Mẫu chuồng nuôi heo thịt và cách thiết kế chuồng nuôi thông minh

Làm chuồng lợn cần phải phù hợp với từng loại, từng lứa, đảm bảo thoáng khí, ít bụi, sạch bệnh, tỉ lệ khí độc ở mức thấp nhất. Thực tế cho thấy năng suất sẽ giảm từ 15 – 30% nếu thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn thịt không đúng kỹ thuật. Do đó để bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất, mindovermetal xin giới thiệu mẫu chuồng nuôi heo thịt và cách thiết kế chuồng nuôi thông minh, chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mẫu chuồng nuôi heo thịt

Một nguyên tắc bất di bất dịch cho các chủ trang trại nuôi lợn khi làm chuồng đó là phải phân loại và phong cách thiết kế các khu nuôi lợn khác nhau, không nuôi chung nếu không cùng lứa. Bao gồm:

 • Khu nuôi lợn đực giống
 • Khu nuôi lợn sinh sản
 • Khu nuôi lợn con cai sữa
 • Khu nuôi lợn nái chờ phối và chăm nom quy trình tiến độ chửa
 • Khu chăn nuôi lợn thịt

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-mindovermetal

Trong đó chuồng nuôi heo thịt xuất bán cần phải phong cách thiết kế hài hòa và hợp lý, khoa học để thuận tiện cho khâu chăm nom, nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh từ đó cung ứng sản lượng thương phẩm tốt nhất, chất lượng nhất cho thị trường, giảm hao hụt khi chăn nuôi .

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồng nuôi lợn thịt

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố tiên phong ảnh hưởng tác động đến quy trình tích góp protein trong khung hình của lợn. Nếu trời quá lạnh, đàn lợn sẽ giảm hô hấp. Trời quá nóng sẽ giảm ăn. Do đó nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi các loại lợn sẽ nên duy trì ở mức 15 – 26,7 ℃

Ẩm độ

Ẩm độ là yếu tố ảnh hưởng tác động trực tiếp đến khung hình, quy trình tăng trưởng của cả đàn lợn. Ẩm độ quá cao làm hạn chế độ bốc hơi trên da, tác động ảnh hưởng đến hô hấp, lao hao tổn nhiệt. Ẩm độ quá thấp sẽ tiêu tốn lượng nước khiến cho quy trình trao đổi chất khó khăn vất vả, lợn chậm lớn. Ẩm độ thích hợp từ 70 – 80 %

Độ thoáng khí

Độ thoáng khí trong chuồng lợn là yếu tố ảnh hưởng tác động đến sự khuếch tán nhiệt độ trong chuồng nuôi và nhiệt độ trên da lợn. Độ thoáng khí tốt có nghĩa là các khí độc như amoniac, sunfua hidro, amino acid đều ở mức thấp .

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-1-mindovermetal

Mùa hè (m3/giờ)Mùa đông (m3/giờ)
Lợn con27234

Hướng làm chuồng lợn tốt nhất

Làm chuồng lợn công nghiệp nên xây theo hướng đông nam hoặc hướng nam. Hướng này đón ánh nắng buổi sáng giúp chuồng luôn khô ráo, thoáng mát, diệt khuẩn, tái tạo vitamin D trên da tốt cho quy trình trao đổi chất, tái tạo xương, tăng mức độ hô hấp và tuần hoàn máu, kích thích tuyến yên làm tăng hormon sinh dục ở lợn nái .
Hướng đông nam mát về mùa hè, ấm về mùa đông thích hợp với nhu yếu tăng trưởng của đàn lợn .

Vị trí xây chuồng lợn

Vị trí làm chuồng phải tương thích với quy mô, quy hoạch của địa phương, đúng với quá trình chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, cơ giới hóa .

Nguyên tắc chung khi lựa chọn vị trí làm chuồng nuôi lợn công nghiệp như sau : Chọn chuồng ở khu đất cao ráo, dễ thoát nước, yên tĩnh nhưng vẫn nằm trong quy hoạch chung của xã phường. Khu vực xây chuồng hiện tại nên xem xét đến năng lực lan rộng ra quy mô sau này.

Thiết kế chuồng lợn phải cách tối thiểu : đường quốc lộ từ 0,5 – 1 kg, khu dân cư 3 km, đường tàu hỏa 100 m, khu công nghiệp 100 m Chọn nơi gần nguồn đáp ứng thức ăn, vật tư, giống, nguồn nước, nguồn điện vùng tiêu thụ. Không chọn khu vực cạnh chuồng nuôi của các con vật khác để tránh lây lan bệnh. Khoảng cách tối thiểu 1 km .

Quy hoạch vị trí làm chuồng lợn

Vị trí xây chuồng sẽ gồm có các nhóm khu công trình tương quan :

 • Khu xây hầm chứa chất thải, hầm biogas
 • Khu chế biến thức ăn chăn nuôi lợn Chuồng cách ly, trạm thú ý
 • Khu cấp nước cho đàn lợn nuôi nhốt
 • Khu chuồng nuôi lợn.

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-2-mindovermetal

Trong đó, khu chuồng nuôi lợn thịt sẽ cách xa các công trình phụ với khoảng cách tối thiểu : trạm thú y 500 m, khu lợn cách ly 200 m, bãi chôn gia súc bị bệnh 400 m .

Thiết kế chuồng nuôi heo thịt

 • Diện tích chuồng nuôi trại chăn nuôi lợn thịt
 • Diện tích chuồng nuôi heo thịt phải dựa vào tổng số con trong đàn, tỷ lệ nuôi .
 • Lợn thịt từ 10 – 40 kg : nuôi với tỷ lệ từ 0,3 – 0,4 mét vuông / con Lợn thịt từ 40 – 110 kg / con : 0,5 – 0,6 mét vuông / con

Độ cao vách chuồng

Nuôi lợn theo quy mô tập trung chuyên sâu cần bảo vệ chuồng nuôi luôn thông thoáng, thật sạch. Do đó nên làm vách chuồng theo hướng mở, xây bằng gạch có trát xi-măng mịn với độ cao khoảng chừng 0,8 m. Phần trên để hở ra, hoàn toàn có thể dùng lưới thép B40 quây lại để bảo vệ bảo đảm an toàn. Mùa đông hoặc khi thời tiết mưa gió thì dùng rèm che lại .

Nếu xây theo kiểu kín các vách thì trong chuồng phải có mạng lưới hệ thống quạt thông gió làm giảm mùi khí độc, amoniac, phân phối không khí sạch cho đàn lợn .

Vách ngăn cách giữa các chuồng với nhau nên sử dụng tuy nhiên sắt đường kính to B14 có chiều cao từ 0,8 – 1 m sao cho lợn không hề nhảy từ ô này sang ô khác .

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-3-mindovermetal

Ngoài ra cũng hoàn toàn có thể xây tường gạch để làm vách ngăn giữa các chuồng. Tuy nhiên tường gạch phải được trét xi-măng mịn để tránh làm xây xát khi lợn cọ vào. Vách vách ngăn bằng gạch, hoàn toàn có thể xây cao 1 – 1,2 m .

Nền chuồng nuôi heo thịt

Nền chuồng nuôi heo cao hơn so với mặt đất khoảng chừng 30 – 35 cm, tráng xi-măng mịn với độ dày lớp cát và xi-măng từ 10 cm, độ dốc khoảng chừng 1 – 3 % về phía cống thoát nước thải, chất thải để thuận tiện cho khâu vệ sinh, chăm nom, đồng thời giúp chuồng luôn khô ráo, thoáng mát .

Hiện nay, 1 số ít trang trại nuôi lợn công nghiệp còn làm nền chuồng lợn bằng sàn bê tông cốt thép hoặc hàn tuy nhiên sắt có đường kính 10 mm với khoảng cách giữa các khe hở là 1 cm. Phần nền phía dưới vẫn được láng bằng xi-măng mịn, độ dốc từ 7 – 10 độ .

Ưu điểm của kiểu nền chuồng này là luôn giữ được chuồng nuôi khô ráo, thật sạch, hạn chế dịch bệnh lây lan. Nhưng lại tốn kém ngân sách .

Mẫu chuồng lợn theo hướng công nghiệp

Nuôi nông hộ nhỏ lẻ thường làm chuồng khá đơn thuần theo kiểu chuồng 1 bậc, 2 bậc hoặc 3 bậc. Tuy nhiên đây là kiểu chuồng nuôi lợn thịt lỗi thời, không tương thích với quy mô chăn nuôi trang trại, đặc biệt quan trọng là các giống lợn nhập ngoại .

Thiết kế chuồng nuôi lợn mưu trí theo hướng công nghiệp tương thích với quy trình tăng trưởng và sinh lý của đàn lợn, thuận tiện cho quy trình chăm nom, tránh làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhân công chăm nom. Kiểu chuồng phổ cập lúc bấy giờ là chuồng 1 dãy và chuồng 2 dãy được phong cách thiết kế thông dụng ở các nước tăng trưởng như Đan Mạch, Đức, Hungary …

Mẫu chuồng lợn công nghiệp 1 dãy

Kích thước chuồng

Chiều cao đến nóc 3m Chiều cao của mái phía trước 2,2m, mái sau 2m Chiều cao từ nền chuồng bên trong đến nóc mái khoảng 2,5 – 2,8m Chiều rộng của chuồng nuôi: 2,8 – 3m Chiều dài của chuồng sẽ phụ thuộc vào số lượng đàn Bên trong chuồng có lối đi ở phía trước thuận tiện cho việc chăm sóc.

Ưu điểm của kiểu chuồng 1 dãy là tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh, hoàn toàn có thể sử dụng vật tư kiến thiết xây dựng đơn thuần. Chuồng có độ thông thoáng tự nhiên, năng lực trấn áp dịch bệnh tốt .

Tuy nhiên chuồng 1 dãy không tương thích để tăng trưởng với quy mô to lớn. Nếu sử dụng vật tư đơn thuần như tranh, tre, nứa thì độ bền tối đa chỉ hoàn toàn có thể từ 3 – 4 năm .

Mẫu chuồng nuôi lợn thịt 2 dãy song song

Chuồng lợn thịt 2 dãy song song là một trong những mẫu chuồng nuôi lợn mưu trí đang được vận dụng phổ cập trong các trang trại quy mô lớn .

Kích thước chuồng

Chuồng phong cách thiết kế 2 lớp mái, mái trên cách mái dưới từ 30 – 40 cm Chiều cao đến nóc mái cao nhất 4 – 4,5 m Chiều cao từ nền chuồng bên trong đến nóc mái dưới khoảng chừng 2,5 – 2,8 m Chiều rộng của chuồng nuôi : 6,8 – 7 m Chiều dài của chuồng sẽ phụ thuộc vào vào số lượng đàn Bên trong chuồng có lối đi ở giữa, chiều rộng lối đi khoảng chừng 1,2 m

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-4-mindovermetal

Ưu điểm của kiểu chuồng này là tương thích với quy mô chăn nuôi to lớn, nuôi tập trung chuyên sâu, khép kín. Với kiểu chuồng nuôi lợn công nghiệp này, các chủ trang trại hoàn toàn có thể nuôi lợn từ sau khi cai sữa đến khi đạt tuổi xuất chuồng với khối lượng đạt từ 90 – 110 kg / con .

Phân chia ô chuồng nuôi lợn thịt

Một trong những chiêu thức nuôi heo thịt đạt hiệu suất cao là phần chia khu chuồng nuôi thành các ô nuôi .
Bà con hoàn toàn có thể vận dụng 2 cách phân chia ô chuồng như sau :

Phân chia theo kiểu truyền thống

Đàn lợn cùng lứa sẽ được nuôi chung trong cùng một ô, diện tích quy hoạnh mỗi ô hoàn toàn có thể là 15 – 20 mét vuông nuôi được hơn 20 con lợn. Mật độ trong chuồng này phải bảo vệ tối thiểu là 0,7 – 1 mét vuông / con thì mới đủ khoảng trống hoạt động và sinh hoạt, đi lại, hoạt động. Mật độ này đổi khác theo size của đàn lợn .

Phân chia ô nuôi nhốt lợn thịt chuyên nghiệp

Phân chia thành từng ô nhỏ có size : rộng 3 m, dài 5,5 – 6 m. Trong chuồng chia thành 2 ngăn, một ngăn ngủ nghỉ và ẩm thực ăn uống với size khoảng chừng 9 mét vuông, ngăn còn lại lắp ráp mạng lưới hệ thống nước uống tự động hóa, nơi tắm, vệ sinh lại đi lại của đàn lợn .

Thiết kế máng ăn, máng uống trong chuồng lợn công nghiệp

Máng ăn:

Máng ăn cho chuồng nuôi công nghiệp tốt nhất lúc bấy giờ là máng làm bằng tôn mạ kẽm chống ghỉ sét sét. lòng máng ăn phong cách thiết kế kiểu tròn .

Kích thước máng ăn cho lợn choai : đáy rộng 20 – 25 cm, miệng rộng 25 cm, độ sâu lòng 15 cm, chiều dài 60 cm .
Cơ giới hóa trong chăn nuôi lợn thịt công nghiệp là một trong những yếu tố mà các chủ trang trại cần chăm sóc và vận dụng lúc bấy giờ. Trong đó khi làm chuồng, cần cơ giới hóa từ mạng lưới hệ thống trang thiết bị máy móc chế biến thức ăn cho đến dụng cụ chứa thức ăn và phân phối thức ăn vào từng ô chuồng .

Các chủ trang trại nên góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống máy chế biến thức ăn nuôi lợn hiệu suất lớn, đặc biệt quan trọng là máy nghiền trộn thức ăn, máy ép cám viên để dữ thế chủ động sản xuất thức ăn, giảm nhờ vào vào tình hình dịch chuyển của thị trường. Và quan trọng hơn cả là giảm thiểu dịch bệnh từ thức ăn không rõ nguồn gốc, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách chăn nuôi, nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính .

Bên cạnh đó lắp ráp các dụng cụ chứa thức ăn và phân phối thức ăn ngay trong chuồng cũng là một hình thức cơ giới hóa, chuyên nghiệp hóa, tránh tiêu tốn lãng phí thức ăn .

Máng uống:

Với máng uống, nên sử dụng núm uống ( vòi tự động hóa ) để không gây ướt chuồng, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nước, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhân công, phân phối nhu yếu nước uống hàng ngày của đàn lợn thịt

Núm uống làm bằng kim loại tổng hợp không gỉ hoặc bằng đồng, có một lưỡi gà và một lò xò để có năng lực tự động hóa đóng – mở khi lợn uống nước. Treo núm uống nước tự động hóa cho mỗi ô nuôi cần bảo vệ :

Loại lợnĐộ cao của núm ( cm )
Chếch 45 độVuông góc 90 độ
Lợn choai 25 – 50 Kg55 cm50 cm
Lợn thịt từ 50 kg trở lên75 cm70 cm

Hệ thống xử lý chất thải

Cứ khoảng chừng 1 tấn phân chuồng tươi sẽ thải ra 0,24 tấn CO2 1 tấn. Do đó, trong chuồng nuôi phải phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải. Hiện nay mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý phổ cập nhất là sử dụng hầm biogas. Ưu điểm :

mau-chuong-nuoi-heo-thit-va-cach-thiet-ke-chuong-nuoi-thong-minh-5-mindovermetal

Giúp làm giảm khí methane trong phân lợn Giảm hiệu ứng nhà kính Xử lý giảm thiểu ô nhiễm Chất thải sau khi xử lý có thể thu hồi được khí biogas làm chất đốt

Hiện nay tình hình dịch bệnh ở lợn đang lây lan và diễn biến phức tạp, chưa có giải pháp phòng trừ triệt để. Do đó, để hạn chế tối đa mầm bệnh tiến công, trước khi đi vào nuôi lợn bà con cần chăm sóc đến khâu sẵn sàng chuẩn bị và kiến thiết xây dựng chuồng trại, vận dụng mẫu chuồng nuôi heo thịt mưu trí, chuyên nghiệp. Đồng thời tăng cường chăn nuôi theo hướng khép kín, bảo đảm an toàn sinh học nhằm mục đích giảm thiểu tối đa rủi ro. Mindovermetal hi vọng bài viết về Mẫu chuồng nuôi heo thịt và cách thiết kế chuồng nuôi thông minh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăn nuôi!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments