Mô hình Canvas là gì? Hướng dẫn từ cơ bản tới nâng cao và cách thức xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Những câu hỏi thường gặp về mô hình Canvas

Mô hình Canvas là một khung chiến lược đồ hoạ, giúp thể hiện và hệ thống thông tin. Mục tiêu của mô hình Canvas là định hướng, triển khai kế hoạch kinh doanh nhằm đạt được sự ổn định và phát triển về tài chính.

Mô hình CanvasNếu bạn đang trên con đường khởi nghiệp, hoặc chớm hình thành sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại, mô hình Canvas là một công cụ hữu hiệu giúp bạn mạng lưới hệ thống mọi thông tin mà mình đang chiếm hữu. Mô hình Canvas cũng đưa ra những kế hoạch thực thi có tầm nhìn về quy trình đưa mẫu sản phẩm ra thị trường và dòng tiền của doanh nghiệp. Mô hình Canvas cùng phương pháp luận đã được ứng dụng và kiểm chứng tại tối thiểu 45 vương quốc trên toàn quốc tế .

Advertisement

Xây dựng mô hình Canvas không khó, hãy tự tin vào bản thân, bài viết phi lợi nhuận này sẽ giúp bạn. Hãy tìm hiểu kỹ từng giai đoạn, đừng vội vàng.

Câu chuyện hình thành mô hình Canvas

“ Business Model Canvas ” được dịch sang tiếng Việt là “ Khung mô hình kinh doanh thương mại ”, thường được gọi tắt là Mô hình Canvas .
Mô hình Canvas

Advertisement

Mô hình Canvas được phát triển bởi Tiến sĩ Alexander Osterwalder, một chuyên gia cố vấn doanh nghiệp người Thuỵ sĩ, cùng Giáo sư Yves Pigneur, là người giảng dạy hệ thống thông tin quản trị, Đại học Lausanne. Hai nhà sáng lập mô hình Canvas đã tập hợp và nghiên cứu, xây dựng mô hình này từ cuối thập niên 2000. Họ đã thử nghiệm và tìm kiếm ra chín hạng mục mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có, giúp tạo thành một kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

09 danh mục của mô hình Canvas

Mô hình Canvas

Advertisement
 1. Customer segments (Phân khúc khách hàng mục tiêu) – CS

 2. Value Propositions (Tuyên bố giá trị) – VP

 3. Channels (Kênh phân phối) – CH

 4. Customer Relationships (Mối quan hệ với khách hàng) – CR

 5. Revenue Streams (Luồng doanh thu) – RS

 6. Key Resources (Nguồn tài nguyên chính) – KR

 7. Key Activities (Hoạt động chính) – KA

 8. Key Partnerships (Đối tác chính) – KP

 9. Cost structure (Cơ cấu chi phí) – CS

Chi tiết 09 danh mục của mô hình Canvas

1. Customer segments (Phân khúc khách hàng mục tiêu) – CS

Mô hình CanvasLà khoanh vùng phạm vi thị trường / tệp người mua mà doanh nghiệp hướng tới cung ứng mẫu sản phẩm / dịch vụ .
Phân khúc thị trường tiềm năng được Tiến sĩ Alexander Osterwalder và tập sự đã phân loại làm 05 thị trường nhỏ gồm có :

 1. Thị trường phổ quát

 2. Thị trường hỗn hợp

 3. Thị trường đa dạng phân khúc (kinh doanh nhiều chủng loại sản phẩm)

 4. Thị trường đa dạng tệp khách hàng (kinh doanh nhiều sản phẩm)

 5. Thị trường ngách

Sau khi xác lập được thị trường tiềm năng, doanh nghiệp cần kiến thiết xây dựng chân dung người mua tiềm năng, gồm có hai đặc thù : hành vi và nhân khẩu học. Xây dựng chân dung người mua tiềm năng phân phối thông tin rõ ràng cho doanh nghiệp và toàn đội ngũ .

2. Value Propositions (Tuyên bố giá trị) – VP

Mô hình CanvasTuyên bố giá trị là nguyên do thuyết phục người mua chi trả để mua loại sản phẩm của doanh nghiệp. Có 11 công bố giá trị mà mỗi loại sản phẩm / dịch vụ hoàn toàn có thể hướng tới như sau :

Advertisement
 1. Thiết kế đẹp

 2. Sản phẩm/ dịch vụ mới hoàn toàn

 3. Hiệu quả khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ

 4. Cá nhân hoá cho từng nhu cầu cụ thể

 5. Thương hiệu/ tài sản thương hiệu

 6. Tối ưu chi phí sản xuất

 7. Giá bán

 8. Hạn chế rủi ro

 9. Hỗ trợ tốt cho công việc (giai đoạn thực hiện dự án/ sản phẩm) của người chi trả

 10. Thuận tiện (dễ tiếp cận và mua sản phẩm/dịch vụ)

 11. Nhanh chóng (đáp ứng nhu cầu sở hữu sản phẩm/ dịch vụ với thời gian nhanh nhất)

3. Channels (Kênh phân phối) – CH

Mô hình CanvasNhững phương pháp giúp phổ cập loại sản phẩm từ nơi sản xuất tới tay người tiêu dùng .
Có hai phương pháp phân phối trực tiếp và phân phối gián tiếp, do doanh nghiệp tự thiết kế xây dựng trong kế hoạch phân phối, nó cũng hoàn toàn có thể là những kênh phân phối của đối tác chiến lược .

4. Customer Relationships (Mối quan hệ với khách hàng) – CR

Mô hình CanvasLà hiệu quả của quy trình kinh doanh thương mại mà doanh nghiệp muốn thiết kế xây dựng với người mua. Có những cách kiến thiết xây dựng mối quan hệ với người mua như sau .

 • Xây dựng cộng đồng trung thành (ví dụ: Starbucks)

 • Đóng góp sáng tạo cùng với doanh nghiệp (ví dụ: Youtube)

 • Tự phục vụ (ví dụ: Zoom)

 • Khách hàng thường xuyên (ví dụ: Con cưng)

 • Khách hàng VIP, hỗ trợ riêng (ví dụ: thẻ vàng Vietnam Airline)

5. Revenue Streams (Luồng doanh thu) – RS

Mô hình CanvasLà dòng tiền của doanh nghiệp. Có 6 chiêu thức tạo nên luồng lệch giá liên tục :

Advertisement
 1. Nhượng quyền
 2. Thuê bao theo thời gian

 3. Phí sử dụng một lần

 4. Bán tài sản

 5. Cho thuê quảng cáo

 6. Môi giới (chiết khấu)

6. Key Activities (Hoạt động chính) – KA

Mô hình CanvasLà những khuôn khổ việc làm mà doanh nghiệp phải tiến hành để bảo vệ sự thành công xuất sắc của mô hình Canvas, nó được mạng lưới hệ thống gồm 3 yếu tố sau :

 1. Nền tảng kinh doanh

 2. Hoạt động sản xuất

 3. Các chính sách triển khai

7. Key Resources (Nguồn tài nguyên chính) – KR

Mô hình CanvasLà nền tảng giúp doanh nghiệp bảo vệ kế hoạch kinh doanh thương mại được triển khai, nó được phân loại với bốn yếu tố chính :

 1. Tài chính

 2. Con người

 3. Tri thức

 4. Cơ sở vật chất

8. Key Partnerships (Đối tác chính) – KP

Mô hình CanvasLà mối quan hệ giữa đối tác chiến lược và doanh nghiệp, có 4 phương pháp quan hệ đối tác chiến lược như sau :

Advertisement
 1. Liên minh chiến lược

 2. Hợp tác cùng phát triển

 3. Liên doanh

 4. Quan hệ nhà sản xuất với nhà cung cấp nguyên liệu

9. Cost structure (Cơ cấu chi phí) – CS

Mô hình CanvasLà số tiền chi trả để vận hành doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức ngân sách sẽ quyết định hành động tới định giá mẫu sản phẩm / dịch vụ. Có hai phương pháp định giá :

 • Định giá theo giá trị sản phẩm/ dịch vụ

 • Định giá theo chi phí sản xuất

Cơ cấu ngân sách hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố sau :

 • Chi phí cố định (là chi phí không thể thay đổi trong quá trình sản xuất)

 • Chi phí dao động (tỷ lệ với khối lượng sản phẩm được sản xuất)

 • Quy mô sản xuất (nâng cao sản lượng sẽ giảm giá bán)

 • Phạm vi hoạt động giải trí ( một mạng lưới hệ thống có sẵn tương hỗ một mẫu sản phẩm mới )

Ba điểm mạnh của mô hình Canvas

Mô hình Canvas đang dần trở lên thông dụng trong hội đồng kinh doanh thương mại Nước Ta và Thế giới, về cơ bản, theo Vũ, mô hình Canvas có ba điểm mạnh :

1. Tập trung: những kế hoạch kinh doanh truyền thống thường rất dài, mô hình Canvas giúp loại bỏ những nội dung không cần thiết và tập trung vào những nội dung quan trọng.

2. Linh hoạt: việc điều chỉnh và thử nghiệm kế hoạch trên mô hình Canvas rất dễ dàng vì nó chỉ nằm trên một trang giấy.

Advertisement

3. Minh bạch: mô hình Canvas cung cấp góc nhìn toàn cảnh kế hoạch kinh doanh cho nhóm thực hiện, các thành viên có thời gian thảo luận, chia sẻ thẳng thắn về tầm nhìn và ý tưởng khi tất cả trình bày trên một trang giấy. Điều này giúp mọi thành viên có thể hiểu chính xác suy nghĩ của nhau.

Chuẩn bị trước khi xây dựng mô hình Canvas

Nếu bạn là một người lần tiên phong thao tác với mô hình Canvas, Vũ khuyên những bạn nên in mô hình này tốt nhất là giấy A3 .
Hãy in ít nhất 10 tờ, bạn cần tăng trưởng mô hình liên tục, bạn cũng hoàn toàn có thể vẽ mô hình Canvas lên bảng mica. Theo kinh nghiệm tay nghề cá thể, Vũ khuyên những bạn nên in ra giấy, chuẩn bị sẵn sàng sẵn bút mực, bút chì, bút ghi nhớ, giấy note .
Mô hình Canvas

Tải về mô hình Canvas PDF

Vũ đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn và san sẻ hai tệp tin PDF mô hình Canvas với kích cỡ A3 và A4, bạn hoàn toàn có thể tải về thực hành thực tế, những tệp tin này chúng tôi san sẻ phi doanh thu, không có mục tiêu kinh doanh thương mại .

Tải về mô hình Canvas PDF

Lưu ý khi xây dựng mô hình Canvas

Đừng lo ngại vì bạn đang không hiểu gì, bạn cũng hoàn toàn có thể viết hoặc thực thi sai, điều đó không quan trọng, hãy cứ thực thi, bạn sẽ thấy mình giỏi hơn những gì bạn đang nghĩ .
Bạn hãy liệt kê tổng thể những nội dung trong những khuôn khổ, liệt kê nhiều nhất hoàn toàn có thể tại mỗi khuôn khổ. Một ly cafe hoàn toàn có thể sẽ giúp bạn rất nhiều .

Khi đã liệt kê tất cả các nội dung tờ đầu tiên, bạn hãy tiếp tục sử dụng tờ in thứ 2, thứ 3…tiếp tục lọc, lựa chọn những nội dung trong chín hạng mục, tiếp tục phát triển và hoàn thiện, chỉ dừng lại khi bạn không thể tiếp tục phát triển, đừng xé bỏ những tờ đầu tiên, hãy giữ chúng lại.

Đừng hấp tấp vội vàng, mô hình Canvas không hề triển khai trong một ngày ! Vũ khuyên bạn nên dành tối đa 90 phút mỗi ngày, vào thời hạn và khu vực thao tác hiệu suất cao nhất của bản thân, thực thi mô hình Canvas .

Hãy cố gắng dành hết sự tập trung và tâm trí vào 90 phút hiệu quả mỗi ngày cho mỗi lần thực hiện, sau đó bạn có thể tiếp tục nghiên cứu, nghĩ về mô hình rồi ngày mai thực hiện tiếp tục. Đôi khi những ý tưởng tuyệt vời đến từ những khoảng thời gian chúng ta được nghỉ ngơi (nhưng vẫn dành tâm trí cho mô hình Canvas). Nếu quá “bí ý tưởng” hãy dừng lại, một chuyến đi chơi, nghỉ ngơi hoặc tập luyện thể thao sẽ rất hữu ích.

Trong trường hợp triển khai mô hình Canvas với nhóm, hãy bảo vệ những thành viên trong nhóm được phân phối đủ những dụng cụ, mỗi cá thể 10 tờ in, bút mực, bút ghi chú và giấy ghi chú, mỗi thành viên hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng trước mô hình Canvas, sau đó hàng loạt thành viên hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu tại một bàn lớn hoặc khán phòng, cùng nhau góp phần cho mô hình Canvas chung .
Bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp máy chiếu và thao tác trực tuyến, đàm đạo và cùng thiết kế xây dựng mô hình này. Nhưng hãy bảo vệ không có một nội dung nào bị xoá bỏ, tổng thể phải được giữ lại .

Mặc dù có nhiều cách giúp xây dựng mô hình Canvas (Powerpoint, Excel, Google tài liệu…) Vũ khuyên các cá nhân, nhóm nên xây dựng mô hình Canvas với giấy in và bút, vì giấy bút là “thực tế”, giúp chúng ta sáng tạo tốt hơn, bút và giấy cũng lưu lại những ý tưởng thoáng qua, mặc dù những ý tưởng đó có thể bị xoá, gạch bỏ, nhưng nó vẫn nằm ở đó. Đôi khi những ý tưởng bị gạch bỏ, lại trở thành điều tuyệt vời nhất khi kết thúc quá trình chọn lọc.

Bảng trắng cũng là một công cụ hiệu suất cao, nhưng cần thận trọng, vì bạn hoàn toàn có thể xoá bỏ những sáng tạo độc đáo hay rất nhanh. Vì thế nếu thực thi trên bảng trắng, hãy bảo vệ trước khi xóa bảng, bạn đã dùng điện thoại di động chụp lại hình ảnh .

Bí quyết thành công xuất sắc của mô hình Canvas là đừng hấp tấp vội vàng và tin yêu vào bản thân .

Hướng dẫn thực hành mô hình Canvas

09 hạng mục phía trên hoàn toàn có thể làm bạn khó hiểu và khó tưởng tượng, quy trình tiến độ thực hành thực tế này sẽ giúp bạn hiểu rõ những hạng mục bằng việc thực hành thực tế trải qua những câu hỏi từ Vũ và người vấn đáp là bạn. Một lời khuyên là đừng lo ngại khi bạn không thực sự hiểu một hạng mục nào đó, bạn cần thực hành thực tế, rồi bạn sẽ hiểu .

Bước 1: Customer segments (Phân khúc khách hàng mục tiêu) – CS

1. Kích thước thị trường

Thị Trường bạn ngắm tới là thị trường đơn chiều hay đa chiều ?
Nếu thị trường của bạn là đa chiều, hãy liệt kê những nhóm người mua ?

 • Ví dụ về thị trường đa chiều : Các báo điện tử, họ có hai người mua, nhà quảng cáo và fan hâm mộ .

2. Thành phần khách hàng

Kích thước thị trường là ‘ vĩ mô ’ nhưng thành phần người mua là ‘ vi mô ’. Trong kinh tế tài chính học, đây là nơi hầu hết những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại xảy ra. Bạn cần tưởng tượng về người mua của doanh nghiệp là ai ? đôi giày họ đi ? hãy đồng cảm những điều họ tâm lý .
Hãy quan tâm, nhiều lúc người mua và người sử dụng mẫu sản phẩm sẽ khác nhau, hai tiềm năng này cần được liệt kê rõ. ( ví dụ : mẫu sản phẩm cho trẻ sơ sinh, người mua là người Mẹ, người sử dụng là người con ) .

3. Vấn đề, nhu cầu, thói quen và các giải pháp cải tiến

Bạn đem đến điều gì cho người mua ? Bạn phân phối nhu yếu gì ? Nhu cầu đó có thực không ? Liệu bạn có tạo ra một hành vi mới hay sửa chữa thay thế một hành vi cũ ? Hãy bảo vệ bạn xác lập được nhu yếu thực sự của người mua .
Vấn đề mà những mẫu sản phẩm hiện hữu trên thị trường gặp phải ? Sản phẩm / dịch vụ của bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được không ? Điều này cần sự quan sát và nhạy bén về thị trường, bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ và chuyện trò trực tiếp với người mua, hãy nhu yếu lời khuyên từ họ. Với những mẫu sản phẩm trọn vẹn mới trên thị trường, bạn cần tập trung chuyên sâu vào thói quen hoạt động và sinh hoạt của người mua tiềm năng .
Mô hình Canvas

Kết quả: Chân dung khách hàng được sắp xếp theo các thành phần khách hàng (nếu bạn có nhiều hơn 1 thành phần khách hàng). Một lời khuyên là hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ thực hiện với ai trước tiên, và tiếp theo là ai… Hãy có một đoạn mô tả ngắn về họ, viết trên một tờ giấy khác, bạn cũng có thể vẽ, hoặc làm gì tuỳ thích, miễn là bạn vui.

Lưu ý : Nếu bạn dành nhiều thời hạn tại tiến trình này, đừng lo ngại, đó là điều tốt, vì bạn cần chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, tiến trình này chính là đề bài trong bài toán kinh doanh thương mại. Hãy nhớ rằng mô hình Canvas chỉ là một công cụ, nó không phải là kế hoạch triển khai, và 9 khối đều cần có đủ thông tin. Việc phối hợp phân khúc người mua tiềm năng và công bố giá trị là những nội dung độc lập, hai nội dung này là nền tảng thiết kế xây dựng mọi hạng mục khác trong mô hình Canvas .

Bước 1 và bước 2 trong mô hình Canvas là quan trọng nhất, do đó hãy dành nhiều thời hạn và góp vốn đầu tư kỹ lưỡng .

Bước 2: Value Propositions (Tuyên bố giá trị) – VP

Điều gì khiến người mua chi trả để sở hữu sản phẩm / dịch vụ của bạn ?
Tại sao họ lại lựa chọn bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh ?
Tại sao người mua lại thích loại sản phẩm của bạn hơn ?
Bạn hoàn toàn có thể liệt kê rất nhiều những giá trị này, đừng lo ngại, hãy cứ làm điều đó. Hãy nỗ lực ghi tổng thể chúng ra, sau đó sắp xếp chúng lại vào một tờ giấy khác, sau đó sắp xếp thứ hạng cho những giá trị mà bạn liệt kê vào mô hình Canvas đang triển khai .
Ví dụ : Khách hàng SCC là một tập đoàn lớn phân phối ứng dụng quốc tế cho nghành công nghiệp, khi thao tác với Vũ Agency, họ cho rằng điểm mạnh nhất là tính bảo mật thông tin và tiết kiệm chi phí ngân sách. Nhưng khi chúng tôi nghiên cứu và phân tích, điều đó là không đúng. Yếu tố bảo đảm an toàn và bảo vệ quản lý và vận hành thông suốt mới là quan trọng nhất. Không phải bảo mật thông tin và ngân sách không quan trọng, nhưng ưu tiên số 1 đó chính là An toàn và Thông suốt trong quy trình quản lý và vận hành dây chuyền sản xuất, đây là hai giá trị số 1 mà SCC mang lại, điều này tạo nên sự độc lạ và đây cũng chính là thiên chức tên thương hiệu của SCC do Vũ thiết kế xây dựng .

Tuyên bố giá trị rất quan trọng, vì nó chạm đến được nhu yếu, xử lý nỗi lo ngại của người mua .

Đưa lên mô hình Canvas và liên kết chúng lại, bạn sẽ nhận ra được hình ảnh tương tác như hình dưới .
Liên kết này cho biết, tất cả chúng ta có ba tệp người mua khác nhau, người mua số 1 chăm sóc đến giá trị 1 và 2, người mua 2 chăm sóc đến giá trị 2, và người mua 3 chăm sóc đến giá trị 3. Điều này giúp bạn nhìn thấy được mối chăm sóc của người mua tiềm năng với những giá trị khác nhau của doanh nghiệp .
Mô hình Canvas

Kết quả: Một danh sách các đề tuyên bố giá trị và mối liên kết với Khách hàng mục tiêu theo thứ tự ưu tiên.

Lưu ý: Việc kết nối các hạng mục trong mô hình Canvas rất quan trọng, hãy thực hiện phân tích và kết nối, đừng bỏ qua giai đoạn này.

Đôi khi bạn nghĩ rằng mình thật sự đồng cảm người mua tiềm năng, nhưng không thiết kế xây dựng được công bố giá trị, vì mẫu sản phẩm / dịch vụ của bạn trọn vẹn mới, chưa từng có trên thị trường, nếu bạn không hề công bố giá trị, điều đó là thông thường, không sao cả .
Nhưng hãy liên tục tâm lý và nghiên cứu và điều tra, hãy liệt kê hết toàn bộ những giả thuyết mà bạn tin cậy, sau đó vô hiệu bằng chiêu thức ưu tiên, bàn luận với nhóm hoặc nhận lời khuyên từ những người có kinh nghiệm tay nghề. Hãy lựa chọn những giá trị mà bạn tin cậy, đó rất hoàn toàn có thể là những dự báo tương lai, chưa có ai thực thi điều này, thị trường đó là thời cơ của bạn. Làm điều ai cũng biết, cũng hiểu thì quá đơn thuần, làm điều mà chưa ai nghĩ tới, mới là độc lạ .

Bước 3: Channels (Kênh phân phối) – CH

 • Bạn muốn phân phối trực tiếp hay gián tiếp?

 • Bạn đưa sản phẩm/ dịch vụ tới khách hàng như thế nào?

 • Làm thế nào để tạo ra doanh số bán hàng?

 • Bạn có cần thử nghiệm sản phẩm không?

 • Những địa điểm có thể bán hàng?

 • Mỗi mắt xích trong kênh phân phối bạn đặt tiềm năng doanh thu thế nào ?

Mô hình Canvas

Kết quả: Danh sách các kênh phân phối quan trọng, được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Liên kết kênh phân phối với khách hàng mục tiêu và tuyên bố giá trị nếu mỗi khách hàng mục tiêu và kênh phân phối có khác nhau. Hãy nhắm mắt, đặt mình vào vị trí của khách hàng, xác định hành trình của họ khi tiếp cận sản phẩm. Bạn có thể nghiên cứu và ứng dụng mô hình AIDA.OR [attention (thu hút)-interest (thích thú) -desire (khao khát) -action (hành động) -onboarding (thực hành) -retention(duy trì)]

Bước 4: Customer Relationships (Mối quan hệ với khách hàng) – CR

 • Khách hàng kết nối, tương tác với bạn như thế nào?

 • Trong vòng đời sản phẩm, bạn thu hút, duy trì, đẩy mạnh doanh số ra sao?

 • Thương hiệu tương tác với khách hàng qua những nền tảng nào?

 • Bạn lựa chọn những phương pháp nào để tương tác với khách hàng?

 • Mục tiêu mối quan hệ với khách hàng mà bạn mong muốn?

 • Tính cách thương hiệu bạn xây dựng là gì?

 • Bạn hoàn toàn có thể tăng doanh thu theo mối quan hệ nào ?

Mô hình Canvas

Kết quả: một bản mô tả về mối quan hệ mà bạn mong muốn với những tệp khách hàng mà bạn xác định, ghi chú ra giấy note, nếu những khách hàng này khác nhau. Mô tả các giai đoạn mối quan hệ khách hàng và vòng đời sản phẩm.

Lưu ý: Phân biệt mối quan hệ khách hàng B2B (doanh nghiệp và đối tác) và B2C (doanh nghiệp và người tiêu dùng)

Bước 5: Revenue Streams (Luồng doanh thu) – RS

Doanh thu, dòng tiền là mạch máu nuôi sống doanh nghiệp, tại quy trình tiến độ này, bạn cần liên kết công bố giá trị ( VP ) với dòng lệch giá ( RS ). Dòng lệch giá 1 được thôi thúc bởi sự tham gia của người mua tiềm năng 1 ( CS ) cùng công bố giá trị 1 và 2 ( VP ). Dòng lệch giá 2 được thôi thúc bởi sự tham gia của người mua tiềm năng 2 cùng công bố giá trị 2, dòng lệch giá 3 được hình thành với sự tham gia của người mua tiềm năng 3 và công bố giá trị 3 .
Mô hình Canvas

Kết quả: một danh sách các luồng doanh thu, được liên kết với khách hàng mục tiêu và tuyên bố giá trị.

Chúc mừng bạn đã đi được nửa chặng đường xây dựng mô hình Canvas. Tại thời điểm này, bạn cần nhìn lại mô hình Canvas, bạn đã tạo ra một nửa bức tranh Canvas gồm có “Sản phẩm và Thị trường”. Những bước tiếp theo sẽ giúp bạn hình thành nên Nền tảng kinh doanh.

Mô hình Canvas

Bước 6: Key Activities (Hoạt động chính) – KA

Đây là hoạt động giải trí chính mà doanh nghiệp cần thực thi để bảo vệ những sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại thành công xuất sắc .

 • Ví dụ : nếu bán hàng gián tiếp qua những kênh trung gian là một kế hoạch quan trọng của doanh nghiệp, thì những hoạt động giải trí quản trị, chủ trương dành cho kênh phân phối là hoạt động giải trí chính .

Đối với doanh nghiệp nền tảng kinh doanh thương mại dựa trên mẫu sản phẩm, hoạt động giải trí chính hoàn toàn có thể gồm có việc nghiên cứu và điều tra người mua, nghiên cứu và điều tra thị trường, liên tục phát minh sáng tạo, nâng cấp cải tiến và tạo ra những mẫu sản phẩm mới, loại sản phẩm tốt hơn .
Nếu doanh nghiệp kinh doanh thương mại dịch vụ đa nền tảng ( ví dụ : công ty tư vấn bảo mật thông tin về mạng lưới hệ thống mạng cho doanh nghiệp ), hoạt động giải trí chính hoàn toàn có thể gồm có việc liên tục update xu thế công nghệ tiên tiến, vá lỗ hổng bảo mật thông tin, kiến thức và kỹ năng bảo mật thông tin trên quốc tế .
Đối với mô hình kinh doanh thương mại dựa trên hạ tầng ( nhà, văn phòng cho thuê … ) hoạt động giải trí chính hoàn toàn có thể là duy trì và bảo trì những mạng lưới hệ thống .
Giờ đây bạn hoàn toàn có thể liên kết hoạt động giải trí chính ( KA ) tương hỗ, thôi thúc những công bố giá trị như thế nào. Hoạt động chính là nền tảng giúp doanh nghiệp thực thi được những Tuyên bố giá trị .
Mô hình Canvas

Kết quả: danh sách hoạt động chính được liên kết với những tuyên bố giá trị.

Lưu ý:Hãy tập trung và lựa chọn hoạt động chính, có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất tới tuyên bố giá trị, hãy suy nghĩ kỹ về điều này.

Bước 7: Key Resources (Nguồn tài nguyên chính) – KR

Các nguồn tài nguyên chính là những gia tài kế hoạch mà doanh nghiệp đang chiếm hữu hoặc cần tạo dựng, giúp đạt những tiềm năng kinh doanh thương mại, đạt được thị phần lớn hơn đối thủ cạnh tranh .
Mô hình Canvas đề xuất kiến nghị có 4 nguồn tài nguyên chính gồm có : kinh tế tài chính, con người, tri thức, cơ sở vật chất .
Sơ đồ dưới đây miêu tả cách Hoạt động chính ( KA ) nhu yếu có nguồn Tài nguyên chính để triển khai .
Ví dụ : update kỹ năng và kiến thức là hoạt động giải trí quan trọng của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp cần nhân sự hoàn toàn có thể tìm kiếm, viết và san sẻ kiến thức và kỹ năng đó trong mạng truyền thông online nội bộ với mọi người
Mô hình Canvas

Kết quả: Danh sách hoạt động chính được kết nối với nguồn tài nguyên chính.

Lưu ý: những doanh nghiệp định hướng sản phẩm công nghệ và sáng tạo, nguồn tài nguyên chính là trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ. Những con người tài năng thường là tài nguyên chủ chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Các doanh nghiệp xu thế tạo ra khoanh vùng phạm vi kinh doanh thương mại quanh một phân khúc người mua đơn cử, ( ví dụ : một công ty bảo mật thông tin cung ứng bảo mật thông tin công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp kiến thiết xây dựng, đó là khoanh vùng phạm vi kinh doanh thương mại, thị trường hẹp ). Những doanh nghiệp này thì kỹ năng và kiến thức, update thông tin, chăm nom người mua, lại là những hoạt động giải trí chính, một tập hợp những quy trình tiến độ thao tác, hạ tầng, TT dịch vụ chăm nom người mua là tài nguyên chính .
Nguồn tài nguyên chính này dựa trên khoanh vùng phạm vi kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, nếu không xác lập Phân khúc người mua tiềm năng tương thích với doanh nghiệp ( lớn hơn năng lượng ) sẽ dẫn đến thực trạng không đủ nguồn tài nguyên thiết kế xây dựng, những doanh nghiệp này thường sẽ có hiệu quả kinh doanh thương mại dưới trung bình và rất khó để cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh. Vậy nên tiến trình 1 và 2 rất quan trọng .

Bước 8: Key Partnerships (Đối tác chính) – KP

Tại thời gian này, Vũ kỳ vọng mô hình Canvas đã giúp bạn tưởng tượng rõ ràng về mô hình kinh doanh thương mại. Hoạt động chính và Nguồn tài nguyên có tương thích với Phân khúc người mua tiềm năng ? Những nguồn lực bên ngoài có ảnh hưởng tác động tới Tuyên bố giá trị của bạn không ? Các đối tác chiến lược có nằm trong kế hoạch kinh doanh thương mại của bạn không ?
Bạn hãy liên kết những Đối tác chính với Hoạt động chính. Hãy liệt kê những đối tác chiến lược chính của doanh nghiệp tương hỗ những Hoạt động chính như thế nào ?
Mô hình Canvas

Kết quả: danh sách các Đối tác chính với mô tả (giấy note) về mối quan hệ của họ với những Hoạt động chính (phạm vi, quyền hạn, chính sách…)

Bước 9: Cost structure (Cơ cấu chi phí) – CS

Tại thời gian này bạn sẽ link những Hoạt động chính vào Cơ cấu ngân sách ( những hoạt động giải trí chính sẽ cần ngân sách duy trì ). Bạn hoàn toàn có thể định giá mẫu sản phẩm dựa trên những Hoạt động chính hoặc định giá theo giá trị loại sản phẩm / dịch vụ .
Mô hình Canvas

Kết quả: danh sách các yếu tố tạo nên Cơ cấu chi phí, mô tả Cơ cấu chi phí thúc đẩy Hoạt động chính như thế nào và xem xét các chi phí đó, có thể tối ưu, đơn giản được hay không?

Xin chúc mừng, bạn đã thực hành thực tế xong 9 bước của mô hình Canvas, giờ đây bạn hoàn toàn có thể nhìn lại mô hình Canvas và liên tục kiểm soát và điều chỉnh .

Một số ví dụ về mô hình Canvas

Mô hình Canvas Zoom

Mô hình Canvas

Mô hình Canvas Facebook

Mô hình Canvas

Mô hình Canvas Starbucks

Mô hình Canvas

Lời kết:

Mô hình kinh doanh thương mại Canvas là một mô hình không số lượng giới hạn, nó là công cụ tuyệt vời dành cho mọi người có niềm đam mê với kinh doanh thương mại, không sử dụng Canvas cũng không sao, nhưng nếu sử dụng, nó là nền tảng quan trọng giúp bạn mạng lưới hệ thống lại thông tin và liên tục tăng trưởng những sáng tạo độc đáo .
Xin cảm ơn Tiến sĩ Alexander Osterwalder, Giáo sư Yves Pigneur cùng những tập sự đã thiết kế xây dựng nên mô hình Canvas tuyệt vời này .
Bạn hoàn toàn có thể mua sách bản tiếng Anh tại đây
Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm cuốn sách phiên bản tiếng Việt với tên gọi : Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh
Website Tiến sĩ Alexander Osterwalder
Website Giáo sư Yves Pigneur

Những câu hỏi thường gặp về mô hình Canvas

Mô hình Canvas là gì?

Mô hình Canvas là một khung kế hoạch đồ hoạ, giúp biểu lộ và mạng lưới hệ thống thông tin. Mục tiêu của mô hình Canvas là khuynh hướng, tiến hành kế hoạch kinh doanh thương mại nhằm mục đích đạt được sự không thay đổi và tăng trưởng về kinh tế tài chính .

Ba điểm mạnh của mô hình Canvas?

Mô hình Canvas đang dần trở lên phổ biến trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam và Thế giới, về cơ bản, mô hình Canvas đáp ứng được ba điểm mạnh:
1. Tập trung
2. Linh hoạt
3. Minh bạch

09 danh mục của mô hình Canvas là gì?

09 danh mục của mô hình Canvas bao gồm:
1. Customer segments (Phân khúc khách hàng mục tiêu) – CS
2. Value Propositions (Tuyên bố giá trị) – VP
3. Channels (Kênh phân phối) – CH
4. Customer Relationships (Mối quan hệ với khách hàng) – CR
5. Revenue Streams (Luồng doanh thu) – RS
6. Key Resources (Nguồn tài nguyên chính) – KR
7. Key Activities (Hoạt động chính) – KA
8. Key Partnerships (Đối tác chính) – KP
9. Cost structure (Cơ cấu chi phí) – CS

Mô hình Canvas được tạo ra bởi ai?

Mô hình Canvas được tăng trưởng bởi Tiến sĩ Alexander Osterwalder, một chuyên gia cố vấn người Thuỵ sĩ, cùng Giáo sư Yves Pigneur, là người giảng dạy mạng lưới hệ thống thông tin quản trị, Đại học Lausanne .

Tại sao cần sử dụng mô hình Canvas?

Mô hình kinh doanh thương mại Canvas là một mô hình không số lượng giới hạn, nó là công cụ tuyệt vời dành cho mọi người có niềm đam mê với kinh doanh thương mại, không sử dụng Canvas cũng không sao, nhưng nếu sử dụng, nó là nền tảng quan trọng giúp bạn mạng lưới hệ thống lại thông tin và liên tục tăng trưởng những ý tưởng sáng tạo .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments