Làm thế nào để viết một Ode

Viết một lời ca tụng là một trách nhiệm mê hoặc cho bất kể ai muốn rèn luyện sức phát minh sáng tạo và óc nghiên cứu và phân tích của mình. Mẫu này tuân theo một định dạng pháp luật mà bất kể ai — trẻ nhỏ hay người lớn — đều hoàn toàn có thể học được .

Ode là gì ?

Ode là một bài thơ trữ tình được viết để ca tụng một người, sự kiện hoặc vật phẩm. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể đã đọc hoặc nghe nói về ” Ode on a Grecian Urn ” nổi tiếng của John Keats, trong đó người nói phản ánh về những hình ảnh được khắc trên một chiếc bình .

Advertisement

Ode là một thể loại thơ cổ xưa, hoàn toàn có thể do người Hy Lạp cổ đại ý tưởng ra từ một hình thức cổ hơn, họ hát ode hơn là viết chúng trên giấy. Odes thời nay thường là những bài thơ có vần với một mét không đều, mặc dầu vần không bắt buộc để một bài thơ được xếp vào loại ode. Chúng được chia thành những khổ thơ ( ” đoạn ” thơ ) mỗi khổ 10 dòng, thường gồm có tổng số từ ba đến năm khổ thơ .Có ba loại odes : Pindaric, Horatian, và không đều. Các bác sĩ cho biết :

  • Pindaric odes có ba khổ thơ, hai trong số đó có cấu trúc giống nhau. Đó là phong cách được sử dụng bởi nhà thơ Hy Lạp Pindar (517–438 TCN). Ví dụ: “The Tiến độ Poesy” bởi Thomas Grey . 
  • Horatian odes có nhiều hơn một khổ thơ, tất cả đều tuân theo cùng một cấu trúc vần và mét. Mẫu này phỏng theo mẫu của nhà thơ trữ tình La Mã Horace (65-8 TCN). Ví dụ: “Ode to the Confederate Dead” của Allen Tate . 
  • Các âm không đều theo không theo khuôn mẫu hoặc vần điệu. Ví dụ: “Ode to an Earthquake” của Ram Mehta.

Đọc một vài ví dụ về những câu truyện tự do để có cảm xúc về chúng trước khi bạn viết bài của riêng mình .

Viết Ode của bạn : Chọn một chủ đề

Mục đích của ode là để tôn vinh hoặc tôn vinh điều gì đó, vì thế bạn nên chọn chủ đề mà bạn hứng thú. Hãy nghĩ về một người, khu vực, sự vật hoặc sự kiện mà bạn thấy thực sự tuyệt vời và về điều đó bạn có rất nhiều điều tích cực để nói ( mặc dầu việc viết bài ca dao về điều bạn thực sự không thích hoặc ghét cũng hoàn toàn có thể là một bài tập mê hoặc và đầy thử thách ! ). Hãy nghĩ xem chủ đề của bạn khiến bạn cảm thấy thế nào và ghi lại một số ít tính từ. Suy nghĩ về điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt quan trọng hoặc độc lạ. Xem xét mối liên hệ cá thể của bạn với chủ đề và nó đã ảnh hưởng tác động đến bạn như thế nào. Ghi lại 1 số ít từ miêu tả mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Một số phẩm chất đơn cử của môn học của bạn là gì ?

Chọn định dạng của bạn

Mặc dù cấu trúc vần không phải là một thành phần thiết yếu của một bài hát ode, hầu hết các bài hát ode truyền thống đều có vần điệu, và bao gồm cả vần điệu trong bài hát ode của bạn có thể là một thử thách thú vị. Kiểm tra một vài cấu trúc vần khác nhau để tìm một cấu trúc phù hợp với chủ đề và phong cách viết cá nhân của bạn. Bạn có thể bắt đầu với cấu trúc ABAB, trong đó các từ cuối cùng của mỗi dòng thứ nhất và thứ ba đều có vần điệu và từ cuối cùng ở mỗi dòng thứ hai và thứ tư cũng vậy — các dòng A đều vần với nhau, các dòng B cũng giống nhau, v.v. ra ngoài. Hoặc, hãy thử cấu trúc  ABABCDECDE được sử dụng bởi John Keats trong các bài hát nổi tiếng của ông. 

Advertisement

Cấu trúc và Viết lời Ode của bạn

Khi bạn đã có ý tưởng cho chủ đề của mình và cấu trúc vần bạn muốn theo dõi, hãy tạo một dàn ý cho bài hát của bạn, chia từng phần thành một khổ thơ mới. Cố gắng tìm ra ba hoặc bốn khổ thơ đề cập đến ba hoặc bốn khía cạnh khác nhau của chủ đề của bạn để đưa ra cấu trúc bài hát của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang viết một bài ca dao cho một tòa nhà, bạn có thể dành một khổ thơ để nói về năng lượng, kỹ năng và kế hoạch đã đi vào quá trình xây dựng nó; khác về diện mạo của tòa nhà; và một phần ba về việc sử dụng nó và các hoạt động diễn ra bên trong. Khi bạn đã có dàn ý, hãy bắt đầu điền các ý tưởng bằng cách sử dụng bộ não và cấu trúc vần đã chọn của bạn.

Kết thúc Ode của bạn

Sau khi bạn viết xong bài hát của mình, hãy rời khỏi nó trong vài giờ hoặc thậm chí còn vài ngày. Khi bạn trở lại bài hát với đôi mắt tươi tắn, hãy đọc to và ghi chú lại âm thanh của nó. Có bất kể lựa chọn từ nào có vẻ như không tương thích ? Nó có âm thanh quyến rũ và uyển chuyển ? Thực hiện bất kể đổi khác nào và mở màn lại quá trình cho đến khi bạn hài lòng với bài hát của mình .Mặc dù nhiều bài hát truyền thống lịch sử có tiêu đề ” Ode to [ Chủ đề ] “, bạn hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo với tiêu đề của mình. Chọn một trong những biểu lộ chủ đề và ý nghĩa của nó so với bạn .Cần thêm trợ giúp khi làm thơ ? Một số ứng dụng điện thoại thông minh mưu trí có sẵn .

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments