Sự khác biệt giữa OFDM và OFDMA (Công nghệ)

Mục lục nội dung

Advertisement

OFDM so với OFDMA
 

OFDM (Ghép kênh theo tần số trực giao) và OFDMA (Phân chia tần số trực giao Nhiều truy cập) là cả hai công nghệ truyền thông kỹ thuật số băng rộng với một chút khác biệt giữa chúng. Tuy nhiên, cả hai đều dựa trên cùng một khái niệm về việc kết hợp nhiều sóng mang phụ với các đặc tính đặc biệt thành một khối lớn và vẫn truyền riêng trên phương tiện truyền dẫn. Tuy nhiên, khi nói đến việc cung cấp truy cập nhiều người dùng đồng thời, hai công nghệ có sự khác biệt đáng kể trong cơ chế phân bổ kênh.

OFDM là gì?

OFDM là một chính sách Ghép kênh phân loại tần số ( FDM ), hoạt động giải trí bằng cách chia một tín hiệu băng rộng duy nhất thành một tập hợp lớn những sóng mang phụ băng hẹp theo cách sao cho tổng thể những sóng mang phụ trực giao với nhau. Nói cách khác, OFDM chia một tín hiệu vận tốc cao thành nhiều tín hiệu chậm để mạnh hơn ở đầu thu để những kênh phụ sau đó hoàn toàn có thể truyền tài liệu mà không phải chịu cùng một cường độ biến dạng đa luồng mà truyền dẫn sóng mang đơn lẻ phải đương đầu. Nhiều sóng mang phụ sau đó được tích lũy tại máy thu và tích hợp lại để tạo thành một đường truyền vận tốc cao.

Tính trực giao của các sóng mang con cung cấp hiệu quả Phổ cao và Giao thoa giữa các sóng mang (ICI) thấp. Vì mỗi sóng mang con được xử lý như một tín hiệu băng hẹp khác nhau, trong đó mỗi sóng mang được điều chế riêng lẻ, giúp dễ dàng chiến đấu với độ mờ chọn lọc tần số do đa đường. Nói cách khác, cần phải cân bằng kênh đơn giản hóa do tính chất sóng mang phụ hẹp. Ngoài ra, tốc độ dữ liệu thấp (Tốc độ biểu tượng) của mỗi sóng mang phụ làm giảm đáng kể Giao thoa ký hiệu (ISI) và dẫn đến Tỷ lệ nhiễu tín hiệu (SNR) rất cao của hệ thống. Do tất cả các lợi thế trên, có thể triển khai Mạng tần số đơn (SFN) và giải quyết các vấn đề giới hạn phổ trong triển khai thương mại của hệ thống đó.

Trong những mạng lưới hệ thống OFDM, chỉ một người dùng hoàn toàn có thể truyền trên toàn bộ những sóng mang con tại bất kể thời gian nào. Để tương thích với nhiều người dùng, một mạng lưới hệ thống OFDM khắt khe phải sử dụng Đa truy vấn phân loại thời hạn ( TDMA ) ( khung thời hạn riêng không liên quan gì đến nhau ) hoặc Truy cập nhiều phân loại tần số ( FDMA ) ( những kênh riêng không liên quan gì đến nhau ). Cả hai kỹ thuật này là thời hạn hoặc tần số hiệu suất cao. Hạn chế lớn so với những sơ đồ truy vấn tĩnh này là việc người dùng khác nhau nhìn thấy những kênh không dây ( Nhà phân phối phụ ) khác nhau không được sử dụng. Các công nghệ OFDM thường chiếm những tiêu chuẩn truyền dẫn du mục, cố định và thắt chặt và một chiều, từ truyền TV đến Wi-Fi cũng như WiMAX cố định và thắt chặt và những mạng lưới hệ thống không dây đa hướng mới hơn như Chỉ link chuyển tiếp ( FLO ) của Qualcomm.

Advertisement

OFDMA là gì?

OFDMA là công nghệ tiên tiến OFDM đa người dùng, nơi người dùng hoàn toàn có thể được chỉ định trên cả cơ sở TDMA và FDMA trong đó một người dùng không nhất thiết phải chiếm tổng thể những sóng mang con tại bất kể thời gian nào. Nói cách khác, một tập hợp con của sóng mang con được gán cho một người dùng đơn cử. Điều này được cho phép truyền vận tốc tài liệu thấp đồng thời từ 1 số ít người dùng cũng như hoàn toàn có thể được gán động cho những kênh nhiễu thấp nhất, không phai màu tốt nhất cho một người dùng đơn cử và tránh những nhà sản xuất phụ xấu được chỉ định. Các mạng lưới hệ thống cố định và thắt chặt và di động từ điểm đến đa điểm sử dụng OFDMA và hầu hết những mạng lưới hệ thống mới nổi đều sử dụng OFDMA như Mobile WiMAX và LTE.

Sự khác biệt giữa OFDM và OFDMA là gì?

• OFDM chỉ tương hỗ nhiều người dùng ( Nhiều truy vấn ) trải qua cơ sở TDMA, trong khi OFDMA chỉ tương hỗ trên cơ sở TDMA hoặc FDMA hoặc cả hai cùng một lúc.

Advertisement

• OFDMA hỗ trợ truyền tốc độ dữ liệu thấp đồng thời từ nhiều người dùng, nhưng OFDM chỉ có thể hỗ trợ một người dùng tại một thời điểm nhất định.

• Cải thiện hơn nữa cho OFDMA về độ mạnh của OFDM để làm mờ dần và nhiễu vì nó hoàn toàn có thể chỉ định tập hợp con của sóng mang con cho mỗi người dùng bằng cách tránh gán những kênh xấu. • OFDMA tương hỗ cho mỗi kênh hoặc hiệu suất sóng mang phụ trong khi OFDM cần duy trì cùng một hiệu suất cho tổng thể những sóng mang phụ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments