” Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh Là Gì ? English Adventure

Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng Anh là gì đến nay vẫn khiến nhiều bạn học Anh ngữ do dự không nên chọn cách diễn giải, dịch nghĩa nào cho đúng. Chưa kể, tất cả chúng ta còn có thuật ngữ “ Lễ hội Đền Hùng ” cũng cần chuyển ngữ sang tiếng Anh, cách phát âm như thế nào. Có 2 cơ sở quan trọng nhất để xác lập, đó là văn bản của cơ quan cấp nhà nước, và kế nữa là từ cách viết của UNESCO .Bạn đang xem : Giỗ tổ hùng vương tiếng anh là gì
*

Giỗ Tổ Hùng Vương trong tiếng Anh là gì?

Hung Kings Commemoration

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trong tiếng Anh làHung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings’ Commemoration Day

Cách phiên âm Kings : / kɪŋz /, Commemoration : / kəmeməˈreɪʃn /, Day : / deɪ / .Lễ hội Đền Hùng trong tiếngAnh là Hung Kings ’ Temple FestivalCách phiên âm là Temple : / ˈtempl /, Festival : / ˈfestəvl / .

Cách diễn giải ‘Giỗ Tổ Hùng Vương’ trongtiếng Anh vẫn còn nhiều tranh cãi?

Hiện tại, Nước Ta chưa có văn bản chính thức nào hướng dẫn dịchcụm từ “ Giỗ Tổ Hùng Vương ”, “ Lễ Hội Đền Hùng ” sang tiếng Anh ”, chỉ có văn bảnhành chính. Báo chí trong nước cho nên vì thế cũng tùy vào cách hiểu của Phóng viên màchuyển ngữ khác nhau .Như Dân Trí thì gọi là “ Deathanniversary of Hung Kings “, còn báo Tuổi Trẻ ( anh lớn trong làng báoViệt Nam ” thì gọi là “ Hung Kings’death anniversary “. Còn như từ điển trực tuyến WikiPedia thì dùng “ The Death anniversary of the Hung Kings ”. VnExpress, tờ báo nhiều người đọc nhất Nước Ta thì đưa cô Ms. Hoa lên hướng dẫnlà Hung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings ’ Commemoration Day .Quan trọng nhất, obatambeienwasirherbal.com đã tìm hiểu và khám phá thấy có 2 nguồn chínhthống đáng đáng tin cậy là của Tổng Cục Du Lịch Nước Ta và UNESCO rất đáng để mọingười tìm hiểu thêm .Trang của Tổng cục Du lịch dịch ngày “ Giỗ tổ Hùng Vương ” sangtiếng Anh đơn thuần là “ Hung Kings ’ Anniversary ”. Còn những tài liệu củaUNESCO diễn giải thành “ Ancestral Anniversary ” ( Kỷ niệm quốctổ ), không thiếu theo cách gọi này là “ The Ancestral Anniversary festival of theHùng Kings ” .Ngoài ra, obatambeienwasirherbal.com cũng sưu tập được một số ít cách gọikhác “ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ” sang tiếng Anh để bạn đọc tìm hiểu thêm. Có ngườidịch thành “ Festival worshipping Hung Kings ”, “ Ancestor worshipping day ofHung Kings ”, “ Memorial Day of Ancestor King Hùng ”, hoặc đơn thuần hơn là “ HungKings ’ Day ” .

Advertisement

Xem thêm: Sàn Giao Dịch Ilcoin Là Gì ? Thông Tin Tiền Ảo Ilgamos Mới Nhất 28/03/2021

Các báo lớn có dùng cụm từ “ Hero King’s death anniversary ” hoặc “ Hung Kings ’ Death Anniversary ”, nhưng chữ Death nghe có vẻ như hơi thiếutrang nghiêm nên ít được dùng .Ở đây, King có s vì là số nhiều, để tưởng niệm 18 vị vua Hùngdựng nước. Về ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch dịch sang tiếng Anh thành 10 th day of the 3 rdlunar month .Đền Hùng tiếng Anh là Hùng Temple ( Hùng temple at Nghĩa Lĩnhmountain in Phú Thọ province ). UNESCO gọi Giỗ tổ Hùng Vương là “ the AncestralAnniversary festival of the Hùng Kings ” .Về lịch âm của Nước Ta, tiếng Anh gọi tháng âm là LunarMonth, lịch âm là Lunar Calendar, năm mới âm lịch là Lunar New Year. Trong đó, từ Lunar để chỉ những gì thuộc về Mặt Trăng, âm lịch dựa theo sự vận động và di chuyển củaMặt Trăng .

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn gọi “ Lễ hội Đền Hùng ” là ngày lễ lớn của Nước Ta, cả nước đều được nghỉ, để tưởng niệm công lao dựng nước của 18 vị vua Hùng Vương. Ngày giỗ chính vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng liên hoan thì diễn ra từ mùng 8 đến 11 âm lịch .Các triều đại phong kiến trước kia của Nước Ta đều công nhậnNgày Giỗ Hùng Vương là ngày quốc lễ, nhân dân và những vua, chúa đều đến lễ bái đềnHùng để tưởng niệm Đấng Thánh Tổ. Ngày lễ chính thức là do vào năm 1917 triềuvua Khải Định, Bộ Lễ đã gửi công văn cho quan tỉnh Phú Thọ lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch làm dịp nghỉ lễ chính thức, từ đó ngày này được công nhận trên toànquốc .Giỗ tổ Hùng vương còn được UNESCO công nhận là “ Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng ” là “ siêu phẩm truyền khẩu và phi vật thể nhân loại ”. Năm 2007, ngày 10 tháng Ba chính thức trở thành dịp nghỉ lễ vương quốc, mọi người sẽ nghỉ lễ .

Advertisement

Dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ thời xa xưa nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhắc nhở con cháu phải nhớ ngày này để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng:

Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng baDù ai kinh doanh gần xaNhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mườiDân gian

Danh sách 18 đời Hùng Vương (Vua Hùng)

Đời vua Tên Thuần Việt Tên Hán Việt 1 Kinh Dương Vương 涇陽王 2 Hùng Hiền vương 雄賢王 3 Hùng Lân vương 雄麟王 4 Hùng Diệp vương 雄曄王 5 Hùng Hi vương 雄犧王 6 Hùng Huy vương 雄暉王 7 Hùng Chiêu vương 雄昭王 8 Hùng Vĩ vương 雄暐王 9 Hùng Định vương 雄定王 10 Hùng Hi vương 雄曦王 11 Hùng Trinh vương 雄楨王 12 Hùng Vũ vương 雄武王 13 Hùng Việt vương 雄越王 14 Hùng Anh vương 雄英王 15 Hùng Triêu vương 雄朝王 16 Hùng Tạo vương 雄造王 17 Hùng Nghị vương 雄毅王 18 Hùng Duệ vương 雄睿王 Dân gianCó khá nhiều cách diễn giải “ Ngày Giỗ Tổ HùngVương ” sang tiếng Anh, nhưng những nhà dịch giả tên tuổi đều khuyên dùng cụm từ “ HungKings Commemoration ”. Còn “ Lễ Hội Đền Hùng ” trong tiếng Anh là “ HungKings ’ Temple Festival ”. Mọi người nên dùng thôi, chứ không cần bó hẹpvào một cụm từ nhất định vì như vậy sẽ gây trùng lặp và nhàm chán. Khi nói vềngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bạn cũng nên biết cách diễn giải lịch sử dân tộc, ý nghĩa vềcác đời vua Hùng để người quốc tế hiểu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments