NAV (Net Asset Value) là gì? Công thức tính và 3 ý nghĩa của chỉ số

NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất. Vậy thực chất NAV là gì, công thức và ý nghĩa của NAV trong đầu tư chứng khoán ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của soriaforcongress.com để tìm thấy câu trả lời nhé!

NAV là gì?

NAV là từ viết tắt của Net Asset Value tức là giá trị tài sản thuần, bao gồm: vốn điều lệ (hay còn gọi là vốn cổ đông), vốn được tạo ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp, vốn thu được từ việc phát hành cổ phiếu.

chi so NAV
Dựa vào chỉ số này nhà đầu tư sẽ xác lập được giá trị gia tài công ty và của cổ đông có tương ứng với vẻ bề thế bên ngoài hay không. Một công ty nếu có vốn cổ đông thấp nhưng gia tài bộc lộ ra ngoài cao thì đây hoàn toàn có thể là vốn vay nên nhà góp vốn đầu tư nên xem xét khi mua sàn chứng khoán .

Công thức tính NAV

NAV là một chỉ số tài chính quan trọng giúp các nhà đầu tư đánh giá được giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp. Để tính được chỉ số này thì nhà đầu tư có thể áp dụng công thức sau:

cong thuc tinh nav

NAV =  (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường

Trong đó : tổng giá trị gia tài = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt .

Ý nghĩa của chỉ số NAV trong chứng khoán

y nghia chi so nav
Thông qua việc đo lường và thống kê và nghiên cứu và phân tích chỉ số NAV, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn nhận được CP của một công ty, doanh nghiệp và đưa ra quyết định hành động có nên góp vốn đầu tư vào CP đó hay không .

  • Trong trường hợp mệnh giá của cổ phiếu công ty phát hành thấp hơn so với giá trị của NAV, chứng tỏ rằng công ty đã có vốn tích lũy phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn này được lấy chủ yếu từ nguồn lợi nhuận tạo ra của công ty. Các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phiếu của công ty đó. 

  • Ngoài ra, nếu chỉ số NAV không đổi nhưng doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận cao. Nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn mua cổ phiếu của công ty bởi nó có thể đem về cho bạn mức lợi nhuận lớn và trong thời gian ngắn.

  • Tuy nhiên, nếu như vẫn giữ nguyên chỉ số NAV, doanh nghiệp làm ăn đang bị thua lỗ, số tiền vay nợ cao hơn rất nhiều so với giá trị của NAV, bạn nên xem xét lại về quyết định đầu tư của mình. Bởi lẽ, khi đầu tư vào những công ty này thì rủi ro mà bạn có thể gặp phải là vô cùng lớn.

Kết luận

Trên đây chính là những kiến thức cần thiết về NAV là gì, cách tính và ý nghĩa của chỉ số trong chứng khoán. Chỉ số NAV cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ giúp bạn phân tích được tình hình thực tế của doanh nghiệp và tiềm năng trong tương lai để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất về việc có nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty hay không. Bạn hãy sử dụng nó cùng với các chỉ số tài chính khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất cho mình nhé!. 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments