Micro-influencer – người ảnh hưởng nhỏ mà không hề nhỏ

Trong thời gian từ giữa năm 2017 đến nay, bên cạnh “ làn gió mới ” influencer marketing, có một khuynh hướng mới nổi lên đó là micro-influencer. Vậy micro-influencer là gì, và họ có tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ như thế nào trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Hãy cùng MarketingAI mày mò xu thế mới lạ này trong bài viết dưới đây .

Micro-influencer là ai?

Advertisement

Khác với influencer thường có tầm ảnh hưởng tác động rộng, micro-influencer ( tạm dịch : những người có tầm tác động ảnh hưởng trong một nhóm rất nhỏ ) là những cá thể in như tất cả chúng ta, đang công tác làm việc hoặc có một sở trường thích nghi đặc biệt quan trọng về một nghành nghề dịch vụ nào đó. Họ có thói quen đăng những nội dung có tương quan đến sở trường thích nghi hay trình độ của mình trên mạng xã hội .
So với thế hệ influencer trước đây, micro-influencer có lượng fan không cao bằng, nhưng khá tích cực tương tác với họ .

Một ví dụ cụ thể để phân biệt giữa hai nhóm nay. Một influencer về lĩnh vực yoga có thể có hàng triệu follower và mở ra một vài yoga studio. Trong khi đó, một micro-influencer cũng trong lĩnh vực yoga đó chỉ có khoảng vài ngàn follower, và những video hướng dẫn tập yoga tại nhà trên Instagram, nhưng có lượng tương tác khá  tích cực và đều đặn hơn influencer. Trung bình một bài viết trên mạng xã hội của micro-influencer này có thể thu hút một lượng tương tác đáng kể dựa trên con số follower mà họ có.

Diva Mỹ Linh là influencer

Advertisement

Một ví dụ về micro-influencer Mai Trang cho chiến dịch “Hội chứng 3h chiều” của The Coffee House.

Điểm khởi đầu của micro-influencer chính là Instagram. Với cơ chế tập trung vào nội dung thị giác, Instagram là mảnh đất vàng cho các influencer thể hiện nội dung trải nghiệm cá nhân về sản phẩm và nhãn hàng. Cho đến hiện nay, Instagram vẫn là kênh social media số một để đăng tải và book quảng cáo với micro-influencer, so với các kênh khác như Facebook hay Snapchat.

Tầm tác động ảnh hưởng của micro-influencer

Advertisement

So với influencer, micro-influencer có tầm ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ hơn influencer, với mức chi phí dễ chịu hơn. Chính vì thế, micro-influencer hiện đang trở thành sự lựa chọn của nhiều nhãn hàng từ lớn đến nhỏ cho chiến lược marketing của mình.

Nhưng đơn cử taị sao micro-influencer lại được yêu thích đến vậy ?

Mang lại tương tác tốt hơn

Có một khuynh hướng mê hoặc về sự tương tác trên Instagram từ một thống kê của Markely. com : influencer càng có số lượng follower tăng lên, thì lượng like và comment lại càng giảm xuống .

Nghiên cứu về tỉ lệ tương tác của người nổi tiếng trên Instagram cho thấy, số lượng follower của người nổi tiếng có ảnh hưởng theo tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tương tác trên các kênh social media. (Ảnh: Markely)

Advertisement

Dưới đây là bảng thống kê về chỉ số like trung bình của người nổi tiếng trên Instagram .
Số follower
Tỉ lệ like trung bình
< 1,000 follower 8 % 1,000 – 10,000 follower 4 % 10,000 – 100,000 follower 2.4 % Từ 1 đến 10 triệu follower 1.7 % Theo đó, thay vì nhắm đến những influencer với mức giá booking cao ngất trời, những nhãn hàng chỉ nên tiếp cận những micro-influencer với lượng follower trung bình trong khoảng chừng 1,000 đến 10,000. Khi nhắm đến những micro-influencer, nhãn hàng hoàn toàn có thể bảo vệ mức tương tác cao hơn rất nhiều trong một nhóm đối tượng người dùng tiềm năng so với khi thao tác với influencer. Từ đó, tỉ lệ quy đổi từ tương tác sang lệch giá hay nhận diện tên thương hiệu có năng lực cao đến 22.2 lần so với cách tiếp cận thường thì với influencer . Dưới đây là biểu đồ bộc lộ tỉ lệ nghịch giữa số follower và lượng like, comment trên Instagram. ( Theo Markerly )

Điều này là dễ hiểu, vì micro-influencer có hiểu biết và có đam mê nhất định trong một nghành đơn cử. Và khi tiếp cận với những người có tầm ảnh hưởng tác động trong một nhóm nhỏ như vậy, bạn sẽ bảo vệ rằng mình đưa ra tác động ảnh hưởng đủ lớn và đủ thâm thúy để kích thích họ thực thi hành vi như mong ước .

Nhắm đến tập người mua đúng chuẩn hơn

Chẳng hạn, là một marketer làm cho nhãn hàng thời trang, bạn book quảng cáo với một người nổi tiếng có hàng triệu follower trên Instagram. Có thể họ sẽ mang lại cho bạn một lượng like và share khá lớn. Nhưng đừng bị đánh lừa bởi con số! Bởi trong số những follower đó, có rất nhiều người không hẳn yêu thích thời trang, hay có thói quen mua sắm quần áo thường xuyên. Thay vào đó, nếu kết nối với 100 blogger thời trang, trong đó mỗi người có khoảng 1,000 follower, bạn sẽ có khả năng nhắm đến những nhóm nhỏ hơn nhưng tập trung hơn. Bạn sẽ biết rõ ràng rằng các follower đó yêu thích thời trang và mong muốn tìm hiểu về sản phẩm thời trang. Từ đó, lượng tương tác sẽ đúng mục tiêu và có chất lượng cao hơn.

Advertisement

Giá thành dễ chịu và thoải mái hơn

Một điều thuận tiện nhận ra đó là mức giá booking quảng cáo của micro-influencer sẽ thấp hơn rất nhiều so với những người nổi tiếng, với profile khủng, và hàng triệu follower. Chẳng hạn, một ca sĩ nổi tiếng tại Nước Ta hoàn toàn có thể đưa ra mức giá booking lên tới 30 – 40 triệu cho một bài post trên Facebook, trong khi một blogger thời trang mới nổi hoàn toàn có thể đưa ra mức giá chỉ khoảng chừng vài triệu, nhưng nhắm đến đúng đối tượng người tiêu dùng tiềm năng hơn .

Chân thực hơn

Micro-influencer thực ra cũng chỉ là những người rất thông thường như tất cả chúng ta. Chính do đó, những nội dung họ đưa ra trông sẽ thật hơn, và thân thiện hơn so với những người đã quá nổi tiếng. Họ hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị vấn đáp từng comment của follower, like từng lời khen, và tương tác một cách chân thực hơn một nhãn hàng hay một diễn viên nổi tiếng nào đó có bầu sô chuyên quản trị những kênh social truyền thông thay cho họ .

Phương Ly ( PrettyMuch Channel ) là một micro-influencer khá tích cực like và vấn đáp comment của follower trên Youtube .
Mới gần đây, Instagram có đổi khác về thuật toán. Cụ thể, những nội dung mà người dùng hay tương tác hay follow sẽ ưu tiên được đặt lên trên đầu những nội dung quảng cáo từ nhãn hàng. Điều này một lần nữa càng khẳng định chắc chắn vị thế của nội dung tự nhiên, chân thực, và chất lượng từ micro-influencer so với những nội dung quảng cáo thường thì .

Advertisement

Một số chú ý quan tâm khi sử dụng micro-influencer

Không thể phủ định tầm quan trọng và những quyền lợi tiêu biểu vượt trội mà micro-influencer mang lại cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý quan tâm 1 số ít điểm sau để hoàn toàn có thể hợp tác hiệu suất cao với micro-influencer :

  1. Follower ảo: bên cạnh lượng follower thật ( những thông tin tài khoản thật đang hoạt động giải trí hàng ngày của những người ngưỡng mộ / yêu thích / tò mò về micro-influencer đó ), thì có một số ít follower, hay thông tin tài khoản ảo được chính micro-influencer tạo ra để đánh bóng tên tuổi hay lấy hợp đồng quảng cáo. Một số người muốn nổi tiếng “ xổi ” thâmj chí còn hoàn toàn có thể bỏ tiền ra mua follower, mua fan để profile của họ thuận tiện lôi cuốn booking quảng cáo từ những nhãn hàng. Bạn cần kiểm tra kỹ list follower để xem liệu micro-influencer mà mình định hợp tác liệu có phải là một người chân thực .
    Follower ảo là một vấn nạn trên social truyền thông. ( Ảnh : Media Culpa )
  • Tương tác ảo: bên cạnh vấn đề về follower ảo, thì bạn cũng nên lưu ý về tỉ lệ tương tác trên profile của họ. Các tương tác ảo sẽ chỉ khiến bạn tốn tiền, công sức, thời gian, trong khi không đem lại hiệu quả gì cho bạn cả.
  • Thiếu thống nhất về thông điệp truyền thông: Trong một số trường hợp, các micro-influencer có thể truyền tải nội dung không đúng ý của bạn. Điều này là dễ hiểu, vì mỗi người đều có một cá tính khác nhau, cách truyền tải nội dung khác nhau. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần làm việc kỹ càng với từng người, và đảm bảo rằng các nội dung hiển thị ra với công chúng mục tiêu đều đã được duyệt, có văn phong và thông điệp phù hợp.
  • Instagram bot: một hình thức “che mắt thiên hạ” tinh vi nữa của các micro-influencer xấu tính, đó là cài đặt một con bot Instagram để tự động đẩy like, đẩy comment cho các bài viết của họ lên một cách gian lận.
  • Quản lý nhiều người hơn: so với việc “theo chân” một hay một vài influencer, thì bạn sẽ phải quản lý và theo dõi công việc của vài chục micro-influencer cùng một lúc. Để tránh những sự cố không đáng có khi làm việc với họ, bạn cần lên kế hoạch marketing cụ thể, và dự trù các phương án phòng trừ khi có sự cố không may xảy ra.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về thực chất của micro-influencer, cũng như những quyền lợi mà mô hình người nổi tiếng này hoàn toàn có thể mang lại cho tên thương hiệu hay loại sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh micro-influencer, bạn cũng nên phối hợp những kênh marketing khác như lên bài PR, chạy quảng cáo, email marketing, … để tối đa hiệu suất cao trong cùng một khoảng chừng thời hạn ngắn .

Trang Tran – MarketingAI tổng hợp

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments