4 điều cần làm ngay lập tức khi iPhone hoặc iPad bị mất hoặc bị trộm

Cần làm gì khi iPhone hoặc iPad của bạn bị mất hoặc bị trộm? Chắc hẳn lúc này rất nhiều người dùng đang “lo lắng” không biết xử trí như thế nào. Tuy nhiên đừng lo trong hệ điều hành iOS của mình Apple đã tích hợp sẵn tính năng hữu ích giúp “kẻ trộm” phải khóc thét không thể đánh cắp dữ liệu cũng như truy cập quyền riêng tư và sử dụng được thiết bị.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng ShopDunk tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé !

1. Trước khi bạn mất ‌ iPhone ‌ hoặc iPad

Để giảm bớt hành vi trộm cắp ‌ iPhone / iPad ‌, Apple đã tiến hành một công cụ kể từ iOS 7 có tên là Khóa kích hoạt ( Activation Lock ), buộc thiết bị đó phải có ID Apple và mật khẩu của chủ sở hữu thì mới dùng được .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-2

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi kẻ trộm hoặc người nào đó có ‌iPhone‌ hoặc của bạn, nó vẫn bị ràng buộc với ‌ID Apple của bạn và không được sử dụng với bất kỳ tài khoản nào khác. ‌Thậm chí, iPhone‌ của bạn còn có thể bị xóa hoàn toàn và nó vẫn sẽ bị khóa, khiến nó gần như vô dụng với bất kỳ ai trừ bạn.

Kích hoạt tính năng tìm iPhone hoặc iPad

Khóa kích hoạt được tích hợp sẵn trên các thiết bị chạy iOS 7 trở lên, được gắn liền với tính năng Tìm iPhone (Find My‌ ‌iPhone‌). Khi ‌Tìm iPhone hoặc iPad được bật, Khóa kích hoạt cũng được bật. Khi bạn thiết lập một thiết bị mới, Tìm iPhone‌ sẽ được bật tự động, nhưng bạn có thể kiểm tra để đảm bảo thiết bị được bật bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Mở ứng dụng Cài đặt lên.
 • Nhấn vào tên của bạn ở đầu cài đặt.
 • Nhấn vào Tìm – Tìm iPhone (Find My – Find My iPhone).
 • Đảm bảo là tính năng Tìm iPhone (Find My iPhone) đã được bật, nếu không thì bạn hãy bật nó lên.

Tại màn hình hiển thị này, bạn cũng nên bật luôn hai tính năng “ Bật tìm ngoại tuyến ” ( Enable Offline Finding ) và “ Gửi vị trí ở đầu cuối ” ( Send Last Location ) để bảo mật thông tin hơn .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-1Ngoài việc link ngặt nghèo ‌ ID Apple của bạn với ‌ iPhone ‌, ứng dụng Tìm cũng được cho phép bạn xác lập vị trí thiết bị của mình bất kể khi nào, xóa chúng từ xa và đưa chúng vào “ Chế độ mất ” ( Lost Mode ) để khóa tài liệu của bạn .

Đặt bảo mật thông tin hai lớp

Tìm iPhone ‌ là tính năng quan trọng nhất và nên được bật trước khi thiết bị của bạn bị mất, nhưng cũng có những tùy chọn bảo mật thông tin quan trọng khác như mật khẩu ( passcode ) và bảo mật thông tin hai lớp .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-3Với mật khẩu, không ai hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu cá thể được tàng trữ trên ‌ iPhone ‌ của bạn và với bảo mật thông tin hai lớp, ‌ ID Apple của bạn sẽ bảo đảm an toàn hơn trước hacker, một kẻ trộm hoặc người có dự tính xấu muốn truy vấn vào thiết bị bị mất của bạn .
Bảo mật hai lớp sẽ nhu yếu bạn nhập mã xác định bổ trợ trước khi thông tin tài khoản ‌ ID Apple và ‌ iCloud ‌ của bạn hoàn toàn có thể được truy vấn .

2. Các bước cần triển khai khi iPhone hoặc iPad của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp

Đăng nhập vào ‌ ứng dụng Tìm ( Find My ) trên một thiết bị iOS khác hoặc trải qua iCloud. com là bước tiên phong cần triển khai khi bạn không hề tìm thấy ‌ iPhone ‌ của mình. Cho dù nó bị mất hoặc bị đánh cắp, nếu thiết bị vẫn còn bật nguồn và được liên kết với Wi-Fi hoặc mạng di động, vị trí gần đúng của ‌ iPhone ‌ sẽ hiển thị trên map .
Nếu ‌ iPhone ‌ hết pin, mất liên kết hoặc bị tắt nguồn, Tìm iPhone sẽ hiển thị vị trí đã biết ở đầu cuối trong 24 giờ. Sau đó, nó không hề xác định lại cho đến khi máy được bật nguồn và liên kết vào mạng .

Bật “ Chế độ mất ”

Bạn hoàn toàn có thể bật Chế độ mất theo những bước dưới đây :
Trên trang iCloud. com

 • Truy cập vào trang iCloud.com sau đó đăng nhập bằng ‌ID Apple của bạn.
 • Nhấn vào ứng dụng Tìm iPhone (Find My iPhone)
 • Nhấn tiếp vào “Tất cả các thiết bị” (All Devices), sau đó tìm thiết bị bị mất trong danh sách.
 • Một menu sẽ bật lên với tùy chọn Phát âm thanh (Play Sound), Chế độ mất (Lost Mode) hoặc Xóa iPhone (Erase iPhone). Chọn Chế độ mất.
 • Nếu kích hoạt Chế độ mất trên thiết bị không có mật khẩu, bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu cho thiết bị đó.
 • Bạn sẽ được yêu cầu nhập số điện thoại để hiển thị trên màn hình của thiết bị mất. Nhập một số điện thoại của người thân, bạn bè vào đó hoặc chọn “Tiếp theo” (Next) để bỏ qua tùy chọn này.
 • Ở màn hình tiếp theo, bạn có thể viết một tin nhắn sẽ được hiển thị trên ‌iPhone‌, chẳng hạn như “iPhone/ iPad này đã bị mất, liên hệ với tôi thông qua ABC, sẽ có hậu tạ”.

iphone-hoac-ipad-bi-mat-5Lúc này, iPhone ‌ của bạn đã bị khóa lại và chỉ hoàn toàn có thể được truy vấn bằng mật mã mà bạn đã đặt khi bật Chế độ mất hoặc mật mã đã có trên thiết bị. Nếu trước đó thiết bị không có liên kết mạng và sau này thì có, bạn sẽ nhận được email thông tin và hoàn toàn có thể biết được vị trí của thiết bị .

Khi Chế độ mất được kích hoạt

Khi Chế độ mất được kích hoạt, màn hình hiển thị của ‌ iPhone ‌ sẽ hiển thị số điện thoại thông minh và tin nhắn bạn đặt. Trên thiết bị có liên kết di động, sẽ có tùy chọn “ Gọi ” để gọi đến số được chỉ định .
Việc kích hoạt Chế độ mất ngay lập tức vô hiệu hóa thẻ tín dụng thanh toán hoặc thẻ ghi nợ được link với Apple Pay, tự động hóa kích hoạt chính sách nguồn điện thấp để có thời lượng pin lâu hơn và hiển thị toàn bộ những tính năng trên ‌ iPhone ‌, như Siri, không hề truy vấn được .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-6Hai tùy chọn khác trong ‌ Tìm iPhone ‌ là “ Phát âm thanh ” ( Play Sound ) và “ Xóa iPhone ” ( Erase iPhone ), cả tính năng này đều dễ hiểu như tên gọi của nó. “ Phát âm thanh ” sẽ tạo ra một âm thanh lớn, hoàn toàn có thể tắt bằng cách nhấn nút nguồn trên ‌ iPhone ‌. Nó hữu dụng khi bạn để quên iPhone ở đâu đó .

Còn “Xóa ‌iPhone‌” sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ‌iPhone‌ từ xa. Bạn nên dùng tuỳ chọn này như là phương án cuối cùng vì việc xóa ‌iPhone‌ sẽ khiến nó không thể truy cập được thông qua ‌tính năng Tìm iPhone nữa.

Chế độ thông tin nếu tìm thấy

Với Khóa kích hoạt, mật khẩu và Chế độ bị mất, ‌ iPhone ‌ về cơ bản sẽ bị khóa, nhưng việc xóa dữ liệu hoàn toàn có thể giúp bạn yên tâm hơn nếu bạn mất một thiết bị mà bạn không muốn hoặc nghĩ rằng không có thời cơ nhận lại được .
Chế độ bị mất, Phát âm thanh và Xóa ‌ iPhone ‌ sẽ chỉ hoạt động giải trí khi ‌ iPhone ‌ được bật nguồn và có liên kết di động hoặc Wi-Fi. Nếu nó bị tắt nguồn hoặc không hề liên kết với Internet, những hành vi này sẽ được đưa vào hàng đợi và kích hoạt ngay khi có liên kết .
Chế độ bị mất khi phối hợp với tuỳ chọn “ Thông báo nếu tìm thấy ” sẽ gửi email cho bạn khi một ‌ iPhone bị đặt ở nơi hoàn toàn có thể liên kết với Internet .

Xem thêm: Vì sao Apple lại chọn mức giá 399 USD dành cho mẫu iPhone SE 2020?

3. Nếu iPhone bị mất, hãy dùng map trong ứng dụng Tìm iPhone

Nếu ‌ bạn để quên iPhone của mình trong một nhà hàng quán ăn hoặc shop và bạn không chắc đúng chuẩn vị trí, ‌ ứng dụng Tìm iPhone ‌ sẽ đưa ra vị trí gần đúng của nó .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-7Nếu nó ở trong một tòa nhà căn hộ chung cư cao cấp hoặc khu vực đô thị sum sê khác, thì khó hoàn toàn có thể xác lập được đúng chuẩn vị trí của nó, nhưng nó vẫn đưa ra vị trí gần đó. Miễn là ‌ iPhone ‌ của bạn được bật nguồn và có liên kết di động hoặc Wi-Fi, vị trí của nó sẽ được update liên tục trong ứng dụng ‌ Tìm iPhone để bạn thuận tiện theo dõi .
Với số điện thoại cảm ứng và thông tin liên lạc có sẵn trải qua Chế độ mất, ai đó tìm thấy nó hoàn toàn có thể thuận tiện liên lạc với bạn .

4. Điều gì xảy ra khi iPhone hoặc iPad bị mất và tắt nguồn ?

Nếu kẻ trộm tắt nguồn iPhone của bạn, nghĩa là thiết bị đó đã bị “ cô lập ” khỏi mạng lưới xác định của Apple. Tương tự, nó cũng không hề update vị trí của nó khi không có liên kết di động hoặc Wi-Fi .
Trong ứng dụng ‌ Tìm iPhone, khi không hề liên lạc với ‌ iPhone ‌, nó sẽ liệt kê chiếc iPhone đó là ngoại tuyến. Trong 24 giờ, vị trí sau cuối mà iPhone đó được liên kết vào mạng sẽ được hiển thị. Sau đó, sẽ không có thông tin nào về vị trí của nó được san sẻ nữa .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-8Trong khi ‌ iPhone ‌ bị mất tắt nguồn, nó không hề phân phối với nhu yếu của ứng dụng Tìm iPhone ‌ để đưa máy vào Chế độ mất hoặc xoá tài liệu, nhưng ngay khi thiết bị được bật nguồn, Chế độ bị mất sẽ được kích hoạt .

Xem thêm: Tổng hợp một số điều có thể bạn chưa biết về thế hệ iPhone SE mới

iPhone hoặc iPad không còn xác định được trên iCloud

Một tên trộm không hề sử dụng ‌ ID Apple của bạn để đăng nhập vào một thiết bị đã bị xoá, nhưng việc xóa ‌ iPhone ‌ sẽ ngăn không cho nó được xác định trải qua ứng dụng Tìm ‌ iPhone ‌. Sau khi xóa, vị trí của ‌ iPhone ‌ sẽ không còn được update nữa và bạn chỉ có 24 giờ để xem lại vị trí đã biết ở đầu cuối trước khi không hề tìm thấy lại vị trí đó .
iphone-hoac-ipad-bi-mat-9Ngay cả với liên kết vào Internet, một chiếc ‌ iPhone ‌ đã bị xóa với Khóa kích hoạt sẽ không gửi vị trí của nó tới ‌ iCloud ‌ nữa. Trong ‌ ứng dụng Tìm iPhone, một thiết bị bị xóa sẽ được liệt kê là “ Ngoại tuyến ” và sẽ không có thông tin xác định nào cho đến khi bạn đăng nhập vào thiết bị bằng ‌ ID Apple và mật khẩu .

Xem thêm: Đây là những lý do bạn nên nâng cấp iPhone 6 lên iPhone SE 2020

Cảnh giác với những nỗ lực lừa đảo

iPhone‌ của bạn về cơ bản là vô dụng nếu không có ‌ID Apple và mật khẩu của bạn. Một số kẻ trộm có thể cố gắng lấy thông tin đó thông qua các nỗ lực lừa đảo như email hoặc tin nhắn giả mạo, vì vậy tốt nhất bạn nên biết về khả năng này nếu ‌iPhone‌ của bạn bị đánh cắp.

Không bật Tìm iPhone hoặc iPad

Nếu không bật tính năng Tìm iPhone hoặc iPad, không có cách nào đáng tin cậy để theo dõi một ‌chiếc iPhone‌/ iPad bị mất vì nó không thể truy cập vào ‌iCloud‌. Không bật Tìm iPhone/ iPad cũng có nghĩa là Khóa kích hoạt bị tắt, như vậy một tên trộm có thể xoá sạch ‌iPhone‌ và thiết lập nó như một thiết bị mới để sử dụng như bình thường.

Xem thêm: iPhone SE mới sẽ là át chủ bài của Apple để đánh bại thế giới Android

Như vậy, chỉ cần áp dụng 4 điều cần làm ngay lập tức khi iPhone hoặc iPad bị mất thì các bạn đã có thể tự tìm lại được thiết bị của mình. Đặc biệt những phương pháp trên cũng là cách bảo mật tốt hơn để bảo toàn thông tin, dữ liệu trên máy. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments