Microsoft SQL là gì?

Trong thời đại công nghệ thông tin tăng trưởng như lúc bấy giờ thì ngôn từ SQL đóng vai trò vô cùng quan trọng. SQL có vai trò như một chất keo kết dính giữa cơ sở tài liệu và website. Khi được sự nhu yếu của người dùng thì SQL sẽ triển khai việc truy vấn thông tin trong cơ sở tài liệu ( CSDL ) trên sever và hiển thị tác dụng trên những website. Bên cạnh đó, SQL cũng đóng vai trò update tài liệu thông tin cho CSDL. Vậy MS SQL là gì ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết của chúng tôi .

Microsoft SQL là gì?

SQL là chữ viết tắt của cụm từ Structure Query Language được hiểu là ngôn từ truy vấn có cấu trúc. Điều đó có nghĩa là SQL chỉ thao tác với những tài liệu có cấu trúc dạng bảng như : Foxpro, DBase, Access, … Bạn không hề sử dụng SQL cho những tập dữ liệu dạng văn bản, âm thanh hay hình ảnh .

Các bảng dữ liệu bao gồm có nhiều cột và hàng là các đối tượng của SQL. Hàng là bản ghi còn cột chính là trường của bảng. Khi bảng được tổ chức có hệ thống cho một công việc hay mục đích nào đó thì ta sẽ có một CSDL.

Bạn đang đọc: Microsoft SQL là gì?

Một số công dụng chính của SQL

Để hiểu rõ hơn về MS SQL thì chúng ta có thể điểm qua một số công dụng:

Chọn lọc một số cột nhất định trong bảng dữ liệu

Thông thường tất cả chúng ta không sử dụng toàn bộ những thông tin trong bảng cùng một lúc mà hoàn toàn có thể dùng SQL ra những cột thiết yếu phải sử dụng .

Lọc các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau

Có thể kể đến những ví dụ như tách riêng những hóa đơn của một người mua, in list nhân viên cấp dưới của 1 số ít phòng ban, …

Sắp xếp các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau

Để tiện cho việc theo dõi nên mỗi loại báo cáo giải trình thường có nhu yếu sắp xếp những bản ghi theo những cột khác nhau. Có những báo cáo giải trình sắp xếp theo loại sản phẩm được báo, cũng có những báo cáo giải trình sắp xếp theo người mua mặc dầu những thông tin cùng nằm trong một bảng. Chính cho nên vì thế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng MS SQL để sắp xếp theo một hoặc nhiều cột .

Kết hợp hai hay nhiều bảng theo chiều ngang

Trong cùng một CSDL, mỗi bảng tàng trữ những thông tin khác nhau về một đối tượng người dùng và những bảng liên hệ với nhau qua những trường khóa. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng MS SQL phối hợp những bảng này lại với nhau trải qua những trường .

Nối hai hay nhiều bảng theo chiều dọc

Khi tài liệu quá lớn và bị phân tán ở nhiều nơi nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phải quản trị nhiều bảng theo cùng một mẫu như : Mỗi bảng hoàn toàn có thể sử dụng cho một tháng hoặc một quý. Khi cần tổng hợp tài liệu cho cả một năm thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng SQL để nối những bảng này lại với nhau .

Tạo bảng mới, thay đổi cấu trúc bảng đã có

Công dụng rất có ích trong việc Giao hàng cho việc lập trình .

Thực hiện các phép tính toán thống kê theo từng nhóm

Trung bình, tổng, max, min, … Chức năng giám sát này được sử dụng để tổng hợp thông tin trước khi in ra báo cáo giải trình như : Tính tổng số lượng hàng đã bán, tính trung bình Xác Suất số lượng hàng còn tồn dư, …

Kết nối với dữ liệu trên máy chủ – Server

Chúng ta phải sử dụng SQL để trực tiếp xâm nhập vào CSDL khi kho tài liệu được tập trung chuyên sâu trên sever MS SQL Server hay Oracle, …

Ưu điểm khác biệt của MS SQL

Tất cả những hiệu quả của SQL ở trên đều hoàn toàn có thể được triển khai bằng những công cụ khác của những ứng dụng sử dụng SQL. Tuy nhiên. SQL có rất nhiều ưu điểm lớn so với những công cụ khác như :

– Câu lệnh đơn giản, ngắn gọn, dễ nhớ và dễ dàng sử dụng.

– Được tối ưu hóa với những công nghệ tiên tiến mới nên vận tốc rất cao .
– Tất cả những nhu yếu phức tạp của việc làm đều hoàn toàn có thể thực thi được .
Chúng tôi vừa ra mắt cho những bạn hiểu MS SQL là gì và một số ít tác dụng cũng như ưu điểm của công cụ này. Mong rằng những thông tin trên đã mang đến cho bạn một cái nhìn tốt hơn khi sử dụng ngôn từ truy vấn có cấu trúc này .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments