Mã OTP Là Gì? Cách Lấy Mã OTP Nhanh Chóng 2021

Khi thực thi thanh toán giao dịch trực tuyến, bạn thường được nhu yếu mã OTP, bạn đã biết mã OTP là gì chưa ? Mã OTP giúp thanh toán giao dịch của bạn được bảo mật thông tin tốt hơn, tránh những rủi ro đáng tiếc bị kẻ xấu tận dụng. Cùng Timo khám phá kỹ hơn về mã OTP là gì và cách sử dụng mã OTP như thế nào ngay sau đây .

Mã OTP là gì? Thường gặp khi nào?

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn. Nhằm xác nhận giao dịch để tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán online.
Đúng như tên gọi, mã OTP được dùng xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Thậm chí khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực. Và bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì giao dịch nào khác.
OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản ngân hàng. OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

 mã otp là gìMã OTP là gì? (Nguồn: Timo)Tìm hiểu thêm : Lỗi mã OTP không gửi về điện thoại thông minh

Tại sao phải cần mã OTP?

Nắm được bản chất của mã OTP là gì, bạn sẽ hiểu được vì sao các giao dịch luôn được yêu cầu mã OTP. OTP là loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ sử dụng duy nhất một lần đế xác nhận giao dịch. Nên khi bạn có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể lấy tiền của bạn. Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước thì nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao.

mã OTPỨng dụng Timo bảo mật an toàn với mã OTP (Nguồn: Timo)

Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền qua điện thoại sang một số tài khoản khác bằng Internet Banking. Bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch gồm: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển tiền.

Mỗi khi giao dịch ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”.
Sau khi chọn nút bấm “lấy mã OTP”, trong vài phút sẽ có một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) được gửi về điện thoại của bạn. Việc của bạn bây giờ là chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch lần cuối.
Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hay thậm chi với nghiệp vụ mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng online, mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Cách lấy mã OTP Vietcombank

Các loại mã OTP hiện nay

Các ngân hàng thường xem đây là một dịch vụ tiện ích thêm cho khách hàng sử dụng những sản phẩm của ngân hàng khi giao dịch. Đồng nghĩa là để sử dụng được dịch vụ này, bạn cần trả thêm phí nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

 • SMS OTP:Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửimã OTPđến số điện thoại thông minh mà bạn ĐK khi mở thông tin tài khoản tại ngân hàng nhà nước. Chẳng hạn như thẻ ATM trong nước, khi bạn giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thông tin tài khoản này. Phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại cảm ứng thì bạn mới triển khai thanh toán giao dịch được. Đa số những ngân hàng nhà nước nhưTimoVietcombank, VPbank,… đều có dịch vụ SMS OTP., VPbank, … đều có dịch vụ SMS OTP .

tin nhắn mã otpTin nhắn SMS sẽ được gửi đến điện thoại của bạn để thông báo mã OTP (Nguồn: Timo)

 • Token: Là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần đến kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Giới thiệu một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token như ACB, HSBC, Sacombank,…
 • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán. 
Đồng thời bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này. 

 • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại thông minh mà bạn đăng ký nhận mã OTPđể tránh trường hợp người khác hoàn toàn có thể lấymã OTPtừ điện thoại thông minh của bạn .
 • Thường xuyên biến hóa mật khẩu để bảo vệ bảo đảm an toàn tối đa cho thông tin tài khoản của bạn .
 • Báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

Mã OTP cũng có thể bị lộ nếu bất cẩnNgân hàng Timo luôn cảnh báo khách hàng không nên để lộ mã OTP

Trên đây bạn đã hiểu được ý nghĩa của mã OTP là gì và cần thiết như thế nào thì hãy đăng ký tính năng này ngay hôm nay nhé! Vì thẻ ngân hàng được xem là chiếc ví của bạn, nếu bỏ ra số tiền nhỏ để tăng cường thêm bảo mật cho ví của mình thì việc đó hoàn toàn xứng đáng. Đối với thẻ ATM nội địa Timo, bạn hoàn toàn không cần tốn phí cho dịch vụ này. Bất kỳ giao dịch nào từ nạp tiền điện thoại, đóng tiền điện online, chuyển tiền cho người khác,… cũng sẽ được bảo mật bởi mã OTP
Ngoài ra, Timo có đến 3 lớp bảo mật. Vì thế, những thành viên Timo hiện tại và tương lai có thể yên tâm hơn với hệ thống bảo mật của ngân hàng số Timo.

 • Sở hữu ngay Tài khoản giao dịch thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút ĐK trên điện thoại cảm ứng

  Miễn phí trọn vẹn phí chuyển tiền, giao dịch thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm chi phíMở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến không tính tiền, thuận tiệnHạn mức rút tiền mặt không số lượng giới hạn, giao dịch chuyển tiền tối đa 1,5 tỷ VNDQuản lý tài chính cá thể hiệu suất caoGiao dịch ngân hàng nhà nước thuận tiện mỗi ngày với Tài khoản giao dịch thanh toán Timo !ĐĂNG KÝ NGAY !

Mã OTP là gì? OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nhĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần được ngân hàng nhà nước tạo ra gửi đến số điện thoại thông minh .Khi nào thì mã OTP được gửi đến điện thoại? Mã OTP sẽ được ngân hàng nhà nước gửi về số điện thoại thông minh khi bạn ĐK thông tin với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó, khi nhập thông tin giao dịch thanh toán trực tuyến dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng thanh toán. Mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại cảm ứng của bạn để xác nhận thông tin thanh toán giao dịch .Có bao nhiêu loại mã OTP hiện nay? Hiện nay có 3 loại mã OTP là SMS OTP, Token, Smart OTP .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments