Dương vật người – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem Dương vật

Dương vật người, cách gọi bình dân: chim, cu, cặc, buồi, của quý, là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Nó là cơ quan sinh sản, sinh dục thực hiện thêm chức năng tiểu tiện và sinh sản duy trì nòi giống bao gồm những phần chính: gốc; thân; và biểu mô dương vật gồm da thân dương vật và da bao quy đầu phủ lên quy đầu (là nơi bảo vệ dương vật không bị tổn thương) của dương vật. Phần thân của dương vật được tạo bởi ba ống mô hình trụ: hai ống thể hang ở trên (corpus spongiosum) và một ống thể xốp ở dưới (corpus spongiosum) nằm giữa dưới hai ống kia. Ống dẫn nước tiểu của nam giới đi qua nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt), nơi có ống dẫn tinh nối tới, và đi qua dương vật. Ống dẫn nước tiểu đi qua ống mô mặt dưới (ống thể xốp) tới chỗ thoát ra ngoài gọi là lỗ sáo nằm ở đỉnh quy đầu. Nó là nơi thoát ra của cả nước tiểu và tinh dịch phóng ra.

Dương vật tương đương với âm vật. Cương cứng là lúc dương vật trở nên cứng và dựng lên khi bị kích thích tình dục mặc dầu nó cũng hoàn toàn có thể xảy ra trong những trường hợp không có tương quan tới tình dục. Dạng đổi khác phổ cập nhất ở một cơ quan sinh dục là cắt bao quy đầu, cắt bỏ một phần hoặc hàng loạt phần da bao quy đầu vì nguyên do văn hóa truyền thống, tôn giáo hoặc y khoa. Có sự tranh luận xung quanh việc cắt da bao quy đầu. Mặc dù có sự khác nhau ở những nghiên cứu và điều tra khác nhau, có sự đồng thuận rằng trung bình một dương vật người cương cứng có chiều dài giao động 12,9 – 15 cm ( 5.1 – 5.9 in ) và có 95 % phái mạnh ở độ tuổi người lớn có chiều dài này nằm trong khoảng chừng 10.7 – 19.1 cm ( 4.2 – 7.5 in ). Độ tuổi của đối tượng người tiêu dùng hoặc size khi dương vật xìu đều không hề nói lên thông tin về chiều dài dương vật khi cương cứng .

 

Cấu tạo bên trong[sửa|sửa mã nguồn]

nhỏ | 200 px | Dương vật cắt bao quy đầu. Dương vật gồm ba ống hình tròn trụ nằm song song với nhau, cấu trúc bằng những mô cương, trong đó có hai ống thể hang ( corpora cavernosa ) và một ống thể xốp ( Corpus spongiosum penis ) được bao xung quanh bởi ba lớp : lớp cân sâu ( cân Buck ), lớp mô dưới da và lớp da .

Thể hang ( Corpus cavernosum penis )[sửa|sửa mã nguồn]

Thể hang là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài và nằm phía trên của dương vật, bao quanh bởi những lớp cân trắng Buck cách nhau bằng một màng chắn ( septum penis ) .Mô cương là những chỗ phình ra của động mạch xoắn, bảo phủ bằng những sợi cơ trơn co và giãn được. Hệ thống mô cương và sợi cơ trơn này co và giãn để hoàn toàn có thể bơm, chứa máu .

Thể xốp ( Corpus spongiosum penis )[sửa|sửa mã nguồn]

Thể xốp là một ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo, Giữa dương vật có một đường ống gọi là niệu đạo, cả nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi khung hình bằng đường này, nhưng không khi nào thoát ra cùng một lúc. Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi khung hình thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch. Phần cuối ống nở ra tạo thành đầu dương vật hay quy đầu .

Hệ thống mạch máu của dương vật[sửa|sửa mã nguồn]

Động mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, có ba nhánh :

  • Động mạch lưng nằm ở trên lưng dương vật.
  • Động mạch cung cấp máu cho hai thể hang hay động mạch thể hang.
  • Động mạch cung cấp máu cho thể xốp hay động mạch thể xốp: động mạch

thể hang là một mạng lưới hệ thống mạch máu chằn chịt, chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn nên gọi là động mạch xoắn. Chính động mạch này phân phối máu cho những hang mạch máu .
Máu thoát ra từ những hang mạch máu vào những tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn ( gọi là tĩnh mạch sống lưng ) nằm sâu trong những thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch sống lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng .

Hệ thống thần kinh của dương vật[sửa|sửa mã nguồn]

Cơ chế cương được trấn áp bằng một mạng lưới hệ thống thần kinh tự động hóa. Những dây thần kinh đối giao cảm đi từ xương thiên 2-4 giữ trách nhiệm chính. Trong khi đó những sợi thần kinh giao cảm đi từ đốt sống ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 lại trấn áp sự phóng tinh và làm xìu dương vật .Những sợi thần kinh đối giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương khi giải phẫu vùng chậu .

Hệ thống thần kinh cảm giác và vận động tạo thành một vòng cung đi qua vùng trung tâm gây cương ở tủy sống.

Phản xạ cương dương vật hoàn toàn có thể trực tiếp từ những kích thích ở dương vật, thế cho nên so với những bệnh nhân khi bị tổn thương hoặc bị cắt phần trên của xương thiên thì sẽ có yếu tố .Một đường dẫn truyền thần kinh khác từ vỏ não xuống dương vật cũng tác động ảnh hưởng đến công dụng cương. Đó là đường dẫn của những yếu tố gây cương tâm ý, ví dụ như những kích thích nhận được từ mắt, tai, mũi ( khi nhìn thấy hay tưởng tượng một hình ảnh kích dục, nghe một chuyện kích dục, hay một xúc cảm, một đổi khác về nội tiết ) cũng là nguyên do gây cương, làm liệt hay rối loạn tính năng cương dương vật .

Cơ chế cương dương vật[sửa|sửa mã nguồn]

Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục ( tác động ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp ) trên dương vật, đặc biệt quan trọng ở phần dưới bao quy đầu, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ được chuyển đến TT gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động giải trí. Sau đó tín hiệu được gởi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của những sợi thần kinh thể hang. Kết quả là :

  • Làm giãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.
  • Các cơ trơn quấn quanh động mạch hang cũng như quấn quanh các hang mạch máu dãn ra sẽ tạo thành một lực hút làm cho máu đến các hang mạch máu nhiều hơn. Sự dãn của các cơ trơn này là một yếu tố chính trong việc gây cương hay xìu dương vật.
  • Sự giãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này sẽ phình ra và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên đã gây cương cứng. Đó là cơ chế gây cương do tĩnh mạch bị chèn ép.

Cơ chế xìu dương vật[sửa|sửa mã nguồn]

Lượng máu bị ứ lại trong những hang nếu thoát dần ra được sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động giải trí co thắt của hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh .Tóm lại chìa khóa của việc cương dương vật là sự co và giãn của những cơ trơn quấn quanh những mạch máu và những hang mạch máu, được tinh chỉnh và điều khiển bởi hệ thần kinh đối giao cảm. Trong khi đó dương vật ở trạng thái thông thường tức là không cương thì những cơ trơn này ở trạng thái thái co thắt dưới tính năng của adrenergic .

Cơ chế hoá học[sửa|sửa mã nguồn]

Những chất trung gian từ từ truyền qua những sợi thần kinh đến nay vẫn chưa hiểu được cặn kẽ. Các nhà khoa học thì chỉ hiểu là chúng gồm có acetylcholine và chất dẫn truyền thần kinh non-adrenergic-non-cholinergic ( NANC ) ( như nitric oxide [ NO ] ) .NO là mẫu sản phẩm ở đầu cuối của kích thích và ham muốn. Nó có công dụng dãn cơ, công dụng của nó trong tế bào là làm ngày càng tăng lượng của GMP vòng, dưới ảnh hưởng tác động này những cơ trơn dãn ra và gây nên hiện tượng kỳ lạ cương dương vật .GMP vòng bị ức chế dưới công dụng của phosphodiesterase thể 5 .

Một số bệnh ảnh hưởng đến dương vật là:

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments