Nguyên Tắc SMART Trong Quản Lý Mục Tiêu Và Quỹ Thời Gian Nhà Lãnh Đạo Cần Biết

04.01.2018
38389
trangthunb93

Bạn đã bao giờ nghe đến nguyên tắc SMART? Bạn có biết nguyên tắc SMART là gì? Nó có vai trò gì trong nghệ thuật quản lý mục tiêu và quỹ thời gian? Cùng Vieclamnhamay.vn đi tìm lời giải cho vấn đề này!

Nguyên tắc SMART là gì?

Nguyên tắc SMART còn gọi là nguyên tắc THÔNG MINH giúp định hình và nắm giữ tiềm năng của bản thân trong tương lai ; qua đó, xác lập những năng lực mà mình hoàn toàn có thể làm được và kiến thiết xây dựng kế hoạch đơn cử để hiện thực hóa những tiềm năng đó .
nguyên tắc smart trong quản lý nhân viên
Bạn đã biết nguyên tắc smart là gì?

 

Nguyên tắc SMART thực ra là từ ghép, được ghép từ 5 vần âm đầu của 5 từ khác nhau, mỗi từ / chữ cái đại diện thay mặt cho một tiêu chuẩn khi đặt ra tiềm năng cá thể, gồm có :
– Specific ( đơn cử, rõ ràng và dễ hiểu )
– Measurable ( đo đếm được )
– Achievable / Attainable ( hoàn toàn có thể đạt được bằng chính năng lực của mình )
– Realistic / Relevant ( trong thực tiễn, không viễn vông )
– Time bound / Time based ( thời hạn để đạt được tiềm năng đã vạch ra ) .

Ý nghĩa của nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu

Từ khái niệm nguyên tắc SMART là gì, tất cả chúng ta có 5 từ đại diện thay mặt với 5 ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định hành động đến việc xác lập tiềm năng cũng như quản trị quỹ thời hạn hài hòa và hợp lý cho cá thể. Cụ thể : ​
nguyên tắc smart trong quản lý nhân viên
.

 

Bằng việc vấn đáp những vướng mắc của từng mục là bạn đang thiết lập tiềm năng cụ thể và đơn cử cho mình .

Các bước áp dụng nguyên tắc SMART

– Định hình mục tiêu của bạn: dựa vào các tiêu chí như đã phân tích, bạn tiến hành xác định mục tiêu cho mình. Nên nhớ mọi mục tiêu phải có tính khả thi và được giới hạn thời gian hoàn thành cũng như quy định thành tựu cụ thể nhé!

– Viết mục tiêu đó ra giấy: một trong những cách tạo động lực cho bản thân hữu hiệu nhất là viết hết những gì mình muốn thực hiện trong thời gian tới ra giấy theo thứ tự ưu tiên, đặt trên bàn, dán nơi bàn làm việc hoặc bất cứ đâu bạn có thể nhìn thấy thường xuyên nhất. Cách làm này sẽ khiến bạn luôn nghĩ đến những mục tiêu cụ thể và thôi thúc, quyết tâm hiện thực nó mỗi ngày.

– Lập kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu: đó là việc chia nhỏ mục tiêu ra bằng cách xác định xem mỗi ngày/ tuần/ tháng/ năm bạn cần phải làm gì, tức xác định con đường bạn sẽ đi bao xa để rút ngắn thời gian và khoảng cách đạt được mục tiêu. Từ đó, bạn sẽ có cho mình một kế hoạch cụ thể cho từng yêu cầu công việc. Lưu ý: phải định kỳ kiểm tra những mục tiêu nhỏ đó để biết được mình đã đi được chừng nào (tức đạt được bao nhiêu % kế hoạch) và còn phải tiếp tục trong bao lâu nữa để về đích. Tốt nhất nên lập nên sơ đồ phân tích công việc hàng ngày để biết được việc gì cần làm trước, việc gì làm sau, việc gì quan trọng và cần làm ngay, làm gấp,… để có sự phân chia thời gian và công việc cho hợp lý.

Nguyên tắc SMART trong nghệ thuật quản lý quỹ thời gian của nhân viên

Dựa vào nguyên tắc SMART, những nhà quản trị nhân sự sẽ tìm ra cách quản trị quỹ thời hạn của nhân viên cấp dưới một cách tốt nhất, hiệu suất cao nhất. Tức là, cũng chừng đó thời hạn của một ngày / tuần / tháng / năm, họ luôn biết tận dụng hàng loạt quỹ thời hạn của từng nhân viên cấp dưới để phát huy tối đa năng lượng của cỗ máy nhân sự .
Theo những chuyên viên và nhà chỉ huy doanh nghiệp thành công xuất sắc, cách quản trị thời hạn hiệu suất cao nhất thường được nhìn nhận từ 2 góc nhìn : người quản trị và nhân viên cấp dưới. Hầu hết cả người chủ doanh nghiệp và nhân viên cấp dưới đều luôn cảm thấy thiếu thời hạn và quá tải về việc làm. Tại sao vậy ? Thông thường, mức độ quá tải việc làm phụ thuộc vào vào quy mô doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh thương mại và số lượng trách nhiệm. Giải pháp cho việc này là hầu hết doanh nghiệp, kể cả người chủ, đều phải luôn làm thêm giờ, thậm chí còn phải làm rất nhiều tiếng trong một ngày để triển khai xong trách nhiệm. Điều này là không tương thích bởi họ đã ” lấy cắp đi thời hạn nghỉ ngơi, vui chơi cho bản thân, mái ấm gia đình và bạn hữu “. Vậy, làm gì để khắc phục điều đó ?
nguyên tắc smart trong quản lý nhân viên
Ảnh nguồn Internet

+ Đối với người lãnh đạo: phải biết cách lên kế hoạch, phân bổ và điều tiết thực hiện công việc cụ thể, hợp lý và hiệu quả theo quy trình: xây dựng hệ thống, quy trình làm việc – xây dựng ngay đội ngũ kế cận – phân quyền cho nhân viên cụ thể. Khi nhà quản lý đặt niềm tin vào cấp dưới – người được giao việc và lùi lại phía sau để nhân viên chủ động thực hiện sẽ giúp mục tiêu có khả năng hoàn thành nhanh và tốt hơn. Bởi, điều quyết định hiệu quả quản lý thời gian của người lãnh đạo chính là hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên.

+ Đối với nhân viên: để tận dụng triệt để thời gian làm việc nhằm đạt hiệu quả công việc cao nhất, nhân viên phải tự xác định được mục tiêu của mình và biết lồng ghép mục tiêu cá nhân với mục tiêu của doanh nghiệp để lên kế hoạch công việc cụ thể cho bản thân. Dựa theo nguyên tắc SMART, nhà quản lý nên hướng dẫn nhân viên xây dựng một mục tiêu phù hợp, sau đó cùng thảo luận và thống nhất dựa trên mục tiêu chung. 

Với cùng một quỹ thời hạn như nhau, việc sử dụng thời hạn sao cho hiệu suất cao không nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu thời hạn để làm việc làm đó, mà chính là bạn dùng bao nhiêu thời hạn để triển khai xong chúng trải qua chiêu thức tiếp cận, tiến hành việc làm như thế nào để đạt hiệu suất cao cao nhất. Dưới góc nhìn của một nhà quản trị nhân sự, muốn sử dụng quỹ thời hạn của mình một cách tốt nhất, thứ nhất, bạn phải đánh giá và nhận định được năng lượng thao tác của bản thân dựa trên nghiên cứu và phân tích những điểm mạnh, điểm yếu so với nhu yếu việc làm bạn đang đảm nhiệm ; từ đó biết được mình mong ước gì trong sự nghiệp ở hiện tại và tương lai để đặt ra cho bản thân những tiềm năng đơn cử để hướng tới. ​

Ms. Công nhân

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments