【GIẢI ĐÁP】Mã số thuế tiếng Anh là gì? – Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

Mã số thuế (tiếng Anh: Tax Identification Number) là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

ma-so-thue

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì có tham khảo như sau do Kiến thức vui cũng đang tìm hiểu nên sẵn tiện đưa lên luôn cho các bạn dễ tìm:

  • Tax Identification Number – > Mã số thuế thu nhập cá thể
  • Individual Taxpayer Identification Number – > Mã số kê khai thuế thu nhập cá thể
  • Taxpayer Identification Numbers
  • Personal income tax – > Thuế thu nhập cá thể
  • Profit tax — > Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tham khảo: Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp Tổng cục thuế 2020

1. Cấu trúc của mã số thuế

Mã số thuế công ty được cấu trúc là một dãy số được chia thành các nhóm như sau:

N1N2 N3N4N5N6N7N8N9N10N11N12N13

Trong đó:

  • Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng chừng tỉnh cấp mã số thuế được pháp luật theo hạng mục mã phân – khoảng chừng tỉnh .
  • Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9 được đánh theo số thứ tự từ 0000001 đến 9999999. Chữ số N10 là chữ số kiểm tra mã số thuế.

  • Mười số từ N1 đến N10 được cấp cho người nộp thuế độc lập và đơn vị chức năng chính .
  • Ba chữ số N11N12N13 là những số thứ tự từ 001 đến 999 được đánh theo từng đơn vị chức năng thường trực, Trụ sở của người nộp thuế độc lập và đơn vị chức năng chính .

2. Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế. Trong trường hợp bạn ký hợp đồng làm việc với một công ty, công ty sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn. Trường hợp những người có thu nhập tự do như ca sĩ, cộng tác viên… sẽ tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi bạn cư trú. Thời gian để cấp mã số thuế trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Khi bạn được cấp mã số thuế cá nhân, bạn có một số quyền lợi về thuế rất rõ ràng.

Ngoài ra, những người có mã số thuế cá thể chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá thể 10 % ( thay vì 20 % so với người chưa có mã số thuế ), khi có những khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc phân phối dịch vụ mà cá thể không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi có việc làm “ vãng lai ”, bạn phải yên cầu chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ rất đầy đủ những chừng từ này để thực thi việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế .
Một trường hợp khác, nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn trả số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá thể. Ngoài ra, bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn đáng tiếc giật mình hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá thể, cơ quan thuế sẽ hoàn toàn có thể hướng dẫn không lấy phí về thuế .

Link bài viết: https://mindovermetal.org/ma-so-thue-tieng-anh-la-gi/

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về đăng ký mã số thuế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Havip (HAVIP-IP)

Văn phòng thanh toán giao dịch : Phòng 2002 tòa nhà Licogi 13 Tower, số 164 Khuất Duy Tiến, Q. TX Thanh Xuân, TP.HN
Số điện thoại thông minh : ( 024 ) 35525 035 / ( 024 ) 35525 036

Số hotline: 0912.418.948

E-Mail : info@havip.com.vn
Website : https://mindovermetal.org
Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sở hữu Trí tuệ Havip được xây dựng ngày 27/7/2005 và đã được ghi nhận là Tổ chức Đại diện Sở hữu Trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Nước Ta, đại diện thay mặt quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả Nước Ta và đại diện thay mặt quyền so với giống cây cối tại Cục trồng trọt Nước Ta .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments