Quan hệ hữu cơ

Kỳ trước : GIÁ TRỊ CỦA TỰ DO
Trong hồi trước tất cả chúng ta đã biết khi lỡ sống trong cuộc sống này, tất cả chúng ta nỗ lực nỗ lực để tìm sự tự do, cái mà tất cả chúng ta sẽ chẳng khi nào có được, do đó chẳng có phút giây nào tất cả chúng ta vừa lòng cả .
Bên cạnh đó, tất cả chúng ta được đặt trong cái xã hội. Cái xã hội này lại có một cái gọi là “ quan hệ hữu cơ ” .

Xin đừng lầm tưởng “quan hệ hữu cơ” với “liên kết hóa học hữa cơ”. Quan hệ hữu cơ không phải là liên kết đơn, liên kết đôi, liên kết tay ba, tay tư hay liên kết mạch vòng benzene. Quan hệ hữu cơ chỉ đơn thuần là quan hệ giữa các cá thể hữu cơ trong một môi trường đồng sinh cộng tử, xin lỗi, môi trường cộng sinh.

Bạn đang đọc: Quan hệ hữu cơ

Nói thì có vẽ khó hiểu, nhưng ví dụ này sẽ dễ hiểu hơn :

Ngày xưa, trong một khu rừng nọ, có một loài chim trĩ rất quý. Để bảo vệ loài này người ta tìm diệt quân địch số một của chúng là những con đại bàng. Nhưng sau một thời hạn hạn chế số lượng đại bàng, người ta thấy số lượng chim trĩ không những không tăng mà còn giảm đáng kể. Khi đó người ta mới phát hiện ra rằng do chim đại bàng chỉ bắt ăn thịt được những con chim trĩ bị bệnh, mà bệnh của loài này thì lại truyền nhiễm. Do đó khi hạn chế số lượng đại bàng thì vô tình chung đã làm tăng số lượng chim trĩ bị bệnh dẫn đến việc suy giảm số lượng của loài này. Sự quan hệ giữa đại bàng và chim trĩ chính là quan hệ hữu cơ .

(Source: Thầy S.)
[bài này học năm lớp 12 mà tới giờ vẫn thuộc, ghê chưa?!]

Qua ví dụ trên tất cả chúng ta thấy rằng trong quốc tế của những quan hệ hữu cơ, đôi khi lý trý và học thuật trở nên quá nhỏ bé. Thật không may, mỗi thành viên “ con người ” tất cả chúng ta khi nào cũng được đặt trong cái mối quan hệ hữu cơ đó. Vậy mối quan hệ hữu cơ đó tác động ảnh hưởng đến đời sống của tất cả chúng ta như thế nào ?
Có khi nào bạn tự hỏi tại sao thằng Tèo con bà Hai bỏ nhà đi bụi ? Tại sao con chị Tám thích đua xe để làm buồn lòng cha mẹ ? Tại sao những anh chị nhà bác Ba không ưa cô em dâu mới ? Tại sao thím Sáu cứ hay đi nói xấu thím Bảy ? Tại sao đồng đội nhà chú Năm cứ kiếm chuyện đánh lộn ? Tại sao hai tình nhân nhau mà không cưới được nhau ? Tại sao cái áo Bà Ba mà bà Tư bả mặc ( ? ) .
Đó chính là biểu lộ của quan hệ hữu cơ. Mà quan hệ hữu cơ có thực chất là … vô cùng phức tạp. Nó làm cho đời sống này bị trộn lẫn, phiền phức và vô trật tự .
Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời nào đó, anh ML nào đó quyết định hành động vui chơi bằng cách xem bóng đá. Anh ML bỏ tiền mua vé vào sân xem trận đấu giữa đội mà anh yêu dấu với một đội bóng khác. Không có chuyện gì để nói cho đến khi đội của anh ML … thua. Như thế anh ML không những tốn tiền mua vé, mà thậm chí còn, cái anh mua được không phải là niềm vui mà là nỗi buồn. Vấn đề ở chỗ anh ML sẵn sàng chuẩn bị lập lại cái sai lầm đáng tiếc này lần nữa, lần nữa và lần nữa. Điều vô lý này chính là sự phức tạp của quan hệ hữu cơ. Đôi khi nó sống sót ngay trong quan hệ nội tại của mỗi người trong tất cả chúng ta, chứ không cần phải chờ đến khi một mối quan hệ giữa con người với con người được hình thành .
Nhưng nếu không có cái quan hệ hữu cơ đó thì đời sống sẽ ra làm sao ?
Hãy tưởng tượng [ câu này của Samsung ] mọi thí sinh đều thi đậu ; mọi nhân viên cấp dưới đều được thăng chức ; tổng thể những đội nhà đều thắng đội khách ; mọi điều ước đều trở thành thực sự ; và sau cuối mọi cặp yêu nhau đều … thành vợ chồng, thì đời sống này sẽ nhàm chán biết bao .
Như vậy cái mối quan hệ hữu cơ này không chỉ làm đời sống thêm phức tạp, mà còn làm đời sống thêm sinh động .

Kết luận: Quan hệ hữu cơ mặc dù hình thành trong môi trường “xã hội học” nhưng mang tính tự nhiên. Mặc dù mang tính tự nhiên, nhưng lại không có quy luật. Mặc dù không có quy luật, nhưng vẫn hấp dẫn sự nghiên cứu của nhiều người. Mặc dù rất hấp dẫn, nhưng có thể khiến người đọc nhàm chán. Mặc dù khiến người đọc nhàm chán nhưng vẫn phải đọc cho đến hết.

Nghe có vẻ hơi lộn xộn nhưng cũng có thể coi là trong khuôn khổ của quy luật của quan hệ hữu cơ vậy.

Nguyễn Hạnh Dzuy

Mục lục nội dung

Chia sẻ

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments