Microtransaction là gì? Các tác động của nó đối với ngành game

Các bạn chơi game nhiều không biết đã từng nghe qua microtransactions chưa nhỉ? Có rất nhiều bạn đã từng sử dụng qua microtransactions mà không hề hay biết. Vậy bạn có muốn biết microtransactions là gì không? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và hơn thế bạn còn biết thêm những tác động tích cực cũng như tiêu cực của microtransactions đối với ngành game. 

Microtransaction là gì?

Advertisement

Microtransaction là gì ?

I. Định nghĩa

1. Microtransaction là gì

Microtransaction ( viết tắt : MTX ) là một quy mô kinh doanh thương mại thanh toán giao dịch nhỏ dùng để mua vật phẩm ảo trong game, hoàn toàn có thể tạm dịch là thanh toán giao dịch vi mô. Các thanh toán giao dịch vi mô thường Open trong những game show không tính tiền, có nghĩa là không có ngân sách để tải xuống game show, chỉ cần ngân sách để mua những mẫu sản phẩm ảo trực tuyến .

Microtransaction

MicrotransactionMicrotransaction thường được Open trong những game show không tính tiền và đem lại nguồn lệch giá chính của những nhà tăng trưởng game. Microtransaction không chỉ Open ở những tựa game Free-to-play mà những nhà tăng trưởng game đã lồng ghép microtransaction vào cả tựa có phí. Với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp game thì microtransaction đã có mắt trên hầu hết thể loại game từ PC, console và mobile, bất kể là không lấy phí hay trả phí .

Advertisement

Microtransaction

Microtransaction

2. Các loại microtransaction

Các loại microtransaction

Các loại microtransactionHiện nay, microtransaction có 2 loại chính :

Advertisement
  • Dạng vật phẩm có tác động trực tiếp đến sức mạnh, chỉ số của nhân vật và xảy ra tình trạng “Pay to win”. Giao dịch vi mô trả để thắng là việc sử dụng tiền thật để mua bán trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tiền tệ trong trò chơi để có cơ hội mua được các vật phẩm, thiết bị, vũ khí tốt hơn và chế tạo các vật phẩm. “Pay to win” mang lại cho bất kỳ cá nhân nào lợi thế không công bằng so với những người khác miễn là họ có sức mua. Trong các game kiếm hiệp thường xảy ra hiện tượng “pay to win”. Ngoài ra, “pay for convenience” cũng là một loại trả phí để được lợi thế nhất định cho người chơi. Ví dụ như trong các game nông trại, người chơi có thể mất một khoản tiền để giảm thời gian trồng cây và tăng tốc độ hoàn thành của các công trình xây dựng. 
  • Microtransaction ko tác động đến sức mạnh hay chỉ số vũ khí, nhân vật mà chỉ có skin chỉ có tác dụng để trang trí. Có rất nhiều game thủ sẵn sàng bỏ một số tiền để mua skin để được nổi bật hơn trong game. Để có được những bộ skin thích mắt với hiệu ứng đặc biệt, người chơi có thể phải chi trả một số tiền nhất định. 

Các hình thức phổ cập của microtransaction :

  • Cash shop: người chơi trực tiếp mua các loại tiền tệ ảo trong game bằng tiền thật. Loại tiền tệ ảo này trong game có thể mua được hầu hết các vật phẩm trong game. 
  • Loot box: là một dạng khác của giao dịch vi mô. Thông qua việc mua một loot box, người chơi có được một loại vật phẩm dường như ngẫu nhiên. Loot box hầu hết được sử dụng trong các trò chơi PC và console và tương đương trên thiết bị di động thường được gọi là game gacha. 
  • Gacha: là một hình thức giao dịch vi mô để mở các hộp quà hoặc gói vật phẩm trong game để thu thập vật phẩm, thẻ bài và mở khóa nhân vật. Những nhân vật sẽ có khả năng rơi và xếp hạng sức mạnh tuỳ thuộc vào độ hiếm khi rơi. 
  • Battle pass: cũng là một hình thức microtransaction cho phép người chơi bỏ tiền ra mua các gói nhiệm vụ cao cấp. Khi người chơi sẽ hoàn thành các mốc nhiệm vụ để đạt được những phần quà có giá trị cao từ nhà phát triển. 

Loot box

Loot box

II. Lịch sử phát triển của microtransaction

Ban đầu, các giao dịch vi mô trong trò chơi diễn ra dưới hình thức trao đổi tiền thật lấy tiền ảo được sử dụng trong trò chơi. Double Dragon 3: The Rosetta Stone (1990) nổi tiếng với việc sử dụng các giao dịch vi mô để mua các vật phẩm trong trò chơi. Mô hình doanh thu microtransaction dần trở nên phổ biến ở Hàn Quốc với sự thành công của các trò chơi miễn phí trực tuyến của Nexon, như QuizQuiz (1999), MapleStory (2003), Mabinogi (2004) và Dungeon Fighter Online (2004).

Double Dragon 3

Double Dragon 3 : The Rosetta Stone ( 1990 )

Advertisement

Vào đầu những năm 2000, Linden Lab đã cho ra mắt Second Life (2003) – trò chơi miễn phí cho phép người dùng tùy chỉnh quần áo và phong cách của nhân vật của họ, mua và thu thập đồ nội thất cũng như mua các hình ảnh động đặc biệt. Linden Dollar là tiền tệ ảo được sử dụng để cung cấp năng lượng cho trò chơi va người chơi mua Linden Dollar bằng tiền thật. Năm 2008, Electronic Arts đã giới thiệu một cash shop cho The Sims 2. Nó cho phép người chơi mua điểm có thể dùng để chi tiêu cho các vật phẩm trong trò chơi. 

Second Life (2003)

Second Life ( 2003 )

Các trò chơi như FarmVille (2009) trên Facebook, Electronic Arts là The Simpsons: Tapped Out (2012) và Supercell ‘s Clash of Clans (2012) đi tiên phong trong một cách tiếp cận mới để đưa microtransaction vào các trò chơi. Cùng với việc sử dụng tiền ảo để mua các vật phẩm, công cụ, đồ nội thất và động vật, các trò chơi di động này đã tạo ra nó để người dùng có thể mua tiền tệ và sau đó sử dụng tiền tệ đó để giảm hoặc loại bỏ thời gian chờ đợi gắn với một số hành động nhất định, như trồng và phát triển cà rốt hoặc thu thuế của người dân thị trấn.

FarmVille (2009)

FarmVille ( 2009 )

Advertisement

Vào đầu những năm 2010, Valve đã phổ biến khái niệm giao dịch vi mô trong Team Fortress 2. Thông qua việc sử dụng Cửa hàng Mann Co trong trò chơi, người chơi có thể mua tiền tệ trong “Thùng cung cấp chìa khoá” để mở các vật phẩm chưa được xếp hạng để sử dụng ở dạng hoặc chức năng trong trò chơi. 

Team Fortress 2

Team Fortress 2

Từ khoảng năm 2017, một sự chuyển đổi lớn khác về cách thực hiện các giao dịch vi mô trong trò chơi đã diễn ra. Các game online như Fortnite của Epic Games, với nội dung thay đổi và cập nhật liên tục, đã trở nên phổ biến hơn trên thị trường trò chơi điện tử. Những loại trò chơi này chủ yếu sử dụng loại giao dịch vi mô của loot box

Fortnite

Advertisement

Fortnite

III. Tác động của microtransaction

1. Đối với game thủ

Độ tuổi chơi game thông dụng là từ 10 đến 40 tuổi. Đối với nhiều trẻ nhỏ, sự phấn khích mà chúng cảm thấy khi mở những hộp, gói và lấy những vật phẩm trải qua những thanh toán giao dịch vi mô rất dễ gây nghiện so với chúng. Mở những hộp ngẫu nhiên này mà không biết bên trong có gì, so với chúng, cũng giống như mở một món quà. Sự phấn khích và bồn chồn càng được tăng lên khi bạn được thưởng thức cùng với bè bạn. Điều này vô tình tạo áp lực đè nén về mặt kinh tế tài chính lên cha mẹ vì phải chi trả một khoản tiền cho việc chơi game của con trẻ. Trẻ con chưa thật sự hiểu về giá trị của đồng xu tiền nhưng vô tình sử dụng chúng một cách quá mức mà không hề tâm lý đến hậu quả .

Trả tiền để chiến thắng

Trả tiền để thắng lợiKhoảng một nửa số trẻ nhỏ bày tỏ rằng chúng cần phải chi tiền vào game show để game show đó trở nên mê hoặc so với chúng. Điều này là do nhiều tính năng những game show, đó là chính sách mà những đứa trẻ muốn chơi và kinh nghiệm tay nghề, bị nhốt đằng sau microtransaction. Như vậy, có một khoảng cách lớn giữa thưởng thức chơi game mà người chơi không trả phí có và thưởng thức mà người chơi trả phí có .

Loot box

Loot boxVới những tựa game cày cuộc hay game kiếm hiệp, khi yếu tố ” pay to win ” tiếp tục Open khi những người chơi nạp số tiền khủng để có những chỉ số sức mạnh cao, vũ khí mạnh và khiến những người chơi cày game không còn hứng thú với tựa game này nữa. Ngày nay, khuynh hướng những tựa game tôn vinh kỹ năng và kiến thức ngày càng nhiều như Dota 2, Liên minh lịch sử một thời, CS : GO, … Open và thực trạng Pay to win thì không Open ở những tựa game này, giúp game thủ có những thưởng thức tốt hơn xưa khá nhiều .

Game kiếm hiệp

Advertisement

trò chơi kiếm hiệpNgười chơi sẽ ủng hộ microtransaction mà không tạo quá nhiều độc lạ giữa người cày chay và người nạp game. Những skin tạo sự độc lạ về ngoại hình và kích thích sự tự tin khi chơi là một điều trọn vẹn hoàn toàn có thể đồng ý được và đây là xu thế tăng trưởng game trong những năm gần đây .

Skin

Skin

2. Đối với nhà phát hành

Microtransaction đem lại một dòng tiền không thay đổi cho nhà tăng trưởng, giúp họ liên tục tăng trưởng game lâu bền hơn. Các tập đoàn lớn tăng trưởng game show, như Electronic Arts ( EA ) và Activision Blizzard, kiếm được hàng tỷ đô la trải qua việc mua những thanh toán giao dịch vi mô của họ. Trong năm 2017, EA kiếm được khoảng chừng 1,68 tỷ USD và Activision Blizzard kiếm được hơn 4 tỷ USD tương ứng .

Đối với nhà phát hành

Đối với nhà phát hànhNgười ta ước tính rằng chỉ có 5 % – 20 % hội đồng người chơi tham gia vào những thanh toán giao dịch vi mô và số tiền họ tiêu tốn khác nhau. Tuy nhiên, đây vẫn là một số lượng đáng kể, vì lệch giá mang lại là rất lớn cho những game show không tính tiền. Các giám đốc điều hành tại những công ty này nhằm mục đích mục tiêu kiếm tiền từ cơ sở người chơi không tham gia vào hội đồng microtransaction để thôi thúc tăng trưởng hơn nữa. Các nhà tăng trưởng chỉ tập trung chuyên sâu đến một nhóm game thủ cực kỳ nhỏ trong khi bỏ lỡ hoặc không mặn mà với lượng người chơi khổng lồ còn lại .

Đối với nhà phát hành

Đối với nhà phát hànhKhi những studio phải làm game để Giao hàng microtransaction, họ phải cố ý phong cách thiết kế ra những tính năng dở để ép game thủ phải trả tiền. Thực tế, người làm game liên tục phải gật đầu điều kiện kèm theo thao tác tệ hại, liên tục tăng ca và hoàn toàn có thể là bị sa thải sau khi một dự án Bất Động Sản kết thúc. Khi một tựa game có microtransaction, điều kiện kèm theo thao tác đó càng tệ hại hơn vì luôn phải tìm mọi cách để khai thác microtransaction .Trên đây là những ra mắt về microtransaction và những ảnh hưởng tác động của microtransaction so với ngành game nói chung và so với game thủ nói riêng. Hy vọng bài viết giúp những bạn hiểu hơn về microtransaction. Chúc những bạn có những thông tin có ích về ngành game nhé .

3. Những câu hỏi liên quan đến Microtransaction 

Những game nào áp dụng Microtransaction ?

Game A, Game B

Các hình thức của Microtransaction ?

Hình thức 1, Hình thức 2

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments