Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Thời hạn quyết toán thuế?

Thuế thu nhập cá nhân chắc rằng không phải là một khái niệm quá lạ lẫm so với người Nước Ta lúc bấy giờ. Tuy nhiên về nghĩa vụ và trách nhiệm đối vơi nghĩa vụ và trách nhiệm kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân để thực thi thanh toán giao dịch những khoản về thuế lại chưa được những cá nhân, tổ chức triển khai chớp lấy đúng và rất đầy đủ .

Chính vì lý do này, Luật Hoàng Phi xin giới thiệu đến quý khách hàng nội dung quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Luật Hoàng Phi xin đưa ra định nghĩa như sau:

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân tiến hành các công việc kê khai số thuế trong một năm tính thuế về các vấn đề số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.

Bởi nếu không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm này, cá nhân sẽ gặp phải những rắc rối như sau :
– Đối với cá nhân phải nộp thêm thuế mà không triển khai kê khai quyết toán đúng thời hạn, nếu cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính .
– Đối với cá nhân nộp thừa mà không triển khai kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa cũng như không được vận dụng chính sách bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo .

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Theo điểm d Khoản 2 Điều 16 Thông tư 156 / 2013 / TT-BTC sửa đổi, bổ trợ thông tư 92/2015 / TT-BTC thì chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập phải triển khai nộp hồ sơ khai quyết toán thuế .
Riêng với những trường hợp sau đây thì thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân được vận dụng như sau :
1 / Đối với cá nhân thường trú hoặc tạm trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà xuất hiện tại Nước Ta trong năm dương lịch dưới 183 ngày, nhưng lại trên 183 ngày khi tính trong 12 tháng liên tục thì thời hạn quyết toán :
Năm thứ nhất : từ khi tính đủ 12 tháng liên tục chậm nhất là ngày thứ 90 .
Năm thứ 2 : chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch .
2 / Đối với cá nhân cư trú là người quốc tế chấm hết hợp đồng thao tác tại Nước Ta chuyển nhượng ủy quyền cho tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập hoặc tổ chức triển khai, cá nhân khác trước khi xuất cảnh thì thời hạn chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày người đó xuất cảnh .

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân được không?

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp sau :
1 / Người thường trú hoặc tạm trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công trong trường hợp phải nộp thêm thuế hoặc đã nộp nhưng thừa so với trong thực tiễn phải nộp mà có ý kiến đề nghị hoàn trả hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai quyết toán thuế .

2/ Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công nếu có mặt tại Việt nam dưới 183 ngày tính theo ngày dương lịch trong năm, tuy nhiên, lại có số ngày từ 183 ngày trở lên có mặt tại Việt Nam khi tính trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt.

3 / Người cư trú là cá nhân quốc tế chấm hết hợp đồng lao động tại Nước Ta triển khai quyết toán thuế với Cơ quan thuế trước khi xuất cảnh .
4 / Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công và thuộc trường hợp được giảm thuế do những sự kiện bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn đáng tiếc, bệnh hiểm nghèo thì cá nhân tự khai quyết toán thuế mà không được chuyển nhượng ủy quyền .
5 / Người có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công giao kết hợp đồng lao động tối thiểu 03 tháng tại nhiều nơi nhưng tại thời gian quyết toán không thao tác tại bất kể tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập nào .
6 / Trường hợp người không giao kết hợp đồng lao động, hoặc giao kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng phân phối dịch vụ có nguồn thu tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10 % .

Mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Download ( DOCX, 29KB )
Các mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo lao lý của pháp lý hiện hành :
1 / Mẫu số 02 / QTT-TNCN phát hành kèm theo thông tư số 92/2015 / TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công .
2 / Mẫu số 05 / QT-TNCN Ban hành kèm theo thông tư số 92/2015 / TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân .
Ngoài tờ khai để hoàn thành xong hồ sơ quyết toán thuế thu nhập tổ chức triển khai, cá nhân cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở sau :
Đối với cá nhân trực tiếp khai quyết toán :
– Bản ĐK giảm trừ gia cảnh cho người nhờ vào theo mẫu số 02-1 / BK-QTT-TNCN .
– Bản sao những chứng từ về số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm hoặc đã nộp tại quốc tế .

– Bản sao các hóa đơn chứng từ về các khoản đóng góp thiện nguyện.

– Giấy tờ chứng tỏ đã nhận tiền từ nguồn thu nhập được trả từ những tổ chức triển khai Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sứ quán và những tổ chức triển khai quốc tế khác .
Đối với cá nhân chuyển nhượng ủy quyền cho tổ chức triển khai, cá nhân trả thu nhập gồm : mẫu số 02 / UQ-QTT-TNCN phát hành kèm theo Thông tư số 92/2015 / TT-BTC, bản chụp hóa đơn, chứng từ chứng tỏ góp phần thiện nguyện .

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Mọi thông tin thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp số 1900 6557 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments