TÔI ĐẦU TƯ: Khuyến nghị kiểu “one size fit all” chắc chắn không phù hợp mọi nhà đầu tư, đừng vội nghe!

Khuyến nghị theo kiểu “ one size fit all ” chắc như đinh sẽ không tương thích với mọi nhà đầu tư. Khi nhận được bất kể khuyến nghị nào, nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan trọng sáng suốt xem xét xem khuyến nghị đó có thực sự tương thích với bản thân mình hay không .
Mời quý fan hâm mộ đọc tiếp bài san sẻ kinh nghiệm tay nghề TÔI ĐẦU TƯ của tác giả Lê Hải Yến và đừng quên gửi bài dự thi của bạn cho chúng tôi vào email huongnguyenthithanh@vccorp.vn / hainguyenduc@vccorp.vn

Phần 2: Khuyến nghị kiểu “one size fit all” chắc chắn không phù hợp mọi nhà đầu tư, đừng vội nghe!

Bài học số 1: Không có phương thuốc chỉ trị được bách bệnh, không có lời khuyên nào đúng cho tất cả mọi người.

Advertisement

Ở bên tây bên tàu, để tư vấn góp vốn đầu tư chuyên nghiệp thứ nhất nhà tư vấn phải nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng đặc trưng từng người mua đơn cử gồm có nhu yếu với doanh thu, năng lực chịu đựng rủi ro đáng tiếc và những hạn chế của nhà đầu tư ( như hạn chế về thời hạn, thanh khoản, thuế, lao lý …. ) để từ đó mới kiến thiết xây dựng lên hạng mục góp vốn đầu tư tương thích cho từng nhà đầu tư. Có những nhà đầu tư sẽ thích hợp để góp vốn đầu tư vào những CP có độ rủi ro đáng tiếc cao, yên cầu theo dõi sát sao thị trường có những người lại sẽ chỉ thích hợp với việc góp vốn đầu tư những CP bảo đảm an toàn .
Ở Nước Ta, tôi chẳng hiểu những thông tin tài khoản VIP thì thế nào chứ những nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ toàn nhận được những khuyến nghị theo kiểu “ one size fit all ” tức là những khuyến nghị trọn vẹn giống nhau cho toàn bộ mọi người chẳng cần biết đến đặc thù của nhà đầu tư là gì .
Chính vì thế khi nhận được bất kỳ khuyến nghị nào, nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan trọng sáng suốt xem xét xem khuyến nghị đó có thực sự tương thích với bản thân mình hay không .

Bài học số hai: Hãy suy nghĩ trên khía cạnh danh mục.

Chọn một CP nóng đang có sức mê hoặc trên thị trường mà không chăm sóc đến hạng mục bạn đang nắm giữ hiện tại chẳng khác nào bạn muốn cưới một cô gái xinh đẹp chân dài nhưng mà cô ấy lại chẳng hề hòa hợp với bạn bè, cha mẹ mái ấm gia đình bạn .
Danh mục to hay bé, 30 triệu hay 30 tỷ đều có những thế mạnh riêng. Đừng nghĩ rằng hạng mục của tôi nhỏ nên tôi không hề hoặc không cần phải đa dạng hóa hạng mục, luôn có những CP đặc biệt quan trọng tốt nhưng những nhà đầu tư lớn hoặc tổ chức triển khai chỉ hoàn toàn có thể đứng ngoài mà thèm khát do tại số lượng CP hoàn toàn có thể tự do thanh toán giao dịch quá ít. Đó chính là vùng đất mà những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên hướng tới, là thế mạnh mà chỉ nhỏ lẻ mới có .
Một số bạn hoàn toàn có thể do dự rằng mình không biết cách nào để nhìn nhận mức độ rủi ro đáng tiếc trong hạng mục của mình. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn của những công ty sàn chứng khoán mà bạn cảm thấy tin cậy. Việc kiểm định hiệu suất cao của dịch vụ tư vấn thực ra khá đơn thuần, bạn chỉ cần lấy hạng mục được tư vấn và so sánh với tác dụng của những chỉ số chính của thị trường là được. Bản thân tôi cũng đang kiến thiết xây dựng dự án Bất Động Sản về hạng mục mô phỏng thị trường để sử dụng cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ .
Nếu bạn thấy không tin yêu hoặc không tiếp cận được tư vấn của những công ty sàn chứng khoán hoặc là thấy ngân sách bỏ ra là quá lớn so với hạng mục góp vốn đầu tư nhỏ bé của bạn thì có một cách khá đơn thuần là sử dụng luôn hạng mục công bố của những quỹ mở quốc tế. Danh mục này thường chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh hàng quý, sẽ thích hợp cho những người chọn sàn chứng khoán làm kênh góp vốn đầu tư dài hạn .

Bài học thứ 3: Đừng đi theo đám đông nhưng cũng không nên đối chọi lại xu hướng.

Advertisement

Hãy tưởng tượng nếu bạn chạy theo sau một đàn bò tót, tôi đảm bảo bạn sẽ chỉ được hít bụi, ngược lại nếu bạn đứng lại trong khi một đàn bò tót đang chạy hùng hục về phía bạn thì bạn cũng sẽ bị húc cho trầy da trật vẩy. Thị trường chứng khoán cũng hành xử y như vậy

Trong phần một, sai lầm đáng tiếc thứ nhất của tôi chính là đi theo đám đông ( góp vốn đầu tư theo lời đồn thổi ) mà sai lầm đáng tiếc lớn thứ hai là đối chọi lại xu thế chung ( khi góp vốn đầu tư giá trị ). Đầu tư sàn chứng khoán chính là nhất định phải luôn luôn bình tĩnh quan sát xu thế nhưng xin đừng theo đuôi đám đông .

Advertisement

Bài học thứ 4: Khi thị trường muốn tin vào điều gì đó nó sẽ luôn luôn tìm được lý do để tin.

Tại sao khi bầu Kiên bị bắt hoặc sự kiện biển đông khiến thị trường ( bất kể ngành nghề ) giảm điểm suốt thời hạn dài mà gần đây khi một loạt những quan chức ngân hàng nhà nước bị bắt thì thị trường vẫn tăng điểm đầy phấn khích ?
Theo quan điểm của tôi, thực chất “ tin ” nó không có tác động ảnh hưởng mạnh đến thế đến nền kinh tế tài chính cũng như thực chất ( năng lực sinh lời ) của những doanh nghiệp, yếu tố quan trọng là thời gian nó Open. Khi thị trường đã đạt tới điểm quá bán thì những tin tốt sẽ không hề làm thị trường tăng thêm được nữa, thị trường cần một cái cớ để hoàn toàn có thể khởi đầu khuynh hướng giảm điểm ( tất yếu ). Vì vậy chỉ cần có chút gió thổi cỏ lay thôi cũng hoàn toàn có thể làm bầy khỉ nháo nhác. Một số sẽ không chịu được áp lực đè nén khởi đầu hoang mang lo lắng bỏ chạy. Một số trường hợp rút khỏi thị trường này sẽ khiến cho tổng thể nhà góp vốn đầu tư cho là tín hiệu xác nhận khuynh hướng và hoảng sợ chạy theo. Điều tương tự như cũng sẽ xảy ra khi mà thị trường đang ở dưới đáy và cần một nguyên do để bật lên .
Kết hợp bài học kinh nghiệm thứ 3 và thứ 4 tôi hy vọng những bạn sẽ tìm được thực chất cũng cách ứng phó thích hợp trước mọi “ tin khủng ” của thị trường .

Bài học cuối: Đầu tư không phải đánh bạc, nhưng bạn cần học đầu tư như một chuyên gia.

Tôi từng hỏi 1 số ít người đã từng học hoặc đang làm những ngành kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, những người có sự hiểu biết nhất định về nhìn nhận tình hình doanh nghiệp và trọn vẹn có năng lực trở thành những nhà đầu tư giỏi rằng họ có đang hoặc có muốn góp vốn đầu tư sàn chứng khoán không ?
Rất nhiều người phủ nhận bảo rủi ro đáng tiếc lắm hoặc thậm chí còn coi đây là trò đánh bạc. Đây thực sự là một sự hiểu nhầm lớn. Ở quốc tế hầu hết người dân đều có tham gia vào kinh doanh thị trường chứng khoán một cách trực tiếp ( tự góp vốn đầu tư ) hoặc gián tiếp ( trải qua những quỹ ) thậm chí còn những quỹ hưu trí ( pension ) mà họ tham gia cũng hoàn toàn có thể có một phần hạng mục là góp vốn đầu tư CP .

Thứ nhất chứng khoán có rủi ro không? Chắc chắn là có nhưng không phải là quá lớn nếu như bạn có một danh mục đa dạng và có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về “sức khỏe” của từng công ty mà bạn đầu tư.

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

Advertisement

Chứng khoán cũng không phải đánh bạc, rút tiền của nhà đầu tư này đưa vào túi nhà góp vốn đầu tư khác và tổng quyền lợi của tổng thể nhà đầu tư là bằng không. Chứng khoán hay ngân hàng nhà nước đều là những kênh để doanh nghiệp kêu gọi vốn và kênh kêu gọi nào cũng cần trả phí so với vay vốn là dưới dạng lãi suất vay mà so với kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thì chính là cổ tức hoặc phần giá tăng thêm của CP ( do giá trị doanh nghiệp tăng ). Nói cách khác nếu bỏ lỡ những dịch chuyển thời gian ngắn thì góp vốn đầu tư sàn chứng khoán chắc như đinh sẽ mang lại doanh thu, thậm chí còn doanh thu đó còn cao hơn tỷ suất ngân hàng nhà nước ( điều này đã được chứng tỏ trải qua tài liệu lịch sử dân tộc của những thị trường lớn trên quốc tế ) .
Điều này không có nghĩa là sẽ không có nhà góp vốn đầu tư nào bị thua lỗ. Những nhà góp vốn đầu tư thua lỗ phần đông là những người tham gia game show trong khi mà họ không nắm được luật chơi. Họ mua vào bán ra quá nhiều lần và mua và bán quá nhiều loại CP mà không thực sự khám phá kỹ về giá trị những CP họ đang góp vốn đầu tư cũng như liên tục update thông tin. Một kế hoạch tốt theo tôi là góp vốn đầu tư hướng tới dài hạn ( tối thiểu 1 năm ), chỉ góp vốn đầu tư một số lượng ít CP giá trị và hạn chế tối đa số lần mua ra bán vào .
Tôi cho rằng bất kể ai cũng hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư sàn chứng khoán thành công xuất sắc và “ bất kỳ ai ” ở đây không loại trừ bạn. Vậy tại sao không thử mở màn từ thời điểm ngày hôm nay ?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments