LDAP server là gì? Phương thức hoạt động của LDAP

LDAP server là gì mà nhờ sự hỗ trợ của LDAP, người quản trị máy chủ hội nghị truyền hình có thể dễ dàng quản lý các tài khoản điểm cầu. Vậy bạn đã biết LDAP server là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé!

LDAP server là gì

LDAP server là gì?

LDAP server là gì– là chữ viết tắt của từ Lightweight Directory Access Protocol. LDAP được phát triển dựa trên chuẩn X500. Đây là một chuẩn cho dịch vụ thư mục (Directory Service – DS) chạy trên nền tảng OSI.

LDAP được coi là lightweight vì nó sử dụng gói tin trên không thấp, được xác lập đúng chuẩn trên lớp TCP của list giao thức TCP / IP còn X500 là hạng nặng vì là thuộc lớp giao thức ứng dụng, có chứa nhiều header hơn ( những header của những layer tầng thấp hơn ). Mặt khác, nếu bạn muốn đổi tên cho server thì hoàn toàn có thể khám phá name server là gì để hiểu phương pháp đổi .

LDAP chỉ là một giao thức, không hỗ trợ xử lý như database. Mà nó cần một nơi để lưu trữ backend và xử lý các dữ liệu tại đó. Vì vậy mà LDAP client sẽ kết nối tới LDAP server theo mô hình sau:

LDAP là một giao thức truy vấn vì thế nó theo mô hình dạng cây ( Directory Information Tree ). LDAP là một giao thức truy vấn dạng client / server .

Phương thức hoạt động của LDAP

LDAP hoạt động giải trí theo quy mô là client-server. Một hay nhiều LDAP server chứa những thông tin về cây thư mục ( Directory Information Tree – DIT ). Client liên kết đến server và gửi đi nhu yếu. Server phản hồi lại bằng chính nó hoặc trỏ tới LDAP server khác để client lấy được thông tin. Trình tự khi có liên kết với LDAP là :

 • Connect (kết nối với LDAP): client sẽ mở kết nối tới LDAP server
 • Bind (kiểu kết nối: ẩn danh hoặc đăng nhập xác thực): client gửi đi các thông tin xác thực
 • Search (tìm kiếm): client gửi đi yêu cầu tìm kiếm
 • Interpret search (xử lý tìm kiếm): server thực hiện việc xử lý tìm kiếm
 • Result (kết quả): máy chủ trả lại kết quả cho client
 • Unbind: client gửi đi yêu cầu đóng kết nối tới server
 • Close connection (đóng kết nối): đóng đi kết nối từ server

Phương thức hoạt động của LDAP

Database backend của LDAP

Slapd là một “LDAP directory server” có thể chạy trên khá nhiều platform khác nhau. Các bạn có thể sử dụng nó để cung cấp các dịch vụ của riêng bản mình. Những tính năng mà slapd cung cấp là:

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

 • LDAPv3: slapd hỗ trợ LDAP cả cho địa chỉ IPv4, IPv6 và Unix IPC.
 • Simple Authentication and Security Layer: slapd hỗ trợ mạnh mẽ chứng thực và bảo mật dữ liệu dịch vụ bằng SASL
 • Transport Layer Security: slapd có hỗ trợ sử dụng TLS hay SSL.

Hai database mà SLAPD sử dụng để tàng trữ những tài liệu hiện tại là bdb và hdb. BDB sử dụng Oracle Berkeley DB để tàng trữ những tài liệu. Nó được ý kiến đề nghị sử dụng làm database backend chính cho những SLAPD thường thì .

Đào bitcoin đang là một xu thế làm giàu mới hiện nay. Nhưng nếu chỉ có 1 server đào sẽ rất khó khăn. Vậy nếu là người đam mê làm giàu việc thuê VPS đào bitcoin là rất cần thiết.

HDB là cũng tựa như như BDB nhưng mà nó sử dụng database phân cấp nên sẽ tương hỗ cơ sỡ tài liệu dạng cây. HDB thường được mặc định thông số kỹ thuật có trong SLAPD lúc bấy giờ .

Mô hình của LDAP

LDAP được chia ra làm 4 quy mô :

 • Mô hình LDAP information – xác định cấu trúc và đặc điểm của các thông tin trong thư mục.
 • Mô hình LDAP Naming – xác định cách các thông tin được tham chiếu và tổ chức.
 • Mô hình LDAP Functional – định nghĩa cách mà các bạn truy cập và cập nhật thông tin trong thư mục của các bạn.
 • Mô hình LDAP Security – định nghĩa ra cách thông tin trong thư mục của các bạn được bảo vệ tránh các truy cập không được cho phép.

Phương thức xác thực người dùng trong LDAP

 • Việc mà xác thực trong một thư mục LDAP là một điều rất cần thiết và không thể thiếu. Quá trình xác thực này được sử dụng để thiết lập các quyền của khách hàng cho mỗi lần sử dụng.
 • Tất cả các công việc như tìm kiếm, truy vấn, vv… được có sự kiểm soát bởi các mức uỷ quyền của người được xác thực.
 • Khi xác nhận một người dùng của LDAP cần có tên người dùng được xác định như là một DN và password tương ứng với DN đó.

Xác thực người dùng không định danh (Anonymous Authentication)

 • Xác thực người dùng không định danh là một xử lý ràng buộc đăng nhập vào thư mục với một tên đăng nhập và password là trống. Cách đăng nhập này rất thông dụng và thường xuyên được sử dụng đối với ứng dụng client.

Xác thực nguời dùng cơ bản (Simple Authtication)

 • Đối với xác thực nguời dùng cơ bản, tên đăng nhập trong DN sẽ được gửi kèm cùng với một password dưới dạng clear text tới máy chủ LDAP.
 • Máy chủ sẽ so sánh password với giá trị thuộc tính userPassword hoặc với những giá trị thuộc tính mà đã được định nghĩa trước trong entry cho DN đó.
 • Nếu password được lưu dưới dạng hàm băm (mã hoá), máy chủ sẽ sử dụng hàm băm tương ứng để có thể biến đối mật khẩu đưa vào và so sánh giá trị đó so với giá trị mật khẩu đã được mã hoá từ trước.
 • Nếu cả hai password mà trùng nhau, việc xác thực client sẽ thành công.

Xác thực đơn giản qua SSL/TLS

 • LDAP sẽ mã hóa trước khi thực hiện bất cứ hành động kết nối nào. Do đó, tất cả thông tin người dùng sẽ được đảm bảo (ít nhất là trong session đó)

Khi tích hợp giải pháp của chúng tôi vào hệ thống hạ tầng lớn, người quản trị mạng không cần phải tạo tài khoản cho mỗi điểm cầu bằng tay cũng như việc hỗ trợ các điểm cầu trên hệ thống mà các điểm cầu có thể tự làm, đó là những công dụng của LDAP mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng, với nội dung bài viết này các bạn đã biết ldap server là gì. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thuê server giá rẻ thì hãy liên hệ tới bkhost.vn nhé!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments