Sự khác biệt giữa lọc và chiết – 2021 – Tin tức

Sự khác biệt chính – Leaching vs khai thác

Leaching và trích xuất là hai phương pháp chiết xuất các chất. Leaching là quá trình chiết xuất một chất từ ​​chất rắn bằng cách hòa tan trong chất lỏng. Đây có thể là một quá trình tự nhiên hoặc một quá trình công nghiệp. Khai thác cũng là một loại chiết xuất có thể được sử dụng để chiết xuất một cái gì đó từ chất lỏng hoặc chất rắn. Chủ yếu có ba loại kỹ thuật chiết xuất được sử dụng trong hóa học phân tích: chiết lỏng-lỏng, chiết soli-lỏng và chiết cao áp. Sự khác biệt chính giữa lọc và chiết là việc lọc được thực hiện để chiết một thứ gì đó từ chất rắn bằng cách sử dụng chất lỏng trong khi chiết xuất có thể được sử dụng để chiết xuất một thứ gì đó từ chất rắn hoặc chất lỏng.

Advertisement

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Leaching là gì
– Định nghĩa, quy trình, khai thác kim loại
2. Khai thác là gì
– Định nghĩa, quy trình, các loại khác nhau
3. Sự khác biệt giữa việc lọc và khai thác là gì
– So sánh sự khác biệt chính

Các thuật ngữ chính : Axit, Phân phối, Hệ số phân phối, Khai thác, Rửa, Khai thác sắt kẽm kim loại, Phễu tách

Leaching là gì

Leaching là quy trình trích xuất một thứ gì đó từ chất rắn bằng cách hòa tan nó trong chất lỏng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra hoặc tự nhiên hoặc hoàn toàn có thể được triển khai công nghiệp. Để xảy ra sự rò rỉ, chất cần chiết xuất phải hòa tan trong chất lỏng được sử dụng để chiết xuất trong khi những thành phần khác không được hòa tan. Do đó, chất rắn mẫu gồm có chất mang không hòa tan cùng với những hạt hòa tan. Một số ví dụ gồm có tách sắt kẽm kim loại khỏi quặng của nó ( chất lỏng được sử dụng ở đây là một loại axit tương thích ), chiết xuất đường từ củ cải đường ( sử dụng nước nóng ), v.v.

Advertisement

Hình 1: Khu vực lọc sắt

Trong quặng sắt kẽm kim loại, có nhiều thành phần không mong ước hiện hữu cùng với sắt kẽm kim loại có ích. Do đó, trong quy trình lọc, sắt kẽm kim loại được chiết xuất dưới dạng muối sắt kẽm kim loại sử dụng axit. Thông thường nhất, axit sulfuric được sử dụng để tạo ra sunfat sắt kẽm kim loại hòa tan. Tuy nhiên, quy trình này có hại cho môi trường tự nhiên vì sản xuất những loại sản phẩm phụ có hại .

Khai thác là gì

Khai thác là hành vi trích xuất một cái gì đó, đặc biệt quan trọng là sử dụng nỗ lực hoặc lực lượng. Khai thác hoàn toàn có thể được triển khai để tách chất lỏng-lỏng và tách pha rắn. Lý thuyết được sử dụng trong chiết xuất này là phân phối một chất theo hai tiến trình khác nhau .

Advertisement

Chúng ta hãy xem xét một bộ máy khai thác chất lỏng-lỏng nói chung. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một phễu tách. Một dung môi nước và dung môi hữu cơ được sử dụng làm hai giai đoạn. Các dung môi có thể được chọn tùy thuộc vào hệ số phân phối của các thành phần hóa học sẽ được tách ra.

Hình 2: Khai thác chất lỏng-lỏng

Đầu tiên, hỗn hợp nước lỏng sẽ được tách ra được thêm vào. Sau đó, phễu tách được chứa đầy một pha nước và pha hữu cơ. Vì chúng là bất khả xâm phạm, hai lớp được tách ra. Phễu được lắc cẩn trọng nhiều lần và để yên trong vài phút với nắp phễu được mở. Sau đó, hai lớp được tích lũy trong hai container khác nhau. Việc phân tách nên được thực thi nhiều lần để có tác dụng đúng chuẩn. Cuối cùng, chất thiết yếu là trong pha hữu cơ. Chúng ta hoàn toàn có thể đơn thuần bay hơi hoặc sử dụng bất kể kỹ thuật tương thích nào khác để thu được chất nguyên chất từ ​ ​ pha hữu cơ .

Sự khác biệt giữa lọc và khai thác

Định nghĩa

Leaching: Leaching là quá trình trích xuất một thứ gì đó từ chất rắn bằng cách hòa tan nó trong một chất lỏng.

Advertisement

Khai thác: Khai thác là hành động trích xuất một cái gì đó, đặc biệt là sử dụng nỗ lực hoặc lực lượng.

Giai đoạn của vấn đề

Leaching: Leaching được thực hiện cho các chất pha rắn.

Khai thác: Khai thác có thể được thực hiện với cả chất rắn hoặc chất lỏng.

Nguyên tắc

Leaching: Leaching liên quan đến việc hòa tan các chất mong muốn trong một chất lỏng phù hợp.

Khai thác: Khai thác liên quan đến việc phân phối chất mong muốn giữa hai giai đoạn của vật chất.

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Advertisement

Phần kết luận

Leaching và trích xuất là hai kỹ thuật được sử dụng để chiết xuất một chất từ ​ ​ hỗn hợp. Leaching tương quan đến việc chiết xuất một chất bằng cách sử dụng một dung môi hoàn toàn có thể hòa tan những chất mong ước. Khai thác gồm có việc chiết xuất một chất bằng cách sử dụng phân phối chất giữa hai chất lỏng. Sự độc lạ chính giữa lọc và chiết là việc lọc được triển khai để chiết một thứ gì đó từ chất rắn bằng cách sử dụng chất lỏng trong khi chiết xuất hoàn toàn có thể được sử dụng để chiết xuất một thứ gì đó từ chất rắn hoặc chất lỏng .

Tài liệu tham khảo:

1. Leaching (Hóa học). Wikipedia Wikipedia, Wikimedia Foundation, 7 tháng 1 năm 2018, Có sẵn tại đây.
2. Khai thác mỏ. Trực tiếp hóa học 211 – Kỹ thuật, có sẵn ở đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. DIỆN TÍCH SẮT (SEPARATING) KHU VỰC KIỂM TRA CÔNG TY ĐỒNG HỒ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ – NARA – 544044, By By Keyes, Cornelius M. (Cornelius Michael), 1944-, Nhiếp ảnh gia (hồ sơ NARA: 8463989) Tên miền) qua Wikimedia Commons
2. Chiết xuất chất lỏng lỏng Tiết kiệm của By By Sjantoni – Công việc riêng (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments