Ý NGHĨA CỦA KẾ HOẠCH MARSHALL (NÓ LÀ GÌ, KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA) – BIỂU THỨC – 2021

Kế hoạch Marshall là gì:

Kế hoạch Marshall là tên thông dụng của Chương trình hồi sinh châu Âu ( ERP ), nghĩa là chương trình phục sinh châu Âu đã được đưa ra sau Chiến tranh quốc tế thứ hai .

Kế hoạch Marshall là một hệ thống hỗ trợ tài chính do Hoa Kỳ cấp cho Tây Âu, nhằm mục đích tái cấu trúc bộ máy sản xuất và sự kích thích và năng động của nền kinh tế, sau sự co lại và sụp đổ do chiến tranh gây ra.

Nó được gọi là Kế hoạch Marshall sau khi hệ tư tưởng của nó, George Marshall, lúc đó là Bộ trưởng Hoa Kỳ, trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Harry Truman. Kế hoạch phù hợp với chính sách được gọi là Học thuyết Truman, với một ơn gọi chống cộng.

Marshall tuyên bố kế hoạch tại Hội nghị Paris 1947, bị khối Cộng sản bác bỏ như một sáng kiến ​​của đế quốc.

Năm 1948, Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Âu (OECE) được thành lập để thực hiện dự án. Cho đến năm 1952, viện trợ tài chính với tổng trị giá khoảng 13 tỷ đô la đã được cung cấp.

Mục tiêu kế hoạch Marshall

Phục hồi nền kinh tế châu Âu

Mục đích được công bố của Kế hoạch Marshall là hồi sinh nền kinh tế tài chính của Tây Âu, nơi không chỉ mất hàng triệu người, mà còn tận mắt chứng kiến ​ ​ sự tàn phá 50 % khu công nghiệp, cũng như tàn phá sản xuất nông nghiệp .

Mở rộng và củng cố nền kinh tế tư bản Bắc Mỹ

Mặc dù Mỹ đã tham gia vào đại chiến, khoảng cách địa lý thuận tiện cho sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính, quy trình này không bị gián đoạn, ngoại trừ cuộc tiến công của Nhật Bản vào địa thế căn cứ thủy quân Trân Châu Cảng ở Hawaii. Do đó, vào cuối cuộc xung đột, quốc gia đã củng cố kinh tế tài chính nhưng cần lan rộng ra thị trường để liên tục tăng trưởng .

Kế hoạch Marshall cho rằng lợi ích kinh tế gấp đôi đối với Hoa Kỳ: người đầu tiên, với tư cách là chủ nợ của Châu Âu, bao gồm việc nhận tiền lãi từ khoản nợ. Thứ hai là đảm bảo một nơi là nhà xuất khẩu nguyên liệu và sản phẩm ở châu Âu, điều này chỉ có thể nếu châu Âu phục hồi.

Ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản

Sau khi kết thúc Chiến tranh quốc tế thứ hai, những khu vực khác nhau của những nước châu Âu khởi đầu có thiện cảm với quy mô cộng sản .Một tiền đồn cộng sản ở phương Tây sẽ ảnh hưởng tác động đến những liên minh thương mại Bắc Mỹ ở châu Âu và Địa Trung Hải, cửa ngõ vào châu Phi. Do đó, người Mỹ thích củng cố nền kinh tế tài chính tư bản và cùng với đó là những nền dân chủ tự do phương tây của khu vực .

Xem thêm:

  • Chiến tranh thế giới thứ hai. Nguyên nhân và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Các quốc gia đã nhận được Kế hoạch Marshall

Một số vương quốc đã nhận được viện trợ từ Kế hoạch Marshall. Một số trong số họ đã không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, nhưng bị tác động ảnh hưởng như nhau, cả bởi những thỏa thuận hợp tác quốc tế cần tương hỗ và hủy hoại mạng lưới sản xuất, phân phối và thương mại .Trong số những vương quốc được hưởng lợi, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến như sau : Tây Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Iceland, Ý, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Thụy Điển, Thụy Điển, Trieste và Thổ Nhĩ Kỳ .
Tây Ban Nha là vương quốc duy nhất ở Tây Âu không nhận được tương hỗ kinh tế tài chính từ Kế hoạch Marshall. Điều này là do thực tiễn là những chủ trương của Franco sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha có khuynh hướng theo chủ nghĩa chuyên chế và bảo lãnh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ phân phối 1 số ít tương hỗ kinh tế tài chính cho chính sách, bảo vệ ngăn ngừa chủ nghĩa cộng sản .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments