OpenCV là gì? Cách sử dụng OpenCV như thế nào?

Nếu bạn đang thao tác hoặc học tập trong ngành đồ họa máy tính thì chắc như đinh không hề bỏ lỡ khái niệm OpenCV là gì. Đây là một trong những ứng dụng ưu việt nhất mở ra quốc tế thư viện thị giác cho máy tính của bạn. Dưới bài viết này, hãy cùng Teky tìm hiểu và khám phá ngay những phạm trù cơ bản xung quanh định nghĩa và cách sử dụng OpenCV trong đời sống hằng ngày nhé !

Khái niệm OpenCV là gì ?

OpenCV là tên viết tắt của open source computer vision library – hoàn toàn có thể được hiểu là một thư viện nguồn mở cho máy tính. Cụ thể hơn OpenCV là kho tàng trữ những mã nguồn mở được dùng để giải quyết và xử lý hình ảnh, tăng trưởng những ứng dụng đồ họa trong thời hạn thực .OpenCV được cho phép cải tổ vận tốc của CPU khi triển khai những hoạt động giải trí real time. Nó còn phân phối một số lượng lớn những mã giải quyết và xử lý Giao hàng cho quá trình của thị giác máy tính hay những learning machine khác .Khái niệm OpenCV là gì?

Thư viện OpenCV được phát hành với giấy phép BDS. Do đó các dịch vụ nó cung cấp là hoàn toàn miễn phí và được hạn chế tối đa các rào cản thông thường. Cụ thể, bạn được phép sử dụng phần mềm này cho cả hoạt động thương mại lẫn phi thương mại. OpenCV sở hữu giao diện thiên thiện với mọi loại ngôn ngữ lập trình, ví dụ như C++, C, Python hay Java… Ngoài ra, nó cũng dễ dàng tương thích với các hệ điều hành khác nhau, bao gồm từ Windows, Linux, Mac OS, iOS cho đến cả Android.

Kể từ lần đầu Open từ năm 1999, giờ đây OpenCV đã chiếm hữu đội ngũ người dùng hùng hậu, số lượng ước tính hoàn toàn có thể lên tới 47.000 người. Tất cả là nhờ những ưu điểm tiêu biểu vượt trội của OpenCV .

Các module được dùng trong OpenCV là gì ?

OpenCV có cấu trúc module, tức là nó gồm có cả những thư viện link tĩnh lẫn thư viện link động. Nắm rõ những module của OpenCV sẽ giúp bạn đọc trọn vẹn đồng cảm OpenCV là gì .

  • Core functionality (core): Module này sở hữu cơ chế rất nhỏ gọn. Nó được dùng để định hình các cấu trúc của cơ sở dữ liệu cơ bản, bao gồm cả những mảng đa chiều. Ngoài ra nó còn xác định các chức năng của những module đi kèm khác nữa.
  • Image Processing (imgproc): Đây là module được dùng cho quá trình xử lý hình ảnh. Nó cho phép người dùng thực hiện các hoạt động như lọc hình ảnh tuyến tính và phi tuyến, thực hiện phép biến hình, thay đổi không gian màu, xây dựng biểu đồ và rất nhiều thao tác khác liên quan.
  • Video Analysis (video): Giống như tên gọi của nó, module này cho phép phân tích các video. Kết quả được trả về bao gồm các ước tính chuyển động, thực hiện tách nền và các phép toán theo dõi vật thể.
  • Camera Calibration and 3D Reconstruction (calib3d): Module này cung cấp các thuật toán hình học đa chiều cơ bản và hiệu chuẩn máy ảnh single và stereo. Ngoài ra nó còn đưa ra các dự đoán kiểu dáng của đối tượng và sử dụng thuật toán thư tín âm thanh nổi cùng các yếu tố tái tạo 3D.
  • 2D Features Framework (features2d): Module này giúp phát hiện các tính năng nổi trội của bộ nhận diện, bộ truy xuất thông số và thông số đối chọi.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều module khác với đa dạng tính năng, ví dụ như: FLANN, Google test wrapper…

Ứng dụng của OpenCV là gì ?

OpenCV giúp định vị hình ảnhOpenCV được cho là một ứng dụng đa nhiệm. Nó được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ, ta sẽ nói về những ứng dụng xác định, map nói chung. Hẳn rằng trong tất cả chúng ta ai cũng đã có tối thiểu một lần cần sử dụng đến những map trực tuyến đúng không. Bạn sử dụng những map để tìm đường, tra cứu tình hình giao thông vận tải hoặc đơn thuần là xem xét những hình ảnh trong thực tiễn của khu vực cần đến. Những lúc như vậy, OpenCV đóng vai trò là nhà cung ứng tài liệu hình ảnh cho những app về Map này. OpenCV sẽ đem đến cho người dùng hình ảnh về đường phố hay những căn nhà, con người xung quanh khu vực được chỉ định .OpenCV còn được dùng để khởi tạo ra những hình ảnh 3 chiều phức tạp. Hoạt động này rất được yêu quý, nhất là trong thời đại trí tuệ tự tạo AI tăng trưởng như thế này .Thậm chí OpenCV Open cả trong nghành nghề dịch vụ y tế, điều tra và nghiên cứu khoa học. Nó được cho phép nghiên cứu và phân tích những hình ảnh ở mức độ rất phức tạp. Điều này giúp ích rất nhiều cho sự tăng trưởng của những ngành nghề hạng sang .

Đối với các công nghệ hiện đại, OpenCV cũng là một yếu tố không thể thiếu. Tất cả những ứng dụng công nghệ như robot, xe tự lái, bảng cảm ứng thông minh… đều có sự góp mặt của OpenCV trong khâu xử lý hình ảnh. Ví dụ gần gũi nhất trong cuộc sống có thể kể đến hệ thống mở khóa điện thoại bằng cách nhận diện khuôn mặt người dùng.

Dùng ngôn từ nào để lập trình OpenCV ?

Học OpenCV rất đơn giảnMỗi ngôn từ lập trình lại có những ưu điểm yếu kém riêng. Người dùng nên chọn loại ngôn từ tương thích với nhu yếu sử dụng để tăng trưởng OpenCV. Teky sẽ điểm nhanh qua thông tin của một số ít loại phổ cập để giúp bạn đọc xác lập được ngôn từ tương thích để lập trình OpenCV là gì .

Ngôn ngữ C + +

Đây là một trong những ngôn từ lập trình thông dụng nhất lúc bấy giờ. Vì thế không khó hiểu khi nhiều người nghĩ đến C + + tiên phong khi phải lựa chọn một ngôn từ lập trình. Ưu điểm của ngôn từ này là giúp cho việc lập trình OpenCV diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao hơn. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn hơn nhờ những tính năng tự động hóa của ngôn từ C + +. Ngoài ra hội đồng sử dụng C + + phần đông sẽ giúp bạn có nhiều thời cơ trao đổi mỗi khi gặp yếu tố cần giải đáp. Tuy nhiên điểm yếu kém của ngôn từ này là cách sử dụng có hơi phức tạp, gây khó khăn vất vả cho những người mới dùng lần tiên phong .

Ngôn ngữ Python

Nếu bạn muốn tăng trưởng một ứng dụng không quá phức tạp mà thiên hướng gọn nhẹ thì ngôn từ Python sẽ là sự lựa chọn đúng chuẩn nhất. Nhờ những câu lệnh ngắn gọn cùng thuộc tính đơn thuần, Python giúp cho quy trình tăng trưởng ứng dụng OpenCV diễn ra thuận tiện hơn. Sử dụng ngôn từ Python sẽ là giải pháp tốt nhất cho những người không mạnh mảng lập trình. Điểm trừ của Python là vì có cấu trúc quá đơn thuần nên 1 số ít tính năng cần sự phức tạp sẽ bị hạn chế .Sử dụng ngôn ngữ Python mang đến lợi ích gì?

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ Java có những đặc thù khá tương đương với C + +. Nó thích hợp với nhiều hệ quản lý khác nhau và giúp cắt giảm thời hạn lập trình nhờ hiệu năng can đảm và mạnh mẽ .

Ngôn ngữ Android – OpenCV là gì

Ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ Android là việc có sẵn tính năng camera. Nó mang lại những tiện ích hấp dẫn trong việc kiểm tra và chạy thử OpenCV. Ngoài ra, ngôn ngữ Android đã và đang được một cộng đồng những người trẻ phát triển. Vì thế nó sở hữu những tính năng rất tân thời, phù hợp với yêu cầu công nghệ ngày càng khắt khe hơn.

Ngôn ngữ C #

Viết mã code có lẽ rằng là bước khó nhất trong quy trình tiến độ tăng trưởng OpenCV. Nếu sử dụng ngôn từ C #, người dùng sẽ được tương hỗ rất nhiều trong bước này. Ngôn ngữ C # mang đến sự tương hỗ của thư viện với nền tảng EmguCV. Tuy vậy C # vẫn sống sót những điểm trừ nhất định. Một trong số đó là nhu yếu phải copy tổng thể những file khi sử dụng EmguCV. Điều này sẽ làm bộ nhớ chung trở nên nặng nề hơn .

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thêm : Database là gì ?

Kết luận

Vậy là bạn đọc và Teky đã cùng điểm nhanh xong khái niệm OpenCV là gì cùng những tính năng và cách sử dụng nó. Có thể thấy OpenCV mang đến rất nhiều ứng dụng quan trọng. Vì thế việc học hỏi ứng dụng này rất quan trọng. Bạn đọc hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được rất nhiều tài liệu OpenCV tiếng Việt không lấy phí trên Internet. Chúc bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn làm chủ được ứng dụng có ích này nhé !

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments