NV1 và NV2 là gì? Điểm xét tuyển NV2 có cao hơn NV1?

NV1, NV2 là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều các em học sinh lớp 12 quan tâm. Bởi vì các em sẽ điền nguyện vọng trước khi chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh Đại học. Hãy cùng mindovermetal đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Nv1, NV2 là gì?

NV1 là từ viết tắt của cụm từ Nguyện vọng 1. Như vậy nv2 chính là Nguyện vọng 2. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, nv1 chính là nguyện vọng đầu tiên mong muốn vào trường đại học nào đó của các thí sinh. Sau khi các trường công bố kết quả điểm sàn đầu vào các ngành học. Nếu như điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn thì có nghĩa em thí sinh đó thi đỗ nguyện vọng 1.

nv1-va-nv2-la-gi-diem-xet-tuyen-nv2-co-cao-hon-nv1-8

Còn nếu như bạn không đậu nguyện vọng 1, thì có thể xét nguyện vọng 2 nếu như có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn Đại Học. Thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ diễn ra sau khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1 vài ngày.

Điều kiện xét tuyển NV2 Đại Học

Những điều kiện để những thí sinh có thể xét tuyển NV2, bao gồm:

  • Có điểm thi Đại học cao hơn điểm sàn.
  • Thí sinh trượt các nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển đợt 1.
  • Thí sinh đủ điểm trúng nv1 nhưng lại không nộp phiếu điểm để xác nhận nhập học, thì vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển đợt 2.

nv1-va-nv2-la-gi-diem-xet-tuyen-nv2-co-cao-hon-nv1-6

Cách xét tuyển nguyện vọng 2

Để có thể thuận lợi trong việc tham gia xét tuyển NV2, các thí sinh cần phải thực hiện những thao tác như sau:

Bước 1. Trước hết hãy tìm hiểu thông tin về những trường Đại Học; Cao Đẳng có tổ chức xét tuyển bổ sung. Điều này sẽ giúp bạn tìm được cho mình một ngôi trường và ngành nghề phù hợp với nguyện vọng.

Bước 2. Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn cụ thể của ngôi trường đã chọn.

Bước 3. Chờ đợi công bố xem có trúng tuyển hay không?

Bước 4. Sau khi biết bản thân trúng tuyển nv2, nộp phiếu kết quả cho trường để xác nhận nhập học.

Điểm xét tuyển đợt 2 có tăng điểm?

Như chúng ta đã biết, các trường Đại học/Cao đẳng sẽ xác định điểm chuẩn nv2 dựa trên nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi nào đủ chỉ tiêu. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng đầu vào và điểm xét tuyển không được thấp hơn so với đợt 1.

nv1-va-nv2-la-gi-diem-xet-tuyen-nv2-co-cao-hon-nv1-2

Như vậy có nghĩa là điểm xét tuyển đợt 2 sẽ bằng hoặc là cao hơn đợt 1. Vì thế khi nộp hồ sơ tham gia xét tuyển nv2. Thí sinh cần cân nhắc và so sánh điểm thi của mình với điểm xét tuyển đợt 1. Nếu như có điểm thi cao hơn nhiều so với điểm chuẩn đợt 1 thì cơ hội dễ trúng tuyển sẽ cao hơn.

Như vậy bài viết trên đã giải thích rõ nv1, nv2 là gì? Cũng như giúp cho các em học sinh hiểu được về quy định xét tuyển nguyện vọng 2, để có thể tìm được cho mình hướng đi đúng đắn nhất. Nếu như bạn đọc vẫn chưa hiểu về nguyện vọng 2 thì có thể để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng. Đừng quên theo dõi mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments