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại hoàn thành

Ngoài việc đọc hiểu nội dung của câu để xác lập xem câu đó có sử dụng thì hiện tại triển khai xong không thì tất cả chúng ta còn một cách khách, là dựa vào những từ mà hay đi cùng thì hiện tại hoàn thành xong sau : just, recently, lately : gần đây, vừa mới already : rồi before : trước đây ever : đã từng never : chưa từng, không khi nào for N – quãng thời hạn : trong khoảng chừng ( for a year, for a long time, … ) since N – mốc / điểm thời hạn : từ khi ( since 1992, since June, … ) yet : chưa ( dùng trong câu phủ định và câu hỏi ) so far = until now = up to now = up to the present : cho đến giờ đây

Bước 3 – Luyện tập:

Thì hiện tại hoàn thành xong là một thì rất quan trọng, nếu bạn hiểu rõ cách dùng của thì này thì những thì về sau như quá khứ triển khai xong, tương lai hoàn thành xong, triển khai xong tiếp nối đều sẽ dễ hơn rất nhiều nhé ! Chúc những bạn học tốt.

Vũ Phong

Theo Dân trí

Xem thêm: Aero là gì

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments