NTSC là gì? Có những chuẩn màu cơ bản nào cần biết

NTSC là gì? Có những chuẩn màu cơ bản nào cần biết

Chắc hẳn không ít người đã nghe đến thuật ngữ như dải màu sRGB, NTSC, Adobe RGB ở màn hình các sản phẩm công nghệ như tivi, máy tính,..  Vậy dải màu, sRGB, NTSC là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dải màu là gì?

Trong những thiết bị như màn hình hiển thị máy tính và TV, ánh sáng màu ( đỏ, lục và lam hoặc RGB ) được trộn lẫn với nhau để tạo ra những màu ở đầu cuối mà tất cả chúng ta thấy trên màn hình hiển thị. Dải màu hay độ phủ màu là một thuật ngữ chỉ tập hợp con, nằm trong số lượng giới hạn của những sắc tố trong trong thực tiễn, biểu lộ năng lực tái tạo sắc tố của thiết bị trong nhiếp ảnh và đồ họa kỹ thuật số. sRGB, DCI-P3, Adobe RGB, NTSC chính là những dải màu tiêu chuẩn để ước đạt tương đối năng lực biểu lộ sắc tố của những thiết bị ghi hình, thiết bị hiển thị và thiết bị in ấn kỹ thuật số .

Về cơ bản thì độ bao trùm màu hay dải màu càng lớn thì màn hình hiển thị của bạn sẽ có năng lực bộc lộ màu trong khoảng trống màu rộng hơn, cho sắc tố bùng cháy rực rỡ và nịnh mắt hơn. Màn hình thường được nhìn nhận dựa trên tỷ suất Tỷ Lệ màu trong một gam màu. Ví dụ : một màn hình hiển thị được nhìn nhận ở mức 100 % NTSC, thì điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn có thể hiển thị tổng thể những màu trong gam màu NTSC .

NTSC là gì?

NTSC được tăng trưởng đặc biệt quan trọng và tương thích với dải màu phân biệt mà mắt người hoàn toàn có thể nhìn thấy. Rất ít thiết bị thực sự có năng lực đạt đến mức màu này trong màn hình hiển thị. Màn hình máy tính trung bình thường sẽ hiển thị khoảng chừng 70 đến 75 % gam màu NTSC. Nhưng nó hoàn toàn có thể cao hơn nhiều trong những màn hình hiển thị hiệu suất cao. Dù vẫn chưa trở thành tiêu chuẩn cho vô tuyến truyền hình, chuẩn màu NTSC đã có được chỗ đứng thích hợp trong phân khúc màn hình hiển thị chuyên sử dụng cho chỉnh sửa video và ảnh .

sRGB là gì?

Đây là chuẩn màu có độ phủ nhỏ nhất và cũng truyền kiếp nhất được sử dụng thông dụng nhất trên những màn hình hiển thị máy tính, TV, camera, máy thu hình hay những thiết bị điện tử khác. Nếu như bạn là một người chỉ chơi game, xem phim vui chơi đơn thuần và không nhu yếu quá khắc nghiệt thì một chiếc màn hình hiển thị có độ bao trùm màu đâu đó khoảng chừng 95 đến 100 % sRGB đã đủ để mang đến cho bạn những thưởng thức tuyệt vời rồi .

Adobe RGB – tiêu chuẩn đồ họa

Dãy màu Adobe RGB lớn hơn sRGB đến 35 %. Hiện nay chỉ có những chiếc màn hình hiển thị chuyên sử dụng cho đồ họa thì mới hoàn toàn có thể đạt đủ hoặc gần đủ 100 % độ phủ màu Adobe RGB. Tuy nhiên để cho ra được những hình ảnh Adobe RGB, cần nhu yếu ứng dụng thích hợp với phần cứng như màn hình hiển thị máy tính và máy in .

Hy vọng qua bài viết này những bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về NTSC là gì ? có những chuẩn màu cơ bản nào và tìm được chiếc màn hình hiển thị tương thích với nhu yếu của mình !

Bài viết liên quan

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments