Năng suất lao động là gì: Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng

Mỗi khi nhắc đến năng suất thì chắc chắn có rất nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến năng suất lao động vì thường được nghe thường xuyên ở mọi nơi. Cụ thể năng suất nói chung ở trong kinh doanh đã trở thành một đề tài khá quan trọng, liên tục được tranh luận theo mỗi bước tiến của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vậy năng suất lao động là gì? Các yếu tố nào quyết định và ảnh hưởng đến năng suất lao động? Cách tăng năng suất lao động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những khái niệm đầy đủ về chúng. Cùng tìm hiểu nhé!

Advertisement

Khái niệm năng suất lao động là gì ?

Năng suất là gì ?

Trong kinh tế học, năng suất (tiếng Anh: Productivity) là một khái niệm được dùng để chỉ mối quan hệ giữa sản phẩm hay sản lượng của một đơn vị kinh tế nào đó so với đầu vào dùng để sản xuất ra một loại sản phẩm hay sản lượng đó. Ví dụ như năng suất lao động sẽ được dùng để chỉ mối quan hệ giữa sản lượng với một đơn vị lao động hoặc là một đơn vị thời gian lao động. Hoặc hiểu theo cách đơn giản thì năng suất sẽ được đo lường bằng yếu tố đầu ra so với các yếu tố đầu vào. Trong đó thì kết quả đầu ra có thể kể đến chính là giá trị gia tăng hay sản phẩm, sản lượng, số lượng,… Còn kết quả đầu vào có thể nhắc đến như vốn, lao động, thời gian, năng lượng, nguyên liệu,… Dễ thấy nhất thì năng suất chính là yếu tố chủ chốt quyết định tốc độ tăng trưởng của mức sống.

Năng suất lao động là gì ?

Thước đo năng suất được báo cáo phổ biến nhất là năng suất lao động. Năng suất lao động (Tiếng Anh: Labor Productivity) là giá trị của hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một khoảng thời gian, chia cho số giờ lao động được sử dụng để sản xuất ra chúng. Hay nói cách khác, năng suất lao động đo lường sản lượng được tạo ra trên một đơn vị lao động.

nang_suat_lao_dong_la_gi_luanvan99
Năng suất lao động là gì?

Bạn đang đọc: Năng suất lao động là gì: Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng

Advertisement

DỊCH VỤ LÀM LUẬN VĂN THUÊtại Luận Văn 99Bạn đang làm luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ về đề tài năng suất lao động ? Bạn chưa tìm được tài liệu tìm hiểu thêm, số liệu trong thực tiễn hay gặp khó khăn vất vả trong quy trình thực thi đề tài, tìm hiểu thêm ngay : tại Luận Văn 99

Phương pháp tính năng suất lao động

Để thống kê giám sát năng suất lao động, ta hoàn toàn có thể vận dụng ba giải pháp tính thông dụng đơn cử là :

Năng suất lao động tính theo mẫu sản phẩm hiện vật

Hiểu một cách đơn thuần, giải pháp này đo lường và thống kê khối lượng hàng hoá bằng đơn vị chức năng vốn có của nó. Chẳng hạn như nông sản đo bằng tấn, kg, bao ; những loại sản phẩm điện tử đo bằng chiếc … Trong chiêu thức tính năng suất lao động theo hiện vật, ta có hai cách : tính theo năng suất loại sản phẩm trung bình hoặc tính theo năng suất mẫu sản phẩm cận biên .

Ưu điểm: Phương pháp tính năng suất lao động theo hiện vật thể hiện mức năng suất lao động một cách cụ thể, và không chịu bất cứ tác động nào của giá cả. Do đó, ta có thể dễ dàng so sánh năng suất lao động giữa các doanh nghiệp, các nền kinh tế khác nhau khi họ cùng sản xuất một loại sản phẩm.

Advertisement

Nhược điểm : Phương pháp năng suất lao động tính theo mẫu sản phẩm hiện vật không hề vận dụng so với tổng thể những loại loại sản phẩm. Điều này không tương thích với nền kinh tế thị trường như lúc bấy giờ vì những doanh nghiệp có khuynh hướng sản xuất nhiều loại loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa .

Năng suất tính theo loại sản phẩm lệch giá

Năng suất tính theo mẫu sản phẩm lệch giá là chiêu thức tính năng suất theo tỷ suất tổng giá trị của mẫu sản phẩm được quy về đơn vị chức năng tiền tệ đang được lưu hành trên tổng số lao động. Phương pháp này cũng gồm có hai cách tính là tính theo tổng giá trị lệch giá cận biên và tính theo tổng giá trị lệch giá trung bình .Ưu điểm : Phương pháp tính năng suất theo mẫu sản phẩm lệch giá được sử dụng tương đối phổ cập vì giải pháp này khá đơn thuần, dễ thống kê giám sát cũng như hoàn toàn có thể vận dụng để tính cho tổng thể những loại loại sản phẩm, tương thích với thị trường lúc bấy giờ, nơi mà những doanh nghiệp thường sẽ sản xuất nhiều loại loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa .

Nhược điểm: Phương pháp này biểu hiện mức năng suất lao động một cách không cụ thể và chịu ảnh hưởng từ yếu tố giá cả. Chính vì vậy, khi sử dụng phương pháp năng suất tính theo sản phẩm doanh thu, ta khó có thể so sánh mức năng suất lao động giữa các doanh nghiệp, các nền kinh tế khác nhau khi một loại sản phẩm được sản xuất ra. Thậm chí, độ chính xác khi so sánh năng suất lao động của một doanh nghiệp trong các mốc thời gian khác nhau cũng không chính xác hoàn toàn.

Có thể bạn chăm sóc :

➢ List đề tài luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh mới nhất [Update 2021]

Tầm quan trọng của việc đo lường và thống kê năng suất lao động

Có khi nào bạn tự hỏi mục tiêu của việc tăng năng suất lao động là gì khi mà toàn bộ những doanh nghiệp đều tôn vinh việc này hay không ?

Advertisement
  • Thứ nhất, đo lường giúp cho doanh nghiệp kiểm soát, quản lý chặt chẽ được hiệu quả làm việc của từng công nhân hoặc là của toàn doanh nghiệp trong cụ thể từng ngành nghề, từng lĩnh vực.

  • Thứ hai, đo lường và thống kê chính là thời cơ để cho những doanh nghiệp hoàn toàn có thể so sánh được mức độ cạnh tranh đối đầu giữa những ngành nghề, những công ty hay những nghành nghề dịch vụ khác nhau. Và từ đó có cho mình phương hướng để đổi khác, thôi thúc ngày càng tăng năng suất một cách can đảm và mạnh mẽ, sở hữu thị trường hiệu suất cao .
  • Thứ ba, thống kê giám sát năng suất chính là yếu tố bắt buộc cần có so với hầu hết mọi doanh nghiệp. Để hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị đãi ngộ với đối tượng người dùng nhân viên cấp dưới một cách nghiêm minh, công minh và khách quan nhất cũng như xử phạt, khen thưởng, vô hiệu hay giữ lại đúng đắn nhất .

tam_quan_trong_cua_nang_suat_lao_dong_luanvan99
Tầm quan trọng của năng suất lao động

Các tác nhân tác động ảnh hưởng đến năng suất lao động

Năng suất cao hay thấp hay việc hoàn toàn có thể quyết định hành động năng suất thao tác của người lao động đến đâu nhờ vào vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên ta hoàn toàn có thể kể đến một số ít yếu tố chính quan trọng sau đây :

Vốn vật chất

Người lao động sẽ thao tác hiệu suất cao hơn, năng suất hơn nếu như họ có nhiều công cụ lao động để vận dụng và đặc biệt quan trọng những công cụ đó văn minh thì càng hiệu suất cao hơn. Cụ thể lượng trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất sử dụng để sản xuất ra sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ được gọi là vốn vật chất hay cách khác là tư bản .Ví dụ : Khi một người thợ mộc thao tác, anh ta sẽ cần có công cụ lao động là đục, bào, cưa, máy tiện, … Khi có nhiều công cụ hơn thì tất yếu người thợ sẽ thao tác đúng mực và nhanh gọn hơn rồi .

Vốn nhân lực

Nhân tố thứ hai có năng lực quyết định hành động đến năng suất chính là vốn năng lượng. Cụ thể vốn nhân lực chính là thuật ngữ của những nhà kinh tế tài chính sử dụng để chỉ những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức mà người lao động thu được trải qua giảng dạy, giáo dục và kinh nghiệm tay nghề .Vốn nhân lực sẽ gồm có những kỹ năng và kiến thức tích góp được từ trong quy trình sống, từ thời còn đi học trung học cơ sở đến trung học phổ thông lên ĐH và qua những chương trình dạy nghề cho đối tượng người tiêu dùng lao động có nhu yếu .

Tài nguyên vạn vật thiên nhiên

Một tác nhân tiếp theo tác động ảnh hưởng đến năng suất chính là tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Tài nguyên vạn vật thiên nhiên chính là yếu tố nguồn vào trong quy trình sản xuất và do vạn vật thiên nhiên mang lại. Ví dụ như đất đai, tài nguyên và sông ngòi. Hiện nay có 02 loại tài nguyên vạn vật thiên nhiên chính là tài nguyên hoàn toàn có thể tái tạo và tài nguyên không hề tái tạo .

cac_nhan_to_anh_huong_den_nang_suat_lao_dong_luanvan99
Các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất lao động

Advertisement

Tri thức công nghệ tiên tiến

Tri thức công nghệ tiên tiến là những hiểu biết về phương pháp tốt nhất để sản xuất ra những loại sản phẩm & hàng hóa – dịch vụ chất lượng khác nhau. Đặc biệt tri thức công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ có nhiều dạng khác nhau, đơn cử :

  • Một số công nghệ sẽ là tri thức chung – nghĩa là có một người được sử dụng nó thì tất cả những người khác cũng sẽ nhận ra được cách làm. Ví dụ như khi Henry Ford đã nghiên cứu là cách sản xuất lắp ghép dây chuyền thì những nhà sản xuất xe hơi khác cũng nhanh chóng làm được công nghệ này.

  • Nhiều loại công nghệ tiên tiến mang tính độc quyền – nghĩa là chỉ có công ty nào ý tưởng ra chúng thì mới biết mà thôi. Ví dụ như chỉ có tên thương hiệu Coca – Cola mới biết được phương pháp và công thức pha chế loại nước giải khát nổi tiếng, mang tầm cỡ toàn thế giới này mà thôi .
  • Một vài công nghệ tiên tiến khác chỉ mang đặc thù độc quyền ở trong thời hạn ngắn. Ví dụ như một số ít công ty bào chế dược phẩm đã ý tưởng ra loại thuốc mới và đương nhiên mạng lưới hệ thống bản quyền sẽ cho phép công ty đó có quyền duy nhất để sản xuất loại thuốc đó ở trong thời hạn nhất định. Sau đó khi bản quyền này đến thời hạn hết hạn thì ngay lập tức những công ty khác sẽ được phép sản xuất loại thuốc đó ngay .

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về năng suất lao động là gì? Mục đích cụ thể của việc đo lường năng suất và những yếu tố chính quyết định đến năng suất mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp ích thật nhiều cho bạn, giúp bạn áp dụng trong công việc nghiên cứu, trong học tập, trong làm luận văn một cách hiệu quả nhất. 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments