Lưu đồ – Wikipedia tiếng Việt

Một lưu đồ đơn thuần biểu lộ quy trình xử lý bóng đèn không hoạt động giải trí .

Lưu đồ là một loại sơ đồ biểu diễn một thuật toán hoặc một quá trình, biểu hiện các bước công việc dưới dạng các loại hình hộp khác nhau theo thứ tự được biểu diễn bởi các mũi tên. Sơ đồ này có thể thể hiện giải pháp cho vấn đề cần giải quyết từng bước từng bước một. Các bước quá trình được hiển thị dưới dạng các hình hộp được nối với nhau bằng các mũi tên để thể hiện dòng điều khiển. Dòng dữ liệu thường không được thể hiện trong lưu đồ, không giống như trong lưu đồ dòng dữ liệu; thay vào đó, dữ liệu được ẩn vào trong chuỗi các hành động. Lưu đồ được dùng trong phân tích, thiết kế, phân loại hoặc quản lý công việc hoặc chương trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.[1]

Advertisement

Lưu đồ được dùng trong phong cách thiết kế và dẫn chứng những việc làm và chương trình phức tạp. Giống như những loại sơ đồ khác, lưu đồ giúp hình ảnh hóa yếu tố và giúp người xem hiểu việc gì đang diễn ra, và hoàn toàn có thể sau đó tìm ra điểm yếu, nút tắc hay những yếu tố không rõ ràng khác trong yếu tố đó. Có rất nhiều loại lưu đồ khác nhau, mỗi loại có những cách trình diễn những ” hình hộp ” và công ước khái niệm khác nhau. Hai loại hình hộp thường gặp nhất trong một lưu đồ gồm :

  • bước xử lý, thường được gọi là “hành động” và biểu diễn bởi một hình hộp chữ nhật.
  • bước quyết định, thường được biều diễn bởi một hình kim cương.

Một lưu đồ “chức năng bắt chéo” là một lưu đồ được chia ra thành nhiều đường bơi (swimlane), mô tả sự điều khiển của những tổ chức đơn vị khác nhau. Những biểu tượng xuất hiện trong đường nào thì thuộc sự điều khiển của tổ chức đơn vị đó. Kĩ thuật này cho phép tác giả xác định trách nhiệm thực hiện hành động hoặc đưa ra quyết định đúng đắn, chỉ ra trách nhiệm của từng đơn vị tổ chức với các giai đoạn thành phần khác nhau của một công việc duy nhất.

Lưu đồ miêu tả một số ít mặt nhất định của việc làm và thường được bổ trợ bởi những loại sơ đồ khác. Chẳng hạn, Kaoru Ishikawa định nghĩa lưu đồ là một trong bảy công cụ quản trị chất lượng cơ bản, cùng với biểu đồ, biểu đồ Parto, bảng kiểm kê, sơ đồ tinh chỉnh và điều khiển, biểu đồ nguyên nhân-kết quả, và sơ đồ rời rạc. Tương tự, trong UML – một màn biểu diễn hình học khái niệm thông dụng trong tăng trưởng ứng dụng, sơ đồ hoạt động giải trí – một loại lưu đồ, cũng là một trong số những loại sơ đồ .

Lưu đồ Nassi–Shneiderman là một cách biểu diễn khác cho dòng chảy quá trình.

Advertisement

Các tên thường gọi khác gồm có : lưu đồ, lưu đồ quy trình, lưu đồ công dụng, sơ đồ khối, map quy trình, biểu đồ quy trình, biểu đồ tính năng quy trình, mẫu quy trình kinh doanh thương mại, mẫu quy trình, sơ đồ dòng chảy quy trình, sơ đồ dòng chảy việc làm, sơ đồ dòng chảy kinh doanh thương mại .

Không rõ ai là người đầu tiên phát minh ra lưu đồ, nhưng tài liệu chuẩn hóa đầu tiên về lưu đồ được giới thiệu lần đầu bởi Frank và Lillian Gilbreth. Năm 1921, cặp vợ chồng này đã trình bày phương pháp dựa trên đồ họa trong một bài thuyết trình có tiêu đề: “Lưu đồ: Bước đầu tiên trong việc tìm ra cách tốt nhất để làm việc”, cho các thành viên của Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ (ASME).[2]

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Advertisement

Sau đó, vào những năm 1930, Allan H. Mogensen, một kỹ sư công nghiệp đã đào tạo và giảng dạy 1 số ít người tham gia Hội nghị Đơn Giản Hóa Công Việc của ông ở Thành Phố New York. Những người tham gia từ hội nghị này như Art Spinanger và Ben Grahamthen mở màn sử dụng lưu đồ trong những nghành nghề dịch vụ tương ứng của họ, điều này giúp tuyên truyền việc sử dụng lưu đồ can đảm và mạnh mẽ hơn .Năm 1947, ASME đã trải qua một bộ hình tượng lưu đồ bắt nguồn từ tác phẩm gốc của Gilbreth, với tên gọi ” Tiêu chuẩn ASME : Lưu đồ quy trình tiến độ quản lý và vận hành ” .Vào năm 1949, lưu đồ mở màn được sử dụng để lập kế hoạch cho những chương trình máy tính và nhanh gọn trở thành một trong những công cụ phổ cập nhất trong việc phong cách thiết kế những thuật toán và chương trình máy tính. Ngày nay, lưu đồ là một công cụ quan trọng, ship hàng nhân viên cấp dưới trong những ngành và công dụng khác nhau .

Các đường link link[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments