Mashup là gì? Cách tạo một bài Mashup cực kỳ đơn giản

Có một hôm tôi và bạn xem video Mashup của cô nàng Di Thanh Thanh, bạn tôi hỏi “Mashup là gì thế mày? Làm thế nào mà Mashup những bài hát ấy với nhau hay vậy?”. Sau đó cũng có nhiều người hỏi tôi những câu hỏi tương tự như vậy. Nên bài viết này, tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu Mashup là gì cách tạo một bài hát Mashup cực kỳ “hoành tráng” cho riêng bạn luôn nhé.

1. Mashup là gì?

Mashup là một cách mix nhạc xuất hiện trên thế giới vào năm 2012 và đang ngày càng trở nên phổ biến. Dễ hiểu hơn, mashup là thuật ngữ để chỉ việc ghép (hoặc tự hát lại – nhạc cover) các video hoặc bài hát không liên quan đến nhau trở thành một clip hoặc một bản nhạc hoàn chỉnh. 

Lý do mashup được ưu thích trên quốc tế vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự phát minh sáng tạo, nhưng cũng đồng thời không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể mashup 3, 5, 10 thậm chí còn là 30 ca khúc thương mến trong một bản mashup. Những ca khúc đó hoàn toàn có thể lấy lại, hoặc bạn tự thu âm, sáng tác. Cùng một chùm ca khúc nhưng mỗi người có cách biểu lộ, hoà trộn khác nhau tạo nên nhiều biến tấu không ai giống ai … Đó chính là điểm mê hoặc của mashup .

Mashup rất đơn giản nếu hiểu

Mashup được rất nhiều các ca sĩ trẻ Việt Nam thử sức

Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt giữa Mashup và Medley nhé. Medley là bạn sẽ hát nối tiếp các bài hát với nhau, nghĩa là khi kết thúc một phân đoạn nào đó của bài này thì sẽ chuyển sang bài kia. Còn Mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại một cảm giác nghe rất êm tai và không bị phô.

2. Cách tự tạo một bài hát mashup trên cây đàn guitar:

Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe nhiều nhiều bài hát để tự định hình được gu âm nhạc cho bản thân. Vậy phải nghe bao nhiêu mới đủ? Câu trả lời đơn giản là lúc bạn có thể nghe bài hát này, nhưng cảm thấy được nó na ná giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Sau đó bạn sẽ tìm được cách tự đàn và ghép các bài hát với nhau một cách rất tự nhiên.

Ưu điểm của cách này là bạn hoàn toàn có thể tự do tạo những bản mashup một cách không số lượng giới hạn, không bị gò bó theo bất kể khuôn khổ nào. Nhưng điểm yếu kém là thời hạn để tích lũy rất lâu, hoàn toàn có thể phải lên đến vài năm đấy .

Ví dụ, tôi thường xuyên nghe nhiều bài hát khác nhau. Đến một ngày khi tôi nghe intro của bài Thu cuối thì tôi lại có thể hát vào bài Lặng thầm một tình yêu chẳng hạn. Lúc đó tôi mới cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có cùng tiết tấu và giai điệu khá giống nhau để mình đổi mới hơn gu âm nhạc.

Mashup guitar là gì

Cách thủ công hơn: Dùng những bài hát có vòng hợp âm giống nhau

Như bạn đã biết thì trong âm nhạc có rất nhiều hợp âm, nhưng luôn có những vòng hợp âm thông dụng được dùng đi dùng lại nhiều lần để cho ra đời nhiều bài hát khác nhau. Đây chính là điểm mấu chốt của phương pháp này: ta sẽ dùng những bài có vòng hợp âm giống nhau để ghép chúng lại thành một bản Mashup. Nghe có vẻ đơn giản đúng không mashup đơn giảnmashup đơn giảnmashup đơn giản  nhưng ghép được hay không lại là chuyện rất khác nhé.

  • Bước 1: Tìm những bài hát có vòng hợp âm giống nhau và có nội dung bài hát giống nhau.

Ở đây tôi ví dụ bài Ông bà anh và Nói đi mà, 2 bài này sử dụng cùng vòng hợp âm Am C F G, có giai điệu vui tươi nên ghép 2 bài với nhau sẽ không bị “đá nhau” trong lời bài hát.

– Tôi sẽ chọn intro của Thu Cuối và hát đến hết đoạn đầu lời 1.

– Điệp khúc lần 1 tôi sẽ ghép điệp khúc của Lặng thầm một tình yêu .

– Tiếp tục là giang tấu và đoạn đầu lời 2 bằng Lặng thầm một tình yêu.

– Điệp khúc lần 2 bằng Thu Cuối .
– Đoạn cuối thì bạn hoàn toàn có thể phiêu qua lại bằng những câu hát của cả 2 bài .

  • Bước 3: Tập riêng lẻ từng đoạn đã được phân.

Bạn sẽ tập lẻ từng đoạn cho nhuyễn, tức là tập cách vào câu hát của từng đoạn, tâm lý hát làm thế nào cho hay và đánh đàn cho hay nữa. Sau đó bạn sẽ tập những đoạn chuyển giữa những đoạn bài hát với nhau. Tức là sẽ tập cách dạo đầu và cách vào lời hát cho nhuyễn để không bị quên và nhầm lẫn những đoạn với nhau nhé .

  • Bước 4: Thử ghép mọi thứ lại với nhau.

Cái này thì dễ rồi đúng không? Nếu bạn đã tập xong bước 3 rồi thì bước này dễ thôi. Nếu được bạn có thể nhờ ai đó hát để bạn đàn, lúc đó bạn sẽ suy nghĩ ra những doạn chuyển mượt mà hơn nữa đấy. Trên đây là cách để tự tạo một bài Mashup trên cây đàn guitar. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể sáng tạo ra nhiều bản mashup khác cho riêng mình. Chúc các bạn luôn vui và đàn hát thật nhiều nhé!

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi Hà Đô

Tags

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments