Mentor là gì? Làm thế nào để thực sự trở thành một mentor giỏi?

Trong thời hạn gần đây, trào lưu khởi nghiệp đang tạo ra một sức hút can đảm và mạnh mẽ với hội đồng, đặc biệt quan trọng là những người trẻ tuổi. Cùng với trào lưu khởi nghiệp, những khái niệm như Mentor, Mentee, Coach cũng liên tục được đề cập tới .

1. Mentor là gì ?

Advertisement

Nếu bạn từng tìm hiểu và khám phá hay biết đến những thông tin tương quan đến sự thành công xuất sắc của Mark Zuckerberg, thì chắc như đinh bạn sẽ thấy được vai trò của quan trọng của mentor trong sự thành công xuất sắc của ông .. Những lời khuyên và sự truyền cảm hứng của Steve Jobs đã giúp Mark “ hướng đông ” và biến hóa cả xu thế tăng trưởng và tác dụng là sự thành công xuất sắc của facebook.

Vậy tại sao các Mentoring lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là bởi: Khởi nghiệp là một quá trình đơn độc và dễ mất phương hướng nghề nghiệp, chính vì vậy, khởi nghiệp không phải là con đường bạn có thể tham gia một mình, bạn cần một mentor để có thể có được định hướng nghề nghiệp bản thân để phát triển tốt nhất!

Mentor là gì?

Mentor là ai ? Chúng ta có nhiều cách hiểu về những Mentoring cả trong những yếu tố đời sống lẫn yếu tố của sự nghiệp, cho nên vì thế, tất cả chúng ta có hoàn toàn có thể phân biệt được giữa Mentor Consultant ( hoạt động giải trí của người tư vấn ), hay Coach ( những huấn luyện viên ) nếu chỉ sử dụng định nghĩa theo cách đơn thuần. Hiện nay những Mentoring khó trong cách lý giải về nghĩa hơn do tại tất cả chúng ta không tìm được từ nào tương ứng về nghĩa trong từ điển tiếng Việt .. Mentor là từ được sử dụng để chỉ những người khám phá và đưa ra những xu thế chung nhằm mục đích trình làng những thời cơ, và tương hỗ cho những người đang trong quy trình khởi nghiệp có phương hướng đi một cách thành công xuất sắc. Tuy nhiên để lý giải vừa đủ ý nghĩa của từ Mentor này thì tất cả chúng ta cũng cần đề cập thêm là quy trình để con người tạo dựng được tác dụng.

Advertisement

Có vị trí quan trọng hơn một người bạn hay một chuyên gia cố vấn viên, các Mentor còn lắng nghe cả những băn khoăn của các bạn về những vấn đề mà các doanh nghiệp, công ty, tổ chức phi lợi nhuận đang gặp phải, đưa ra cho bạn những lời khuyên đến từ những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn của các Mentor này.

Không giống Coach – những người có nhiệm vụ giám sát công việc của bạn, họ là những người chỉ cho bạn kỹ năng sống và kỹ năng trong công việc cả về kỹ năng mềm – soft skills, kỹ năng cứng, cung cấp thêm những kiến thức thực sự cần thiết trong công việc để giúp các bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề thực tế của doanh nghiệp.

2. Mentoring program là gì ?

Mentor Program là cụm từ dùng để chỉ những chương trình, kế hoạch được thiết lập bở Mentor khi có sự phối hợp với những mentee. Mentor Program luôn có được những thời cơ để tạo nên những kế hoạch tương thích, những kế hoạch này được làm cẩn trọng, rõ ràng và chi tiết cụ thể để những người thực thi hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi. Làm việc có kế hoạch định hướng trước sẽ nâng cao được hiệu suất cao và hiệu quả việc làm. Sự thành công xuất sắc luôn luôn đến từ sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc làm it phần cứng – mạng

Advertisement

3. Mentor trong khởi nghiệp là gì ?

Trong những quy trình tiến độ tiên phong của quy trình khởi nghiệp, những câu hỏi được đặt ra rất nhiều, đặc biệt quan trọng những bạn thường tự đặt ra những trăn trở cho riêng mình đó là có nên từ bỏ việc làm đang làm hiện tại để chuyển hướng khởi nghiệp hay không ? Làm sao để chắc như đinh được rằng con đường mà mình đang đi là đúng đắn và không có nhiều rủi ro đáng tiếc ? Những Mentor trong khởi nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp được những vướng mắc này, mang đến cho bạn một cái đầu tỉnh táo và tâm lý tích cực cho toàn bộ những yếu tố đang diễn ra trong đầu bạn, giúp bạn vô hiệu những xấu đi trong tâm lý và có xu thế để tăng trưởng sự nghiệp của chính mình.

Mentor là gì?

Vai trò của Mentor trong khởi nghiệp rất quan trọng. Vì sao khởi nghiệp cần Mentor ? Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rất rõ, trong quy trình khởi nghiệp, làm ăn hay có kế hoạch để tăng trưởng một việc làm nào đó thì những bạn cần một người nào đó ở bên cạnh để hoàn toàn có thể san sẻ những tâm lý của bản thân đang rối lên trong đầu. Bạn không cần một người vẽ ra con đường cho bạn sẵn đi mà bạn cần ở đây là người hoàn toàn có thể kích thích bạn nhận ra bạn nên đi con đường nào đúng đắn. Trong những quy trình tiến độ của quy trình khởi nghiệp sau đó, những yếu tố khó khăn vất vả trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại sẽ khởi đầu phát sinh được từ những năng lực của con người, đó là năng lực bán hàng, năng lực xử lý những khiếu nại trong quy trình bán hàng, năng lực về vốn, năng lực xử lý xung đột nhóm … Khi có bất kỳ sự cản trở không mong ước nào gây tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng doanh nghiệp của bạn. Ngay cả khi doanh nghiệp đó đã có sự tăng trưởng mạnh, câu hỏi thường trực trong đầu bạn sẽ luôn là liên tục như thế nào để đưa doanh nghiệp tăng trưởng mạnh hơn, bảo vệ sự vững chắc hơn hoặc có ích hơn so với xã hội. Những lúc những bạn mất phương hướng như vậy thì cũng chính là khi những bạn cần một Mentor ở bên cạnh. Bạn cần người bên cạnh giúp bạn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết đang cháy hừng hực trong bạn. Bạn cần một người bạn không phán xét bạn, đưa ra những lời khuyên chân thành cho bạn, người đó chỉ đưa ra cho bạn câu hỏi giúp bạn tìm kiếm những câu vấn đáp đúng đắn nhất và không ngừng giúp bạn nhìn rõ hơn đường đi của chính mình.

>> Xem thêm: Master plan là gì

4. Công việc của mentor

4.1. Put the relationship before the mentorship

Advertisement

Put the relationship before the mentorship : Điều này có nghĩa là bạn cần đặt những mối quan hệ giữa con người lên trên cả quan hệ chỉ đơn thuần là người cố vấn : để việc Mentor thành công xuất sắc thì những bạn cần phải tạo ra được mối quan hệ thân mật giữa người cố vấn và người đang khởi nghiệp. Mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được kiến thiết xây dựng vững chãi dựa trên những giá trị thiết thực của người mentor.

Họ chỉ chọn những người có giá trị giống như họ để tương tác, hỗ trợ và cùng đồng hành trên con đường sự nghiệp mà thôi. Ngược lại, nếu như bạn đang có mentor mà phát hiện giá trị giữa bạn và mentor của bạn có giá trị khác nhau thì sẽ khó có thể hợp tác, mối quan hệ này nên dừng lại để tạo điều kiện cho những quan hệ khác phát triển hơn.

Công việc của mentor là gì?

4.2. Focus on character rather competency

Focus on character rather competency có nghĩa là tập trung chuyên sâu vào nét tính cách của cả hai người ( người cần được mentor và người mentor ) chứ không phải chỉ tập trung chuyên sâu vào năng lực. Điều đó có nghĩa là bạn nên lựa chọn những người mentor có tâm, họ thực sự rất quan trọng và sẽ giúp cho bản thân người cần được mentor hoàn toàn có thể hình thành nét tính cách tương thích, có giá trị, có sự nhận thức rõ ràng về bản thân, có được sự thông cảm so với nhiều trường hợp và sự tôn trọng người khác. Những người mentor giỏi luôn luôn hiểu được rằng con đường họ cần phải đi phía trước thực sự rất xa, và chỉ khi bạn thực sự có những phẩm chất tốt và tương thích thì mới hoàn toàn có thể nâng con người bạn, giá trị của bạn lên một tầm cao mới. giá trị trong con người bạn giúp bạn thành công xuất sắc chứ không phải chỉ dựa vào năng lực hay kỹ thuật.

Advertisement

4.3. Shout loudly with your optimism, and keep quiet with your cynism

Nói về sự sáng sủa, giữ lạng lẽ với những nghi ngại : Khi tất cả chúng ta có buổi gặp với một người mentor và trình diễn một sáng tạo độc đáo nào đó mang tính mới mẻ và lạ mắt, khi đó người mentor giỏi sẽ là người truyền thêm nguồn nguồn năng lượng cho bản thân ta. Điều quan trọng ở đây chính là họ đã sử dụng chính sự sáng sủa của mình để truyền cảm hứng cho người cần được mentor. Trong cuộc trò chuyện nào cũng vậy, khi tất cả chúng ta có được sự sáng sủa cũng đồng nghĩa tương quan với việc sẽ lây lan và ảnh hưởng tác động đến những người xung quanh, tất cả chúng ta mang đến xúc cảm tích cực sẽ giúp lan tỏa sự tích cực, tất cả chúng ta đối lập với yếu tố và thực trạng một cách xấu đi sẽ mang đến cho những người xung quanh cảm xúc xấu đi và chán nản, u tối.

4.4. More loyal to their mentee than they are to their company

Những người Mentor thường nghĩ nhiều hơn cho người cần được metor hơn là những quyền lợi của một tổ chức triển khai lớn. Họ sẽ xu thế đúng đắn cho người đang cần được mentor và để họ khởi nghiệp với chính năng lực tiềm ẩn trong con người họ, những người mentor cần có cái nhìn tinh mắt để nhìn ra được điều này và giúp người cần được mentor phát huy được những thế mạnh vốn có để đạt được sự thành công xuất sắc nhất định.

5. Những phẩm chất cần có của mentor

Những phẩm chất cần có của mentor

Advertisement

Để trở thành một người Mentor giỏi thì nhất định những bạn cần phải có tuyệt kỹ và cách thao tác, kỹ năng và kiến thức và đặc biệt quan trọng là những phẩm chất tương thích so với nghề. Vậy những phẩm chất đó là gì ? Đầu tiên tất cả chúng ta cần nói tới kinh nghiệm tay nghề : những người metor thường thì được biết tới là có tuổi đời / tuổi nghề nhiều hơn, lớn hơn những người làm mentee. Những người mentor cần phải trải qua nhiều quy trình tiến độ tăng trưởng của sự nghiệp, họ hiểu và thấu cảm được sự khó khăn vất vả, sự nỗ lực không ngừng để trở thành người thành công xuất sắc trong khởi nghiệp. Do đó kinh nghiệm tay nghề chính là thế mạnh và cũng là điều quan trọng giúp họ trở thành một Mentor giỏi giang. Tiếp theo, tính cách là điều quan trọng mà người Mentor cần phải quan tâm. Họ cần có nét tính cách chững chạc, tự tin và tỉnh bơ để những người cần được mentor kính trọng. Trong việc làm, họ cần là người làm tấm gương cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng tác động lớn đến những người mentee. Những người mentor và người cần được mentor cần có cùng tiềm năng với nhau. Nhờ vào điều này mà họ sẽ tăng lên sự phối hợp hợp tác ăn ý và con đường dẫn tới thành công xuất sắc là vô cùng gần, rộng mở và dễ đi. Đồng thời những người Mentor luôn luôn ưu tiên thời hạn cho việc làm, đam mê và bất kể khi nào việc làm cần thì họ đều xuất hiện. Ngoài ra, họ cần có cái đầu mở, tức là lối tư duy mở và không ngại thay đổi, họ cần có sự chăm sóc đến những yếu tố xung quanh như những mối quan hệ, những phương pháp để khiến họ trở nên thân mật và thân thiện hơn so với những người đang hợp tác với họ. Họ cũng cần là người luôn sáng sủa, sống tích cực và niềm tin nhiệt huyết, nhờ vào sự sáng sủa mà sẽ có ảnh hưởng tác động lớn tới việc làm theo hướng tích cực. Như vậy, những gì mà chúng tôi đã san sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được mentor là gì và những thời cơ để thành công xuất sắc trong quy trình khởi nghiệp khi có sự phối hợp hợp tác ăn ý giữa mentor và những người cần được mentor .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments