Paid-In Capital Là Gì ? Additional Paid In Capital Là Gì

Capitalization có thể được hiểu là nguồn vốn hay cơ cấu vốn. Một công ty cổ phần có thể được tài trợ từ các nguồn vốn: common stock (cổ phần phổ thông), preferred stock (cổ phần ưu đãi), retained earning (lợi nhuận giữ lại) và long term debt (nợ dài hạn). Khi diễn đạt trong sổ sách kế toán, vốn dài hạn thường được ghi phân biệt thành: equity và liability.

Bạn đang xem: Paid-in capital là gì

Đang xem : Paid in capital là gì

* Equity hay owners’ equity: là vốn chủ sở hữu, gồm vốn cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông (common stock) và vốn cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi (preferred stock). Ngoài hai loại vừa kể, còn có lợi nhuận giữ lại (retained earning). Trong đó, phần vốn cổ đông sở hữu common stock là chủ lực và quan trọng nhất.

Bây giờ hãy xét riêng về common stock. Tùy từng quá trình mua CP sơ cấp ( trong lượng CP được quyền chào bán lúc xây dựng công ty hay CP kêu gọi vốn bổ trợ ) mà giá trị vốn góp vào công ty sẽ khác nhau. Trong sổ sách, việc ghi chép theo đó hoàn toàn có thể được phân biệt để không bị nhầm lẫn. Người ta gọi paid-in captital là vốn kêu gọi nói chung từ việc bán CP ra cho cổ đông ( đây cũng hoàn toàn có thể là khoản dự trù tiên khởi hay theo mệnh giá ). Do đây là tiền cổ đông đưa trực tiếp vào công ty nên còn được gọi là direct payment ( vốn trực góp ). Mặt khác, nếu CP đại trà phổ thông có giá phát hành biến hóa tăng lên thì số liệu vốn này cũng hoàn toàn có thể được ghi nhận thành hai tiểu tiết : par-value paid-in capital ( vốn góp theo mệnh giá ) và paid-in surplus hay additional paid-in capital ( vốn chênh lệch ) .Cũng cần biết, việc thông tin về tình hình vốn kêu gọi là việc làm liên tục theo nhu yếu minh bạch trong một công ty CP. Để thao tác này, trong thực hành thực tế người ta dùng khái niệm mang tính xác lập hơn gọi là vốn góp đủ ( paid-up capital ). Như vậy gọi paid-up capital là để diễn đạt một đại lượng vốn thuần nhất ( gồm par-value paid-in capital và paid-in surplus ) .

Một thuật ngữ khác nên lưu ý là contributed capital, đây có thể hiểu nghĩa đơn giản là vốn đóng góp. Nhưng cần phân biệt, nếu contributed capital là vốn góp vào để mua cổ phần thì phần này được gọi là paid-in capital; còn nếu đó là một sự cho tặng (donation) thì phải được ghi nhận là donated capital.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Take Out Là Gì Trong Tiếng Việt? Take Out Là Gì

* Liability hay đúng hơn là long-term debt: là các khoản tài trợ bằng bất cứ món tiền vay dài hạn nào, đặc biệt là các loại trái phiếu (bonds).

Nguồn vốn trong công ty CP cũng hoàn toàn có thể gọi là cơ cấu tổ chức vốn ( capital structure ). Người Anh lại có cách gọi hình tượng hơn là vốn nền ( capital base ). Từ “ base ” dùng trong trường hợp này khá ấn tượng, là thứ có ý nghĩa “ nền móng ” của một công ty .

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách “Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt” do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Potentiometer Là Gì ? Potentiometer Biến Trở Là Gì

Đường dẫn tới những bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới .**

** ĐỌC NHIỀU NHẤT 1 Việt Nam bán nhiều nông sản cho Trung Quốc nhưng chưa hiểu rõ thị trường này 2 Tăng trưởng GDP năm 2021 có thể ‘lạc” quỹ đạo vì Covid-19 3 Sông Sài Gòn oằn mình đợi ngày… được hóa kiếp 4 Hòa Phát chính thức tham gia vào thị trường sản xuất vỏ container 5 Gánh nặng thuế tại Việt Nam đang quá lớn? 6 “Đại bàng” thế giới nhộn nhịp “lót tổ” ở Việt Nam 7 Vàng bị ‘thất sủng’ 8 Chứng khoán tiếp đà thăng hoa, chỉ số VN30 làm nên lịch sử

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments