Nw là gì

G.w là một khái niệm mới xuất hiện nhưng lại vô cùng quan trọng. Vậy g.w là gì? Bên cạnh g.w, bạn cần biết những khái niệm nào nữa? Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

G.w là gì? N.w là gì? Phân biệt g.w và n.w

Khái niệm g.w

Thuật ngữ g. w là một khái niệm quan trọng trong luân chuyển sản phẩm & hàng hóa nói riêng và dịch vụ logistic nói chung. Vậy g. w là gì ? G.w thực ra là từ viết tắt của gross weight có nghĩa là khối lượng cả bì. Trọng lượng này sẽ gồm có cả khối lượng của vật và khối lượng của phần vỏ hộp đóng gói .Đây là điểm độc lạ cơ bản giữa g. w và n. w. Vậy n. w là gì ?

Khái niệm n.w

N.w hay còn gọi là net weight chính là trọng lượng của vật thể và hoàn toàn không có bao bì đóng gói. Vì vậy,người ta còn biết tới n.w với cái tên khác là trọng lượng tịnh thuần túy.

Bạn đang đọc: Nw là gì

Do đó, nếu được hỏi net weight là gì, trọng lượng tịnh là gì hay trọng lượng tịnh thuần túy là gì, bạn cần nghĩ ngay tới trọng lượng của vật. Và phần này không có trọng lượng của bao bì đóng gói nhé.

Bạn đang xem: Nw là gì

Phân biệt g.w và n.w

Dựa vào hai khái niệm, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy điểm độc lạ của g. w va n. w. G.w là khối lượng tổng ( gồm có cả vỏ hộp ) nên sẽ có khối lượng lớn hơn so với n. w ( khối lượng không vỏ hộp ) .Đây là 2 đại lượng có mối liên hệ ngặt nghèo với nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tính được đại lượng còn lại khi đã biết một trong hai .Ví dụ : một kiện hàng có khối lượng g. w là 100 kg và vỏ hộp đóng gói là 10 kg, vậy ta hoàn toàn có thể thuận tiện tính được n. w của kiện hàng là 90 kg .
*

Một số khái niệm khác liên quan tới g.w

Bên cạnh g. w, tất cả chúng ta cũng cần hiểu rõ một số ít thuật ngữ sau :Volume Weight: (VW) là trọng lượng quy đổi từ kích thước của kiện hàngChargeable Weight: (CW) là trọng lượng dùng để tính cước.

Xem thêm:

Volume Weight : ( VW ) là khối lượng quy đổi từ size của kiện hàngChargeable Weight : ( CW ) là khối lượng dùng để tính cước. Xem thêm : Ia Là Gì – Trí Tuệ Nhân TạoĐây là hai thuật ngữ quan trọng có quan hệ ngặt nghèo với g. w .Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu, drained weight là gì ? hiểu một cách đơn thuần, đây là khối lượng ở trạng thái rắn và không tính nước .Ví dụ như trên một chiếc hộp đựng thịt hầm có ghi : net weight : 200 g, drained weight : 185 g. Vậy có nghĩa là tổng lượng thực phẩm được đóng trong hộp là 200 g ( chưa kể vỏ hộp ) và khối lượng của thịt ( phần không có nước hầm ) là 185 g .

*

Công thức tính g.w

Theo quy ước của hiệp hội hàng không IATA thì khối lượng trong thực tiễn sẽ quy đổi trải qua công thức :

\(V.W = (D \times R \times C) \div 6000\)

Trong đó, D – R – C là những từ viết tắt của Dài – Rộng – Cao .

Trong trường hợp trọng lượng VW quy đổi được nhỏ hơn trọng lượng thực tế (g.w) của kiện hàng thì trọng lượng để tích cước sẽ là CV, tức là g.w.

Xem thêm: Mô Phỏng Tiếng Anh Là Gì, Mô Phỏng In English, Translation, Vietnamese

Trong trường hợp VW lại lớn hơn g. w thì lúc này, khối lượng để tính cước CW sẽ được tính theo VW.Ví dụ : ta có kiện hàng có một kiện hàng nặng 20 KG, kích cỡ là 30 x 50 x 40 CM\ ( \ Rightarrow \ ) \ ( V.W = ( 30 \ times 50 \ times 40 ) \ div 6000 = 10 KGLúc này khối lượng tính cước là 20 KGTuy nhiên, vẫn cân nặng đó nhưng kích cỡ là 40×80 x60 cm \ ( \ Rightarrow \ ) \ ( V.W = ( 40 \ times 80 \ times 60 ) \ div 6000 = 32 KG > 20 KG ( g. w ). \ )

Lúc này trọng lượng tính cước là 32 KG.

Ngoài ra bạn cần quan tâm cách tính khối lượng tịnh hay còn gọi là n. w. Công thức tính net weight sẽ là : G.w – khối lượng phần vỏ hộp .

Vậy G.w là gì? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Đây là một khái niệm quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là với đường hàng không. Nếu có thắc mắc về bài viết g.w là gì nói riêng và nội dung bài viết nói chung, hãy để lại nhận xét dưới đây nhé. Và bạn đừng quên truy cập thienmaonline.vn để khám phá nhiều kiến thức hay và bổ ích!

Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments