Một vài mẹo hướng dẫn cách sửa khóa kéo không bị tuột

Có thể nói, khóa kéo (hay còn gọi là Phéc mơ tuya) được ứng dụng trong hầu hết các vật dụng quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Do đó, tần suất sử dụng khóa kéo được diễn ra liên tục, nên khả năng bị hư hỏng là rất cao. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sửa khóa kéo không bị tuột cực kỳ đơn giản. Hãy cùng mindovermetal theo dõi bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách sửa khóa kéo không bị tuột

Sử dụng khoen móc khóa

Để sửa khóa khéo bị lỏng, bạn hãy dùng một chiếc khoen móc khóa cỡ bằng đồng xu bằng kim loại. Tốt nhất nên dùng loại khoen dẹt và chịu lực tốt. Tiếp theo, nhẹ nhàng luồn chiếc khoen vào lỗ ở đầu kéo trên con trượt, và móc nó vào cúc quần. Cuối cùng, kéo khóa quần lên và móc khóa cố định trên cúc khóa quần.

mot-vai-meo-huong-dan-cach-sua-khoa-keo-khong-bi-tuot-3

Sử dụng dây chun

Nếu muốn linh hoạt hơn, bạn có thể dùng dây chun để khắc phục khóa kéo bị tuột. Đầu tiên, bạn hãy luồn dây chun qua lỗ trên tay kéo, và lồng hai đầu sợi chun vào nhau để tạo thành một nút thắt. Sau đó, kéo phần dài hơn của sợi dây chun và móc vào cúc quần vậy là xong.

Thay con trượt bị hỏng

Nếu khóa kéo thường xuyên bị tuột, thì có thể là do con trượt đã bị hỏng và cần được thay thế. Do đó, bạn có thể tự thay con trượt tại nhà với một số dụng cụ sau:

  • Kìm đầu nhọn
  • Con trượt mới
  • Chặn khóa quần để thay thế
  • Kìm càng cua
  • Một chiếc nhíp

mot-vai-meo-huong-dan-cach-sua-khoa-keo-khong-bi-tuot-6

Dùng kìm càng cua để tháo chặn khóa quần và kéo con trượt bị hỏng ra khỏi dây kéo. Sau đó, lấy con trượt mới lắp vào khóa kéo quần và dùng nhíp gắp chặn khóa lại. Tiếp theo, dùng kìm đầu nhọn bấm đầu chặn khóa vào viền dây kéo. Dùng kìm bóp chặt để cố định vị trí chặn khóa. Cuối cùng, bạn hãy thử khóa kéo mới xem khóa có chạy mượt và còn tự tuột xuống không nhé.

Cách sửa khóa kéo bị tuột một bên

Khi khóa kéo bị tụt một bên, bạn hãy di chuyển con trượt xuống vị trí cuối cùng của dây kéo. Sau đó, cầm một bên đầu của dây khóa còn lại luồn vào 1 bên của con trượt. Giữ chặt chốt chặn và kéo từ từ con trượt lên. Thực hiện liên tục 2-3 lần cho đến khi việc kéo khóa trở nên trơn tru, thuận tiện.

Cách sửa khóa kéo bị kẹt cứng không kéo lên được

Trong quá trình sử dụng, nếu khóa kéo chẳng may bị kẹt cứng và không thể kéo lên hay kéo xuống được. Bạn nên tạm dừng việc kéo khóa cũng như tác động lực kéo quá mạnh, vì như vậy sẽ khiến tình hình càng trở nên xấu hơn. Có 2 cách để xử lý sự cố này, bao gồm:

  • Cách 1: Tô dây kéo bằng than chì (vì than chì trong bút chì có thể giúp bôi trơn). Đầu tiên, dùng đầu bút chì chà đi chà lại cho đều, chà từ trên xuống dưới, nhất là đoạn đang bị hóc khóa. Việc này sẽ vô hiệu những sợi bông vải dính vào dải răng của khóa kéo.
  • Cách 2: Dùng cây tăm bông chấm một ít dầu hoặc nếu có cây nến, xà bông (ưu tiên dùng 2 chất bôi trơn này) thì cũng chà đều từ trên xuống dưới. Sau khi chà, đoạn dây kéo sẽ được làm trơn, ma sát giảm và lúc này thì bạn có thể thuận tiện kéo khóa lên xuống rồi.

mot-vai-meo-huong-dan-cach-sua-khoa-keo-khong-bi-tuot-5

Lưu ý: Với những khóa kéo màu trắng sáng thì không nên sử dụng than chì, hoặc các chất bôi trơn tối màu. Bởi vì nó sẽ làm vấy bẩn khóa kéo gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Nên thử ở một góc nhỏ trước khi chà sát hàng loạt đoạn dây khóa nhé!

Cách sửa khóa kéo bị mất chặn dưới

Chốt chặn dưới của dây kéo giúp cho con trượt không bị trôi ra ngoài khi kéo khóa. Vì thế, việc khóa kéo bị mất chặn dưới cũng thường hay xảy ra. Để xử lý sự cố này, bạn có thế dùng kim chỉ để khâu phần đuôi của dây khóa, hoặc mua một dây kéo mới để thay thế là được.

Khóa kéo bị tách rời do các răng bị lệch khỏi vị trí ban đầu

Nếu gặp trường hợp khóa kéo bị tách rời. Bạn hãy xem các đầu răng trên khóa kéo có cái nào bị lệch ra khỏi hàng không. Nếu có thì bạn cần nắn chỉnh lại cho chúng thẳng hàng. Vì thế, bạn cần chuẩn bị một chiếc kìm bấm có đầu nhỏ.

mot-vai-meo-huong-dan-cach-sua-khoa-keo-khong-bi-tuot-9

Sau khi tất cả các răng đều đã thẳng hàng, bạn thử kéo lại dây khóa xem được chưa. Nếu hai dãy răng của khóa kéo gắn chặt vào nhau và không bị bung ra nữa, và việc kéo cũng trơn tru, dễ dàng hơn thì bạn đã hoàn tất việc sửa lỗi khóa kéo bị tách rời rồi đấy.

Qua một vài mẹo sửa khóa kéo không bị tuột mà chúng tôi đã chia sẻ. Vậy là các bạn có thể tự sửa chữa những hư hỏng do khóa kéo gây ra cho túi xách, balo, vali hay quần áo của mình rồi. Đừng quên theo dõi mindovermetal để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments